[BÍ KÍP] 10 CÁCH HỌC BÀI NHANH THUỘC CỦA HỌC SINH GIỎI

by Huyen Hoang
1 comment 346 views

Bạn chuẩn bị có bài kiểm tra và cần tìm cách học bài nhanh thuộc để “xử đẹp” chúng? Những mẹo nhớ bài nhanh sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất.

Học thuộc một bài có thể đơn giản, nhưng học thuộc nhiều bài thì không, nhất là khi chưa học xong bài cũ đã chuẩn đến bài mới. Để tiết kiệm thời gian, bạn thực sự phải tìm ra những cách học bài nhanh thuộc và đồng thời giúp bạn nhớ lâu nhất.

May mắn thay, việc nhớ bài hay học thuộc không phải là những kỹ năng thần thánh thiên bẩm. Bạn hoàn toàn có thể trở thành học sinh giỏi khi áp dụng ngay 10 cách học bài nhanh thuộc hiệu quả dưới đây!

1. Chuẩn bị không gian học tập thư thái

Chuẩn bị không gian học tập thư thái

Chuẩn bị không gian học tập thư thái

Hãy hình dung bạn ngồi trong một không gian thiếu ánh sáng, sách vở lộn xộn và thi thoảng có tiếng cãi nhau từ xa vọng lại. Bạn nghĩ rằng mình sẽ học thuộc được bao nhiêu trong không gian như vậy? Chắc hẳn kiến thức nạp được chẳng là bao mà bù lại là sự ức chế.

Vậy nên, điều tối quan trọng đầu tiên trước khi áp dụng những cách học bài nhanh thuộc khác chính là hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị cho bản thân mình một không gian học tập thoải mái nhất. Một không gian thư thái mới mang lại sự tập trung cao độ nhất, tiếp sức cho não bộ tiếp thu kiến thức. Càng gần ngày thi, bạn càng phải đảm bảo góc học tập của mình gọn gàng.

Để tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ, bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh và có đủ ánh sáng. Đôi khi, thay vì chỉ ngồi học ở nhà, bạn hãy thử thay đổi địa điểm học như tới một quán cà phê, thư viện,… để có nhiều hứng khởi và cảm giác mới mẻ hơn.

Hãy sắp xếp tài liệu học tập gọn gàng và chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo để bắt đầu việc học một cách tích cực. Một không giản thoải mái sẽ góp phần “bật mode” hứng thú và giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào với việc học đó!

2. Đọc hiểu kỹ tài liệu

Bạn không thể “học thuộc” nếu bạn không “học” trước. Vậy nên thực sự đọc và hiểu bài mới là cách học bài nhanh thuộc bền vững.

Để tăng tốc độ học, bạn cần đọc kỹ những nội dung đã được khái quát trên lớp trong vở ghi. Với những nội dung khác ngoài trọng tâm, bạn chỉ nên đọc lướt để biết thêm. Riêng với văn bản đặc biệt như thơ bạn hãy đọc lên thành tiếng. Còn lại hãy chỉ đọc thầm và dừng lại đọc kỹ ở những chỗ khó hiểu.

Thông thường những môn tự nhiên sẽ không yêu cầu bạn cần học thuộc nội dung nhiều chữ mà chủ yếu là thuộc công thức, việc đọc sẽ tập trung nhiều hơn vào các ví dụ để giúp bạn hiểu sâu hơn nội dung của chúng. Đây là cách học bài nhanh thuộc tự nhiên thông qua các dữ kiện thực tế.

3. Từ khóa là chìa khóa!

Cách học bài nhanh thuộc bằng từ khóa

Cách học bài nhanh thuộc bằng từ khóa

Bạn sẽ không thể nào học thuộc bài nhanh chỉ bằng cách đọc đi đọc lại. Trọng điểm của các cách học bài nhanh thuộc chính là biết nắm bắt từ khóa.

Từ khóa giống như những chiếc móc để kết nối những ý chính quan trọng với nhau. Nhớ được những điểm mút này, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa lượng kiến thức cần học thuộc mà vẫn đảm bảo bao quát được nội dụng chính.

Sau khi đọc hiểu tài liệu, hãy sử dụng bút hightlight hoặc bút màu để gạch chân những từ khóa chủ chốt và những đoạn mà bạn cảm thấy đặc biệt cần chú ý. Đây chính là giai đoạn rút gọn lại nội dung cần học thuộc, cô đọng nhưng vẫn đủ ý cần có.

Một lưu ý khi thực hiện cách học bài nhanh thuộc bằng phương pháp gạch chân từ khóa là bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp cảm thấy từ nào cũng quan trọng. Mỗi khi như vậy, hãy tập trung vào chi tiết nổi bật, đặc biệt là các mốc thời gian, tên sự kiện, các con số, địa điểm và nhận định so sánh. Những từ khóa là những từ mà chỉ cần có chúng, bạn sẽ dễ dàng nhớ nội dung còn lại của cả câu.

Ví dụ, bạn cần học thuộc nguyên nhân thắng lợi của Cách mạng tháng 8 bao gồm:

+ Truyền thống yêu nước nồng nàn, đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc cho độc lập, tự do.

+ Đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

+ Quá trình chuẩn bị trong suốt 15 năm qua các phong trào cách mạng 1930 – 1935, 1936 – 1939, 1939 – 1945.

+ Trong những ngày Tổng khởi nghĩa toàn Đảng, toàn dân nhất trí, đồng lòng, không sợ hy sinh, gian khổ, quyết tâm giành độc lập, tự do.

Áp dụng cách học bài nhanh thuộc kể trên, những từ in đậm dưới đây là từ khóa bạn cần note lại:

+ Truyền thống yêu nước nồng nàn, đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc cho độc lập, tự do.

+ Đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

+ Quá trình chuẩn bị trong suốt 15 năm qua các phong trào cách mạng 1930 – 1935, 1936 – 1939, 1939 – 1945 (Bạn chỉ cần nhớ 2 số cuối của các phong trào cách mạng này).

+ Trong những ngày Tổng khởi nghĩa toàn Đảng, toàn dân nhất trí, đồng lòng, không sợ hy sinh, gian khổ, quyết tâm giành độc lập, tự do.

4. Ghi chú thông minh bằng sơ đồ tư duy

Ghi chú thông minh bằng sơ đồ tư duy

Ghi chú thông minh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, cách học bài nhanh thuộc bằng sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những môn có kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như môn Văn, môn Sử,…

Xem thêm: Trọn bộ 10 cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu nhất

Với những từ khóa và ý chính đã có được, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

5. Đọc thành lời

Để thực hiện tốt nhất cách học bài nhanh thuộc này, bạn nên ra khỏi bàn học, đi đi lại lại như đang tập thuyết trình để nói được tự nhiên hơn.

Bạn hãy gấp sách vở lại và chỉ để lại sơ đồ tư duy. Bạn hãy tự nhẩm lại bài nhiều lượt với tốc độ vừa phải để kiểm tra lượng nội dung đã học được của mình.

Trong khi đọc, nếu bạn bị quên mất phần nội dung, hãy nhìn vào sơ đồ tư duy để định vị và gợi nhớ. Quá trình đọc nhẩm cũng sẽ là lúc bạn dễ nhận thấy những chi tiết cần chỉnh sửa và bổ sung trong sơ đồ, giúp bạn có ấn tượng tốt hơn và thuộc nhanh hơn.

6. Pomodoro – cách học bài nhanh thuộc theo chu kỳ

Pomodoro - cách học bài nhanh thuộc theo chu kỳ

Pomodoro – cách học bài nhanh thuộc theo chu kỳ

Dù có áp dụng bao nhiêu cách học bài nhanh thuộc, luôn ở tình trạng căng thẳng sẽ khiến đầu óc bạn dễ mệt mỏi và hiệu suất học suy giảm. Đó cũng là lý do bạn nên thực hiện phương pháp Pomodoro.

Pomodoro là phương pháp mà Francesco Cirillo, người sáng lập ra Pomodoro sử dụng để theo dõi thời gian làm việc. Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Cụ thể, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc sao nhãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học tập thoải mái và thư thái.

7. Ứng dụng phương pháp Spaced Repetition

Cách học bài nhanh thuộc tiếp theo sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần.

The Forgetting Curve (Đường cong lãng quên)

The Forgetting Curve (Đường cong lãng quên)

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn ôn lại ngay để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Vì sao nên sử dụng phương pháp này như một cách học bài nhanh thuộc? Bởi nếu bạn ngày nào cũng ôn tập với kiến thức y như nhau thì không đạt được hiểu quả do dễ cảm giác mệt mỏi, chán nản, đồng thời não bộ sẽ cơ hội để nghỉ ngơi, lưu trữ dữ liệu.

Do vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập.

Phương pháp này sẽ tối ưu nhất khi bạn kết hợp nó với các phương pháp khác kể trên như sử dụng mindmap. Đặc biệt đối với mindmap, bạn không nên mở sách ra và vẽ lại mindmap như khi học mới mà nên đóng tài liệu lại và thử xem mình vẽ được bao nhiêu. Nếu quên, bạn có thể che đi một phần mindmap cũ để đoán và sau đó mở ra để kiểm tra đáp án.

8. Tận dụng trí tưởng tượng sống động

Visualization to Improve the Speed of Understanding - mysimpleshow

Chúng ta thường ghi nhớ tốt hơn khi đối tượng cần nhớ gắn liền với hình ảnh hay câu chuyện đặc biệt, ví dụ như những chi tiết hài hước. Một cách học bài nhanh thuộc đó là bạn có thể gắn nội dung cần học với những chi tiết thú vị để tạo ra liên kết bền chặt trong tâm trí bạn.

Ví dụ với môn Văn, khi học ngày tháng năm sinh của tác giả, bạn có thể liên hệ chúng với một sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra cùng thời điểm. Hay với môn Địa cần học thuộc địa danh, bạn có thể gắn kỷ niệm nào đó bạn từng có mà gắn liền với địa danh ấy, hoặc một sự thật thú vị về nơi đó để gợi nhớ tốt hơn.

9. Tự đặt câu hỏi

Cách học bài nhanh thuộc tiếp theo sẽ ứng dụng phương pháp nhớ chủ động thông qua tự đặt câu hỏi.

Để nhớ lâu hơn, bạn phải tích cực tạo ra thử thách cho não bộ của mình. Điều này có nghĩa bạn phải đặt câu hỏi cho tài liệu học thay vì chỉ tập trung vào câu trả lời.

Trước tiên bạn hãy tận dụng nguồn câu hỏi có sẵn thường có ở cuối bài trong sách giáo khoa, tự đọc và tự trả lời.

Sau đó, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người ra đề, và hình dung với kiến thúc này thì họ sẽ muốn hỏi học sinh điều gì? Những câu hỏi này có thể mở rộng ra như thế nào? Như vậy, trong quá trình ôn thi, thay vì tập trung vào học phần nội dung có sẵn, bạn hãy tích cực đặt ra hàng loạt câu hỏi và ghi phần trả lời bên cạnh.

Đây là một cách học bài nhanh thuộc cực kỳ tốt vì nó giúp bạn luyện tư duy chủ động, biết được đâu là kiến thức quan trọng và thậm chí có thể đoán trước đề thi phần nào.

Sau khi có bộ câu hỏi và câu trả lời rồi, bạn có thể kết hợp với phương pháp ngay dưới đây đây để ôn tập.

10. Cách học bài nhanh thuộc với Quizlet

Cách học bài nhanh thuộc với Quizlet

Cách học bài nhanh thuộc với Quizlet

Quizlet là một trang web và ứng dụng để học các từ vựng, khái niệm và thuật ngữ thông qua các thẻ từ và những trò chơi thú vị, giúp người học dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Ứng dụng Quizlet sẽ là cách học bài nhanh thuộc mà không gây nhàm nhán nếu biết tận dụng các tính năng của app.

Với Quizlet, Bạn có thể tự tạo học phần học tập của mình, sau đó dùng tính năng Flashcard (Thẻ ghi nhớ) để ghi lại phần kiến thức bạn cảm thấy khó nhớ hoặc quan trọng. Một mặt của Flashcard bạn hãy ghi ngày tháng, tên sự kiện, đặc điểm, đối tượng… và bên kia ghi đáp án.

Ví dụ, bạn cần học thuộc đoạn nội dung môn Sinh học: “Khi tế bào khí khổng no nước thì . Bạn có thể tận dụng Quizlet để tạo 1 thẻ Flashcard với 1 mặt là “Khi tế bào khí khổng no nước thì”, mặt còn lại là “thành mỏng căng ra làm cho thành dày căng theo, khí khổng mở ra”.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các tính năng khác bao gồm chế độ Học, Viết, Ghép thẻ hay Kiểm tra để tối ưu khi học.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, bạn đã trang bị được cho mình những cách học bài nhanh thuộc đơn giản nhất. Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả những mẹo trên đây. Hãy thử một vài cách và tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân nhé.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

cách học bài nhanh thuộc,

cách học nhanh thuộc, 

mẹo nhớ bài nhanh, 

cách học thuộc nhanh, 

cách học thuộc bài nhanh nhất

 

 

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tttt
tttt
1 năm trước

em cảm ơn ạ

error: Content is protected !!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x