4 Cuốn Sách Hay Về Kinh Tế Bạn Nhất Định Phải Đọc

by Nguyen My
0 comment 144 views

Bài viết này sẽ gợi ý 6 cuốn sách hay về kinh tế mà sinh viên Kinh tế, những người có niềm đam mê với kinh doanh không nên bỏ qua. 

Sách kinh tế là tài liệu về các chủ đề liên quan đến nền kinh tế và các hoạt động kinh doanh. Chúng bao gồm các lĩnh vực như tài chính, quản lý, marketing, kế toán, và các chủ đề liên quan đến thị trường, đầu tư, sản xuất, tiêu dùng.

Sách kinh tế được viết bởi các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giáo sư, nhà báo và các tác giả hàng đầu trên thế giới, và có thể được xuất bản dưới nhiều hình thức như sách in, sách điện tử, tạp chí và báo cáo nghiên cứu. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng cập nhật những kiến thức quan trọng cũng như các xu hướng mới nhất trong cuộc sống.

Vậy nên, vì cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với kinh tế và không thể tách rời, nên trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện này, ai trong chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng, cơ bản nhất về nền kinh tế để không bị tụt hậu, bỏ lại phía sau. 

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu 6 cuốn sách hay về kinh tế bạn nhất định phải đọc sau đây!

1. Thế giới phẳng – Thomas Friedman

Thế giới phẳng

Thế giới phẳng của Thomas Friedman là một trong những cuốn sách kinh điển về kinh tế và chính trị

Thomas Friedman là một tác giả nổi tiếng, ngoài Thế giới phẳng ông còn là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy khác như Thank You For Being Late, The Lexus And The Olive Tree, From Beirut To Jerusalem,..

Đến với Thế giới phẳng, đây là một cuốn sách hay về kinh tế – một tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Cuốn sách này tập trung vào những thay đổi đang xảy ra trong kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những tác động của sự phát triển của công nghệ thông tin và Internet.

Tác giả thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu, trình bày bằng cách phân tích và liên kết rất sâu sắc giữa các yếu tố kinh tế, chính trị và xã hội lại với nhau. Cuốn sách đưa ra một tầm nhìn toàn diện về cách mà kinh tế toàn cầu đang thay đổi cũng như những cơ hội và thách thức của sự phẳng hóa thế giới.

Đến bây giờ, hẳn không ai là không nghe qua 3 từ “Toàn cầu hóa”, nhưng để hiểu sâu sắc về nó và biết cách để áp dụng những vấn đề xoay quanh toàn cầu hóa vào việc định hướng cuộc sống và kinh doanh thì không phải ai cũng làm được.

Với 700 trang và 6 phần liên quan mật thiết với nhau, đầu sách hay về kinh tế này sẽ giúp có thêm nhiều động lực để bổ sung thêm những kiến thức và kĩ năng. Ngoài ra, sách còn giúp ta trả lời được câu hỏi tại sao phải thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Dù đã được viết cách đây khá lâu, nhưng những điều mà tác giả truyền tải vẫn chính xác như thể đây là những lời dự đoán cho tình hình kinh tế thế giới hiện tại và tương lai. Cũng nhờ đó, từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình.

Thật là một quyển sách hay về kinh tế mà bạn không thể bỏ qua. Hãy đọc nó để chủ động hơn trong thời đại hội nhập và chinh phục những cơ hội cũng như thử thách phía trước bạn nhé!

2. Nghĩ giàu và làm giàu – Napoleon Hill

review sách Nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill

sách Nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill

Napoleon Hill là một tác giả người Mỹ, từng là nhà cố vấn cho Tổng thống  Franklin D. Roosevelt. Ông là cha đẻ của bộ môn “thành công học”, và cũng là tác giả nổi tiếng về kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại: 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich).

Sách “Nghĩ giàu và làm giàu” (Think and Grow Rich) của tác giả Napoleon Hill là một trong những cuốn sách kinh doanh, phát triển bản thân và tư duy tích cực được đánh giá cao nhất trong lịch sử. Cuốn sách được viết dựa trên những phân tích sâu sắc về những khía cạnh tư duy, kỹ năng và cách suy nghĩ của những người thành đạt.

Đây là cuốn sách hay về kinh tế chứa đựng nhiều kiến thức, kinh nghiệm và bí quyết để giúp người đọc tư duy tích cực, xây dựng một kế hoạch đầy đủ và thực hiện nó để đạt được thành công, đạt được sự giàu có trong cuộc sống. Ông đã lồng ghép những câu chuyện thực tế về các nhân vật thành công như Henry Ford, Andrew Carnegie và Thomas Edison để minh họa cho những nguyên tắc cơ bản trong cuốn sách.

Thông qua những nguyên tắc trong quyển sách hay về kinh tế này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những bí quyết thành công của các tên tuổi nổi tiếng, rất nhiều người tài với khởi điểm từ hai bàn tay trắng. 

Cuốn sách này sẽ giúp bạn rút ra được một bí quyết quan trọng đó là “Tất cả những việc làm, những hành động, cách nhìn nhận sự việc của bạn trong cuộc sống đều bắt đầu từ suy nghĩ”.

“Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công. Thất bại sẽ đến với những ai thờ ơ với bản thân và cho phép mình trở thành người có suy nghĩ thất bại”.

Napoleon gửi gắm cho chúng ta rằng suy nghĩ sẽ quyết định đến việc thành công hay thất bại của mỗi người. Vì vậy hãy suy nghĩ, hãy xây dựng tư duy thật tích cực và hãy áp dụng “luật hấp dẫn” để thành công. 

3. Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

review sách từ tốt đến vỹ đại của Jim Collins

Sách từ tốt đến vỹ đại của Jim Collins

Đây là cuốn sách về quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Jim Collins là một nhà tư vấn kinh doanh người Mỹ, từng dạy tại các công ty vĩ đại trường tồn. Ông còn là tác giả của rất nhiều quyển sách hay về kinh tế. 

Cuốn sách hay về kinh tế này bao gồm 9 chương và các phụ lục đi kèm với các biểu đồ, dẫn chứng, so sánh cụ thể giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về sự phát triển của một doanh nghiệp.

Đi sâu vào nội dung tác phẩm, bạn đọc sẽ nhận được những bài học quý gói gọn lại như sau:

  • Tốt là kẻ thù của vĩ đại: Lý do tại sao các công ty bình thường lại không trở nên vĩ đại bởi họ thường chỉ đặt mục tiêu đến cái tốt và trở nên thỏa mãn khi hoàn thành nó. Muốn trở nên vĩ đại hãy đặt mục tiêu vĩ đại ngay từ đầu
  • Nhà lãnh đạo cấp 5: Những nhà lãnh đạo thông thường chỉ là những người có sự danh tiếng, quyền lực, tiền bạc, nhưng không phải sự vĩ đại của công ty. Những công ty nhảy vọt từ tốt đến vĩ đại thường sở hữu những nhà lãnh đạo cấp độ 5.
  • Một tập thể vững mạnh: Muốn có một công ty vĩ đại thì hãy xây dựng một tập thể vĩ đại. Đừng bao giờ phụ thuộc vào người đứng đầu.
  • Bài học con nhím: nội dung chính của bài học này là: nếu bạn muốn trở nên vĩ đại, hãy biết mình thực sự có khả năng gì, đâu là điểm mạnh điểm yếu để tận dụng một cách tối đa. Để xác định điều mình cần làm là hãy tự đặt ra 3 câu hỏi: bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào, đâu là thứ đem lại cho bạn lợi nhuận và đam mê thực sự của bạn là gì?
  • Sự tăng trưởng đến từ nỗ lực theo thời gian: thành công là sự tích góp của từng nỗ lực nhỏ trên từng khoảng thời gian nhỏ
  • Văn hóa kỷ luật: Kỷ luật không phải là những quy tắc rập khuôn, kỷ luật sinh ra để công việc được diễn ra mượt mà và đúng tiến độ.

Tóm lại đây là một trong những cuốn sách hay về kinh tế quả của Jim Collins rất xứng đang để bạn đọc. Vì ông đã cùng nhóm cộng sự đã miệt mài nghiên cứu từ những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Vì vậy những điều được viết trong sách mang tính thực chiến và cực kì hữu ích.

4. Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch

Những cuốn sách hay nhất về kinh tế

trên đỉnh phố Wall là cuốn sách hay nhất về kinh tế bán chạy số 1 ở Mỹ đến thời điểm hiện tại

Đây là một quyển sách hay về tài chính, kinh tế thuộc hàng kinh điển và được rất nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới khuyên đọc. Tác giả là PETER LYNCH là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ, Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity Peter Lynch.

Trên đỉnh Phố Wall đã trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Đến bây giờ, những cuốn sách hay về tài chính, kinh tế này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó. Cuốn sách xoay quanh các chiến lược đầu tư cổ phiếu và phương pháp tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua việc quan sát thị trường và đánh giá các doanh nghiệp.

“Trên đỉnh phố Wall” gồm có 3 phần chính với 20 câu chuyện cung cấp cho bạn kiến thức để nghiên cứu, để phân tích trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. 

Phần 1: Chuẩn bị đầu tư: Đây là sự chuẩn bị thuộc về cá nhân bạn, như những kiến thức, bài học và thông tin phân tích thị trường.

Phần 2: Những nhà đầu tư thành công: Phần 2 của quyển sách hay về tài chính này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề như làm thế nào để khai thác mọi lợi thế, để nắm bắt được những vụ đầu tư đầy hứa hẹn, để đánh giá đúng thực lực của chính mình và kỳ vọng của bản thân với lợi ích thu về.

Phần 3: Tầm nhìn dài hạn.

Đây là nội dung giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi như: làm thế nào để thiết kế một danh mục đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro, thời điểm mua vào và bán ra, biện pháp cần tiến hành khi thị trường sụp đổ, một số nhận thức sai lầm, ngớ ngẩn….

Bạn sẽ thấy rõ nét hơn nữa khi khám phá bên trong nội dung của cuốn sách, đó là những dữ liệu về công ty, thống kê các dữ liệu với thông tin chi tiết và minh họa bằng các biểu đồ…. Đây không chỉ là một sản phẩm cung cấp thông tin đơn thuần mà còn là nguồn dữ liệu tham khảo rất đáng giá cho nhà kinh doanh, giúp phân tích các chỉ số tài chính để xác định giá trị của doanh nghiệp.

Tóm lại, đây là một quyển sách hay về kinh tế đáng phải đọc dù bạn là ai đi chăng nữa – một người bình thường, một người sắp kinh doanh hay một chủ doanh nghiệp, đặc biệt là một cuốn sách kinh doanh giá trị cho những ai quan tâm đến đầu tư cổ phiếu.

Kết lại:

Trên đó là Top 4 những cuốn sách hay về kinh tế được mệnh danh là nổi tiếng và bán chạy nhất mọi thời đại. Bạn có thể đọc bất kỳ đầu sách nào cũng được, nhưng đây là những cuốn sách kinh tế nên đọc một lần trong đời. Nó sẽ cho bạn một cái nhìn thực tiễn về việc kinh doanh, làm giàu. Tuy nhiên, bạn cần phải nhìn nhận đúng đắn về những giới hạn của những cuốn sách để áp dụng được những kiến thức và bài học trong thực tế đầu tư.

Cuối cùng đừng quên theo dõi Fanpage: Vài Điều Hay, và tham gia group Facebook Group Vài Điều HayLàm Sen Thông Thái

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: NHÀ GIẢ KIM – CUỐN SÁCH NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC TRƯỚC 20 TUỔI

Từ khóa:

Sách hay về kinh tế,

Sách kinh tế cho người mới,

Sách kinh tế nên đọc.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x