9 Cách Phát Triển Bản Thân Mỗi Ngày Hiệu Quả Nhất

by Thanh Ngan
0 comment 556 views

Bài viết là tổng hợp những kinh nghiệm và học hỏi của cá nhân mình về cách phát triển bản thân mỗi ngày. Nếu áp dụng những cách dưới đây, bạn sẽ thấy một bản thân hoàn toàn khác, một người mà bạn tưởng chỉ gặp “trong mơ”.

Phát triển bản thân sẽ là một công cụ hữu hiệu để bạn chinh phục ước mơ, biến mình trở nên đắt giá. Bởi vậy, dù bạn đang ở độ tuổi nào, hãy luôn cố gắng phát triển bản thân từng ngày. Trong cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, tác giả Mễ Mông chia sẻ: “Dù ở độ tuổi bao nhiêu, tôi đều cố gắng, vì tôi muốn trở thành người mà bản thân yêu thích nhất”. Chỉ có sự cố gắng phát triển bản thân mới khiến cuộc sống của ta luôn vận động, đi lên và ý nghĩa hơn. Nếu nắm được cách phát triển bản thân mỗi ngày, bạn sẽ rút ngắn thời gian đi đến giấc mơ rất nhiều.

Vì sao bạn cần phát triển bản thân mỗi ngày?

cách phát triển bản thân mỗi ngày

cách phát triển bản thân mỗi ngày

Phát triển bản thân là một trong những từ khóa hót hòn họt, hot một cách bền vững. Bởi dù là già hay trẻ, lớn hay bé, nam hay nữ, việc nâng cao giá trị của bản thân cũng là điều cần thiết. Để có thể hoàn thiện từng ngày, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng phát triển bản thân (personal development skills). Nói cách khác, bạn cần tạo dựng và trang bị cho mình những phẩm chất và năng lực để nâng cao năng lực, trình độ, địa vị xã hội và tăng thu nhập.

Sẽ rất khó khăn nếu như đột nhiên có người bảo bạn “hãy phát triển bản thân đi”. Đó là ép buộc, và mọi sự ép buộc dường như đều không mang đến hiệu quả tốt. Vì vậy, việc hiểu được mục tiêu của hành động này sẽ giúp bạn có động lực và cách phát triển bản thân đúng đắn.

Việc phát triển bản thân sẽ giúp bạn có được những lợi ích không tưởng, mang tính lâu dài như: đạt được mục tiêu trong cuộc sống và công việc, đạt được sự tín nhiệm và thăng tiến, giúp bạn tự tin hơn, tìm thấy sự hài lòng – thỏa mãn – hạnh phúc trong cuộc sống.

Nói tóm lại, khi phát triển bản thân, chúng ta sẽ:

 • Thoát khỏi cảm giác tự ti, thua kém
 • Có được những thứ mà mình muốn
 • Thu hút được người khác, cải thiện và gia tăng các mỗi quan hệ
 • Thấu hiểu chính mình, cân bằng cảm xúc, thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.

10 cách phát triển bản thân mỗi ngày hiệu quả nhất

Mình từng là một đứa rất lười, lười đến độ việc mà mình cảm thấy ý nghĩa nhất là ngủ. Và đương nhiên, thiếu ngủ là một chuyện vô cùng to tát với mình. Việc đánh đổi thời gian ngủ cho bất cứ hành động nào, bao gồm cả học hỏi là điều không thể. Tuy nhiên, dần dần mình nhận ra rằng, sự lười chính là thủ phạm đánh cắp trí thông minh và sự khỏe mạnh của chúng ta từng ngày. Mỗi ngày lười suy nghĩ một chút, các nếp nhăn của não sẽ dần mất đi. Mỗi ngày lười vận động một chút, các cơ cũng dần biến mất. Khi ấy, giá trị của bản thân bạn cũng trơn trượt dần và mất đi lúc nào không hay.

Nếu bạn cũng đang có mong muốn phát triển bản thân giống mình, đừng bỏ qua những cách phát triển bản thân mỗi ngày hiệu quả nhất dưới đây:

1. Đọc sách mỗi ngày

Đọc sách là một trong những cách phát triển bản thân nhanh nhất. Bởi sách chính là tổng hợp những kiến thức và kinh nghiệm mà những người đi trước để lại. Họ đã kinh qua nhiều chuyện, gặp nhiều khó khăn, vấp ngã và đứng lên nhiều lần. Nhờ đó, họ cũng có được những thành công nhất định. Sách chính là nơi họ lưu giữ những kinh nghiệm quý báu ấy lại, để người đời sau học hỏi và hạn chế tối thiểu sai lầm.

Việc đọc nên đi liền với ghi chép và suy ngẫm. Đọc càng sâu, độ ngấm càng sâu. Khi ấy, kiến thức cũng giống như nước, còn bạn là lớp đất khô cằn. Nước ngấm từ từ nhưng ngấm rất sâu, khiến bạn trở nên mềm mịn và màu mỡ hơn.

Bạn nên chọn những cuốn sách được nhiều người đánh giá cao để đọc. Theo mình thấy, những cuốn sách best seller, được nhiều người đánh giá cao thì chính mình cũng thấy rất hay, văn phong cũng khá dễ đọc. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách về cách phát triển bản thân như:

 • Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews
 • Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins
 • Người dám cho đi – Bob Burg, John David Man
 • 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu – Napoleon Hill
 • Kế hoạch cuộc đời – Robert Ashton

Riêng đối với các bạn nữ, mình khuyên các bạn nên đọc cuốn “Sống thực tế giữa đời thực dụng” của Mễ Mông Hoặc bộ sách của Vãn Tình để biết mình cần sống như trái dứa – Đầu đội vương miện, bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào. Bản thân mình đã đọc cuốn “Sống thực tế giữa đời thực dụng” 3 lần, lần nào cũng được tác giả “tát” cho tỉnh người để không lúc nào cho phép suy nghĩ buông thả bản thân được xuất hiện.

2. Học hỏi kiến thức mới

Học hỏi luôn là cách phát triển bản thân nhanh nhất và vững chắc nhất. Không ngừng học từ mọi nguồn, bao gồm cả Internet, những người xung quanh và từ những trải nghiệm của bản thân chính là điều giúp bạn lớn nhanh không tưởng. Bạn có thể:

 • Học một ngôn ngữ mới
 • Học một sở thích mới
 • Tham gia những khóa học mới

Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ mang đến cho bạn khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp với người nước ngoài. Nó còn mang đến cho bạn hiểu biết vô tận về văn hóa của người bản xứ. Nói không ngoa, ngôn ngữ chính là con đường dẫn bạn đến cái hồn của đất nước mà bạn muốn đặt chân tới. Nó cũng là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội. Sau khi chinh phục được một ngôn ngữ, bạn sẽ thấy mình như biến thành một con người khác, với những mối quan hệ chưa từng nghĩ tới.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả

Nếu bạn quan tâm đến viết lách, hẳn bạn sẽ theo dõi blog Chuyện của Ngân và The Present Writer (Chi Nguyễn). Đây là 2 nhân vật mình dành khá nhiều sự quan tâm vì có lối viết rất thật, dung dị, dễ hiểu nhưng sâu sắc. Họ cũng chính là những người có vốn tiếng Anh cực tốt. Họ đều đang có cuộc sống gia đình êm ấm với 2 người chồng ngoại quốc.

3. Rèn luyện kỹ năng mới

phát triển bản thân hằng ngày bằng việc rèn luyện các kỹ năng mới

phát triển bản thân hằng ngày bằng việc rèn luyện các kỹ năng mới

Kỹ năng được tạo nên từ thói quen. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện nó từng ngày. Và phải nhớ là, từng ngày – từng ngày nhé! Chớ vội vàng mà vấp phải đá, mà quàng phải dây.

Mình là một đứa hướng nội, kỹ năng viết thì tốt mà kỹ năng nói thì cực kỳ kém. Chính sự thiếu sót này đã lấy mất đi của mình rất nhiều cơ hội. Bởi vậy, mình quyết tâm cái thiện kỹ năng nói hàng ngày. Bước đầu tiên mình làm đó là gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người hơn. Lắng nghe họ nói chuyện, mình không những học được kiến thưc, kinh nghiệm mà còn học được rất nhiều về cách trò chuyện, cách xử lý tình huống, lối dẫn dắt câu chuyện sao cho thu hút.

Nhiều người xung quanh mình thì lại chọn rèn luyện kỹ năng viết. Bởi tỏng thời đại công nghệ phát triển, dưới sự bùng nổ của internet, sự giao tiếp gián tiếp qua cọn chữ là điều không tránh khỏi. Bởi vậy, kỹ năng viết nên là kỹ năng mà bạn cần cải thiện ngay và luôn.

Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn kỹ năng mà mình muốn cải thiện như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đọc nhanh, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng sử dụng Internet và mạng xã hội,…

4. Đặt mục tiêu cho ngày mới

Từ khi biết đến việc đặt mục tiêu, nó đã trở thành thói quen không thể bỏ đối với mình. Mình đặt mục tiêu cho vài năm năm tới, vài tháng tới, một tuần tới và cả mục tiêu trong ngày hôm nay. Mỗi sáng thức dậy, mình đều liệt kê ra những điều mà mình muốn hoàn thành hoặc cần phải hoàn thành. Rồi sau đó, hoàn thành từng việc một. Mình rất thích cảm giác được gạch bỏ những việc đã hoàn thành, nó khiến mình thỏa mãn và có động lực hơn để làm những việc tiếp theo. Việc tự thưởng cho bản thân xem một video, nghe một bài hát,.. cũng sẽ giúp bạn có cảm giác tận hưởng khi hoàn thành những mục tiêu trong ngày. Thiết nghĩ, đặt mục tiêu cho ngày mới là việc không thể thiếu tỏng cách phát triển bản thân hiệu quả.

5. Nuôi dưỡng sở thích và đam mê

Nếu bạn đang có một sở thích/đam mê nào đó, mình mong bạn hãy không ngừng nuôi dưỡng nó. Bởi việc nuôi dưỡng để sở thích/đam mê lớn lên từng ngày chính là cách tự nhiên nhất để phát triển bản thân. Khi được làm việc mà mình yêu thích, bạn sẽ làm nó không ngừng, làm một cách thoải mái. Và bản thân bạn sẽ tiến lên lúc nào không hay.

Nên nhớ rằng, đó phải là những sở thích/đam mê lành mạnh như đọc sách, trang trí nhà cửa, chơi nhạc cụ, chụp ảnh,… Nếu nuôi dưỡng những sở thích không lành mạnh như chơi game, sử dụng chất kích thích, cuộc sống của bạn rất dễ bị ảnh hưởng theo hướng giảm dần về chất lượng.

6. Đặt thử thách mỗi ngày

tạo ra các thử thách mới để nâng tầm bản thân

tạo ra các thử thách mới để nâng tầm bản thân

Tự đặt ra thử thách cho bản thân cũng là một trong những cách phát triển bản thân hiệu quả. Thay vì để sếp “dí” deadline, tại sao chính mình không đặt ra cho mình những thử thách để cố gắng. Nếu hôm nay bạn viết 1000 từ trong 2 tiếng đồng hồ, ngày mai hãy tự thử thách bản thân viết chúng chỉ trong 1 tiếng. Nếu thực hiện được, chẳng phải bạn đã vượt lên chính mình, đưa chính bạn lên một tầm cao mới hay sao.

7. Xây dựng các mối quan hệ tích cực

Những mối quan hệ xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của bạn. Bởi vậy, để có thể phát triển bản thân từ gốc, mình luôn chú trọng đến một hệ tư tưởng “sạch”, bắt đầu bằng việc loại bỏ những mối quan hệ tiêu cực. Dù là bạn bè, tình yêu hay bất cứ mối quan hệ nào khác, mình không muốn nó chứa đựng những lời nói xấu, những sự miệt, lợi dụng hay những suy nghĩ độc hại. Hằng ngày tiếp xúc với những con người tích cực, mình cũng thấy cuộc sống vui vẻ hơn, nhiều năng lượng hơn và bản thân cũng tốt lên từng ngày.

8. Thể dục mỗi ngày

Tập thể dục là một trong những cách phát triển bản thân khá toàn diện. Mỗi ngày đều tập thể dục, bạn sẽ thấy cả phần thân, tâm và tuệ của mình đều được cải thiện. Sức khỏe gia tăng, tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn hơn. Bởi vậy, mình mong rằng dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, hãy sắp xếp cho mình khoảng 10 – 15′ tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận được mình đang tốt lên từng ngày.

9. Trò chuyện với chính mình

Nói chuyện với chính mình là cách phát triển bản thân hiệu quả

Nói chuyện với chính mình là cách phát triển bản thân hiệu quả

Nếu chỉ chăm chăm đi về phía trước, bạn sẽ không thể biết được hướng đi đó có thực sự phù hợp với bản thân hay không. Để chắc chắn rằng hướng đi của bản thân là đúng, mình thường dành thời gian trò chuyện với chính mình. Một số câu hỏi mình thường hỏi bản thân:

“Mình đã thực sự cố gắng hết sức hay chưa?”

“Mình đã làm đúng với kế hoạch hay chưa?”

“Mình có vui với những việc mình đang làm hay không?”

“Mình đã tốt hơn hay hôm qua hay chưa?”

Khi trả lời được những câu hỏi này, chúng ta sẽ biết cách điều chỉnh bản kế hoạch phát triển bản thân cho phù hợp với thực tế.

10. Tập diễn đạt và chia sẻ

“Kiến thức cho đi là kiến thức còn mãi”. Bởi vậy, hãy không ngừng cho đi, không ngừng chia sẻ những gì mà mình có. Là một người thích chia sẻ, mình luôn tâm niệm những gì mà mình cho đi có thể giúp đỡ một ai đó. Do đó, mình rất tích cực đăng bài trong các hội nhóm cũng là vậy.

Việc diễn đạt và chia sẻ có thể dưới hình thức lời nói hoặc bài viết. Đôi khi, thứ mà bạn chia sẻ ra không cần là gì quá cao siêu. Chỉ cần là suy nghĩ hoặc cảm xúc thật với người bên cạnh, để chúng ta có thể thấu hiểu nhau hơn.

Xem thêm: Chia sẻ đi, đừng ngại

Các Lưu Ý để phát triển bản thân hiệu quả

Các Lưu Ý trong cách phát triển bản thân hiệu quả

Các Lưu Ý trong cách phát triển bản thân hiệu quả

1. Xác định điểm mạnh – yếu bản thân

Trong số những cách phát triển bản thân kể trên, dù là bạn sử dụng cách nào, xin hãy cùng mình làm một việc: ngồi xuống, tĩnh lại và tự xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Việc xác định được điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp bạn biết được mình cần cải thiện ở đâu, cần phát triển ở đâu. Đồng thời tìm ra phương pháp thực hiện phù hợp nhất với bản thân.

Nếu chưa thể xác định được bản thân mình mạnh ở đâu, yếu chỗ nào, bạn có thể làm các bài trắc nghiệm tính cách, làm sinh trắc vân tay,…

2. Vượt qua nỗi sợ hãi

Một lưu ý tiếp theo trong cách phát triển bản thân đó là vượt qua nỗi sợ. Chỉ khi vượt qua được nỗi sợ, bạn mới làm chủ chính mình. Và cũng chỉ khi vượt qua nỗi sợ, bạn mới dám làm những điều mà trước đây mình không dám. Để vượt qua nỗi sợ vô hình ấy, hãy suy nghĩ đến hình ảnh bản thân trong tương lai – con người mà mình thực sự muốn trở thành. Hãy cảm nhận niềm hân hoan lan tỏa trong từng mạch máu khi bạn đạt được mục tiêu, bạn sẽ có thêm dũng khí để vượt qua nỗi sợ.

3. Tìm kiếm người thầy, Mentor

Một người thầy, mentor giống như chiếc la bàn chỉ đường cho bạn. Nếu không biết phải làm thế nào để phát triển bản thân đúng cách, hãy tìm cho mình một người mentor đã thành công trên con đường phát triển bản thân. Họ sẽ chỉ dẫn bạn đi đến đích nhanh và hiệu quả nhất.

Kết luận

Phù, vậy là chúng ta đã điểm qua 10 cách phát triển bản thân hiệu quả nhất mà mình nhận thấy. Nếu đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã mệt rồi. Mong rằng dù bận bịu đến đâu, chúng ta cũng đừng nên để mình dậm chân tại chỗ. Trái đất vẫn xoay, vậy tại sao chúng ta không dịch chuyển – Tiến về phía trước và đi lên?

Nắm trong tay 10 cách phát triển bản thân “thần thánh” này, mình rằng bạn sẽ không còn bất kỳ rào cản nào trên con đường nâng tầm giá trị bản thân.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

You may also like

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x