6 CÁCH XÂY DỰNG KỸ NĂNG BÁN HÀNG NHẤT ĐỊNH DÂN SALE PHẢI BIẾT

by LeViLuong
0 comment 222 views

Khi nhắc đến cụm từ “kỹ năng bán hàng”, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ đến những mánh khóe như lôi kéo, rượt đuổi khách hàng trên đường hay đứng nói như một cái máy. Tuy nhiên, đây lại là những hình ảnh tuyệt đối không nên có ở một sale giỏi!

Không ai vừa sinh ra đã có những kỹ năng bán hàng bẩm sinh, mọi thứ đều cần thời gian để học hỏi và thực hành. Dù bạn là ai, ông chủ, lập trình viên máy tính hay nghệ sĩ piano…, bí quyết thành công đều nằm trong tay bạn cả.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách để rèn luyện và cải thiện kỹ năng bán hàng để trở thành một dân sale chính hiệu thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Vài Điều Hay đi sâu vào nội dung này nhé!

1. Kỹ năng bán hàng là gì?

Khái niệm kỹ năng bán hàng

Giờ đây, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ khi đề cập tới khái niệm kỹ năng của mình nữa. Như mọi bài viết, để biết kỹ năng bán hàng là gì thì trước tiên ta cần phải hiểu bán hàng là gì. Vậy bán hàng là gì?

Bán hàng là người bán bán cho khách hàng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ, chúng ta có vô vàn hình thức bán hàng khác nhau thông qua internet, mạng xã hội.

Từ khái niệm bán hàng, ta có thể hiểu đơn giản nhất, kỹ năng bán hàng là cách mà bạn thuyết phục người mua sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Hơn nữa, kỹ năng bán hàng còn thể hiện ở cách bạn tiếp cận khách hàng ngay cả khi họ chưa biết tới công ty và sản phẩm mà bạn cung cấp.

Bằng những cách thức nào đó, khiến cho khách hàng có nhu cầu và chủ động tìm đến mua hàng của bạn. Dù bán hàng qua bất kỳ hình thức nào thì cũng cần có kỹ năng bán hàng để đạt hiệu quả và doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Tại sao kỹ năng bán hàng lại quan trọng?

Tại sao kỹ năng bán hàng quan trọng

Kỹ năng bán hàng về bản chất chính là sự tổng hòa của các kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thuyết phục tốt sẽ khiến bạn tạo được ấn tượng tốt và thiện cảm với khách hàng, biết lắng nghe và chia sẻ những thông tin cần thiết với họ. Từ đó, bạn có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình. Và từ đó, kỹ năng đàm phán, thuyết phục khéo léo sẽ giúp bạn có thể thương lượng và ký kết hợp đồng với khách hàng một cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, có kỹ năng bán hàng tốt sẽ giúp bạn thành công và mang lại doanh số bán hàng hàng cao. Không những vậy, còn giúp bạn có được những khách hàng tiềm năng, thân thiết, xây dựng mối quan hệ tốt và lâu dài với họ.

Do đó, trau dồi, rèn luyện kỹ năng bán hàng là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người để có thể tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho bản thân cũng như doanh nghiệp.

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

3. Cách rèn luyện và cải thiện kỹ năng bán hàng

Bán hàng là cả một quá trình nỗ lực và gắng. Và đương nhiên bán hàng cũng cần có quy trình nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất. Ở cách rèn luyện và cải thiện kỹ năng bán hàng, những cách mà mình đúc rút lại được sẽ sắp xếp theo một quy trình rõ ràng, đầy đủ gồm 6 bước.

3.1. Lập danh sách khách hàng tiềm năng

lập danh sách khách hàng tiềm năng - kỹ năng bán hàng

Để tiêu thụ được sản phẩm mà mình bán, đầu tiên bạn phải xác định được công dụng của sản phẩm/ dịch vụ và phân khúc khách hàng.

Việc xác định phân khúc khách hàng rất quan trọng. Bạn cần phải xác định được mục tiêu của mình thì mới đạt được kết quả tốt. Đây là tiền đề của những bước sau. Bước đi đầu tiên này phải đúng thì các bước tiếp theo mới có thể đúng được.

Bạn nên lập ra một danh sách khách hàng cụ thể, càng chi tiết càng tốt.

3.2. Tiếp cận khách hàng

Khi đã xây dựng được danh sách khách hàng (mục tiêu mình hướng tới), tiếp đến là bạn phải hành động, phải tiếp cận họ. Đừng vào thẳng vấn đề về sản phẩm. Như vậy khách hàng sẽ rất cảnh giác.

Hãy tiếp cận khách hàng như một người bạn. Bạn cần có thời gian tâm sự và chia sẻ với họ để tạo sự tin tưởng. Phải thật khéo léo ở từng bước, tránh vội vàng. Như ông cha ta có câu “Dục tất bất đạt”.

Kỹ năng bán hàng của bạn sẽ ở một mức độ mới nếu bạn có thể làm bạn với khách hàng.

3.3. Khơi gợi nhu cầu

Khơi gợi nhu cầu - kỹ năng bán hàng

Khi đã trở thành bạn thì việc trò chuyện cũng dễ dàng hơn. Thế nhưng lúc này, họ vẫn chưa nhận thấy rằng họ cần sản phẩm của bạn.

Trong bước này, bạn không nên quảng cáo sản phẩm của mình và đưa ra cho khách hàng những lợi ích của sản phẩm/ dịch vụ. Người có kỹ năng bán hàng tốt sẽ đưa ra những câu hỏi thông minh. Hãy đặt ra những câu hỏi kích thích nhu cầu để khách tự trả lời. Có như vậy, họ mới thấy họ đang thực sự cần sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

3.4. Xử lý từ chối

Khi đã có nhu cầu về sản phẩm, tuy nhiên không phải ai cũng sẽ chọn phương pháp mua sản phẩm đó. Họ có nhu cầu nhưng họ cảm thấy rằng nhu cầu này chưa cần thiết. Hoặc khách hàng chưa hoàn toàn tin tưởng vào bạn.

Lúc này, bạn cần tìm ra nguyên nhân để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cũng đừng thao thao bất tuyệt rằng họ cần phải thế này thế kia. Hãy tiếp tục sử dụng những câu hỏi thông minh để khách hàng tự nhận thấy được sản phẩm/ dịch vụ của bạn là nhu cầu cần thiết.

Tùy vào từng tình huống để xử lý từ chối. Hãy là người có kỹ năng bán hàng linh hoạt, đừng quá dập khuôn. Cách xử lý tình huống có thể là những kinh nghiệm bạn đúc rút được khi làm việc, hoặc những cách hiệu quả mà bạn học hỏi được.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề

3.5. Bán sản phẩm

Khi đã giải quyết vấn đề của khách hàng, bước tiếp theo của kỹ năng bán hàng và cũng là bước chính nhất đó là bán sản phẩm.

Khi đã đưa ra những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp, điều bạn cần làm lúc này là bán sản phẩm/ dịch vụ nó. Ở bước này bạn cần nhanh và quyết đoán. Nếu bạn chần chừ khách hàng sẽ tìm người bán mới hoặc sản phẩm mới tương tự.

3.6. Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Chăm sóc khách hàng sau khi bán - kỹ năng bán hàng

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng sẽ tạo nên một lượng lớn khách hàng trung thành thông qua việc làm hài lòng họ và khả năng mua lại là rất lớn. Giá trị của nhóm khách hàng này đối với doanh nghiệp không thể phủ nhận. Bởi thế mới có câu rằng “giữ khách hàng cũ còn quan trọng hơn có khách hàng mới”.

Một khách hàng khi đã hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong thời gian dài thì họ sẽ nói tốt về thương hiệu đó với những người xung quanh, từ đó thương hiệu của doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi hơn.

Một email cảm ơn đã mua hàng hay một tin nhắn chúc mừng sinh nhật cũng đủ để mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên thân thiết. Duy trì một mối quan hệ bền vững và lâu dài với khách hàng là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được.

4. Các lưu ý để nâng cao kỹ năng bán hàng

4.1. Hiểu rõ sản phẩm

Một nhân viên bán hàng trước hết phải hiểu rõ được mình đang bán gì, nắm được tính năng của sản phẩm, có như vậy bạn mới có thể giới thiệu và thuyết phục được khách hàng, cho họ thấy được giá trị sản phẩm. Một nhân viên có kỹ năng bán hàng tốt là người có khả năng kết nối khách hàng tốt, biết kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng và hướng họ theo sự tư vấn của mình.

Bên cạnh đó, một nhân viên bán hàng cần phải nghiên cứu sản phẩm của đối thủ và so sánh, đưa ra giải pháp, nhiều sự lựa chọn cho khách hàng để họ có nhận định về sản phẩm, cho họ thấy những ưu điểm khi sử dụng sản phẩm của bạn.

4.2. Tự tin

Tự tin - kỹ năng bán hàng

Khi đã hiểu rõ sản phẩm, chắc hẳn bạn đã tự tin lên phần nào. Tự tin giúp bạn giao tiếp tốt hơn, dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng.

Khi bạn vui vẻ, hòa đồng và tự tin khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái khi mua hàng. Khi bán hàng đừng mang tâm lý “săn bắn”, hãy mang tâm lý “gieo trồng”. Điều này sẽ đạt hiệu quả doanh thu hơn đó.

Khi bạn thể hiện được sự tự tin của bản thân, khách hàng sẽ cảm thấy uy tín và yên tâm đối với sản phẩm mà bạn đang tư vấn. Từ đó tạo sự tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp

4.3. Đam mê

Người bán hàng hoặc chủ doanh nghiệp đều phải thực sự đam mê với sản phẩm mà họ làm ra. Đừng cố bán một thứ gì đó chỉ vì tiền. Hãy tìm ra niềm đam mê của bạn, vì sao bạn thích sản phẩm đó và bạn có sẵn sàng làm việc này kể cả không có tiền không? Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công.

Trong một cuộc họp của Apple, khi các cổ đông thúc ép Tim Cook tăng lợi nhuận cho công ty, ông đáp rằng “Tôi không quan tâm đến ROI, tôi biết tất cả chúng ta ngồi ở đây cùng nhau vì chúng ta có cùng niềm đam mê và tin rằng sản phẩm của mình là tốt nhất”.

4.4. Tập trung vào doanh số của bản thân

Doanh số cá nhân - kỹ năng bán hàng

Một số doanh nghiệp cố gắng để kích thích doanh số bán hàng bằng cách khuyến khích cạnh tranh giữa những người bán hàng với nhau, biểu dương các con số theo tuần hoặc tháng. Mặc dù điều này có thể là một cách thân thiện của việc bán hàng nhiệt tình. Bạn sẽ nản lòng nếu bạn không ngừng so sánh với người bán hàng khác.

Hãy ăn mừng nếu bạn bán được thật nhiều, nhưng đừng lấy đó làm mục tiêu của bạn. Xử lý công việc ra công việc. Lấp đầy thời gian rảnh rỗi của bạn với những sở thích khác để tránh tập trung quá mức vào doanh số bán hàng.

Kết luận

Trong lúc bạn đang do dự, đã có rất nhiều đối thủ hành động và vượt qua bạn. Vậy nên, đừng chần chừ, hãy “bỏ túi” cho mình quy trình nâng cao kỹ năng bán hàng và tips bán hàng hiệu quả nhất. Chúc bạn trở thành một người bán hàng thành công với những kinh nghiệm của kỹ năng bán hàng mà chúng mình chia sẻ.

Với những thông tin trên, Vài Điều Hay hy vọng đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Chúng mình sẽ rất vui khi bạn có thể phản hồi cho mình biết sự hữu ích của những gì chúng mình đem lại đối với bạn đó.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Xem thêm: Kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả

Keywords

Kỹ năng bán hàng,

Nâng cao kỹ năng bán hàng,

Kỹ năng bán hàng hiệu quả,

Rèn luyện kỹ năng bán hàng

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x