Home Kiến Thức 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Lâu Quên

6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Lâu Quên

by An Bình
0 comment 92 views

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ lâu quên ngay tại nhà. Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc học từ vựng, hãy tham khảo bài viết ngay và luôn nhé!

Khi học một ngôn ngữ nói chung, hay học tiếng Anh nói riêng, việc học từ vựng đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ, lâu quên giúp quá trình học ngôn ngữ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Nhưng không phải ai cũng nắm được và hiểu rõ những cách học từ vựng tiếng Anh đó. Nếu bạn còn đang cố nhồi nhét hàng ngàn từ vào đầu mỗi ngày và rồi lại quên mất, bài viết này chính là cứu tinh của bạn!

6 cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ, lâu quên

6 cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ, lâu quên

Từ vựng chính là những viên gạch thô xây dựng nên một ngôn ngữ. Khi tiếp cận 1 ngôn ngữ, ta luôn được học về từ vựng đầu tiên, vì vậy nó là một điều quá đỗi quen thuộc với học sinh.

Tuy nhiên, khi đạt đến một ngưỡng nhất định, việc học từ vựng sẽ không còn dễ dàng như lúc đầu, vì số lượng từ tăng mạnh cũng như tính chất, cách dùng đều nâng cao lên rất nhiều. Có nhiều người luôn cố nhồi nhét hàng trăm từ vựng vào đầu trong một ngày, nhưng ngay sau đó lại không hề nhớ khi gặp lại những từ đó. Cùng có rất nhiều người đang mất đi động lực, hứng thú khi học từ vựng tiếng Anh.

Hiểu được những khó khăn đó, 6 cách học từ vựng sau đây phần nào sẽ tháo gỡ những nút thắt trong quá trình học từ vựng tiếng Anh của mọi người. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

[LIST] TỔNG HỢP GIÁO TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI

6 Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ Lâu Quên

Đoán nghĩa của từ

Khi làm bài tập tiếng Anh, đọc sách, báo tiếng Anh,…đa số chúng ta đều có xu hướng tra từ điển ngay khi bắt gặp một từ vựng mới, hoặc một cấu trúc lạ. Cách học từ vựng này không sai, nhưng vô tình nó khiến quá trình học tiếng Anh của chúng ta kém hiểu quả.

Quá trình học từ vựng đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về cách dùng, chức năng, ngữ cảnh… Nó không chỉ là “tra từ cho biết nghĩa” rồi không hề biết cách áp dụng.

Đoán nghĩa của từ vựng

Đoán nghĩa của từ vựng

Vì vậy, thay vì tra từ điển ngay khi gặp từ mới, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó. Cách đoán nghĩa cũng vô cùng đơn giản thông qua các bước sau đây

  • Đọc lại toàn bộ câu văn chứa từ vựng
  • Đọc xung quanh câu văn trên, chú ý từ liên kết (moreover, however, besides, in addition…)
  • Từ đó suy luận ra nghĩa của các câu văn ấy tương đồng hay tương khắc, và tìm ra cách lí giải thích nghĩa phù hợp. 

-Với các cấu trúc mới, hãy cố gắng tìm ra cách dùng, giới từ, trạng từ đi  kèm ở đó. 

Ví dụ: “The police prevent the victims from getting into the house”.

Sau khi đoán được nghĩa của từ prevent có thể là “Ngăn cản”, “Ngăn lại”, ta tìm ra được cấu trúc để chỉ việc ngăn cản một ai đó làm việc gì là

 S1 + prevent +S2 from+ V-ing.

Phương pháp đoán nghĩa từ vựng này khiến ta có một ấn tượng sâu sắc hơn về từ mới mà ta đang học, cũng như hiểu rõ cách dùng, ngữ cảnh, đảm bảo việc sử dụng tự nhiên như người bản xứ. Việc sử dụng được một từ vựng mới thúc đẩy sự hứng khởi trong học tập, khiến việc học vui vẻ hơn.

Hơn thế nữa, việc động não đoán nghĩa từ vựng còn giúp thúc đẩy tư duy, nâng cao khả năng xem xét vấn đề nữa đó!

Học từ vựng theo ngữ cảnh

Cách học này liên quan mật thiết tới cách 1. Vậy, học theo ngữ cảnh là học như thế nào?

Sau khi áp dụng phương pháp đoán từ thay vì tra từ điển ngay lập tức, hãy tưởng tượng ra một ngữ cảnh tương tự bài viết/ bài báo/ câu chuyện bạn đang đọc, và đặt câu sử dụng từ vựng, cấu trúc đó. 

Từ ví dụ ở trên đang nói về cảnh sát và những nạn nhân- một chủ đề không quá gần gũi, ta có thể đặt một câu văn khác như sau:

We were late but the guard prevented us from jumping down from the school’s wall. 

Dịch thoáng nghĩa: Chúng tôi đã trễ học nhưng bảo vệ không cho chúng tôi trèo tường để vào trường.

Thật là một ví dụ gần gũi với học sinh phải không nào? Từ đây, ta sẽ có xu hướng dùng cấu trúc này để diễn tả trong những trường hợp tương tự.

Tóm lại, cách học từ vựng tiếng Anh gắn với ngữ cảnh này có thể gói gọn trong 2 bước: hiểu từ mới và đưa ra ví dụ.

Ví dụ càng gần gũi, trực quan càng có lợi. Tương tự, tìm được nhiều ví dụ sẽ giúp chúng ta dễ dàng áp dụng từ vựng ấy vào đời sống. 

Sau đó, hãy chủ động sử dụng những cấu trúc đó, từ vựng đó vào thực tế. Việc áp dụng “ngay khi còn nóng” này khiến những cái mới dễ “ăn sâu vào máu” hơn.

Để dễ hiểu hơn, hãy xem xét ví dụ sau:

Ta đã quá đỗi quen thuộc với động từ “eat”, cho nên ta luôn sử dụng nó để diễn tả việc ăn uống.

Ví dụ: “She eats a lot of fast food ”.

Ngày hôm nay, vô tình ta học được một cụm từ mới: “consume”- tiêu thụ. 

Vậy, thay vì chỉ biết nghĩa và vứt nó vào xó, hãy áp dụng ngay lập tức!

“She consumes a lot of fast food”– chỉ một thay đổi nhỏ thôi đã khiến câu văn, lời nói bớt nhàm chán đi rất nhiều!

 Hơn hết, cách học từ vựng này đã tạo cho ta thói quen dùng từ “consume’’ thay cho từ “eat’’ đã quá quen thuộc. Hãy vận dụng tất cả trí tưởng tượng cũng như tinh thần ham học của mình để học từ vựng tiếng Anh nhé!

Xem thêm

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng thông qua phim ảnh, âm nhạc, báo chí…

Khác với việc “lượm lặt” từ vựng từ những bài viết, bài nghiên cứu mang tính học thuật cực kì cao ở các đề thi, cách học này rất giải trí – vừa chơi vừa học.

Chúng ta có thể giết thời gian rảnh bằng cách xem một bộ phim, nghe một bài hát tiếng Anh…, điều này vừa giúp ta nghỉ ngơi nhưng cũng khiến thời gian rảnh đó trở  nên thật ý nghĩa. Hãy luôn mang theo một tâm thế sẵn sàng học mọi lúc, mọi nơi bạn nhé! 

Chúng ta có thể chọn bất cứ bộ phim, cuốn sách, bài báo…ở bất cứ chủ đề nào mà ta muốn. Ta có thể bắt đầu với “Cô bé quàng khăn đỏ” bản tiếng Anh hoặc một video youtube ngắn cho đến bộ phim “Harry Potter” và ti tỉ thứ khác nữa!

Học từ vựng thông qua phim ảnh, sách báo

Học từ vựng thông qua phim ảnh, sách báo

Tất nhiên, nếu bạn lại hứng thú với những bài viết học thuật, nghiên cứu chuyên sâu hơn, it’s up to you! Hãy đọc, hãy xem tất cả những gì bạn muốn, vì tinh thần học hỏi mới là điều quyết định.

Khi có một tinh thần ham học, chủ động học, thì những thứ  khô khan nhất cũng không thể làm khó được bản thân mình!

Học từ vựng bằng Flashcards/ Apps, Trò chơi

Nếu bạn thích việc take note truyền thống, hãy thử học từ vựng với Flashcards. Cách học rất đơn giản, bạn chỉ cần một tập giấy nhỏ. Hãy ghi từ vựng tiếng Anh ở mặt trước, đồng thời viết nghĩa, cách dùng, cách phát âm ở mặt sau. Rồi học lần lượt từng từ một.

Nếu bạn đã hiểu rõ một từ mới, bỏ nó sang một bên thôi nào.

Nếu bạn còn mơ hồ, hãy học lại từ đầu nhé!

Cứ thế tiếp tục cho đến khi tập giấy nhỏ trên tay nằm gọn ở ô “Đã thuộc”. Dễ quá đúng không nào!

Nếu bạn thích những công nghệ tiện ích, có thể học từ vựng thông qua rất nhiều ứng dụng thông minh trên điện thoại. Công nghệ càng phát triển thì việc học của chúng ta cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì lướt mạng xã hội một cách vô bổ, hãy mở ngay một chiếc ứng dụng siêu thú vị và học tiếng Anh nhé!

Một số apps học từng vựng tiếng Anh thông dụng:

  • Quizlet, Anki: học bằng flashcard và áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng
  • Hello talk, Hi native: đặt câu hỏi về từ vựng, (và cả ngữ pháp nữa) cho người nước ngoài
  • Duolingo: có thể học từ vựng thông qua từng bài học, chủ đề
Các apps học tiếng Anh hiệu quả

Các apps học tiếng Anh hiệu quả

Vài điều hay cũng giới thiệu cho bạn một trang web cung cấp rất nhiều trò chơi thú vị về từ vựng tại đây nhé!

Việt học từ vựng thông qua flashcards hay các ứng dụng, trò chơi này thật sự rất là “chill” luôn đó, đảm bảo học hoài không chán và kiến thức thì lại thuộc “làu làu”! Chần chờ gì mà không vào CH Play hay App Store tải về và học nhỉ?

Học từ vựng theo chủ đề, viết xuống từ vựng mới

Đây là một cách học khá cũ nhưng không có nghĩa là nó không phát huy hiệu quả! Hãy luôn nhớ rằng: Việc học có hiểu quả hay không phần lớn phụ thuộc vào thái độ người học!

Học từ vựng bằng cách take note

Học từ vựng bằng cách take note

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề không chỉ hữu ích mà còn đặc biệt bổ trợ cho các bạn có nhu cầu tham gia thi lấy chứng chỉ tiếng Anh thì IELTS, Aptis, Toeic,…luôn đó! Chúng ta sẽ tích lũy được một lượng từ vựng lớn theo từng chủ đề, để khi bắt  gặp bất cứ đề nói nào, ta đều có thể “bắn” như người bản xứ. 

Việc take note từ vựng tiếng Anh khiến bộ  não có nhiều thời gian hơn để nhớ, để hiểu từ vựng, cấu trúc, hay đơn giản, để kiểm tra chúng một lần nữa. Ví dụ, hôm qua bạn học được 10 từ vựng mới bằng app Quizlet, vậy thì hôm nay hãy cố gắng nhớ lại là viết chúng xuống một cách thật rõ ràng.

 Tuy nhiên, không phải chúng ta cứ viết xuống một list từ vựng rồi không bao giờ mở ra đọc lại nữa, ta phải chủ động ôn tập thường xuyên.

Nghiên cứu cho thấy sau 1 giờ đồng hồ, phần kiến thức được ghi nhớ sẽ bị hao hụt đến 56% so với ban đầu, cho nên, việc ôn tập thường xuyên là cần thiết.

Và việc ôn tập thường xuyên này có tên là “spaced repetition”- chính là cách học từ vựng tiếp theo!

Học từ vựng bằng phương pháp Lặp lại ngắt quãng

Phương pháp này “dễ như ăn kẹo”, ai cũng có thể áp dụng được đó! Và tất nhiên nó đã được khoa học chứng  minh, và hàng nghìn người học ngôn ngữ đang sử dụng nó.

Hãy cố nhớ về một từ vựng sau 1 giờ kể từ khi học

Sau 5 giờ kể từ khi học

24 giờ…

1 tuần…

1 tháng…

Và, từ vựng ấy sẽ ăn sâu vào trí nhớ của bạn!

Xem thêm: Giáo trình học tiếng Anh cho người mới Tại đây

Một số lưu ý nho nhỏ trong quá trình học từ vựng tiếng Anh

Mỗi người khác nhau sẽ cảm thấy phù hợp, hứng thú với mỗi cách học khác nhau, chúng ta có thể thỏa thích áp dụng điều mà ta muốn! Đừng quá cứng nhắc và bị động nhé!

Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cố gắng áp dụng tất cả các cách học, phương pháp học ở đây để tìm ra cách học tối ưu nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể chọn học theo cách 1, cách 2, 3, 4 ,5 nhưng dù có chọn cách học nào thì cũng cố gắng kết hợp nó với cách học thứ 6- lặp lại ngắt quãng để đạt hiệu quả tốt nha. 

TÓM LẠI:

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed”.

                                                              D.A Wilkins

Bạn có thể học chưa tốt ngữ pháp, nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng từ vựng để tạo thành một câu nói “bồi” để giao tiếp. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào từ vựng để đoán nghĩa một câu văn. 

Vì vậy, việc học từ vựng là yêu cầu cấp thiết nếu bạn muốn sử dụng thông thạo một ngoại ngữ. Nhờ 6 cách học từ vựng trên đây, Vài Điều Hay tin chắc quá trình học từ vựng nói riêng, học ngôn ngữ nói chung của bạn sẽ đơn giản và thú vị hơn rất nhiều!

Học từ vựng tiếng Anh một cách chủ động

Học từ vựng tiếng Anh một cách chủ động

Hãy luôn chủ động thu nạp, làm giàu vốn từ vựng của mình nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

học từ vựng tiếng Anh,

cách học từ vựng tiếng Anh,

cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x