4 Cách Học Ielts Tại Nhà Hiệu Quả Có Thể Bạn Chưa biết

by Nguyen My
0 comment 162 views

Bài viết này, Vài Điều Hay sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách học Ielts tại nhà hiệu quả mà bạn nên áp dụng để không tốn tiền đến trung tâm.

Cách tự học IELTS ở nhà hiệu quả và đạt band điểm cao?”,  “Tự học IELTS như thế nào cho chuẩn?”, hay “Cách học IELTS cho người mới bắt đầu?”

Đây là những câu hỏi gây đau đầu cho rất nhiều người đã và đang ôn thi lấy chứng chỉ IELTS. Nếu bạn là một trong số đó, bài viết này là chìa khóa để tối ưu hóa việc tự học của bạn.

Nhu cầu học IELTS ở Việt Nam chưa bao giờ tăng cao như hiện tại, người người học IELTS, nhà nhà học IELTS. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả cho những khóa học “tiền triệu” ở  những trung tâm tiếng Anh lớn, thay vì thế, họ chọn tự học ở nhà. 

Việc tự học đã khó, tự học một chứng chỉ quốc tế mang tính học thuật như IELTS lại càng khó hơn. Rất nhiều người đang đau đầu, loay hoay tìm ra những phương pháp học IELTS hiệu quả, lắng nghe những kinh nghiệm học IELTS quý giá. 

Hiểu được nhu cầu ấy, Vài Điều Hay sẽ chỉ cho bạn những cách học IELTS ở nhà cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viêt phù hợp, hữu ích nhất với tất cả mọi người. Hãy lấy giấy, bút và bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

SƠ LƯỢC VỀ IELTS

cách học Eilts cho người mới bắt đầu

cách học Eilts cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ IELTS có thể coi như một chứng chỉ “Quốc dân” ở Việt Nam hiện tại. Nó như một tờ giấy thông hành đầy uy lực mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân mỗi người. Vậy, IELTS là gì mà lại hấp dẫn như thế?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

IELTS có 2 loại, Academic và General. Mỗi loại chứng chỉ dành cho những mục đích khác nhau. Tuy nhiên hôm nay, Vài Điều Hay sẽ tập trung giới thiệu về IELTS Academic. 

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh…

Chính vì sự công nhận và lợi thế khi nắm giữ tấm bằng IELTS như thế, nhu cầu học và thi IELTS ở Việt Nam tăng rất cao trong những năm gần đây. 

Vậy, trước khi tự học và ôn thi IELTS, ta cần chú ý những điều gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CÁCH HỌC SPEAKING IELTS ỨNG VỚI 3 GIAI ĐOẠN TẠO NÊN HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TỰ HỌC IELTS?

By failing to prepare, you are preparing to fail. – Thất bại trong chuẩn bị có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại. 

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua câu nói này rồi. Vì lẽ đó, việc chuẩn bị đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc tự học IELTS tại nhà. 

Trước hết, bạn buộc phải xác định mục tiêu và lên kế hoạch về cách tự học IELTS tại nhà. Việc xác định mục tiêu  và lập kế hoạch giúp quá trình tự học của bạn diễn ra hiệu quả, ổn định hơn. Ngược lại, không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng dễ khiến chúng ta mông lung, nản chí. 

Xác định mục tiêu: 

Mục tiêu của từng người khác nhau. Nó phù thuộc vào ngôi trường bạn đang học, công ty bạn muốn thử việc,  hay trình độ của cá nhân bạn, vì vậy bạn có thể test trình độ hiện tại trước tiên.

Xem thêm những trang web test trình độ tại đây

Mục tiêu có thể bao gồm

  • Band điểm bạn cần đạt.
  • Khoảng thời gian bạn cần để đạt band điểm đó.

Hãy xác định mục tiêu vừa đủ, vừa sức để tạo động lực học tập tốt nhất cho bản thân nhé! 

Lập kế hoạch:

  • Hãy xác định xem điểm yếu của mình là ở đây để có cách học IELTS với mức độ đầu tư phù hợp.
  • Bạn có thể lập kế hoạch ngắn hạn. Ví dụ: Trong một tuần làm bao nhiêu dạng đề? Học bao nhiêu chủ điểm.
  • Hoặc lập kế hoạch dài hạn. Ví dụ: Sau 2 tháng phải hoàn thành bao nhiều đề? Test thử được band điểm bao nhiêu?…

Một kế hoạch logic, cụ thể khiến con đường tự học IELTS của chúng ta bớt gian nan hơn bội lần! Vì vậy đừng bỏ qua bước này nhé.

Sau khi xác định được mục tiêu và lên kế hoạch, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về bài test IELTS, các dạng đề ở mỗi kỹ năng, cách chấm điểm (band descriptors) để tránh bỡ ngỡ và đạt được hiệu quả cao khi tự học nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP 5 TRANG WEB HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH MIỄN PHÍ HAY NHẤT

CÁCH TỰ HỌC IELTS TẠI NHÀ HIỆU QUẢ CHO 4 KỸ NĂNG

Trước khi đi vào từng kỹ năng, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ những chuyên đề ngữ pháp cơ bản cũng như có một vốn từ vựng nhất định nhé.

 Nếu kiến thức nền tảng của bạn chưa ổn định, việc tự học IELTS- một chứng chỉ mang tính học thuật cao sẽ cực kỳ khó!

Có thể tham khảo Lộ trình tự học tiếng Anh nền tảng tại đây

1. Nghe

kỹ năng luyện nghe tiếng anh

kỹ năng luyện nghe tiếng anh

 

Nghe là một kỹ năng quan trọng, là bước đi đầu tiên trên con đường học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, Nghe còn là một kỹ năng mà chúng ta có thể dễ dàng tự học được, nên hãy cố gắng hết sức để đạt band điểm cao nhất nhé. 

Luyện nghe tiếng Anh nói chung hay luyện nghe IELTS nói riêng đều yêu cầu người học tiếp xúc đủ nhiều để làm quen với loại ngôn ngữ này. 

Trước tiên, chúng ta phải nắm chắc cách phát âm. Để làm được điều này, người học phải học bảng phiên âm quốc tế IPA. 

Sở dĩ chúng ta không nghe hiểu được người bản xứ là bởi vì ta chưa biết từ vựng đó được phát âm như thế nào, hoặc do chính người học phát âm sai. 

Việc nắm chắc quy tắc phát âm chuẩn IPA không chỉ giúp nâng cao kĩ năng nghe mà còn đóng vai trò then chốt ở kỹ năng nói nữa đó.

Sau khi học IPA, bạn có thể bắt đầu tự học IELTS bằng cách luyện nghe từ những bài tập nghe nho nhỏ hoặc tập nghe chép chính tả.

Xem thêm bài tập nghe chép chính tả tại đây

Hãy chủ động xem và nghe thật nhiều video, phim ảnh, podcast…tiếng Anh, cách tự học này tăng độ nhạy bén cho đôi tai rất nhiều đấy!

Khi đi vào giai đoạn giải đề, hãy chú trọng vào chất lượng hơn số lượng. Vài điều hay xin đề xuất quá trình tự giải đề Listening hiệu quả như sau:

Nghe và làm toàn bộ đề trong 1 lần (bạn không cần phải làm hết cả 4 parts trong 1 test, nhưng trong bước đầu này, hãy làm bài như thể bạn đang đi thi nhé!)

Dò kết quả và tìm ra những câu sai.

Cố gắng nghe lại 1-3 lần nữa để hiểu vì sao mình sai (bạn có thể bật phụ đề hoặc xem transcript nếu quá khó nhé!)

Vừa nghe vừa dò theo transcript, hightlight từ vựng mới, và nhớ note lại phiên âm của nó nữa nha!

Với cách giải đề này, thông thường bạn sẽ mất hơn 2 tiếng để hoàn thành, nhưng chất lượng thì không cần phải bàn cãi. Việc chăm chỉ tự học và giải đề một cách chi tiết khiến khả năng nghe của bạn tăng lên rất nhiều.

Khi tự học nghe IELTS, hãy trau dồi các phương pháp làm đề hiệu quả như đọc đề nhanh, gạch chân keywords, đoán đáp án…để đạt hiệu quả tốt nhất. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: BẬT MÍ 8 CÁCH LUYỆN NGHE IELTS CỰC KỲ HIỆU QUẢ

2. Đọc

kỹ năng đọc tiếng Anh

kỹ năng đọc tiếng Anh

Cũng giống Listening, Reading cũng là một kỹ năng “dễ ăn điểm” trong bài test IELTS. Vì vậy, hãy đầu tư cho Reading một cách nghiêm túc khi tự học IELTS nhé. 

Cũng như kỹ năng Nghe, hãy luôn nhớ “Chất lượng hơn số lượng”, giành đủ nhiều thời gian để làm đề một cách chỉn chu sẽ đem đến hiệu quả ngoài mong đợi.

Quy trình giải đề hiệu quả dựa trên kinh nghiệm tự học IELTS thường trải qua 4 bước:

  • Làm đề 
  • Dò đáp án
  • Đọc lại đề để hiểu vì sao mình sai
  • Takenote từ vựng (hãy lập bảng các từ đồng nghĩa được dùng trong bài nữa nhé!) 

Lưu ý: 

Hãy làm một đề nhiều lần để chắc chắn bản thân đang đi đúng hướng và kiểm tra sự tiến bộ của bản thân. 

Chú trọng cải thiện kỹ năng paraphrase (viết lại bằng từ ngữ, cách diễn đạt khác). Suy cho cùng, tất cả các câu hỏi trong Reading test chính là những thông tin trong đoạn văn được người ta paraphrase lại. 

Để nâng cao kỹ năng này, cách duy nhất chính là làm giàu vốn từ vựng của bản thân, đặc biệt là các từ đồng nghĩa với nhau. 

Xem thêm 6 cách học từ vựng hiệu quả tại đây

Paraphrase cũng là một yêu cầu rất quan trọng trong Writing nữa, vì vậy hãy chú trọng đến nó ngay từ bây giờ nhé!

Thử qua các “techniques” làm bài khác nhau (skim, scan, linearthinking,…) để tìm ra cách làm bài phù hợp với bản thân, đem đến hiệu quả cao nhất khi tự học IELTS ở nhà. 

Ngoài việc giải đề thường xuyên, chúng ta nên chủ động đọc thêm sách, báo, hoặc các thể loại truyện bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đọc nhé. Cách tự học IELTS này rất đơn giản mà lại còn rất giải trí nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: BẬT MÍ 8 CÁCH LUYỆN NGHE IELTS CỰC KỲ HIỆU QUẢ

3. Nói

kỹ năng nói tiếng anh

kỹ năng nói tiếng anh

Và bây giờ chúng ta sẽ đến với một kỹ năng siêu “khoai” khi học IELTS- Speaking.

Trong việc học tiếng Anh, nếu nghe và nói chính là Input, thì nói và viết chính là output. Và tất nhiên, để xuất ra được output một cách chỉn chu không phải là chuyện dễ dàng. 

Thực tế cho thấy việc học tiếng Anh “trên giấy” thường thấy ở bậc phổ thông chính là nguyên nhân khiến đa phần học sinh không có khả năng nói ổn định. Vậy, làm thế nói để tự học IELTS speaking khi không có kinh nghiệm gì?

Trước tiên, vẫn chính là nắm chắc bảng IPA. Theo band descriptors của phần thi Speaking, phát âm chính xác chính là một điều vô cùng quan trọng! Vì vậy, hãy tập thói quen phát âm theo phiên âm chuẩn quốc tế, đừng “nhìn mặt, đoán cách đọc” nhé.

Nếu bạn đang ở trình độ không cao, bạn có thể tự học bằng cách  tập nói về những chủ đề gần gũi, xoay quanh cuộc sống hằng ngày như học tập, sở thích, thời gian rảnh… 

Chúng ta có thể tự tạo cho mình một đề thi thử và tự giải nó. 

Hãy nói mọi lúc, mọi nơi, nói trước gương, hoặc ghi âm lại giọng nói. Hãy thực hành khi bạn có thể!

Việc siêng năng tập nói này khiến bạn hình thành tư duy bằng tiếng Anh trong đầu- điều này rất có ích và đảm bảo cải thiện kỹ năng của bạn. 

Lưu ý: Ở giai đoạn này, chúng ta không nên quá để tâm đến việc phải dùng “nice words” hay các cấu trúc nâng cao. Thay vào đó, hãy nói chậm và chú ý đến phát âm, ngữ điệu cũng như độ chính xác của ngữ pháp khi nói nhé!

Song song với quá trình luyện nói, hãy nâng cao vốn từ của mình. Các bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề, đặc biệt là các chủ đề thường hay xuất hiện ở Part 2 và Part 3 nhé.

Tiếp theo, trong quá trình tự học IELTS, bạn có thể học nói thông qua các video Mock test, Real test có Feedback cũng như có highlight từ mới, từ nâng cao trên Youtube để học hỏi, để tìm ra cách tối ưu điểm số. 

Có rất rất nhiều kênh Youtube làm về IELTS nên đừng lo không tìm ra nguồn để học nhé mọi người!

Cuối cùng, hãy nhớ rằng hãy cố gắng nạp cho mình thật nhiều “Input”- Nghe nhiều để cải thiện Output- chính là kỹ năng nói của mình nha!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP 6 PHẦN MỀM HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP HOT NHẤT 2023

4. Viết

kỹ năng viết tiếng anh

kỹ năng viết tiếng anh

Đây có thể chính là nỗi ám ảnh của bao thế hệ tự học IELTS phải không nào? Công bằng mà nói, Writing thật sự rất khó, nhưng vẫn có những phương pháp tự học hiệu quả!

Trước hết, hãy tìm hiểu band descriptors thật kỹ! Việc tìm hiểu này giúp ta phát huy được điểm mạnh cũng như khắc phục các điểm yếu nhằm tối ưu hóa điểm số.

Tiếp theo, ta cần học cách viết Task 1 cũng như cách phát triển ý cho Task 2.

Vài điều hay xin giới thiệu một quyển sách giúp bạn học được những kiến thức căn bản của Writing.

Link sách tại đây

Song song với việc học kiến thức nền  tảng, chúng ta nên dành thời gian để cải thiện vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của chính mình. 

Các bạn có thể tham gia các nhóm học IELTS, tự học tiếng Anh ở Facebook để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như nhận tài liệu, hay đọc được các kiến thức bổ ích nhé!

Ngoài ra, có rất nhiều kênh youtube cũng dạy chúng ta cách học IELTS Writing miễn phí, các bạn có thể tham khảo như: IELTS with Liz, Adam’s English Lesson, IELTS with Datio…

Sau khi học được những kiến thức nền tảng, ta có thể bắt tay vào luyện đề. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, ta có thể tham khảo từ nhiều nguồn để học hỏi cũng như quen với cách triển khai. 

Về sau, hãy cố gắng viết trong 60 phút như đang đi thi thật nhé! Việc làm quen với áp lực thời gian giúp chúng ta đạt kết quả tốt hơn. 

Vậy, làm đề xong thì ai sẽ chữa bài viết cho chúng ta bây giờ?

Các bạn có thể tham khảo các trang web, hội nhóm chấm, chữa writing miễn phí nhé!

Suy cho cùng, việc tự học viết nâng cao cực kỳ khó, nên Vài Điều Hay vẫn muốn khuyên các bạn một cách chân thành rằng hãy cố gắng đầu tư cho bản thân một khóa học Writing IELTS để đạt kết quả tốt nhất!

Kết lại:

TÓM LẠI, các cách học IELTS được Vài Điều Hay giới thiệu trên đây chỉ là một phần nhỏ trong hàng nghìn phương pháp học khác. Quan trọng hơn nữa, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần cũng như thái độ của người học.

Vì vậy, hãy chăm chỉ và luôn cố gắng để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. 

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI FANPAGE VÀI ĐIỀU HAY, THAM GIA GROUP FACEBOOK VÀI ĐIỀU HAY VÀ LÀM SEN THÔNG THÁI ĐỂ CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM CÙNG CHÚNG MÌNH NHÉ!!!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP 5 TRANG WEB HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH MIỄN PHÍ HAY NHẤT

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x