7 lý do khiến sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường?

by thamhai248
0 comment 667 views

Theo thống kế của Bộ giáo dục và Đào tạo, mỗi năm có hơn 300.000 sinh viên ra trường. Tương đương với hơn 300.000 nguồn nhân lực tri thức sẵn sàng cho những vị trí công việc. Tuy nhiên, có một sự thật rằng 60% sinh viên ra trường không có việc làm. Tại sao lại như vậy, cùng theo dõi 7 lý do khiến sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường.

1. Cung việc làm nhiều hơn cầu khiến sinh viên thất nghiệp

Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 700 trường đại học, học viện, cao đẳng đào tạo vô số ngành nghề khác nhau. Nhưng để đào tạo ra được một nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được công việc thì rất ít.

Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng ít như: Sư phạm, ngân hàng, kế toán, công nghệ môi trường, quản trị kinh doanh… Những ngành nghề này khả năng kiếm được việc rất khó do số lượng nhân sự không có biến động nhiều.

Nhu cầu việc làm ít là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hệ trạng sinh viên thất nghiệp. Để có công việc họ bắt buộc phải làm trái ngành để mưu sinh.

sinh viên thất nghiệp khi ra trường

7 lý do khiến sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Lời khuyên

Đối với sĩ tử: Nếu bạn chưa tìm được đam mê để theo học thì hãy học những ngành nghề có cơ hội việc làm cao trong tương lai như: thương mại điện tử, marketing, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo…

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: Hãy chấp nhận thực tập nhiều hơn để kiếm thêm kinh nghiệm làm việc.

Đối với sinh viên ra trường như không thực sự thích ngành đã học: Hãy học trái ngành, ngành mà bạn thích hoặc ngành mà bạn thấy nhu cầu việc làm lớn. Học ở đây không có nghĩa là bạn phải đi học đại học mà có thể học các khoá ngắn hạn ở bên ngoài. Rất nhiều trung tâm, nhiều người giỏi ngoài kia và họ sẵn sàng dạy bạn những kiến thức thực tế mà trong trường đại học bạn không được học.

2. Thiếu kỹ năng mềm khiến sinh viên thất nghiệp

Thời gian ngồi trên ghế giảng đường là khoảng thời gian bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên đổi lại bạn phải học được các kỹ năng mềm như: Giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, thuyết trình… Bởi đây là những thứ để nhà tuyển dụng có quyết định trao cho bạn một công việc hay không khi chưa có kinh nghiệp.

Lời khuyên

Đừng dành khoảng thời gian ở trên giảng đường để chơi và học mà hãy trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm làm hành trang cho tương lai.

3. Thiếu kinh nghiệp làm việc khiến sinh viên thất nghiệp

Nhiều người cho rằng, sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Nhưng 4 năm ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã có thể đi làm thêm parttime, đi thực tập. Khoảng thời gian đó chính là lúc bạn nên đầu tư để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mình.

Tuỳ vào mức độ của công việc mà một người chưa có kinh nghiệm phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể thành thạo những đầu việc cơ bản. Nên các doanh nghiệp thường lựa chọn những người có kinh nghiệp để tiết kiệm thời gian đào tạo.

Sinh viên thất nghiệp

Thiếu kinh nghiệm làm việc là nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp

Lời khuyên

Nếu bạn có thời gian khi còn là sinh viên hãy đi làm những công việc liên quan đến chuyên ngành từ sớm. Hoặc ít nhất là khoảng thời gian thực tập, hãy tận dụng nó triệt để. Muốn đi nhanh hay chậm và do bạn chậm, sự lựa chọn là ở bạn.

4. Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến sinh viên mới ra trường thất nghiệp

Không phải số lượng nhỏ sinh viên chọn ngành học là do gia đình, bạn bè khuyên học. Mà là rất nhiều người lương theo quyết định của người khác. Để rồi sau khi ra trường, thứ bạn có trong tay chỉ làm tấm bằng đại học. Mặt tiêu cực của thực trạng này là số lượng lớn sinh viên thất nghiệp khi ra trường vì không biết phải làm gì.

Lời khuyên

Dù là ngành học là do người khác định hướng hay do bạn tự quyết định thì hãy nhớ phải luôn luôn có định hướng, mục tiêu rõ ràng.

Nếu không biết bản thân giỏi cái gì, thích làm gì? Hãy xem sinh trắc học để biết tiềm năng ẩn sâu bên trong con người bạn. bBạn có thể theo dõi kênh Youtube Cẩm Bình TV  để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị!

->>Xem thêm 3 chủng vân tay phổ biến trên thế giới

5. Hạn chế về tiếng Anh khiến cho sinh viên thất nghiệp

Khoảng 2 thập kỷ về trước, tiếng Anh là một điều gì đó khá là xa xỉ với chúng ta.Tuy nhiên, thời đại hội nhập với thế giới như hiện nay thì tiếng Anh là một điều bắt buộc. Bạn có thể có kinh nghiệm làm việc, nhưng lại không giỏi tiếng anh. Thực sự vô cùng thiệt thòi vì cơ hội thăng tiến với mức lương cao hơn là rất khó. Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc sinh viên bị thất nghiệp trong một số công việc yêu cầu tiếng anh.

Lời khuyên

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 cho bạn cơ hội và sự phát triển trong tương lai. Hãy học nó chăm chỉ và thành thạo ngôn ngữ này trước khi ra trường bạn nhé.

6. Thiếu chu đáo trong phỏng vấn

Phỏng vấn là một trong 3 vòng để nhà tuyển dụng quyết định xem có nên chọn bạn hay không. Hãy ghi dấu ấn trong mắt họ bằng tác phong, hình ảnh như: đúng giờ, trang phục chỉnh tề, tự tin trả lời câu hỏi,… Thử nghĩ xem trong một buổi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng lại phải đợi bạn chỉ vì lý do ngớ ngẩn như tắc đường, kẹt xe…

Sinh viên thất nghiệp

Ghi mắt trong nhà tuyển dụng giúp bạn có cơ hội việc làm cao hơn

Lời khuyên

Coi như buổi phỏng vấn như là ngày ra mắt nhà người yêu. Thật chỉn chu, tự tin để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

7. Tự tin thái quá với tấm bằng đại học khiến sinh viên thất nghiệp

Tự tin là rất tốt nhưng phải biết dùng đúng chỗ. Các bạn sinh viên  mới ra trường thường dựa vào tấm bằng đại học để đưa ra mức lương cao hơn so với năng lực. Trong khi các doanh nghiệp chỉ sẵn sàng chi trả một mức lương cao đối với người có mang lại giá trị thực sự cho họ.

Một bộ phận bạn trẻ đặt cái tôi nên quá cao khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Bởi bản thân họ nghĩ với tấm bằng này thì xin việc ở đây cũng được. Đây là lý do lớn nhất nhưng cũng không phải nhỏ khiến nhiều bạn sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường.

Lời khuyên

Nếu không muốn trở thành sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường thì hãy chứng minh giá trị bạn mang lại cho công ty chứ không phải tấm bằng đại học.

Trên đây là 7 lý do khiến sinh viên thất nghiệp khi mới tốt nghiệp. Còn lý do gì khác hãy để lại comment dưới bài viết bạn sau cho Vaidieuhay nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x