14 cách học nhanh nhớ lâu các thủ khoa chưa nói với bạn

by Hoai Ngoc
0 comment 399 views

Bạn có biết tất cả những người có thành tích cao trong học tập đều có những cách học nhanh nhớ lâu của riêng mình hay không? Và những mẹo học tập hiệu quả này các thủ khoa sẽ rất ít khi chia sẻ với bạn. 

Tất cả chúng ta đều mong muốn có thể cải thiện điểm số trên lớp của mình. Bạn sẽ lựa chọn việc ngày đêm ôm lấy sách vở để đạt điểm cao hay lựa chọn tìm ra những cách luyện trí nhớ lâu, các mẹo học tập hiệu quả. Chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn cách giúp bạn rút ngắn con đường đến với điểm A.

Để đạt được điểm số như mong muốn mà không phải mất quá nhiều thời gian. Chúng ta không thể tiếp tục sử dụng những cách học tập truyền thống trước đây. Bây giờ, hãy cùng nhau tìm hiểu những phương pháp học tập thật thông minh. Và dưới đây là 14 cách học nhanh nhớ lâu chuẩn khoa học giúp việc học tập của bạn trở nên dễ dàng.

Thế nào là học thông minh và hiệu quả?

Cách học nhanh nhớ lâu dễ dàng áp dụng

Cách học nhanh nhớ lâu dễ dàng áp dụng

Học tập thông minh chính là học cách học hiệu quả. Là học cách học nhanh nhớ lâu, học cách khai thác thông tin và lưu trữ trong trí nhớ thời gian thật dài. Trong suốt quá trình học tập, đừng để mục tiêu đạt được điểm tối đa trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Suy cho cùng, giáo dục không phải chỉ để đạt được điểm cao mà là việc giúp bạn có thể học hỏi và phát triển, trở thành người có ích hơn.

Bài viết này có chứa rất nhiều thông tin nhưng bạn đừng cảm thấy quá tải. Bạn đã nghe đến câu hỏi: “Làm thế nào để có thể ăn hết một con voi” chưa? Câu trả lời chính là cắt ra từng miếng nhỏ. Tương tự như vậy, để có thể áp dụng hết 14 cách học nhanh nhớ lâu này, bạn hãy thực hiện từng phương pháp một. Bạn có thể chỉ cần tập trung vào từ một đến hai phương pháp trong một tuần.

Cách học nhanh nhớ lâu khoa học dành cho bạn

1. Tìm hiểu cùng một thông tin bằng nhiều cách khác nhau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn khai thác một thông tin bằng nhiều cách khác nhau sẽ kích thích các phần khác nhau của não bộ. Khi nhiều vùng não của bạn được kích hoạt, bạn sẽ càng tăng thêm khả năng hiểu và lưu trữ thông tin. Bạn có thể tham khảo các cách ghi nhớ hiệu quả sau: 

 • Đọc phần ghi chú, tóm tắt
 • Xem các bài giảng trực tuyến 
 • Tra cứu thêm các nguồn tài liệu trên mạng
 • Tạo sơ đồ tư duy
 • Dạy cho ai đó về những điều bạn đã học

Những điều được liệt kê trên đều là cách học nhanh nhớ lâu hơn dành cho bạn. Đặc biệt khi dạy lại cho người khác sẽ yêu cầu bạn phải nhớ và sắp xếp lại kiến thức của mình theo một logic cụ thể, vì vậy đây là phương pháp ghi nhớ hiệu quả và cũng là cách luyện trí nhớ lâu hơn.

 

engine brake la gi Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Tìm kiếm thông tin bằng nhiều cách khác nhau

2. Tiếp nhận thông tin và kiến thức từ nhiều lĩnh vực trong một ngày

Chúng ta vẫn thường nghĩ chỉ nên tập trung vào một hoặc hai môn học mỗi ngày là cách ghi nhớ hiệu quả hơn. Nhưng không phải vậy, cách học nhanh nhớ lâu cho bạn chính là học nhiều môn học một ngày. Nghe hơi vô lý thật nhỉ. Tại sao lại như vậy?

Vì khi bạn học nhiều kiến thức giống nhau trong một ngày, bạn sẽ dễ bị quá tải thông tin. Tất nhiên sự tập trung sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức về một chủ đề nhất định khi bạn có niềm say mê và hứng thú. Tuy nhiên việc ép não bộ chỉ tập trung vào một môn nhất định dễ khiến não bộ nhàm chán và gây nhầm lẫn.

Việc học nhiều môn trong ngày sẽ giúp đầu óc tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên và thoải mái hơn. Vì vậy, chúng ta nên học nhiều môn học như một cách học nhanh nhớ lâu và luyện trí nhớ tốt hơn.

3. Thường xuyên ôn tập lại bài thay vì cố nhồi nhét kiến thức

Trong cách phương pháp học tập hiệu quả có một định nghĩa khá thú vị đó chính là đường cong lãng quên. Sau một thời gian, những kiến thức chúng ta học được sẽ bị lãng quên dần nếu như chúng ta không kịp thời ôn tập lại kiến thức đó. Vì vậy, cách học nhanh nhớ lâu chính là hãy thường xuyên ôn lại bài cũ thay vì cố nhồi nhét thật nhiều kiến thức rồi để chúng lại bị quên lãng theo thời gian.

4. Ngồi bàn đầu và ứng cử làm cán sự lớp

Nếu bạn được lựa chọn vị trí ngồi trong lớp học, hãy lựa chọn ngồi ở hàng đầu tiên. Khi ngồi ở phía trước, bạn có thể nghe rõ hơn bài giảng và khả năng tập trung của bạn cũng sẽ cao hơn. Đồng thời, bạn hãy mạnh dạn ứng cử làm cán sự lớp. Khi làm một cán sự lớp, bạn sẽ có trách nhiệm nhiều hơn với môn học của mình. Từ đó, bạn sẽ có động lực để học tập tốt hơn.

5. Đừng lầm tưởng học tập đa nhiệm là cách học nhanh nhớ lâu hơn

Làm việc đa nhiệm không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà chỉ làm cho việc học tập của bạn kém năng suất hơn, mất tập trung hơn và buồn ngủ hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người tự nhận có thể là việc đa nhiệm đều không giỏi hơn người bình thường.

Để có thể học được cách học nhanh nhớ lâu, bạn chỉ nên tập trung vào một công việc trong cùng một thời điểm. Vì vậy, đừng cố gắng học trong khi liên tục phải trả lời tin nhắn, email. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung khi học tập:

 • Tắt thông báo trên điện thoại của bạn về để ra xa.
 • Đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng như facebook, zalo, instagram,…
 • Tắt truy cập Internet trên máy tính của bạn.
 • Dọn dẹp bàn học và không gian học tập của bạn.

6. Đơn giản hóa và tóm tắt thông tin và kết nối với những gì đã biết.

Trong cuốn sách Make It Stick: The Science of Successful Learning, hai nhà khoa học Henry Roediger III và Mark A. McDaniel đã giải thích rằng bạn càng liên hệ những khái niệm mới với những khái niệm bạn đã hiểu một cách chặt chẽ, bạn sẽ học được thông tin mới càng nhanh. Đây là cách học nhanh nhớ lâu được khuyến nghị trong nhiều báo cáo khoa học gần đây.

Đồng thời, bạn hãy ghi nhớ thông tin bằng cách viết tắt vì cách làm này đã được chứng minh có thể làm tăng hiệu quả trong học tập. Ngoài ra, bạn có thể tóm tắt thông tin thành một bảng so sánh hay một sơ đồ tư duy. Những công cụ này sẽ giúp bạn tìm thông tin nhanh hơn nhiều khi muốn ôn tập lại.

7. Cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả nhất là ghi chú bằng tay

Trong thời đại công nghệ 4.0 có rất nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ bạn ghi chép lại bài giảng của mình. Tuy nhiên, cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả nhất vẫn luôn là ghi chú bằng tay. Khi ghi chú bằng tay chúng ta thường có xu hướng sắp xếp lại thông tin rồi mới ghi chép lại còn khi ghi chú trên máy, chúng ta sẽ có xu hướng ghi chép toàn bộ những gì giảng viên đã nói. Vì vậy, trong các kì kiểm tra, những học sinh ghi chép bằng tay thường sẽ đạt thành tích tốt hơn. 

Ghi chú bằng tay là cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả

Ghi chú bằng tay là cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả

8. Viết ra những lo lắng của bạn

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng những sinh viên viết về cảm xúc của họ về kỳ thi sắp tới trong 10 phút có kết quả tốt hơn những sinh viên không viết. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả đối với những sinh viên có tâm lý thi cử không tốt.

Nhà tâm lý học Kitty Klein cũng đã chỉ ra rằng viết văn biểu cảm, dưới hình thức ghi nhật ký, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Klein giải thích rằng cách viết như vậy cho phép học sinh bày tỏ cảm xúc tiêu cực của mình, giúp họ ít bị phân tâm bởi những cảm giác trong giờ thi.

9. Đọc to thông tin chính

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đọc to thông tin chính là cách học nhanh nhớ lâu hơn đọc thầm. Lý do cho điều này là gì? Khi bạn đọc to thông tin, bạn vừa nhìn thấy vừa nghe thấy. Mặt khác, khi bạn đọc thầm thông tin, bạn chỉ nhìn thấy nó.

Vì vậy, đây là quy trình tôi khuyên bạn nên học nhanh hơn bằng cách đọc to:

Bước 1: Khi bạn đọc ghi chú của mình, hãy gạch dưới các khái niệm/ phương trình chính. 

Bước 2: Sau khi bạn đã hoàn thành Bước 1 cho toàn bộ ghi chú, hãy quay lại các phần được gạch chân và đọc to từng khái niệm/ phương trình chính nhiều lần nếu bạn thấy cần thiết. 

Bước 3: Sau khi bạn đã hoàn thành việc này cho từng khái niệm/ phương trình chính được gạch dưới, hãy nghỉ giải lao ba phút.

Bước 4: Khi ba phút nghỉ giải lao của bạn kết thúc, hãy chuyển đến lần lượt từng khái niệm/ phương trình được gạch chân và che nó lại. Tự kiểm tra xem bạn đã thực sự ghi nhớ nó chưa.

Bước 5: Đối với các khái niệm/ phương trình mà bạn chưa ghi nhớ thành công, hãy lặp lại các Bước 2, 3 và 4.

10. Dành cho bản thân thời gian thư giãn

Bạn không nên học liên tục trong suốt 3, 4 tiếng đồng hồ vì học liên tục sẽ làm bạn mệt mỏi và giảm hiệu quả công việc của bạn. Thay vào đó, bạn nên có khoảng 5 đến 10 phút nghỉ ngơi sau 40 phút học tập. 

Đồng thời, bạn cũng có thể đặt ra một phần thưởng cho bản thân trước mỗi buổi học nếu bạn hoàn thành buổi học hiệu quả. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình học tập và ghi nhớ của bạn.

11. Tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả

Những học sinh thành công ở trường tập trung vào việc học chứ không phải chỉ cố gắng để đạt điểm cao. Nghiên cứu của nhà tâm lý học Stanford Carol Dweck cho thấy những sinh viên này: 

 • Tập trung vào nỗ lực, không phải kết quả cuối cùng
 • Tập trung vào quá trình chứ không phải thành tích
 • Họ tin rằng bản thân có thể tiến bộ ngay cả ở những môn yếu nhất miễn là họ dành thời gian để học tập chăm chỉ
 • Chấp nhận thách thức
 • Định nghĩa thành công là thúc đẩy bản thân học hỏi điều gì đó mới, không phải là đạt điểm A

Hầu hết các trường đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một số điểm thi nhất định hoặc vượt qua một số môn học nhất định. Trớ trêu thay, nếu bạn muốn đáp ứng và vượt qua những tiêu chuẩn này, tốt hơn hết bạn nên bỏ qua kết quả mong muốn và thay vào đó tập trung vào quá trình học tập.

Đọc thêm: 10 Cách Học Giỏi Hóa Để Chinh Phục A+ Dễ Dàng

12. Ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn ngủ đủ giấc là cách học nhanh nhớ lâu vì điều này giúp bạn tập trung hơn và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, chuyên gia về giấc ngủ Dan Taylor nói rằng học tài liệu khó nhất ngay lập tức trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ lại vào ngày hôm sau hơn.  Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp thời gian biểu để bạn nghiên cứu chủ đề khó nhất ngay trước khi ngủ.

13. Ăn uống đầy đủ và khoa học

Có thể bạn nghĩ rằng mình đã uống đủ nước, nhưng các nghiên cứu cho thấy có tới 75% người ở trong tình trạng mất nước mãn tính. Các nhà nghiên cứu của Đại học Đông London đã phát hiện ra rằng khả năng xử lý tinh thần tổng thể của não bộ giảm khi bạn bị mất nước (Edmonds, C. 2013). Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng mất nước thậm chí còn khiến chất xám trong não của bạn bị co lại.

Hãy uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày. Mang theo một chai nước bất cứ nơi nào bạn đến và uống nước trước khi bạn bắt đầu cảm thấy khát.

Đồng thời, bạn hãy ăn uống đầy đủ những loại thức ăn tốt cho não bộ như: quả việt quất, trứng và thịt gà hay các chất có chứa nhiều omega-3. Quả việt quất rất giàu flavonoid, giúp tăng cường các kết nối trong não và kích thích sự tái tạo của các tế bào não. Trong các loại thức ăn như trứng và thịt gà hay trong đậu lăng, quả hạch,bắp cải, súp lơ xanh,… có chứa nhiều Choline. Choline là tiền thân của acetylcholine, là chất cần thiết cho việc hình thành những ký ức mới.

Vì vậy hãy ăn uống thật đầy đủ dinh dưỡng để thực hiện được cách học nhanh nhớ lâu các bạn nhé.

14. Tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần

Tập thể dục rất tốt cho cơ thể của bạn. Nó cũng rất tốt cho não của bạn. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng việc tập thể dục có thể giúp:

 • Cải thiện trí nhớ của bạn
 • Cải thiện chức năng não của bạn 
 • Giảm sự xuất hiện của trầm cảm
 • Giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư và loãng xương
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn
 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện tâm trạng của bạn 
Children exercising in fitness class Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Tập thể dục thường xuyên

Vì vậy, để học tập thông minh hơn, hãy tập thể dục ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần từ 30 đến 45 phút. Bạn sẽ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng và bạn cũng sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Kết luận

Mỗi chúng ta đều gặp phải rất nhiều khó khăn trên con đường chinh phục tri thức nhưng tôi tin rằng bạn có thể vượt qua những thách thức đó khi áp dụng những cách học nhanh nhớ lâu được giới thiệu trong bài viết này.

Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn của bản thân mình. Đừng quên để lại bình luận và ý kiến của bạn để giúp bài viết thêm hoàn thiện nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:
Cách học nhanh nhớ lâu

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x