8 CÁCH HỌC THUỘC VĂN NHANH TIẾT KIỆM TỐI ĐA THỜI GIAN

by Huyen Hoang
1 comment 310 views

Bài viết dưới đây chia sẻ 8 cách học thuộc Văn nhanh hữu hiệu giúp mình vượt qua nỗi ám ảnh với môn Văn. Nếu bạn áp dụng những phương pháp này, khả năng ghi nhớ và thành tích môn văn của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kinh ngạc.

Học thuộc luôn là ác mộng của nhiều bạn học sinh trong quá trình cố gắng tìm cách học giỏi môn Văn. Mỗi khi đến giờ kiểm tra văn hay đặc biệt là trước mỗi kỳ thi, chắc hẳn ai cũng lo lắng và vò đầu bứt tai khi nhìn thấy số lượng khổng lồ kiến thức cần ghi nhớ. Cho dù bạn đã ngày đêm miệt mài sách vở, vẫn có những lúc bạn cảm thấy lo sợ và bức bối vì học mãi không vào.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn bè xung quanh vẫn thuộc bài và đạt được điểm cao dù bạn thấy họ không tốn quá nhiều công sức. Điều đó cho thấy thời gian và lượng kiến thức là như nhau, nhưng phương pháp học hiệu quả mới là thứ vũ khí giúp bạn chinh phục điểm số.

Bạn không thể cho mình thêm thời gian hay xin giảm bớt lượng kiến thức, nhưng bạn hoàn toàn có thể nâng cao hiệu suất học. Thành quả sẽ đến khi bạn nắm chắc được những cách học thuộc văn nhanh và hiệu quả nhất.

Học thuộc Văn nhanh không đồng nghĩa với học vẹt

Học thuộc văn nhanh không đồng nghĩa với học vẹt

Học thuộc Văn nhanh không đồng nghĩa với học vẹt

Khi nói đến học thuộc Văn, chúng ta không chỉ hướng đến việc ghi nhớ từng câu chữ sao cho đúng, cho nhanh mà còn phải đảm bảo nhớ được những kiến thức ấy trong một thời gian dài. Cách học qua loa, học vẹt, học trước quên sau không phải là phương pháp học tập khoa học. Suy cho cùng, dù áp dụng cách học thuộc văn nhanh, bạn thực sự cần nghiêm túc và tập trung cao độ để có thể hiểu bao quát bài, như vậy mới có thể nhớ nhanh, nhớ lâu mà không lãng phí thời gian học lại nhiều lần.

Như vậy, để thành công áp dụng cách học thuộc văn nhanh và hiệu quả trước hết phụ thuộc vào sự nhẫn nại của bạn. Vậy nên để áp dụng hiệu quả 8 cách học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu dưới đây, hãy kiên trì khi thử từng phương pháp một để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn. Bạn cũng có thể thử áp dụng các cách học khác nhau để tăng hiệu suất ghi nhớ, sau đó hãy chỉ tập trung vào những cách học bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Cách học thuộc Văn nhanh và hiệu quả dành cho bạn

Cách học văn nhanh và hiệu quả dành cho bạn

Cách học thuộc Văn nhanh và hiệu quả dành cho bạn

1. Chuẩn bị không gian học tập thoải mái.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đang học nhưng có tiếng nói chuyện ầm ĩ? Sẽ thật khó để học thuộc được một bài thơ khi đột nhiên có người làm phiền và cắt đứt sợi dây tập trung của bạn. Để tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ, bạn cần tạo cho mình một không gian yên tĩnh, thoải mái và có đủ ánh sáng.

Hãy sắp xếp tài liệu học tập gọn gàng và chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo để bắt đầu việc học một cách tích cực. Khi có một không gian thoải mái, bạn cũng sẽ có hứng thú và dễ bắt nhịp với việc học hơn.

2. Đọc hiểu tìm từ khóa và đánh dấu ý chính

Mỗi tác phẩm văn học ra đời đều mang những chủ ý mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm, vậy nên việc đọc văn bản là điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm khi học môn văn. Dù ngắn hay dài, việc đọc là bắt buộc để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội dung cần học thuộc, phát hiện ra những điểm quan trọng và không bỏ sót thông tin.

Bạn hãy đọc một lượt nội dung cần học từ trên xuống dưới để nắm bắt được ý chính. Tuy nhiên đối với nội dung văn xuôi bạn hãy tránh đọc bằng môi, bởi cách đọc này sẽ khiến bạn đọc rất chậm do phụ thuộc vào tốc độ đọc của môi bạn.

Thay vào đó, bạn hãy đọc thầm trong đầu và đọc chậm lại nếu gặp đoạn khó hiểu. Bạn có thể dùng một cây bút để làm vật dẫn mắt bạn qua từng câu văn. Cách này vừa khiến bạn tập trung, vừa giúp cải thiện tốc độ đọc của bạn.

Sau đó, hãy sử dụng bút hightlight hoặc bút màu để gạch chân những từ khóa chủ chốt và những đoạn mà bạn cảm thấy đặc biệt cần chú ý. Đây chính là giai đoạn rút gọn lại nội dung cần học thuộc, cô đọng nhưng vẫn đủ ý cần có.

Một lưu ý khi thực hiện phương pháp gạch chân từ khóa là bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp cảm thấy từ nào cũng quan trọng. Mỗi khi như vậy, hãy tập trung vào chi tiết nổi bật trong câu như tên riêng, số, các tính từ, sự so sánh, chủ thể được nhắc tới. Hãy loại bỏ các từ nối không cần thiết.

3. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh. Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, là cách học thuộc Văn nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Với những từ khóa và ý chính đã có được từ phương pháp số 2, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các luận điểm, luận cứ dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau. Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

4. Liên hệ thực tế

Chúng ta thường ghi nhớ tốt hơn khi đối tượng cần nhớ gắn liền với hình ảnh hay câu chuyện đặc biệt, ví dụ như những chi tiết hài hước. Để học Văn nhanh, bạn có thể gắn nội dung cần học với những chi tiết thú vị để tạo ra liên kết bền chặt trong tâm trí bạn.

Ví dụ khi học ngày tháng năm sinh của tác giả, bạn có thể liên hệ chúng với một sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra cùng thời điểm. Tương tự với quê hương của tác giả, bạn có thể liên tưởng tới kỷ niệm nào đó bạn từng có mà gắn liền với địa danh ấy để gợi nhớ tốt hơn.

5. Đọc nhẩm lại bài

Ở phương pháp này, bạn hãy gấp sách vở lại và chỉ để lại sơ đồ tư duy. Bạn hãy tự nhẩm lại bài nhiều lượt với tốc độ vừa phải để kiểm tra lượng nội dung đã học được của mình.

Trong khi đọc, nếu bạn bị quên mất phần nội dung, hãy nhìn vào sơ đồ tư duy để định vị và gợi nhớ. Quá trình đọc nhẩm cũng sẽ là lúc bạn dễ nhận thấy những chi tiết cần chỉnh sửa và bổ sung trong sơ đồ, giúp bạn có ấn tượng tốt hơn và thuộc nhanh hơn.

6. Tăng hiệu suất học với phương pháp Pomodoro

Dù có áp dụng bao nhiêu cách học thuộc Văn nhanh nhất, luôn ở tình trạng căng thẳng sẽ khiến đầu óc bạn dễ mệt mỏi và hiệu suất học suy giảm. Đó cũng là lý do bạn nên thực hiện phương pháp Pomodoro.

Pomodoro là phương pháp mà Francesco Cirillo, người sáng lập ra Pomodoro sử dụng để theo dõi thời gian làm việc. Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Cụ thể, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc xao lãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học tập thoải mái và thư thái.

7. Học cùng bạn bè

Cách học thuộc văn nhanh: hãy học cùng bạn bè

Cách học thuộc văn nhanh: hãy học cùng bạn bè

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Với cách học thuộc Văn theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

8. Ghi nhớ và kiểm tra bằng Quizlet

Quizlet là một trang web và ứng dụng để học các từ vựng, khái niệm và thuật ngữ thông qua các thẻ từ và những trò chơi thú vị, giúp người học dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Quizlet chủ yếu được dùng để học từ vựng, nhưng vẫn có thể là một cách học Văn thông minh, tiện lợi nếu biết tận dụng các tính năng của app.

Bạn có thể tự tạo học phần học tập môn Văn của mình, sau đó dùng tính năng Flashcard (Thẻ ghi nhớ) để viết lại và ôn tập những cụm từ khóa, ý chính của nội dung cần học thuộc. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ kiểm tra của ứng dụng này để ôn luyện nhiều lần. Những tính năng này cực kỳ phù hợp khi học những nội dung như tên tác giả, hoàn cảnh ra đời và những trích dẫn, liên hệ ngắn.

KẾT LUẬN

Ngữ Văn là một trong những bộ môn đặc thù và gây khó khăn nhất đối với các bạn học sinh bởi đặc điểm vừa dài vừa khó. Tuy nhiên, ngữ văn cũng không đáng sợ như chúng ta nghĩ nếu biết tìm hiểu những phương pháp học phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và sức lực.

Qua bài viết này, bạn đã trang bị được cho mình những cách học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu đơn giản nhất. Hãy áp dụng ngay những bí kíp này và kiên trì thực hiện để tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều giá trị và tiếp thêm động lực cho bạn học giỏi môn văn.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:
cách học thuộc văn nhanh,
cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu,
cách học văn nhanh thuộc,
cách học thuộc văn,
cách học văn nhớ lâu,
cách học giỏi môn văn

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Anh Thư
Anh Thư
2 năm trước

Rất hữu ích ạ.

error: Content is protected !!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x