TOP 5 KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM X10 HIỆU SUẤT

by LeViLuong
0 comment 334 views

Nếu bạn đang tìm kiếm cách để rèn luyện và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm để nâng cao giá trị của bản thân thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Vài Điều Hay đi sâu vào nội dung này nhé!

Giờ đây, chúng ta không còn xa lạ gì với cụm từ “kỹ năng làm việc nhóm” hay còn được mọi người gọi với cái tên quen thuộc “teamwork”. Từ xưa ông cha ta đã có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Không phải ngẫu nhiên câu nói ấy xuất hiện và được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác mà ca dao, tục ngữ là những đúc rút, kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại cho chúng ta.

Câu nói đó đã nhận định rất rõ về tầm quan trọng của làm việc nhóm trong cuộc sống. Đương nhiên, lĩnh vực gì cũng cần kỹ năng đúng không nào? Vậy, kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tại sao cần làm việc nhóm? Làm thế nào để làm việc nhóm có hiệu quả? 

1. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork skill) là tập hợp những cách thức mà một nhóm người cần sử dụng trong quá trình làm việc với nhau. Nhóm người đó có thể là một nhóm sinh viên, một tổ chức hay một doanh nghiệp. Họ cùng hoạt động trong một môi trường và có mục tiêu chung.

Làm việc theo nhóm là làm việc một cách tôn trọng và hiệu quả với một nhóm và thực hiện những chia sẻ của bạn. Nhiều điểm mạnh về tính cách cơ bản, chẳng hạn như giao tiếp, tự chủ và khiêm tốn, hỗ trợ khả năng làm việc nhóm của một người. 

Làm việc theo nhóm không chỉ là hòa đồng với mọi người. Chìa khóa để trở thành một người chơi tốt trong nhóm là khả năng đặt nhu cầu của nhóm lên trên nhu cầu của riêng bạn.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Tầm quan trong của kỹ năng làm việc nhóm

Tầm quan trong của kỹ năng làm việc nhóm

2.1. Đối với tổ chức

Làm việc theo nhóm là một trong những tiêu chí phân biệt giữa những công ty tốt và những công ty đặc biệt. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Kỹ năng làm việc nhóm quyết định tới chất lượng hiệu quả công việc. Tổ chức ấy đi được tới đâu phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả làm việc nhóm.

2.2. Đối với cá nhân

Làm việc nhóm không chỉ đơn giản là bạn cống hiến cho tổ chức, mà trong quá trình làm việc nhóm bạn có thể đúc rút thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng vô cùng bổ ích nữa đó. 

Bạn có thể học hỏi từ bạn cùng nhóm, đồng nghiệp hay thậm chí là cấp trên của mình. Ngoài ra, bạn có thể khẳng định mình và được mọi người công nhận trong một phạm vi nhất định.

3. Cách cải thiện và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm để X10 Hiệu Suất

Tìm hiểu tới đây, chắc hẳn bạn đã biết được kỹ năng làm việc nhóm quan trọng thế nào. Và không ít cá nhân tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Vậy, làm thế nào để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm một cách tốt nhất?”. Đừng lắng, mình sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên. 

3.1. Khả năng giao tiếp và thuyết phục

3.1.1. Giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Giao tiếp là yếu tố quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Giao tiếp là chìa khóa để ta mở ra một phần lớn của cánh cửa làm việc nhóm. Khi trao đổi với các thành viên trong nhóm, kỹ năng đầu tiên mà bạn cần đến đó chính là kỹ năng giao tiếp.

Bạn nên dùng những từ ngữ mang tính tích cực và tránh dùng những từ có ý chê bai, khinh bỉ hay không tôn trọng thành viên trong nhóm. Khi góp ý, nhận xét một vấn đề nào đó bạn nên dùng những từ ngữ ở cấp độ nhẹ nhàng hoặc đặt câu hỏi cho thành viên đó để họ tự nhận ra hạn chế của bản thân cũng là ý nghĩ không tồi đó.

Đó là về phương diện ngôn từ. Nhưng giao tiếp chỉ dùng ngôn từ là chưa đủ. Khi làm việc nhóm, mọi anh mắt, cử chỉ và thái độ của bạn cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới đối phương đó. Hãy luôn tích cực, lắng nghe, hòa đồng và sẵn sàng sẻ chia nhé.

Đây là kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất giúp bạn đạt hiệu quả tốt trong quá trình làm việc nhóm.

Xem thêm:

NO.1 KỸ NĂNG GIAO TIẾP – NGHỆ THUẬT DẪN LỐI THÀNH CÔNG

3.1.2. Thuyết phục

Ngoài việc lắng nghe ý kiến của người khác, bạn cần phải đóng góp ý kiến của bản thân và cần mọi người ủng hộ mình. Chính vì vậy thuyết phục là kỹ năng không thể thiếu khi làm việc nhóm. Bạn cần lập luận dựa trên cơ sở lý thuyết và vận dụng cơ sở thực tiễn để các thành viên khác nhận thấy rằng ý kiến của mình là đúng.

Thuyết phục là kỹ năng bạn nên dè chừng vì nó có thể khiến bản thân trở thành người bảo thủ đó và điều đó rất ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình làm việc nhóm. 

Vậy nên hãy luôn nhớ rằng thuyết phục không mang tính ép buộc. Thuyết phục phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Hãy thuyết phục các thành viên trong nhóm sẵn sàng ủng hộ mình nhé. Đây là một kỹ năng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo.

3.2. Lập kế hoạch và tổ chức

Việc tổ chức và lập kế hoạch giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn khi làm việc nhóm. Chúng ta có thể bắt gặp cách tổ chức và lập kế hoạch ở tất cả mọi nơi. Chẳng hạn như trong một lớp học, việc đề bạt ban cán sự lớp là việc ta đã xây dựng được một tổ chức, thời khóa biểu hàng tuần là việc lập kế hoạch.

Kỹ năng làm việc nhóm: Lập kế hoạch

Kỹ năng làm việc nhóm: Lập kế hoạch

Có thể thấy làm việc nhóm có tổ chức và có kế hoạch là hai yếu tố không thể tách rời nhau. Làm việc có tổ chức mà không có kế hoạch giống như một chiếc la bàn mất phương hướng. Còn, có kế hoạch mà không có tổ chức thì kế hoạch đó sẽ không thể thực hiện được.

Kỹ năng này như một tấm bản đồ định hướng cho nhóm, để cho các thành viên trong nhóm biết vị trí hiện tại ở đâu, cần làm gì và làm như thế nào. Kế hoạch càng chi tiết, tổ chức càng khoa học thì càng tốt.

3.3. Tôn trọng sự đa dạng

Làm việc nhóm là khi những cá thể đa dạng, mang nhiều màu sắc khác nhau cùng chung một tổ chức. Điều đó đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau. Tôn trọng người khác là tôn trọng bản thân mình. Vì nếu bạn không tôn trọng các thành viên thì sẽ chẳng có ai tôn trọng bạn cả. Từ việc tôn trọng người khác, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp, bạn bè.

Theo lý thuyết nhu cầu của Maslow, được thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất của con người. Chính vì lẽ đó, việc ghi nhận những gì các thành viên trong nhóm thực hiện khiến họ cảm thấy mình đang được tôn trọng.

ứng dụng thuyết nhu cầu Maslow trong làm việc nhóm.

Ứng dụng thuyết nhu cầu Maslow trong làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm đòi hỏi đến sự tôn trọng. Cảm thấy mình được tôn trọng, các thành viên sẽ tích cực, hăng hái và nhiệt tình hơn khi làm việc nhóm. Bạn sẽ nhận được sự trợ giúp và chia sẻ từ những người xung quanh.

Sự tôn trọng sẽ giúp nhóm đoàn kết và vững mạnh hơn. Nếu một nhóm không có sự tôn trọng lẫn nhau không đơn giản là giảm hiệu quả mục tiêu mà còn gây ra sự chia rẽ, bất bình đẳng, thậm chí là tan rã. 

3.4. Có trách nhiệm

Một cá nhân có trách nhiệm là một cá nhân biết mình là ai, đang làm gì và ở vị trí nào, chính vậy họ là những người nhìn ra được hướng đi của nhóm. Mình chưa đề cập tới vấn đề nào đó cao cả, trách nhiệm ở đây được các bạn thể hiện ở những điều nhỏ nhặt nhất như “đúng giờ”. Không chỉ thể hiện được trách nhiệm, đúng giờ còn thể hiện được sự chuyên nghiệp nữa đó.

Khi làm việc nhóm, trách nhiệm mà bạn đặt vào công việc sẽ được mọi người ghi nhận và bạn sẽ nhận được những giá trị xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra.

Việc đặt trách nhiệm vào công việc giúp bạn tạo được lòng tin hơn với các thành viên trong nhóm đó nhé.

3.5.  Xây dựng lòng tin

Lòng tin là yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng làm việc nhóm. Như bạn đã biết, có trách nhiệm với công việc là một cách tạo lòng tin với các thành viên. Mọi người sẽ thấy được sự hăng hái của bạn và họ sẽ tin vào những điều mình đang làm.

Ngoài ra, hãy thật minh bạch. Bạn cần hiểu rõ được văn hóa, chuẩn mực và nhiệm vụ của nhóm để những gì bạn làm không phí hoài và không gây ra sự nghi ngờ với những người xung quanh. Hãy nhớ rằng một lần bất tin, vạn lần bất tín.

Xây dựng lòng tin là tất yếu trong kỹ năng làm việc nhóm

Xây dựng lòng tin là tất yếu trong kỹ năng làm việc nhóm

Khi bạn chấp nhận làm việc trong một nhóm, chính là bạn sẵn sàng hòa nhập vào cộng đồng đó. Bạn cần bỏ cái tôi của mình và xây dựng sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm.

4. Những lưu ý để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

4.1. Mục tiêu chung

Mục tiêu là đích đến trong cuộc hành trình của mỗi người. Trên con đường đó chắn rằng bạn sẽ gặp được những người có chung đích đến với mình. Khi đó chính là lúc làm việc nhóm xuất hiện và kỹ năng làm việc nhóm được sử dụng. Đừng chờ đợi một cá nhân nào dọn sẵn đường cho bạn đi, như vậy sẽ gây ra sự bất mãn và bạn sẽ bị đá ra khỏi con đường đó. Nếu có chăng tới được đến đích mà không cần bỏ ra công sức gì, thì đích đến đó cũng là vô nghĩa. Vậy nên hãy cùng nhau đi tới đích bằng cách ý nghĩa nhất nhé.

Như mình đã đề cập, khi làm việc nhóm là lúc bạn không nên cái tôi của mình quá cao. Vậy nên hãy đặt mục tiêu chung của nhóm lên trên mục tiêu của bản thân nhé. Những người biết mục tiêu của nhóm, là những người có trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn có trách nhiệm của cả một tổ chức nữa đó.

4.2. Lời khen

Chắc chắn rằng ai cũng muốn nhận được lời khen. Đừng chỉ nhìn theo góc độ tiêu cự mà chỉ trích người khác. Hãy nhìn vào những gì họ đã, đang và sẽ làm được. 

Những tấm bằng khen, giá trị vật chất là những lời khen lớn lao nhất. Mình chắc chắn rằng đó là những giá trị quý giá nhất mà chúng ta nhận được. Nó sẽ khích lệ chúng ta không ngừng vươn lên, không ngừng phát triển. Đó là lý do vì sao các nhóm luôn đặt ra thể chế khen thưởng.

Ngoài ra, hãy nhìn vào điểm tích cực để tạo ra lời khen hằng ngày. Những lời khen mang giá trị tinh thần rất cao. Nó giúp các bạn gắn bó với nhau hơn và giúp cho các thành viên nhận thấy rằng họ là một mắt xích quan trọng.

Lời khen to hay nhỏ không quan trọng, điều quan trọng là giá trị mà lời khen mang lại vô cùng lớn. Vậy nên, hãy tích cực áp dụng điều vô cùng tuyệt vời này vào kỹ năng làm việc nhóm nhé.

4.3. Sự tự tin

Đứng trước bất kỳ sự việc nào, bạn cũng chỉ có hai lựa chọn làm hoặc không làm. Đôi khi mình có nghe đến cụm từ “tôi không làm được”. Đừng nghĩ đó là một sự lựa chọn hoàn hảo vì đó là bạn “không làm”, chứ không phải bạn “không làm được”. Điều đó xuất phát từ chính sự tự ti, bạn đang thể hiện rằng bạn không tin vào chính bản thân mình.

Sự tự tin là yếu tố quan trọng để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm. Trong làm việc nhóm, sự tự tin có thể được thể hiện như tự tin thể hiện bản thân, tự tin nói trước đám đông, tự tin trình bày quan điểm,… Làm được những điều ấy bạn đã phần nào thành công rồi đó.

Không phải ai sinh ra cũng tự tin, mà đó là một quá trình luyện tập. Làm thế nào để tự tin? 

KẾT LUẬN

Để tồn tại và phát triển, con người cần phải sống trong cộng đồng, tổ chức. Khi được sinh ra, tổ chức của chúng ta là gia đình. Rồi sau này sẽ có nhiều tổ chức hơn như trường lớp, công ty và xã hội. Bạn có thể thấy rằng, chúng ta sẽ luôn gắn bó với ít nhất một nhóm để tồn tại và phát triển.

Bởi vậy kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng sinh tồn của con người, nhất là các bạn trẻ ngày nay khi hướng tới mục tiêu công dân toàn cầu. Với những thông tin trên, Vài Điều Hay hy vọng đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Chúng mình sẽ rất vui khi bạn có thể phản hồi cho mình biết sự hữu ích của những thông tin trên đối với bạn đó.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywork:

làm việc nhóm,

kỹ năng làm việc nhóm,

rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm,

nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x