Home Kiến Thức 5 Lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết!!

5 Lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết!!

by An Bình
0 comment 50 views

Có thể nói rằng dù cuộc sống ngày nay có hiện đại đến mức nào, không gì có thể thay thế được những lợi ích của việc đọc sách. Bạn có thể học được vô kể điều hay từ mạng Internet, từ những thứ tiên tiến, hiện đại, nhưng khó có thứ gì có thể thế chỗ cho vị trí đặc biệt của những cuốn sách. 

Lợi ích của việc đọc sách

Lợi ích của việc đọc sách

Sách – kho lưu trữ tinh hoa kiến thức của toàn nhân loại. Từ cổ chí kim, sách mang kiến thức xuyên thời gian và xuyên không gian đến cho mọi người. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận thức được những lợi ích của việc đọc sách ấy. 

Có người cho rằng đọc sách truyền thống đã lỗi thời, có người cho rằng chúng ta cần đi sâu vào thực tế ngay từ đầu, cũng có người cho rằng bản thân không có đủ thời gian để đọc thêm sách…

Nếu bạn cũng giống như những người nói trên, hãy cùng Vài Điều Hay tìm kiếm động lực đọc sách bằng việc hiểu rõ 5 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách trong các nội dung tiếp theo nhé!

Lợi ích của việc đọc sách – Giúp bạn thư giãn và đi sâu vào giấc ngủ nhanh hơn 

Cuộc sống tập nập, công việc bận rộn khiến cho đa số chúng ta đều bắt gặp những áp lực đè nặng lên tâm trí. Sẽ thế nào nếu bạn chọn sách làm người bầu bạn, làm dịu đi những điều áp lực đó? Đó chính là lợi ích của việc đọc sách ta nên biết!

Bạn chẳng cần phải đọc những quyển sách dạy làm giàu, những cuốn tiểu thuyết rối não, những quyển sách nói về những điều quá đỗi lớn lao có thể khiến bạn suy nghĩ thêm nhiều.

Lợi ích của việc đọc sách có thể đến từ những câu chuyện cổ tích- tại sao không? Hay những câu chuyện tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh, thậm chí là các cuốn truyện tranh như Doraemon, Conan… Tuy chỉ là những quyển sách nhỏ bé đơn giản thôi nhưng lợi ích của việc đọc sách lại to lớn vô cùng!

Đọc sách giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn

Đọc sách giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn

Theo nghiên cứu năm 2009 của Đại Học Sussex (Anh) cho biết thói quen đọc sách có thể làm giảm stress đến 68%. Những con số ứng với lợi ích của việc đọc sáchđáng kinh ngạc! 

 Đọc sách giúp chúng ta thư giãn đầu óc, giải tỏa mọi áp lực căng thẳng hằng ngày, đôi khi đọc sách còn giúp bạn tìm ra hướng giải quyết cho những bế tắc hay nguồn gốc của việc stress ấy.

 Khi bạn thả lỏng cơ thể và hoà tâm trí mình vào một cuốn sách, bạn sẽ cảm thấy như cơ thể, tâm hồn của mình đang hoà vào với tuyến nhân vật trong câu chuyện vậy đó. Như chính bạn đang chứng kiến câu chuyện ấy, có cảm xúc vui, buồn hỗn độn…

Lợi ích của việc đọc sách- ngủ ngon hơn

Lợi ích của việc đọc sách- ngủ ngon hơn

Việc căng thẳng, áp lực kéo dài có thể dẫn đến một vấn đề rất đáng quan ngại- đó chính là mất ngủ, khó ngủ.

Ngoài nguyên nhân trên, có một sự thật rằng những thiết bị điện tử cũng là một nguyên nhân gây mất ngủ, khó ngủ. 

Theo các báo cáo khoa học gần đây, ánh sáng xanh khiến não ngừng sản xuất Melatonin, một hormone giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, ánh sáng từ màn hình có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến người dùng khó ngủ hơn, dần gây hại cho sức khoẻ.

Theo một nghiên cứu khác công bố trên Pediatrics, 54% trẻ em ngủ gần thiết bị công nghệ trung bình sẽ mất gần 20 phút mới đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn cố gắng hình thành một thói quen tốt- đọc sách trước khi đi ngủ thay vì dùng các thiết bị điện tử chẳng hạn- vấn đề mất ngủ, khó ngủ này sẽ biến mất hoàn toàn- một lợi ích của việc đọc sách mà bạn không thể không biết!                                  

Vậy nên hãy thử ngay đi nếu bạn không muốn bản thân mình của ngày hôm sau mất hết sức lực vì ngủ muộn, tinh thần thì uể oải, và xấu xí vì quần thâm mắt nhé. 

Xem thêm Cách học Speaking IELTS ứng với 3 giai đoạn hiệu quả

Lợi ích của việc đọc sách – Giúp bạn tăng cường trí nhớ, rèn luyện kĩ năng tư duy logic

Đây chính là lợi ích của việc đọc sắp tiếp theo mà Vài Điều Hay muốn chia sẻ. Sẽ không có lợi ích gì khi bạn đọc sách mà không tập trung vào những gì mà tác giả đang truyền tải.  

Hiểu theo một cách đơn giản, khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, sắc thái hay các tình tiết qua mỗi câu chuyện. Ngoài ra đó còn có thể là kiến thức, là những điều bổ ích. Dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian.

Điều này giúp cho khả năng ghi nhớ, phân tích của chúng ta tốt hơn mỗi ngày- làm sao có thể chối từ được lợi ích của việc đọc sách, bạn nhỉ? 

Đọc sách giúp tăng trí nhớ và tư duy

Đọc sách giúp tăng trí nhớ và tư duy

Hãy vừa đọc, vừa suy ngẫm, nghiên cứu những kiến thức trong cuốn sách ấy từ đó sẽ hình thành cho bạn kĩ năng tư duy, phân tích vấn đề tốt hơn, giúp bạn giải quyết những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày hơn.

Mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Thật thú vị phải không?

Xem thêm 8 cách học thuộc Văn nhanh hữu hiệu

Lợi ích của việc đọc sách – Giúp cho vốn ngôn ngữ phong phú hơn, cải thiện kỹ năng viết lách

Lại là một lợi ích của việc đọc sách không thể không nhắc đến!

Người ta thường hay nói đùa với nhau rằng: “Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Thực sự là như vậy, tiếng Việt của chúng ta vốn rất phong phú, chẳng ai có thể khẳng định rằng mình có thể biết và viết được hết các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các từ ngữ địa phương mỗi vùng miền đều khác nhau. 

Nhưng đọc nhiều sách giúp bạn có thể làm được điều đó!

Với những người đang học ngoại ngữ, đọc sách nước ngoài cũng là một cách tốt để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bản thân mình. Một mũi tên trúng nhiều đích- làm sao có thể chối từ lợi ích của việc đọc sách bạn nhỉ?

Lợi ích của việc đọc sách- rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ

Lợi ích của việc đọc sách- rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ

Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc. Nên khi đọc sách nhiều bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết lách cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

Khi vốn từ, khả năng ngôn ngữ của bản thân được cải thiện, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình cũng sẽ được nâng cao. Điều này giúp chung ta nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn, cởi mở và cuốn hút.

 Trong ngoại giao, thì giúp cho chúng ta giao lưu với mọi người tốt hơn, từ đó tạo được nhiều mối quan hệ chất lượng- lợi ích của việc đọc sách này là một trong những điều rất quan trọng nếu chúng ta muốn thành công hơn trong tương lai.

Xem thêm: NHỮNG CUỐN SÁCH BẠN NÊN ĐỌC NẾU MUỐN THÀNH CÔNG

Lợi ích của việc đọc sách– Giúp bạn tăng tuổi thọ 

Bạn có tin không? Nhưng đây chính là một trong những lợi ích của việc đọc sách đó!

Đọc sách giúp tăng tuổi thọ

Đọc sách giúp tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt. 

Vì vậy, còn chần chừ gì mà không xây dựng ngay thói quen đọc sách cho chính mình và chung tay cổ vũ cho phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là các lứa tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi bạn nhỉ?

Hãy tuyên truyền, chia sẻ những kiến thức về sách, về lợi ích của việc đọc sách đến thật nhiều người hơn nữa!                                   

Lợi ích của việc đọc sách – Giúp bạn có kiến thức, dẫn lối thành công

 Không phải ai đọc sách cũng thành công

                                       nhưng hầu như người thành công đều đọc sách.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến điều này khi nói về lợi ích của việc đọc sách. 

Nguồn tri thức trong sách vở là vô tận, lượng kiến thức ở đó là vô vàn. Trong những trang sách, thứ ta học được không đơn thuần chỉ là kiến thức, kĩ năng trên lý thuyết mà còn là những bài học quý giá của các bậc vĩ nhân, uyên thâm tri thức đi trước để lại.

Không thể phủ nhận việc đi vào thực tế cực kỳ quan trọng, nhưng để rủi ro giảm về mức tối thiểu hay giúp cho chúng ta đi từng bước thật chắc chắn, hãy đọc sách trước khi thực hành. 

Hãy nhìn vào một ví dụ đơn giản: Bạn chuẩn bị có một chuyến du lịch nước ngoài dài ngày, bạn rất háo hức, mong chờ vào chuyến du lịch ấy và chuẩn bị thật nhiều hành lí, áo quần xinh đẹp.

Nhưng khi máy bay hạ cánh và bắt đầu hành trình, bạn vướng phải vô số những vấn đề với người dân địa phương. Nguyên nhân là gì- sự khác biệt về văn hóa.

Nếu một tuần trước đây bạn dành thời gian đọc thêm sách về văn hóa bản địa, về cách để thích nghi, thì chuyến du lịch của bạn đã thuận lợi và hoàn hảo hơn rất nhiều phải không?

Thế mới thấy lợi ích của việc đọc sách ở gần hơn chúng ta tưởng!

Đọc sách giúp chúng ta thành công

Đọc sách giúp chúng ta thành công

 

Warren Buffett đã chỉ vào chồng sách trên bàn và nói rằng: “Đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tích lũy kiến thức. Tất cả các bạn đều có thể làm giống như tôi nhưng tôi đảm bảo rằng không nhiều người trong số các bạn sẽ làm được điều đó”. Đó là câu trả lời của một người thành công khi được hỏi về bí quyết thành công của mình.

Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc bất cứ thể loại gì đều đem lại cho bạn những kiến thức mới mẻ, tuyệt vời.  Hãy hành động ngay khi bạn biết được những lợi ích của việc đọc sách nhé!

Có thể bạn quan tâm: NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG NHỜ ĐỌC SÁCH

KẾT LUẬN

Còn có rất nhiều lợi ích của việc đọc sách mà Vài Điều Hay chưa thể liệt kê ở đây, bạn có thể tự tìm ra những lợi ích ấy bằng cách chủ động tìm đến với những trang sách ngay từ bây giờ.  

Đọc sách giúp trang bị cho chúng ta những tri thức mới mẻ trên hành trình học hỏi và phát triển của mình. Đọc sách giúp ta khám phá ra những chân trời mới mẻ mà bản thân ta chưa có cơ hội đến và cảm nhận. 

Sách bồi đắp cho tâm hồn ta phong phú và tươi đẹp hơn. Vì vây, hãy chăm chỉ, thường xuyên đọc sách mỗi ngày và nuôi dưỡng cho bản thân mình một niềm đam mê với đọc sách nhé.

Hãy đọc- không cần quá lâu, không cần đọc những điều quá đỗi vĩ mô, hãy đọc sách với một trái tim ấm và một tinh thần ham học. 

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

lợi ích của việc đọc sách,
lợi ích đọc sách,
đọc sách có lợi ích gì,
lợi ích của sách,
tác dụng của việc đọc sách

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x