7 Tuyệt Chiêu Rèn Luyện Kỹ Năng Phân Tích Hiệu Quả

Kỹ năng phân tích là một kỹ năng không phải giỏi lên trong ngày một ngày hai, mà đó là một quá trình rèn luyện. Những kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ rào cản bấy lâu nay về kỹ năng phân tích vấn đề và lý luận.

by Nguyen My
0 comment 391 views

Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng phân tích thì đừng bỏ qua bài viết này, Vài Điều Hay sẽ tiếp tục bật mí cho bạn 8 tuyệt chiêu giúp bạn rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả.

Có lẽ bạn cũng hiểu, kỹ năng phân tích vấn đề là một kỹ năng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của chúng ta trong công việc và cuộc sống. Nhất là trong môi trường doanh nghiệp, đây là hoạt động diễn ra thường xuyên. Bạn cần giỏi phân tích vấn đề để làm việc nhóm, để làm việc với khách hàng, để chốt một hợp đồng nào đó… Nó giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho các vấn đề phức tạp, phát hiện ra các xu hướng và cơ hội mới, từ đó đưa ra các quyết định thông minh dựa trên dữ liệu cụ thể và chính xác.

Tuy nhiên, phân tích là kỹ năng mà không phải ai cũng giỏi sẵn, vì vậy mà nhiều người cũng lầm tưởng rằng, chỉ có những ai học giỏi, đầu óc lanh lợi thì mới có thể giỏi phân tích được. Nhưng thực tế, kỹ năng phân tích là thứ mà ai cũng có thể làm được, miễn là bạn biết cách làm và chăm chỉ thực hành.

Vậy để rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề hiệu quả, bạn cần áp dụng những phương pháp nào?

Hãy tiếp tục tìm hiểu bài viết này, đây sẽ là những phương pháp rất hữu hiệu mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu muốn cải thiện kỹ năng phân tích và suy luận. Cùng Vài Điều Hay khám phá xem đó là những phương pháp nào nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH – CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH HIỆU QUẢ

7 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

1. Chơi những trò chơi yêu cầu độ tư duy

Nếu bạn đã quá chán nản và áp lực bởi những kiến thức chuyên sâu thì chơi game là một cách rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng phân tích. Vì thông thường, trò chơi luôn luôn có sự liên kết và sự logic nhất định, để chiến thắng trò chơi đó bạn sẽ bắt đầu tập suy nghĩ sâu, bộ não của bạn sẽ bắt đầu đưa ra những lý luận khác nhau để có thể chiến thắng trò chơi này.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì việc ứng dụng công nghệ trong việc rèn luyện tư duy phân tích không còn là một vấn đề quá khó khăn nữa. Bạn có thể tải những ứng dụng trò chơi ở dạng câu hỏi, câu đố vui, vừa giải stress, vừa nâng cao kỹ năng phân tích cho bản thân.

Ngoài ra thì bạn có thể rèn luyện kỹ năng phân tích bằng những trò chơi như cờ tướng, cờ vua, hoặc là Board Game. Đây là những trò chơi đòi hỏi khả năng phân tích nhiều, vì vậy mà kỹ năng của bạn cũng sẽ được phát triển theo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: KỸ NĂNG PHẢN BIỆN LÀ GÌ? 05 KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN QUAN TRỌNG NHẤT

2. Tham gia câu lạc bộ tranh biện hoặc đọc sách

Tham gia câu lạc bộ đọc sách hoặc tranh biện để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề

Tham gia câu lạc bộ đọc sách hoặc tranh biện để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề

Từ khi những dự án cộng đồng bắt đầu được mở rộng nhiều hơn thì đây có lẽ là một cơ hội để bạn tham gia để phát triển bản thân, nhất là câu lạc bộ đọc sách. Đây là một môi trường để bạn hòa vào cùng với mọi người để thảo luận, để chia sẻ, và đưa ra những quan điểm cá nhân của bạn.

Bạn thử nghĩ xem, làm gì có ai đọc một cuốn sách giống nhau mà đề có cảm nhận giống nhau đâu đúng không? Thế nên, đến câu lạc bộ đọc sách ngoài việc bạn được nói lên quan điểm của mình thì bạn còn được lắng nghe thêm nhiều ý kiến, nhiều góc nhìn thú vụ khác nhau về cuốn sách đó.

Hơn hết, những câu lạc bộ đọc sách là những tổ chức luôn ủng hộ việc bạn trao đổi ý tưởng một cách thoải mái và luôn tôn trọng lẫn nhau. Chính nhờ sự không ngừng học hỏi và đưa ra ý kiến mà nó sẽ giúp bạn mài giũa kỹ năng phân tích ngày càng sắc bén hơn.

3. Dành thời gian suy nghĩ về một vấn đề nào đó

Nếu bạn đang quá lo lắng về việc khó có thể đưa ra một ý kiến, khó có thể tham gia vào một cuộc tranh luận, một cuộc họp nhóm phân tích vấn đề nào đó thì bạn có thể luyện tập theo phương pháp dành thời gian suy nghĩ về bất kỳ một khía cạnh nào đó trong cuộc sống.

Dù là một sự vật, một hiện tượng, một chi tiết nhỏ nhoi nào đó cũng sẽ để lại cho bạn rất nhiều ý tưởng và khi dành thời gian suy nghĩ, nó sẽ mở ra cho bạn rất nhiều góc nhìn khác nhau. Hãy tưởng tượng tất cả những viễn cảnh có thể xảy ra cho vấn đề đó. Vi dụ, khi bạn chơi cờ vua, thay vì chỉ nghĩ đến 1 nước đi tiếp theo của đối thủ thì hãy nghĩ đến 3 nước đi tiếp theo mà đối thủ của bạn có thể thực hiện.

Vậy nên, một trong những cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng phân tích đó là tập nghĩ sâu và tìm cách đưa ra nhiều phương án giải quyết cho cùng một vấn đề.

CÓ THỂ BẠN MUỐN GHÉ THĂM: SPLANET – Tổng hợp các cách kiếm tiền online, sử dụng các công cụ, AI, – DÂN ĐEN KHỞI NGHIỆP – Blog tổng hợp các câu chuyện, các tấm gương nổi bật về khởi nghiệp.

4. Quan sát những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống

Đây là một yếu tố rất quan trong bạn cần rèn luyện thường xuyên để cải thiện kỹ năng phân tích. Quan sát những chi tiết nhỏ nhặt có nghĩa là bạn nhận ra sự khác biệt, nhận ra những điểm bất thường của bất kỳ một sự vật hiện tượng nào đó.

Ví dụ: Trong giữa một vườn hoa hồng, tại sao lại chỉ có một cây hoa còn sống? Bạn thấy đó, điểm bất thường trong câu ví dụ này chính là 1 cây hoa hồng.

Hoặc phong cách ăn mặc của người này có ấn tượng gì với bạn? Từ trang phục, phụ kiện, kiểu cách…

Chung quy lại, để nâng cao kỹ năng phân tích, trước tiên bạn cần tập thói quen quan sát những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Việc Xem xét sự vật, sự việc tới từng chi tiết nhỏ giúp bạn nhìn thấu đáo hơn và đưa ra được những giải pháp triệt để nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Làm Sao Để Quảng Bá Blog? Cách Nhanh Nhất Để Có 1000 Khách Truy Cập Mỗi Ngày

5. Tự đặt ra nhiều câu hỏi “Vì sao?”

Đặt nhiều câu hỏi Vì sao để khơi gợi vấn đề và nâng cao kỹ năng phân tích

Đặt nhiều câu hỏi Vì sao để khơi gợi vấn đề và nâng cao kỹ năng phân tích

Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đó chính là khơi lại cho bạn sự tò mò, khơi lên trí tưởng tượng về vấn đề bạn đang thắc mắc. Lấy ví dụ như câu hỏi ở trên mình có đề cập đến: “Trong giữa một vườn hoa hồng, tại sao chỉ có một vây hoa còn sống?

Bạn thấy không, chỉ với một câu hỏi thôi, nó đã khơi lên cho bạn thêm nhiều vấn đề khác: Vì sao cả vườn hoa lại héo và chết hết đi? Liệu trong đất có chứa hóa chất? Hay tại sao chỉ còn một bông hoa còn tươi tốt?

Bằng việc đặt những câu hỏi như vậy, bạn sẽ có xu hướng đi tìm câu trả lời cho chúng. Khi bạn lý giải được những diều đó, kỹ năng phân tích của bạn sẽ bắt đầu tăng lên, vì vậy hãy tạo cho mình thói quen đặt câu hỏi thường xuyên nhé.

6. Hướng dẫn lại cho người khách những gì đã học được

Có một câu trích dẫn khá nổi tiếng: “Cách tốt nhất để giỏi lên đó là hướng dẫn và chia sẻ lại cho người khác.” Hành động này không những áp dụng trong việc nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn áp dụng trong việc rèn luyện tư duy, rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề.

Chia sẻ không có nghĩa là chỉ cho đi, mà đồng thời bạn còn là người được nhận lại nhiều hơn. Bạn học được cách tổng hợp thông tin, học được kỹ năng nói trước đám đông, và hơn hết là tư duy phân tích, suy luận của bạn cũng được nâng lên một tầm cao mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [NO.1] To Earn Now Là Gì? Tiềm Năng Dự Án Toearnnow Có Thật Sự Hấp Dẫn!

7. Tạo một dự án cá nhân để thử thách bản thân

Bạn có thắc mắc tại sao một dự án cá nhân có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích hiệu quả không?

Sau khi dành thời gian rèn luyện kỹ năng phân tích thì bạn cũng cần tạo một thử thách mới cho bản thân, đó có thể là một chiếc Fanpage hoặc một kênh mạng xã hội nào đó để chia sẻ giá trị. Bạn sẽ có một trải nghiệm thực tế hơn về việc phân tích đối tượng khách hàng, nghiên cứu thị trường, rồi đến cả việc tự lên kế hoạch cho dự án đó.

Kết lại:

Trên đó là bài viết mà Vài Điều Hay dã hướng dẫn cho bạn về 7 cách rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả. Nếu bạn đang chật vật đi tìm câu trả lời cho việc rèn luyện nâng cao kỹ năng cho bản thân thì đừng quên áp dụng những cách ở trên. Khi kỹ năng phân tích vấn đề của bạn đạt đến một Level nào đó, bạn sẽ nhận thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn luôn luôn rộng mở.

Chúc bạn áp dụng thành công.

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI FANPAGE VÀI ĐIỀU HAY, THAM GIA GROUP FACEBOOK VÀI ĐIỀU HAY VÀ LÀM SEN THÔNG THÁI ĐỂ CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM CÙNG CHÚNG MÌNH NHÉ!!!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 12 KỸ NĂNG BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP DÂN SALE NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Từ khóa:

Kỹ năng phân tích,

Cách rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả.

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x