Home Reviews 5 Cuốn Sách Hay Về Kinh Tế Bạn Nhất Định Phải Đọc

5 Cuốn Sách Hay Về Kinh Tế Bạn Nhất Định Phải Đọc

by An Bình
0 comment 50 views

Bài viết này sẽ gợi ý 5 cuốn sách hay về kinh tế mà sinh viên Kinh tế, những người có niềm đam mê với kinh doanh, buôn bán hay đơn giản, người có đam mê với hai từ “Kinh tế” không thể bỏ qua!

5 cuốn sách hay về kinh tế

5 cuốn sách hay về kinh tế

Cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với kinh tế, không thể tách rời. Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, ai trong chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng, cơ bản nhất về nền kinh tế để không bị tụt hậu, bỏ lại phía sau. 

Những kiến thức về kinh tế ấy giúp cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống và xã hội, cũng như góp một phần to lớn vào việc định hướng tương lai sắp tới. 

Ngoài những tin tức được cập nhật liên tục hằng ngày qua báo đài, truyền thông trong và ngoài nước, không thể không nhắc đến các đầu sách hay về kinh tế với những kiến thức vượt tầm thế kỷ. 

Sách hay về kinh tế chính là một công cụ, một kho tàng kiến thức được đúc kết và chắt lọc từ những bài học quý giá từ những người đi trước. Từ đó, bạn có thể học hỏi, tiếp thu cũng như đề ra cho mình những chiêm nghiệm, hướng đi đúng đắn. 

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu 5 cuốn sách hay về kinh tế bạn nhất định phải đọc sau đây!

Thế giới phẳng- Thomas Friedman

Sách hay về kinh tế- Thế giới phẳng

Sách hay về kinh tế- Thế giới phẳng

Thomas Friedman là một tác giả nổi tiếng, ngoài Thế giới phẳng ông còn là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy khác như Thank you for being late, The Lexus and the Olive tree, From Beirut to Jerusalem,..

Đến với Thế giới phẳng, đây là một cuốn sách hay về kinh tế- một tác phẩm hoành tráng về thế giới trong thế kỷ 21, thế kỷ của bùng nổ công nghệ số và xu hướng toàn cầu hóa.

Đến bây giờ, hẳn không ai là không nghe qua 3 từ “Toàn cầu hóa”, nhưng để hiểu sâu sắc về nó và biết cách để áp dụng những vấn đề xoay quanh toàn cầu hóa vào việc định hướng cuộc sống và kinh doanh thì không phải ai cũng làm được.

Cuốn sách sẽ đem tới cho chúng ta những minh họa vô cùng sống động về hiện tượng toàn cầu hóa, và chúng ta cần làm gì để tận dụng tối đa những cơ hội mà toàn cầu hóa mang lại.

Với 700 trang và 6 phần liên quan mật thiết với nhau, đầu sách hay về kinh tế này sẽ giúp có thêm nhiều động lực để bổ sung thêm những kiến thức và kĩ năng. Ngoài ra, sách còn giúp ta trả lời được câu hỏi tại sao phải thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Dù đã được viết cách đây khá lâu, nhưng những điều mà tác giả truyền tải vẫn chính xác như thể đây là những lời dự đoán cho tình hình kinh tế thế giới hiện tại và tương lai. Cũng nhờ đó, từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình.

Tuy sách khá dài và nội dung kiến thức cũng rất đồ sộ, bạn đọc sẽ không thấy chán nản khi đọc bởi vì Friedman đã chọn cách đưa ra nhiều ví dụ minh họa để lập luận thay vì chỉ cung cấp lý thuyết đơn thuần. Cách tác giả dẫn dắt câu chuyện cũng rất thú vị. 

Thật là một quyển sách hay về kinh tế mà bạn không thể bỏ qua. Hãy đọc nó để chủ động hơn trong thời đại hội nhập và chinh phục những cơ hội cũng như thử thách phía trước!

Xem thêm 5 quyển sách hay về tài chính đáng đọc

Nghĩ giàu và làm giàu- Napoleon Hill

Napoleon Hill là một tác giả người Mỹ, từng là nhà cố vấn cho Tổng thống  Franklin D. Roosevelt. Ông là cha đẻ của thể loại Thành công học với cuốn sách hay về kinh tế, kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại: 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich).

Sách hay về kinh tế- Nghĩ giàu và làm giàu

Sách hay về kinh tế- Nghĩ giàu và làm giàu

Để viết nên quyển sách hay về kinh tế này, tác giả đã dùng đến hơn 30 năm để phỏng vấn hơn 500 doanh nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực cũng như những người thất bại. Hiện nay, tác phẩm này đã bán được hơn 60 triệu bản với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. 

Quyển sách hay về kinh tế, kinh doanh này gồm có 13 phần ứng với 13 nguyên tắc khác nhau. Những nguyên tắc này đều đi từ lí thuyết tới thực tế với những bài học sâu sắc, truyền được cảm hứng cho mọi người.

13 nguyên tắc được Napoleon Hill nhắc đến trong quyển sách hay về kinh doanh này bao gồm

 • Khát vọng
 • Niềm tin
 • Tự kỷ ám thị
 • Kiến thức chuyên môn
 • Óc tưởng tượng
 • Lập kế hoạch.
 • Tính quyết đoán.
 • Lòng kiên trì.
 • Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú.
 • Tình dục.
 • Tiềm thức
 • Não bộ
 • Giác quan thứ 6

Thông qua những nguyên tắc trong quyển sách hay về kinh tế này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những bí quyết thành công của các tên tuổi nổi tiếng , rất nhiều người tài với khởi điểm từ hai bàn tay trắng. 

Và sau khi đọc xong cuốn sách chúng ta sẽ rút ra được một bí quyết quan trọng đó là “Tất cả những việc làm, những hành động, cách nhìn nhận sự việc của chúng ta trong cuộc sống đều bắt đầu từ suy nghĩ”.

“Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công

Thất bại sẽ đến với những ai thờ ơ với bản thân và cho phép mình trở thành người có suy nghĩ thất bại”

Napoleon gửi gắm cho chúng ta rằng suy nghĩ sẽ quyết định đến việc thành công hay thất bại của mỗi người. Vì vậy hãy suy nghĩ, hãy xây dựng tư duy thật tích cực và hãy áp dụng “luật hấp dẫn” để thành công. 

Để tìm hiểu và đi sâu hơn vào 13 nguyên tắc trên, hãy tìm đọc ngay quyển sách hay về kinh doanh này nhé bạn.

Tuy đã trải qua hơn 70 năm kể từ lần đầu tiên xuất bản nhưng những điều được viết trong quyển sách này đến nay vẫn không hề bị lỗi thời, ngược lại, thời gian chính là minh chứng sống động cho tính đúng đắn của những bí quyết mà ông chia sẻ.

 Bằng việc áp dụng bí quyết này vào đời sống của mỗi cá nhân mà đã có hàng ngàn người trên thế giới trở thành triệu phú và thành công bền vững.

Ta có thể tìm mua sách ở các nhà sách hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với mức giá phải chăng.

Xem thêm 5 lợi ích của việc đọc sách bạn nhất định phải biết

Từ tốt đến vĩ đại- Jim Collins

Đây là cuốn sách về quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Sách hay về kinh tế- Từ tốt đến vĩ đại

Sách hay về kinh tế- Từ tốt đến vĩ đại

Jim Collins là một nhà tư vấn kinh doanh người Mỹ, từng dạy tại các công ty vĩ đại trường tồn. Ông còn là tác giả của rất nhiều quyển sách hay về kinh tế. 

Cuốn sách hay về kinh tế này bao gồm 9 chương và các phụ lục đi kèm với các biểu đồ, dẫn chứng, so sánh cụ thể giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về sự phát triển của một doanh nghiệp.

Đi sâu vào nội dung tác phẩm, bạn đọc sẽ nhận được những bài học quý gói gọn lại như sau:

 • Tốt là kẻ thù của vĩ đại: Lý do tại sao các công ty bình thường lại không trở nên vĩ đại bởi họ thường chỉ đặt mục tiêu đến cái tốt và trở nên thỏa mãn khi hoàn thành nó. Muốn trở nên vĩ đại hãy đặt mục tiêu vĩ đại ngay từ đầu
 • Nhà lãnh đạo cấp 5: Những nhà lãnh đạo thông thường chỉ là những người có sự danh tiếng, quyền lực, tiền bạc, nhưng không phải sự vĩ đại của công ty. Những công ty nhảy vọt từ tốt đến vĩ đại thường sở hữu những nhà lãnh đạo cấp độ 5.
 • Một tập thể vững mạnh: Muốn có một công ty vĩ đại thì hãy xây dựng một tập thể vĩ đại. Đừng bao giờ phụ thuộc vào người đứng đầu
 • Bài học con nhím: nội dung chính của bài học này là: nếu bạn muốn trở nên vĩ đại, hãy biết mình thực sự có khả năng gì, đâu là điểm mạnh điểm yếu để tận dụng một cách tối đa. Để xác định điều mình cần làm là hãy tự đặt ra 3 câu hỏi: bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào, đâu là thứ đem lại cho bạn lợi nhuận và đam mê thực sự của bạn là gì?
 • Sự tăng trưởng đến từ nỗ lực theo thời gian: thành công là sự tích góp của từng nỗ lực nhỏ trên từng khoảng thời gian nhỏ
 • Văn hóa kỷ luật: Kỷ luật không phải là những quy tắc rập khuôn, kỷ luật sinh ra để công việc được diễn ra mượt mà và đúng tiến độ.

Quyển sách hay về kinh tế này là thành quả của  Jim Collins cùng nhóm cộng sự đã miệt mài nghiên cứu từ những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Vì vậy những điều được viết trong sách mang tính thực chiến và cực kì hữu ích.

Sẽ là một sự tiếc nuối nếu bạn bỏ qua quyển sách hay về kinh tế này!

Trên đỉnh phố Wall- Peter Lynch

Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Đây là một quyển sách hay về kinh tế thuộc hàng kinh điển và được rất nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới khuyên đọc.

Sách hay về kinh tế- Trên đỉnh phố Wall

Sách hay về kinh tế- Trên đỉnh phố Wall

Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ, Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity Peter Lynch .

Trên đỉnh Phố Wall đã trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Đến bây giờ, cuốn sách hay kinh tế này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó.

Quyển sách hay về kinh tế này gồm có 3 phần chính với 20 câu chuyện cung cấp cho bạn kiến thức để nghiên cứu, để phân tích trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. 

-Phần 1: Chuẩn bị đầu tư. 

Đây là sự chuẩn bị thuộc về cá nhân bạn, như những kiến thức, bài học và thông tin phân tích thị trường.

-Phần 2: Những nhà đầu tư thành công. 

Phần 2 của quyển sách hay về kinh tế này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề như làm thế nào để khai thác mọi lợi thế, để nắm bắt được những vụ đầu tư đầy hứa hẹn, để đánh giá đúng thực lực của chính mình và kỳ vọng của bản thân với lợi ích thu về.

-Phần 3: Tầm nhìn dài hạn.

Đây là nội dung giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi như: làm thế nào để thiết kế một danh mục đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro, thời điểm mua vào và bán ra, biện pháp cần tiến hành khi thị trường sụp đổ, một số nhận thức sai lầm, ngớ ngẩn….

Như đã đề cập ở trên, đây là một tác phẩm kinh điển mà không một nhà đầu tư, doanh nhân nào muốn bỏ qua. Tuy mới đọc những dòng đầu tiên sẽ gây cảm giác khó hiểu nhưng xen lẫn là những câu hỏi, suy nghĩ, sau đó khiến người đọc bị lôi cuốn theo mạch cảm xúc, câu chuyên của chính tác giả.

 Chúng ta thấy rõ nét hơn nữa khi khám phá bên trong nội dung của cuốn sách, đó là những dữ liệu về công ty, thống kê các dữ liệu với thông tin chi tiết và minh họa bằng các biểu đồ…. Đây là một tác phẩm không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn là nguồn dữ liệu tham khảo rất đáng giá cho nhà kinh doanh.

Xem thêm Top 8 quyển sách hay về kinh doanh bạn nên đọc!

Cú hích-  Richard H.Thaler và Cass R.Sunstein 

Sách hay về kinh tế- Cú hích

Sách hay về kinh tế- Cú hích

Hai tác giả Richard H. Thaler, được xem là cha đẻ của kinh tế học hành vi và Cass R. Sunstein, giáo sư hàng đầu về luật học tại trường Luật thuộc Đại học Chicago, Mỹ.

Cú hích được xem là một quyển sách hay về kinh tế hấp dẫn và kích thích tư duy sáng tạo nhất trong những năm gần đây. Bên trong quyển sách hay về kinh tế này ẩn chứa những kiến thức, chia sẻ được ví như viên ngọc sáng nhất của kinh tế học hành vi.

Nội dung của quyển sách hay về kinh tế này chia sẻ rằng: Mọi người thường đưa ra quyết định thiếu khôn ngoan, nhưng chỉ cần một chút thay đổi – cái gọi là những cú hích – có thể thúc đẩy mọi người đưa ra những quyết định tốt hơn.

 Đó là lý do tại sao các nước và các tổ chức tư nhân cũng nên sử dụng các cú hích để làm thay đổi cục diện kinh doanh của mình. 

Cuốn sách đưa cho ta cái nhìn về Kiến trúc lựa chọn, giúp ta hiểu về các tác động ảnh hưởng tới lựa chọn giúp ta đỡ bối rối trước những lựa chọn của mình.

Và cao hơn nữa, nếu thực sự áp dụng được những kĩ năng xây dựng những lựa chọn, mình có thể xây dựng những lựa chọn làm cuộc sống của mọi người xung quanh tốt đẹp và dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo tính tự do tuyệt đối của mọi người.

Đây là một trong những cuốn sách hấp dẫn và kích thích tư duy sáng tạo, Cuốn Sách có nội dung hay, đọc khá cuốn hút. 

Bằng cách sử dụng nhiều ví dụ sống động từ những mặt quan trọng nhất trong đời sống, Thaler và Sunstein cho chúng ta thấy làm thế nào một” kiến trúc lựa chọn” tinh tường có thể hích con người theo những hướng có lợi mà không hạn chế quyền tự do lựa chọn của chúng ta.

Đây là một quyển sách hay về kinh tế đáng phải đọc dù bạn là ai đi chăng nữa- một người bình thường, một người sắp kinh doanh hay một chủ doanh nghiệp!

Kết Luận:

Trên đây là Top 5 quyển sách hay về kinh tế mà bạn nhất định phải đọc một lần trong đời! Việc có thêm những kiến thức cả về lí thuyết và thực hành liên quan đến kinh tế giúp ích cho ta rất nhiều trong thời đại Công nghiệp 4.0 bây giờ.

Hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một tác phẩm “gối đầu giường” đem lại cho mình nhiều chiêm nghiệm sâu sắc nhất!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

KEYS:

sách hay về kinh tế,
sách kinh tế cho người mới,
sách kinh tế nên đọc

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x