[BÍ KÍP] 10 Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Qủa Chuẩn Khoa Học

by Huyen Hoang
0 comment 256 views

10 cách ôn thi đại học hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn ôn tập khoa học và đạt hiệu suất cao trong thời gian ngắn. Nếu bạn chưa tìm được cách thức ôn thi phù hợp nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kỳ thi đại học hay kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi rất áp lực bởi “12 năm ăn học” sẽ được gặt hái kết quả trong kỳ thi này. Với số lượng kiến thức rất rộng cùng với áp lực cực kỳ lớn, bạn thực sự cần tìm ra những cách ôn thi đại học hiệu quả nhất.

Để ôn thi đại học hiệu quả, có hai phần bạn cần chuẩn bị tốt, đó là phần chủ quan và phần khách quan. Phần chủ quan chính là bản thân bạn, bao gồm các yếu tố như tự học, sức khỏe thể chất và tinh thần, sự kiên trì,… Phần khách quan chính là yếu tố về bạn bè, thầy cô, các nguồn online,… Quản trị những yếu tốc trên đây thật khoa học chính là cách ôn thi đại học hiệu quả giúp bạn đạt đươc kết quả đáng kinh ngạc.

Vậy đâu là những cách ôn thi đại học hiệu quả dành cho bạn? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị không gian học tập thoải mái

Chuẩn bị không gian học tập thoải mái

Chuẩn bị không gian học tập thoải mái

Hãy hình dung bạn ngồi trong một không gian thiếu ánh sáng, sách vở lộn xộn và thi thoảng có tiếng cãi nhau từ xa vọng lại. Bạn nghĩ rằng mình sẽ học được bao nhiêu trong không gian như vậy? Chắc hẳn kiến thức nạp được chẳng là bao mà bù lại là sự ức chế.

Vậy nên, điều tối quan trọng đầu tiên trước khi áp dụng những cách ôn thi đại học hiệu quả khác chính là hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị cho bản thân mình một không gian học tập thoải mái nhất. Một không gian thư thái mới mang lại sự tập trung cao độ nhất, tiếp sức cho não bộ tiếp thu kiến thức. Càng gần ngày thi, bạn càng phải đảm bảo góc học tập của mình gọn gàng.

Để tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ, bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh và có đủ ánh sáng. Đôi khi, thay vì chỉ ngồi học ở nhà, bạn hãy thử thay đổi địa điểm học như tới một quán cà phê, thư viện,… để có nhiều hứng khởi và cảm giác mới mẻ hơn.

Hãy sắp xếp tài liệu học tập gọn gàng và chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo để bắt đầu việc học một cách tích cực. Một không giản thoải mái sẽ góp phần “bật mode” hứng thú và giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào với việc học đó!

2. Thiết lập mục tiêu

Thiết lập mục tiêu thi đại học

Thiết lập mục tiêu thi đại học

Thi đại học là một cột mốc lớn trong cuộc đời của mỗi học sinh. Để đạt được kết quả bản thân mong muốn, bạn cần phải biết mình muốn gì.

Hãy dành thời gian suy nghĩ về con đường sự nghiệp bạn mong muốn, tìm kiếm thông tin các trường, các ngành đào tạo lĩnh vực đó. Nếu chưa có một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, bạn hãy tìm ngành học bằng thế mạnh học tập của bạn. Nếu bạn mạnh về các môn tự nhiên, bạn có thể tìm các ngành liên quan đến lập trình, bác sĩ, kỹ sư,.. và ngược lại.

Sau khi xác định được tổ hợp môn thi đại học, bạn hãy nghĩ tới mục tiêu điểm số tối thiếu bạn cần đạt được, sau đó xã định rằng bạn sẽ vượt được mục tiêu đó. Đặt mục tiêu cao hơn mức an toàn sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn để ôn tập.

Việc xác định rõ tổ hợp thi giúp bạn có thể lên kế hoạch học tập kỹ càng hơn, tập trung hơn cho những môn quan trọng, cân đối thời gian học và nghỉ trên trường cũng như trên lớp.

Có một mục tiêu rõ ràng, bạn mới tận dụng được các cách ôn thi đại học hiệu quả khác.

3. Theo sát bài giảng trên lớp

Nắm chắc kiến thức là yếu tố cần thiết để học sinh có thể học giỏi bất cứ môn học nào. Tập trung nghe giảng là cách ôn thi đại học hiệu quả và tối ưu thời gian nhất. Bởi lẽ, nếu bạn bỏ lỡ bài giảng chính, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian sau đó để học và hiểu từ đầu.

Bên cạch đó, trước khi có buổi học tiếp theo thì bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, bạn nên dành thời gian để đọc về nội dung bài học mới. Việc chuẩn bị trước bài mới giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho các bạn rèn luyện về bài tập.

Trong quá trình đọc, hãy đánh dấu lại phần kiến thức mà bạn cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu, để trong buổi học hôm sau nhờ luôn thầy cô giải đáp cặn kẽ.

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Đừng rụt rè hay e ngại khi hỏi thầy cô, bởi chính thầy cô cũng rất mong muốn nhận được những câu hỏi từ học sinh. Điều này cũng ngầm thể hiện rằng bạn có chú tâm tới bài học, thầy cô cũng sẽ chú ý và hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình ôn thi.

4. Ghi chú kiến thức thông minh

Cách ôn thi đại học hiệu quả với sơ đồ tư duy

Cách ôn thi đại học hiệu quả với sơ đồ tư duy

Kỳ thi đại học là một kỳ thi bao gồm kiến thức tổng hòa của toàn bộ chương trình phổ thông. Nếu không tìm được cách hệ thống kiến thức khoa học, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Một cách ôn thi đại học hiệu quả giúp bạn dễ dàng liên kết các phần kiến thức chính là sử dụng sơ đồ tuy duy.

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ là một cách ôn thi đại học hiệu quả do khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những môn có kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như môn Văn, môn Sử,…

Với những từ khóa và ý chính đã có được, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

5. Cách ôn thi đại học hiệu quả bằng học nhóm

Cách ôn thi đại học hiệu quả bằng học nhóm

Cách ôn thi đại học hiệu quả bằng học nhóm

Một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả đó là hãy học theo nhóm.

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Với cách học theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Các bạn hãy thay nhau đọc câu hỏi, kiểm tra nhiều lần. Cách này tạo áp lực lên não bộ để gọi ra kiến thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi đang đi thi, trả bài trên lớp.

Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

Đồng thời, với sự phát triển của mạng xã hội, bạn có thể truy cập vào các diễn đàn, hội nhóm trên Facebook để cùng nhau học tập online. Bạn cũng có thể tham gia vào các buổi livestream giải đề cùng thầy cô. Đây là một cách ôn thi đại học hiệu quả bởi bạn vừa có thể giải đề mới, vừa được học tập cùng rất nhiều bạn, vừa được tương tác với bạn bè cũng như lắng nghe thầy cô giải đáp thắc mắc trực tiếp.

6. Cách ôn thi đại học hiệu quả tại nhà với các nguồn học online miễn phí

Cách ôn thi đại học hiệu quả tại nhà với các nguồn học online miễn phí

Cách ôn thi đại học hiệu quả tại nhà với các nguồn học online miễn phí

Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook cũng như các kênh trên Youtube hỗ trợ ôn thi đại học hoàn toàn miễn phí của các thầy cô uy tín mà bạn có thể tham gia và theo dõi. Không chỉ có ưu điểm khi miễn phí, mà việc tham gia vào những diễn đàn này sẽ giúp bạn có động lực hơn và hứng thú hơn khi được tương tác cùng với rất nhiều bạn bè có cùng chí hướng.

Đặc biệt khi xem các bai giảng trên Youtube, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp.

Với sự xuất hiện của các nền tảng trực tuyến hiện này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nền tảng này như một cách ôn thi đại học hiệu quả chủ động tại nhà.

7. Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Ôn thi đại học là một quá trình lâu dài và tiêu tốn rất nhiều công sức. Bạn cần quan tâm tới sức khỏe tinh thần và thể chất để đạt được thể trạng tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng chính là một cách ôn thi đại học hiệu quả.

Trước hết, bạn cần lập ra thời gian biểu cố định để ôn tập trong ngày, trong đó phải có các khoảng nghỉ cho việc sinh hoạt và giải trí.

Hãy ăn uống điều độ và bổ sung các thực phẩm tươi như hoa quả, rau xanh; hạn chế tối đa các loại đồ ăn nhanh cũng như hạn chế ăn đêm. Nếu học vào đêm muộn và cảm thấy đói, bạn hãy ăn các loại hạt khô thay vì các đồ ăn nhanh như snack, mì tôm,..

Bên cạnh đó, trong thời gian rảnh, hãy tranh thủ tập thể dục cũng như chơi thể thao để giảm bớt căng thẳng. Bạn cũng nên kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội hay chơi game để không bị cuốn vào chúng, rất dễ gây ra sự sao nhãng và ảnh hưởng tới trí nhớ.

8. Tự kiểm tra

Cách ôn thi đại học hiệu quả tiếp theo đó chính là tập trung luyện đề. Sau khi đã dành thời gian hệ thống kiến thức, hãy liên tục tạo thử thách cho não bộ của bạn để ghi nhớ lâu hơn và quen với đề thi hơn.

Hãy tìm đề thi các năm gần đây trên mạng cũng như các hội nhóm, ngồi vào bàn và tự tính giờ như thi thật. Bạn cũng có thể sắp xếp luyện đề vào đúng buổi thi của từng môn để làm quen với khung thời gian đó.

Một cách ôn thi đại học hiệu quả đó là hãy sử dụng ứng dụng Quizlet để tạo các câu hỏi trắc nghiệm và tự học. Quizlet là một trang web và ứng dụng để học các từ vựng, khái niệm và thuật ngữ thông qua các thẻ từ và những trò chơi thú vị, giúp người học dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Bạn có thể tự tạo học phần học tập theo từng môn của mình, sau đó dùng tính năng Flashcard (Thẻ ghi nhớ) để ghi lại phần kiến thức bạn cảm thấy khó nhớ hoặc quan trọng. Một mặt của Flashcard bạn hãy ghi ngày tháng, tên sự kiện, đặc điểm… và bên kia ghi đáp án. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tính năng khác bao gồm chế độ Học, Viết, Ghép thẻ hay Kiểm tra để tối ưu khi học.

9. Cách ôn thi đại học hiệu quả với Pomodoro

Cách ôn thi đại học hiệu quả với Pomodoro

Cách ôn thi đại học hiệu quả với Pomodoro

Dù có áp dụng bao nhiêu cách ôn thi đại học hiệu quả, luôn ở tình trạng căng thẳng sẽ khiến đầu óc bạn dễ mệt mỏi và hiệu suất học suy giảm. Đó cũng là lý do bạn nên ứng dụng các phương pháp nâng cao hiệu suất học để tối ưu thời gian.

Pomodoro là phương pháp mà Francesco Cirillo, người sáng lập ra Pomodoro sử dụng để theo dõi thời gian làm việc. Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Cụ thể, để ứng dụng Pomodoro như một cách học Địa lý hiệu quả, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Youtube các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) để áp dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học tập thoải mái và thư thái.

10. Tăng hiệu suất học với Spaced Repetition

Một cách ôn thi đại học hiệu quả khác giúp bạn tăng hiệu suất học là phương pháp Spaced Repetition.

Phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần.

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn ôn lại ngay để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Vì sao nên sử dụng phương pháp này như một cách ôn thi đại học hiệu quả? Bởi nếu bạn ngày nào cũng ôn tập với kiến thức y như nhau thì không đạt được hiểu quả do dễ cảm giác mệt mỏi, chán nản, đồng thời não bộ sẽ cơ hội để nghỉ ngơi, lưu trữ dữ liệu.

Do vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập.

Phương pháp này sẽ tối ưu nhất khi bạn kết hợp nó với các phương pháp khác kể trên như sử dụng mindmap hay Quizlet. Đặc biệt đối với mindmap, bạn không nên mở sách ra và vẽ lại mindmap như khi học mới mà nên đóng tài liệu lại và thử xem mình vẽ được bao nhiêu. Nếu quên, bạn có thể che đi một phần mindmap cũ để đoán và sau đó mở ra để kiểm tra đáp án.

Xem thêm:

6 cách ôn thi hiệu quả bằng phương pháp chuẩn khoa học

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã có trong tay 10 cách ôn thi đại học hiệu quả chuẩn khoa học rồi đó! Bạn đã tìm được cách học phù hợp với bản thân mình hay chưa?

Hãy nhớ rằng, dù áp dụng bao nhiêu cách ôn thi đại học hiệu quả, nếu bạn không có sự quyết tâm và kiên trì thực hiện những phương pháp này, bạn cũng không thể gặt hái được quả ngọt. Hãy thử nghiệm, chọn lựa những cách học phù hợp nhất với bản thân để vượt mũ môn thành công nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

cách ôn thi đại học,

cách ôn thi tốt nghiệp,

cách ôn thi đại học hiệu quả,

cách ôn thi tốt nghiệp hiệu quả,

cách ôn thi tốt nghiệp thpt

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x