[SHARE] 9 CÁCH ÔN THI VÀO LỚP 10 CẤP TỐC Đúng Trọng Tâm

by Huyen Hoang
0 comment 463 views

Kỳ thi cấp 3 đang tới gần nhưng bạn vẫn chưa sẵn sàng? 9 cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc dưới đây sẽ giúp bạn ôn luyện trong thời gian nhanh nhất!

Chỉ còn ít thời gian nữa, bạn sẽ chính thức bước vào kỳ thi cấp 3. Với thời gian ôn tập ngày càng trở nên gấp rút, nếu không có những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc mà hiệu quả, bạn sẽ dễ rời vào tình trạng mất phương hướng và vô cùng lo lắng.

Tuy nhiên “30 chưa phải là Tết”, hãy tận dụng tối đa thời gian ít ỏi còn lại để vượt lên với 9 cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc dưới đây nhé!

1. Đặt mục tiêu để có động lực chiến đấu!

Đặt mục tiêu để có động lực ôn thi hiệu quả

Đặt mục tiêu để có động lực ôn thi hiệu quả

“Điều quan trọng nhất về động lực là thiết lập mục tiêu. Bạn luôn luôn nên có một mục tiêu.” – Francie Larrieu Smith.

Trước khi áp dụng những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc khác, bạn cần vạch ra cho mình mục tiêu điểm số rõ ràng để tạo động lực bứt phá. Hãy đặt mình vào một trạng thái quyết tâm mạnh mẽ và vẽ ra mục tiêu điểm số cho mình nhé!

Bạn hãy viết ra mục tiêu của mình và dán nó ở ngay góc học tập của bạn. Bạn có thể trang trí cho mục tiêu ấy thật nổi bật và sinh động để bạn được tiếp thêm động lực mỗi ngày khi nhìn vào nó.

Đừng viết “Môn Toán: 10 điểm” hãy “mình sẽ cố gắng được điểm 10 môn Toán”. Thay vào đó, bạn hãy viết “Mình sẽ được điểm 10 môn Toán”. Những dạng câu khẳng định sẽ giúp bạn có quyết tâm hơn và mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu hơn.

2. Nắm rõ cấu trúc đề thi vào lớp 10

Thời gian không còn nhiều nên bạn cần nắm được những phần kiến thức chủ chốt trong bài thi để phân bổ thời gian hợp lý.

Với cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc này, bạn cần xem lại cấu trúc các đề đã ra trong 3 năm gần đây, cũng như tham khảo các đề thi thử của một số trường nổi bật để hiểu hơn cấu trúc và phạm vi ra đề. Nếu có phần kiến thức bạn còn mơ hồ, hãy đánh dấu lại để ôn tập.

Bạn cũng có thể liên hệ thầy cô bộ môn để được giải đáp về cấu trúc đề. Với nhiều năm kinh nghiệm, thầy cô sẽ vạch ra cho bạn những điều cần lưu ý cũng như dự đoán các phần kiến thức có trong đề thi sắp tới.

3. Bù kiến thức hổng bằng các bài giảng online

Ôn thi cấp tốc đồng nghĩa với việc bạn phải đẩy nhanh thời gian ôn tập. Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc đó chính là tận dụng các bài giảng online.

Trên Youtube có rất nhiều các bài giảng đã được hệ thống theo danh sách, bạn hãy tìm kiếm những bài giảng hữu ích để bù phần kiến thức hổng. Đặc biệt, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp.

4. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc bằng sơ đồ tư duy

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc bằng sơ đồ tư duy

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc bằng sơ đồ tư duy

Với rất nhiều lượng kiến thức cần ôn tập trong thời gian ngắn, bạn cần có một phương pháp để hệ thống chúng một cách ngắn gọn và dễ nhớ. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc dưới đây sẽ giúp bạn đơn giản hóa hệ thống kiến thức thông minh bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như tiến trình lịch sử, diễn biến các cuộc chiến, là một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hữu hiệu. Việc vẽ ra bản đồ tư duy giúp cho việc hình dung mọi thứ được dễ hơn.

Với những từ khóa và ý chính đã có được sau khi đọc lại bài, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

5. Cách ôn tập thi môn Văn cấp tốc

Cách ôn tập môn Văn cấp tốc

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc đối với môn Văn

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc đối với môn Văn sẽ yêu cầu bạn nắm rõ cấu trúc đề thi và cách làm của 3 câu hỏi đặc trưng trong đề. Thông thường đề thi văn sẽ gồm 3 câu: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Đối với phần đọc hiểu, bạn cần học kỹ các biện pháp tu từ nhằm xác định và phân biệt chúng dễ dàng.

Với phần nghị luận xã hội, bạn cần nắm rõ cách triển khai một bài nghị luận trong khoảng 100 cho đến 150 từ. Bạn cần nhớ 3 cách viết gồm diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp. Bài viết cần có hệ thống luận điểm, luận cứ, mở rộng và liên hệ bản thân. Bạn cần học thuộc một số ví dụ tiêu biểu và hay có thể áp dụng cho mọi đề bài nghị luận xã hội như một số tấm gương người tốt việc tốt,…

Phần nghị luận văn học là phần chiếm nhiều điểm nhất và tốn nhiều công sức nhất. Mấu chốt để làm bài này đó chính là học thuộc tác phẩm.

Đối với tác phẩm thơ, bạn phải hiểu rõ ý chính và nghệ thuật của từng câu, biết cách mở rộng, phân tích từng câu và liên hệ toàn bài. Phần mở bài phải nêu được đoạn thơ đó và nhắc lại yêu cầu của đề bài.

Phần tác phẩm văn xuôi, bạn cần nhớ được những đoạn văn quan trọng cần phân tích, biết triển khai ý lớn nhỏ trong bài.

Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc cực hiệu quả với môn Văn đó là bạn hãy học thuộc một kiểu mở bài cũng như kết bài có thể dùng được cho tất cả các tác phẩm. Điều này giúp bạn hạn chế thời gian chết khi làm bài và có nhiều thời gian cho phần thân bài.

Bạn cần kết hợp vẽ sơ đồ tư duy trong quá trình học thuộc các bài phân tích để kiến thức được hệ thống một cách tổng quát, không rơi vào trường hợp nhầm lẫn giữa các tác phẩm.

Xem thêm:

8 cách học thuộc văn nhanh tiết kiệm tối đa thời gian 

6. Cách ôn thi vào lớp 10 môn Toán cấp tốc

Thông thường, Đại số sẽ chiếm khoảng 60% điểm bài thi. Chiến thuật là học chắc phần mình đã nắm rõ để không mất điểm những bài đơn giản. Khi luyện các dạng bài bạn không nên sa đà vào các dạng bài khó, bài lạ mà nên nắm chắc các bài cơ bản như giải phương trình; vẽ hàm số, đồ thị; rút gọn biểu thức…

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ như đặt điều kiện, đảo dấu phương trình, ghi công thức tổng quát… khi làm bài thi, bởi dù những lỗi trên đều rất nhỏ nhưng “sai một ly, đi một dặm”, cần cẩn trọng trong mọi bước tính toán.

Đối với bài hình, bạn cần vẽ ra giấy các dạng hình học và tính chất đi kèm để hệ thống. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không được vẽ hình bằng bút chì, mỗi bước vận dụng cần chỉ rõ các tính chất, dấu hiệu nhận biết để lời giải thêm thuyết phục.

Xem thêm:

Chia sẻ 7 cách để học giỏi Toán “dễ như ăn kẹo” 

7. Cách ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh cấp tốc

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc đối với môn tiếng Anh là bạn cần nắm chắc phần đơn giản nhất là các Thì cơ bản và luyện tập làm đề thật nhiều.

Khi làm đề và tự chữa, bạn cần có một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ mới cũng như lưu ý đặc biệt. Bạn cũng có thể dùng bút đỏ để đánh dấu luôn vào trong tờ đề. Quan trọng hơn, sau 1 ngày bạn phải xem lại đề đã chữa hoặc làm lại chính đề đó để củng cố.

Trong giai đoạn này, bạn cũng nên xem các bộ phim Tiếng anh, hoặc nghe nhạc bằng Tiếng anh để có thêm từ vựng hoặc các cấu trúc câu, biết đâu bạn sẽ may mắn gặp đúng những từ này trong bài thi đó!

8. Tập trung luyện đề thi vào lớp 10

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc tiếp theo đó chính là tập trung luyện đề. Sau khi đã dành thời gian hệ thống kiến thức, hãy liên tục tạo thử thách cho não bộ của bạn để ghi nhớ lâu hơn và quen với đề thi hơn.

Hãy tìm đề thi các năm gần đây trên mạng cũng như các hội nhóm, ngồi vào bàn và tự tính giờ như thi thật. Bạn cũng có thể sắp xếp luyện đề vào đúng buổi thi của từng môn để làm quen với khung thời gian đó.

Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả đó là hãy sử dụng ứng dụng Quizlet để tạo các câu hỏi trắc nghiệm và tự học. Quizlet là một trang web và ứng dụng để học các từ vựng, khái niệm và thuật ngữ thông qua các thẻ từ và những trò chơi thú vị, giúp người học dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc với Quizlet

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc với Quizlet

Bạn có thể tự tạo học phần học tập theo từng môn của mình, sau đó dùng tính năng Flashcard (Thẻ ghi nhớ) để ghi lại phần kiến thức bạn cảm thấy khó nhớ hoặc quan trọng. Một mặt của Flashcard bạn hãy ghi ngày tháng, tên sự kiện, đặc điểm… và bên kia ghi đáp án. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tính năng khác bao gồm chế độ Học, Viết, Ghép thẻ hay Kiểm tra để tối ưu khi học.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp những phương pháp học tập chuẩn khoa học như Pomodoro hay Spaced Repetion để tăng hiệu suất học:

Phương pháp Pomodoro:

Pomodoro là phương pháp mà Francesco Cirillo, người sáng lập ra Pomodoro sử dụng để theo dõi thời gian làm việc. Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Cụ thể, để ứng dụng Pomodoro như một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Phương pháp Spaced Repetition:

Phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng. Với cách ôn thì vào lớp 10 cấp tốc này, bạn sẽ giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập, nhờ vậy nhớ được lâu hơn. 

Phương pháp này sẽ tối ưu nhất khi bạn kết hợp nó với các phương pháp khác kể trên như sử dụng mindmap hay Quizlet. Đặc biệt đối với mindmap, bạn không nên mở sách ra và vẽ lại mindmap như khi học mới mà nên đóng tài liệu lại và thử xem mình vẽ được bao nhiêu. Nếu quên, bạn có thể che đi một phần mindmap cũ để đoán và sau đó mở ra để kiểm tra đáp án.

9. “Tăng tốc” cùng bạn bè – cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc mà hiệu quả

Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả chính là học cùng bạn bè

Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả chính là học cùng bạn bè

Một cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc và khá hiệu quả đó là học cùng bạn bè.

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè cùng chí hướng để cùng học tập theo nhóm. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Với cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn. Đây là một cách học Địa lý hiệu quả và mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Đồng thời, với sự phát triển của mạng xã hội, bạn có thể truy cập vào các diễn đàn, hội nhóm trên Facebook để cùng nhau học tập online. Bạn cũng có thể tham gia vào các buổi livestream giải đề cùng thầy cô. Cách này cực hiệu quả bởi bạn vừa có thể giải đề mới, vừa được học tập cùng rất nhiều bạn, vừa được tương tác với bạn bè cũng như lắng nghe thầy cô giải đáp thắc mắc trực tiếp.

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã có trong tay 9 cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc vô cùng hiệu quả mà dễ áp dụng rồi đó!

Dù ôn tập trong thời gian ngắn đồng nghĩa với việc bạn không còn nhiều thời gian để bao quát hết tất cả những gì quan trọng, nhưng nếu áp dụng những cách ôn thi vào 10 hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể chạy nước rút một cách ngoạn mục.

Hy vọng 9 cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc trong bài viết này sẽ giúp bạn vượt vũ môn một cách thuật lợi với kết quả cao nhất!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

Cách ôn thi,

cách ôn thi vào lớp 10,

cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc,

cách ôn thi vào 10 hiệu quả

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x