10 Cách Học Giỏi Hóa Để Chinh Phục A+ Dễ Dàng

by Hoai Ngoc
0 comment 1,5K views

Cùng tìm hiểu về bí quyết cách học giỏi Hóa trong bài viết ngay sau đây! Nếu bạn đang gặp khó khăn với môn học này thì cũng đừng lo. Nắm chắc các mẹo và phương pháp khoa học bên dưới sẽ giúp bạn chinh phục môn Hóa dễ dàng.

Hóa học là một môn học bắt buộc ở bậc THCS và THPT như một điều kiện tiên quyết để có thể tốt nghiệp. Môn học này là niềm yêu thích của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây cũng là một môn học đầy thách thức với nhiều bạn khác. Lý do khiến chúng ta sợ hãi là do chưa tìm ra được phương pháp học hóa hiệu quả. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách học giỏi hóa để có thể chinh phục điểm tuyệt đối một cách dễ dàng.

Học Hóa học cần có thời gian

Cũng như việc rèn luyện thể thao hay học ngoại ngữ, cách để học tốt môn hóa đầu tiên là phải dành nhiều thời gian cho môn học này. Chắc chắn chúng ta sẽ không thể ngay lập tức học tốt môn hóa được ngay. Thực tế đã chứng minh rằng, nhiều sinh viên giỏi nhất cũng đã phải vật lộn với tập tài liệu trước khi có thể hiểu hết được các vấn đề.

Bạn hãy đảm bảo rằng, bản thân có thể phân bổ đủ thời gian để nghiên cứu tài liệu, xem lại bài giảng và kiên trì luyện tập trong thời gian dài. Kiên trì chính là chìa khóa cho dù bạn có áp dụng cách học giỏi hóa hay các mẹo học hóa nào.

Cách Học Giỏi Môn Hóa

Cách Học Giỏi Môn Hóa

Các cách học giỏi hóa hiệu quả nhất

1. Xác định mục tiêu và cách học tốt môn hóa phù hợp với bản thân

Một trong những bước đầu tiên để đưa ra một chiến lược học tập hiệu quả là xác định mục tiêu học tập, đồng thời đánh giá xem phương pháp học từ trước đến nay có những điều gì mang lại cho bạn sự thuận lợi trong việc tiếp nhận kiến thức và điều gì chưa thật sự hiệu quả với bạn.

Bước tiếp theo, hãy xem phần kiến thức nào bạn cảm thấy bản thân đã nắm tương đối tốt rồi. Với những kiến thức đã nắm được, bạn có thể dành cho nó ít thời gian hơn để tập trung cho những vấn đề bạn còn chưa hiểu rõ.

Viết ngắn gọn bài kiểm tra giúp bạn xác định các lỗ hổng kiến thức mà bạn cần học lại so với các lỗi có thể do căng thẳng trong bài kiểm tra hoặc đọc sai câu hỏi. Nếu bạn có thể bắt đầu xác định được lượng kiến thức của mình và xác định được các bạn đang gặp khó khăn với kỳ thi vừa qua, thì bạn có thể tìm ra cách học giỏi hóa hơn để sử dụng thời gian học tập tốt hơn khi chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Xác định mục tiêu rõ ràng

2. Xem lại bài học và nghiên cứu trước tài liệu

Trong mô hình học tập truyền thống, sinh viên đến lớp, giảng viên giới thiệu tài liệu, giải thích các khái niệm liên quan, giao các bài đọc và bài tập tiếp theo, và kết thúc lớp học. Sau đó, được yêu cầu về nhà, xem lại các bài giảng trên lớp, cố gắng hoàn thành các bài tập được giao. Mô hình này là hoàn toàn không hiệu quả, đặc biệt là với các môn khó học như Hóa học.

Cách học giỏi hóa học cơ bản nhất là nghiên cứu trước tài liệu bài học trước khi đến trường. Phương pháp học này được gọi là “Lớp học lật ngược” và nó đang là xu hướng ngày càng tăng trong việc giảng dạy nhiều môn học ở các trường phổ thông và cao đẳng trên toàn quốc. 

3. Học chủ động 

Như với bất kỳ ngành khoa học nào, có rất nhiều thông tin mới để học và ghi nhớ trong hóa học. Đầu tiên hãy tập trung vào việc hiểu các khái niệm cơ bản. Khi bạn đã hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể dành thời gian ghi nhớ các chi tiết. Ngoài ra, khi bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản của hóa học và hiểu được các khái niệm, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều để ghi nhớ mọi thứ khác.

Quan trọng hơn hết, bạn hãy học chủ động bằng cách tự đặt câu hỏi. Giảng viên luôn đánh giá cao khi sinh viên đặt câu hỏi vì điều đó cho thấy họ đang lắng nghe và thực sự suy nghĩ về tài liệu.

Bạn hãy tự đặt câu hỏi về bài giảng và những tài liệu bạn đọc được. Nếu bạn có thể trả lời chúng một mình, tuyệt vời! Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn, hãy mang những câu hỏi đó lên giảng đường hay nhóm học tập của bạn để thảo luận và được giải đáp. Cách học giỏi hóa chủ động này sẽ giúp bạn hiểu sâu vấn đề và nhớ kiến thức lâu hơn.

4. Ghi chú tốt

thi thpt quoc gia 2019 4 Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Ghi chú khoa học để học hóa hiệu quả hơn

Tham gia lớp học thường xuyên và chú ý là điều quan trọng, nhưng điều này chưa đủ. Khi bạn nghiên cứu hóa học, bạn cần phải ghi chú nhiều, và ghi một cách dễ hiểu để giúp bạn hiểu thêm về các khái niệm đang được thảo luận. Khi thực hiện cách học giỏi hóa bằng ghi chú này, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Ghi chú cũng buộc bạn phải viết ra giấy. Các công thức và phương trình bạn sẽ dễ nhớ và dễ hiểu hơn rất nhiều sau khi bạn viết chúng ra.
  • Ghi chú khoa học về dễ nhìn, sau đó xem lại những ghi chú đó, sẽ giúp bạn xác định những gì bạn làm và không hiểu.
  • Ghi chú sẽ giúp bạn có thể tham gia vào các nhóm học tập. Ghi chú của bạn càng tốt, bạn càng có thể tham gia và đóng góp vào nhóm học tập của mình tốt hơn.

Sau mỗi bài giảng, hãy dành vài phút để xem lại ghi chú của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả các khái niệm được đề cập trong bài giảng. Sử dụng sách giáo khoa của bạn để cải thiện ghi chú và hiểu biết của bạn về các khái niệm chính được đề cập.

5. Luyện tập hằng ngày

Cách để học giỏi hóa và thành công nghiên cứu hóa học là thực hành. Hoàn thành các bài toán thực hành, giải phương trình,… nên là một tính năng cốt lõi trong thói quen học tập hàng ngày của bạn. 

Khi giải các bài toán hóa học, đừng nhìn vào câu trả lời trừ khi bạn đã có thể tìm ra câu trả lời hoặc khi bạn đã suy nghĩ nhưng không thể tìm ra câu trả lời. Trước khi xem đáp án, hãy yêu cầu sự giúp đỡ để hiểu cách giải quyết vấn đề từ một người bạn học, trợ lý của giáo viên hoặc người hướng dẫn của bạn. Đọc lại sách giáo khoa của bạn để hiểu và làm rõ.

6. Tận dụng thời gian trong phòng thí nghiệm

Khi nói đến học tập môn hóa học hay bất kì môn khoa học thực nghiệm nào, không có phương pháp nào giúp bạn có những nhìn nhận thực tế tốt hơn việc được thực hành. Và không có cách nào có thể thay thế cho việc trực tiếp tham gia các phòng thí nghiệm để có những trải nghiệm và kinh nghiệm cho bản thân mình. 

Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội có được để làm việc trong phòng thí nghiệm. Làm việc thông qua các vấn đề hóa học và tiến hành các thí nghiệm hóa học trong môi trường thực tế sẽ củng cố sự hiểu biết và kiến ​​thức của bạn về hóa học. Tận dụng triệt để thời gian trong phòng thí nghiệm là cách học giỏi hóa hiệu quả nhất trong tất cả các phương pháp học tập hiệu quả.

7. Lập nhóm học tập

Sử dụng một nhóm học tập có tổ chức tốt là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề học tập bất kỳ môn học khó khăn nào, bao gồm cả hóa học. Các nhóm học tập cho phép sinh viên hóa học chia sẻ những hiểu biết của họ với nhau, trao đổi ý kiến, giải thích các khái niệm khó cho nhau, dạy những gì họ đã học, chia sẻ ghi chú, ôn tập cho các kỳ thi và tìm hiểu thêm tài liệu. Sau đây là các mẹo để thành lập nhóm học tập hiệu quả.

  • Giữ nhóm từ 3 đến 6 người.
  • Tất cả các thành viên phải chuẩn bị cho các buổi học nhóm.
  • Bao gồm các thành viên cống hiến cho thành công của cá nhân họ cũng như thành công của các thành viên khác trong nhóm.
  • Lên lịch các buổi học nhóm vào cùng một thời điểm và địa điểm mỗi tuần.
  • Giữ các buổi học từ 2 đến 3 giờ.
  • Giữ các buổi học tập trung. Đừng để chúng biến thành sự kiện xã hội.
  • Học tập như một nhóm trong một môi trường không bị phân tâm.

8. Cách để học giỏi hóa hữu cơ với mô hình 3D

Cách học giỏi hóa hữu cơ bằng mô hình 3D

Cách học giỏi hóa hữu cơ bằng mô hình 3D

Bạn sẽ thấy rằng gần như tất cả các kỹ năng học tập được phát triển trong hóa học nói chung đều có thể áp dụng được trong lĩnh vực hữu cơ. Cách học giỏi hóa hữu cơ là bạn vẫn phải dành thời gian cho các khái niệm, tính chất, cơ chế phản ứng,… và phức tạp hơn là cấu trúc của hóa hữu cơ. 

Tuy nhiên, trong hóa học hữu cơ, điều cần thiết là phải bắt đầu xem các phân tử theo chiều ba chiều (thay vì là các đường thẳng và chữ cái trên giấy hai chiều), vì cấu trúc 3D ảnh hưởng rất nhiều đến hóa học thực tế. 

Để bắt đầu hình dung các cấu trúc này, hãy sử dụng một bộ mô hình để xây dựng các phân tử mỗi khi bạn làm hóa học hữu cơ. Các mô hình của bạn sẽ tiết lộ các thuộc tính quan trọng của các phân tử, như mối quan hệ không gian giữa các nguyên tử khác nhau, hoặc cách một liên kết có thể quay dễ dàng như thế nào. Hãy luôn giữ bộ mô hình bên mình và sử dụng nó khi cần thiết.

9. Sử dụng flashcard

Flashcard không chỉ hiệu quả với hóa học mà còn phù hợp cho chúng ta có thể học tập bất kể môn học nào. Hóa học có đầy đủ các ký hiệu khoa học, công thức và từ vựng cần phải ghi nhớ và giải thích một cách chính xác. Flashcards là công cụ lý tưởng để sắp xếp và nghiên cứu các ký hiệu hóa học, công thức và từ vựng – bao gồm cả bảng tuần hoàn các nguyên tố. Khi bạn đã tạo một bộ flashcard có tổ chức, bạn sẽ thấy việc ghi nhớ phải dễ dàng hơn.

10. Tập trung vào kiến thức, đừng tập trung vào điểm số

Nếu bạn thật sự muốn thành công với bộ môn Hóa học, bạn đừng chỉ tập trung vào điểm số. Học hóa học đòi hỏi sự yêu thích, chăm chỉ nghiên cứu, sự tập trung tuyệt đối vào kiến thức môn học. Liên tục tập trung vào điểm số của bạn sẽ không tập trung vào việc học để lấy kiến thức.

Bạn hãy dành toàn bộ thời gian của mình cho việc đào sâu nghiên cứu kiến thức. Nếu bạn tập trung vào việc học hóa học, chắc chắn điểm số của bạn sẽ tăng theo. Điều quan trọng nhất đó là vào cuối ngày chúng ta đã học được những kiến thức gì và đã tiến bộ hơn so với hôm qua thế nào. Khi bạn đã nắm chắc kiến thức rồi, sẽ không có lý do gì để bạn không đạt được điểm số như mong muốn khi đến kỳ thi.

Kết Luận

Mỗi chúng ta đều có tốc độ học và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu được đâu đó rất nhiều cách học giỏi hóa học. Hãy tìm cho mình những cách học hóa phù hợp nhất với bản thân. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị dành cho bạn.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

cách để học giỏi hóa,

cách học tốt môn hóa,

cách học giỏi hóa,

cách học hóa.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x