9 Mẹo Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Hiệu Quả 

by Thanh Loan
0 comment 288 views

Mách bạn các mẹo và bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả áp dụng đơn giản cho bất kỳ ai. Nào Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!!

Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay thì việc học, biết ngoại ngữ và nhất là tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, dù bạn làm việc cho các công ty, doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh luôn là điều kiện bắt buộc và cần thiết để bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Để giao tiếp tốt tiếng Anh chúng ta cần tập trung vào khả năng nghe và nói của mình. Vì chỉ khi ta nghe được thì ta mới có thể phản hồi lại đối phương và ngược lại, chỉ khi ta nói được tiếng Anh, phản hồi lại người khác thì hoạt động giao tiếp mới đạt được hiệu quả cao. Giao tiếp được tiếng Anh hay học tiếng Anh giao tiếp là cả một quá trình gian nan tốn của chúng ta khá nhiều thời gian, tiền bạc và đòi hỏi khả năng kỹ luật bản thân, cần cù, cố gắng không ngừng của mỗi người.

Hôm nay, Vài Điều Hay sẽ chia sẻ với bạn 9 Mẹo Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Tại Nhà để tiếng Anh không còn là rào cản và là cơn ác mộng của bạn nữa.

1. Học bảng phiên âm IPA – Bước đầu của việc học tiếng Anh giao tiếp

Bảng phiên âm IPA - Bước đầu của việc học tiếng Anh giao tiếp

Bảng phiên âm IPA – Bước đầu của việc học tiếng Anh giao tiếp

Nếu như trong tiếng Việt có bảng chữ cái a b c thì trong tiếng Anh cũng có bảng phiên âm IPA. Hầu hết tất cả mọi người khi bị mất gốc tiếng anh thì để có thể biết cách đọc một từ nào đó thì mọi người thường nghe cách người bản xứ đọc từ đó và ghi phiên âm theo kiểu “vietlish” để có thể đọc được từ đó.

Ví dụ: English/ˈɪŋɡlɪʃ/ ( Phiên âm quốc tế)

          English / ín lịt/ (Phiên âm theo “vietlish”)

Nhưng đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khiến chúng ta phát âm sai. Mình cũng đã từng làm theo cách này khi còn học cấp 2, đến sau này mình nhận ra phương pháp này vô cùng có hại và làm khả năng phát âm của chúng ta bị sai lệch khá nhiều dẫn đến học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả. Tại sao vậy?

Thứ nhất, bởi vì khi chúng ta nghe rồi chép lại theo âm đó thì ta thường dễ bị sót âm và đôi khi chúng ta cũng nghe nhầm, không chính xác âm đó.

Thứ hai, trong tiếng Anh có phân ra các âm dài và âm ngắn, như /i/ và /i:/ và dĩ nhiên các từ khác nhau mà phát âm giống nhau sẽ gây ra sự hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng.

vd: beach/ biːtʃ /(bãi biển) – bitch / bɪtʃ /(con chó: một từ dùng để chửi thề)

Bảng phiên âm IPA là nền móng để giúp ta có thể phát âm chuẩn xác và chính xác hơn. Các phiên âm IPA thường được đặt trong dấu /../ trong các từ khi mà bạn tra từ điển. Khi bạn nhận biết được các âm này về cách đặt lưỡi, cách bật hơi,… thì bạn sẽ phát âm chính xác hơn và dần tăng tiếng Anh giao tiếp của bạn.

Khi luyện thành thạo bảng phiên âm này thì khi tra từ điển bạn sẽ biết cách phát âm chuẩn hơn so với việc nghe và lặp lại theo file từ vựng, vì đôi khi có nhiều yếu tố khách quan khiến chúng ta không nghe rõ được cách mà họ phát âm.

2. Tìm một chủ đề mà mình yêu thích – Mẹo khơi lên tinh thần tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn

Mọi điều thú vị và thành công đều bắt đầu từ đam mê và học tiếng Anh giao tiếp để không cảm thấy nhàm chán thì hãy bắt đầu với những chủ đề mà bạn yêu thích trước khi học đến các khía cạnh khác.

Chẳng hạn như mình rất thích du lịch thì mình sẽ tìm kiếm các từ vựng liên quan đến chủ đề này và nghiên cứu xem từ chỉ vật này, địa điểm kia dùng để làm gì và vật đó trông như thế nào.

Mình sẽ không học từ vựng theo cách học thuộc lòng mà học bằng cách tìm hiểu về nó để khơi lên sự tò mò và hiểu sâu hơn về các từ vựng đó. Mình luôn hỏi tại sao và nếu đi du lịch mình sẽ làm gì với vật này. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ tìm các kênh youtube của người nước ngoài làm về chủ đề du lịch để theo dõi và xem các video ấy.

Đây chính là cách mà mình khơi tính tự học của bản thân thông qua việc học tiếng Anh liên quan đến các chủ đề mà mình yêu thích. Từ việc học đến từ điều mình yêu thích mình sẽ dần có thêm động lực và học thêm nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác bằng tiếng Anh.

3. Tự nói với bản thân – Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn tự tin hơn 

Tự nói với bản thân - Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn tự tin hơn 

Tự nói với bản thân – Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn tự tin hơn

Bạn có khi nào từng thấy những học sinh giỏi ngồi học và như đang tự nói như những người “tự kỷ”? Đừng quá bất ngờ khi chứng kiến điều đó, tự nói với bản thân chính là cách học hiệu quả nhất được nhiều học sinh giỏi áp dụng trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp.

Quá trình tự nói với bản thân trong học tiếng Anh chính là cách mà bạn tự gợi nhớ lại các thông tin, từ vựng mà mình đã được học để ghép chúng lại với nhau và nói thành một câu hoàn chỉnh mà có chứa những từ đó. 

Ví dụ: Hôm nay bạn học được từ vựng mới là: sea (biển)

Thì sau khi học bạn gợi nhớ lại và sẽ nhớ lâu từ vựng này bằng cách ghép chúng vào những câu có nghĩa và tự nói với chính bản thân mình

Today, I am going to the sea with my parents 

Bạn cũng có thể đứng trước gương và tự nói với mình, vì thông qua chiếc gương phản chiếu bạn sẽ thấy được khẩu hình miệng của mình, biểu cảm của mình khi nói tiếng Anh và điều chỉnh cho phù hợp.

Luyện tập thói quen này hằng ngày bạn sẽ dần trở nên tự tin hơn khi nói tiếng Anh, không còn ngại ngùng và sợ sai nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận ra khả năng nói tiếng Anh của mình cũng lên một level mới mà sẽ khiến chính bạn cũng bất ngờ với điều đó đấy. 

4. Ghi âm lại giọng đọc của mình – Phương pháp giúp bạn cải thiện giọng nói khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Ghi âm lại giọng đọc của mình - Phương pháp giúp bạn cải thiện giọng nói khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Ghi âm lại giọng đọc của mình – Phương pháp giúp bạn cải thiện giọng nói khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Ghi âm lại giọng đọc chính là cách để bạn cải thiện giọng nói của mình khi học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất. Vì khi nói ra đôi khi chúng ta không nghe kĩ và cảm nhận được nhiều đến chất giọng của mình đang như thế nào. Nhưng khi mà nghe lại giọng đọc thông qua file ghi âm bạn sẽ nhận ra giọng nói của mình đang còn thiếu sót khá nhiều.

Trước khi nói được tiếng Anh với trình độ khá ổn như hiện nay, thì mình đã từng có một giọng đọc vô cùng kinh khủng, các phát âm tiếng Anh hầu như là sai hết, thiếu cả âm cuối và không có lên xuống giọng ở các câu. Khi nghe lại giọng nói của mình muốn được đổi giọng để nói hay hơn. Bạn có từng giống mình không?

Khi nghe lại file ghi âm, mình sẽ chú ý cách mà mình phát âm, lắng nghe xem những từ nào mình đang phát âm sai, từ nào có âm cuối nhưng mình không phát âm rõ âm cuối đó, câu nào chưa nhấn nhá rõ ràng và mình sẽ note lại. Luyện lại và ghi âm lại nhiều lần đến khi mình thấy khá ổn.

Đôi khi, vì bản thân phát âm chưa chuẩn nên chúng ta sẽ không nhận ra được lỗi sai của bản thân nếu nghe lại file ghi âm đó và sẽ nghĩ mình đã đọc khá ổn thì sẽ không mang lại quá nhiều tiến bộ rõ rệt. Vậy phải làm cách nào?

Đó chính là hãy gửi file ghi âm của bạn cho đứa bạn thân mà học khá giỏi tiếng Anh hoặc có thể đó là thầy, cô giáo dạy tiếng Anh của bạn để nhờ feedback cho mình. Mọi người đều rất vui vẻ để giúp đỡ lẫn nhau nên đừng ngại ngùng và lo lắng quá với việc này nhé!

5. Tìm một người bạn cùng chung chí hướng – Cách để không bị nản khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tìm một người bạn cùng chung chí hướng - Cách để không bị nản khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tìm một người bạn cùng chung chí hướng – Cách để không bị nản khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Việc học tiếng Anh giao tiếp là một quá trình khá dài và nếu như chúng ta không đủ kiên trì thì sẽ rất dễ bỏ cuộc. Để có thể có thể có thêm nhiều động lực trong việc học tiếng Anh giao tiếp thì tìm một người bạn có cùng chí hướng với mình là đều tuyệt vời nhất. Và đôi khi học tiếng Anh giao tiếp cùng bạn bè không nhất thiết phải học bằng những phương pháp quá lý thuyết, cứng nhắc và dễ gây nản với cả 2 khi nó quá khô khan.

Trong suốt 3 năm học tiếng Anh, mình đã học tiếng Anh cùng đứa bạn thân của mình. Chúng mình học tiếng Anh với nhau bằng cách nhắn tin bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để kích thích não bộ sử dụng ngoại ngữ nhiều hơn. Cùng nhau chia sẻ những bài hát tiếng Anh mà chúng mình thấy hay và có nhiều ý nghĩa. Khi gọi Video cho nhau, chúng mình cũng cố gắng nói những từ tiếng Anh mà mình biết, với những từ không biết thì nói tiếng Việt chèn xen trong câu tiếng Anh đó

Ví dụ I don’t know how to speak Tiếng Tây Ban Nha

Và sau đó chúng mình sẽ tra từ điển, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Spanish và nói lại câu đó một lần nữa hoàn toàn bằng tiếng Anh.

I don’t know how to speak Spanish

Có đôi khi chúng mình cũng tải các đề trên mạng xuống và cùng nhau làm đề để có những nền móng cơ bản ôn luyện và tham gia các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Những lúc người kia nản thì người còn lại sẽ động viên và giúp cho cả hai cùng tiến bộ. Bạn thấy đấy,học tiếng Anh với một người cùng chí hướng rất thú vị và hiệu quả đúng không nào? Vì vậy hãy tìm một người bạn đồng hành cùng với mình trong quá trình học tiếng Anh nhé!

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia các CLB tiếng Anh để có môi trường luyện nói mỗi ngày khi mà không có điều kiện được tiếp xúc với người bản xứ. Với cách này không chỉ khả năng nói mà kỹ năng nghe của bạn cũng lên một level hoàn toàn mới, nhờ việc học tiếng Anh thông qua các CLB liên quan đến tiếng Anh.

6. Xem phim, nghe nhạc tiếng Anh – Cách học tiếng Anh giao tiếp của những học sinh giỏi

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua xem phim, nghe nhạc tiếng Anh cũng tương tự như cách chúng ta học với bạn bè nhưng chỉ khác là ở đây chúng ta học một mình. Đây là phương pháp được nhiều học sinh giỏi sử dụng vì nó kích thích não bộ của chúng ta dễ dàng, nhớ lâu hơn và có vận dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn.

Khi xem phim hãy chú ý những cụm từ mới mà người ta sử dụng và note lại. Lắng nghe cách các nhân vật trong phim đối đáp với nhau qua những từ ngữ thông dụng mà được sử dụng linh hoạt và tự nhiên hơn.

Khi nghe nhạc, bạn hãy vừa hát theo giai điệu của bài hát vừa nhìn lyrics của bài nhạc đó để tập hát theo. Dù hát không hay thì đây cũng không phải là vấn đề. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm trên youtube các video Học tiếng Anh qua bài hát để có thể biết được nhiều cụm từ mới trong bài hát, các đoạn người ta nối âm với nhau và ý nghĩa của bài hát nói về điều gì.

7. Nhại theo giọng của người bản xứ – Phương Pháp học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn cải thiện giọng đọc tiếng Anh của mình

Sau khi áp dụng phương pháp học tiếng anh giao tiếp bằng cách ghi âm lại giọng đọc và học tiếng Anh qua xem phim, nghe nhạc ở trên, bạn đã từng ước gì mình có một giọng nói tiếng Anh chuẩn và hay chưa? Nếu có, thì hãy tiếp tục áp dụng phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp này.

Một phương pháp cơ bản để có thể cải thiện được giọng nói tiếng Anh của mình chính là nhại theo giọng người bản xứ. Nhưng bằng cách nào khi chúng ta không ở trong môi trường nước ngoài hoặc đôi khi việc nhại giọng ai đó cũng sẽ làm cho đối phương trở nên khó chịu?

Rất đơn giản, bạn hãy mở các video tiếng Anh giao tiếp trên Youtube hoặc bất cứ trang web nghe nói tiếng Anh nào trên Internet. Sau đó:

Lần đầu tiên, hãy nghe thật kỹ một lượt những gì họ nói. 

Lần 2, hãy nghe theo từng câu, cho tạm dừng và nhại lại theo cách người bản xứ nói trong video. Hãy liên tục thực hiện thao tác này cho đến hết video và thực hiện từ 2-4 lần.

Lần 3, bạn hãy vừa nhại lại vừa ghi âm lại giọng đọc của mình để lắng nghe mình đang nói với giọng điệu như thế nào

Với phương pháp này, bạn không cần phải luyện cùng lúc với nhiều video mà chỉ cần duy nhất một video thôi nhưng bạn thành thạo và nói được theo video đó. Chất lượng luôn hơn số lượng. Nhớ lưu lại tất cả các file ghi âm giọng đọc lúc bạn học tiếng Anh để sau này khi bạn đã tăng level hãy bật nghe lại và bạn sẽ nhận ra mình tiến bộ nhiều đến nhường nào.

Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập theo phương pháp này, sau thời gian tầm 1-2 (tùy vào từng người) bạn sẽ nhận ra giọng điệu, kỹ năng nói tiếng Anh của mình đã khác so với lúc trước. Khác như nào?

Thứ nhất là về giọng điệu đọc, bạn sẽ nhận ra cách mình nhấn nhá âm tiết, lên giọng xuống giọng ở các câu được cải thiện rõ rệt.

Thứ hai chính là khả năng phát âm tiếng Anh, bạn sẽ hạn chế việc phát âm sai và trong vô thức của bạn cũng sẽ chú ý đến các âm cuối trong tiếng Anh – một trong những âm khá quan trọng để phân biệt các từ và phát âm sẽ chuẩn xác hơn so với lúc trước.

8. Luyện nghe thụ động – Cách học tiếng Anh giao tiếp khi bạn làm cùng lúc nhiều công việc

Luyện nghe thụ động - Cách học tiếng Anh giao tiếp khi bạn làm cùng lúc nhiều công việc

Luyện nghe thụ động – Cách học tiếng Anh giao tiếp khi bạn làm cùng lúc nhiều công việc

Mỗi người sẽ có ba tầng ý thức: tự ý thức, tiềm thức và vô thức. Việc chúng ta luyện nghe thụ động sẽ tác động đến tầng vô thức của chúng ta. Có những lúc bạn rất bận rộn không có thời gian để học tiếng Anh giao tiếp thì đây là phương pháp vô cùng hiệu quả.

Ở phương pháp học tiếng Anh giao tiếp này, chúng ta học tiếng Anh giao tiếp như một đứa trẻ mới bập bẹ tập nói. Với một đứa trẻ chưa hình thành ngôn ngữ thì chúng sẽ nạp vào những âm thanh xung quanh chúng để biến nó thành ngôn ngữ của mình.

Phương pháp luyện nghe thụ động cũng giống như vậy, vì khi đó bạn không quá chú tâm vào việc chủ động lắng nghe từng từ để có thể hiểu người đó đang nói một câu với những từ gì mà thay vào đó chúng ta sẽ chỉ nạp những âm thanh trong file nghe trong lúc đang rửa bát, làm việc mà không cần phải động não để âm thanh đi vào trong tầng vô thức của chúng ta một cách từ từ, từ ngày này qua ngày khác và khả năng nghe tiếng Anh của bạn cũng sẽ dần được cải thiện.

Bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần một file nghe trong vòng 21 ngày. Vì theo như khoa học chứng minh rằng 21 ngày là con số lý tưởng để chúng ta hình thành một thói quen mới.

Mình thường áp dụng phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp bằng cách nghe thụ động này trước khi ngủ vì đây là lúc vô thức của chúng ta có những tần số phát ra vô cùng mạnh mẽ.

Xem thêm:

[LIST] TỔNG HỢP GIÁO TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI

9. Ghi chép và thường xuyên ôn tập – Học tiếng Anh giao tiếp đi đôi với việc hành

Để đạt được những kết quả tốt trong việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thì chúng ta không chỉ học suông mà còn cần phải có sự ghi chép và sự ôn tập thường xuyên.

Các ghi chép note lại những điểm cần lưu ý mà bạn phát hiện trong suốt quá trình tự học của mình sẽ trở thành một quyển bí kíp để bạn tự rút kinh nghiệm và tránh lặp lại những lỗi đó ở lần sau. Bên cạnh đó, việc note lại cũng sẽ giúp bạn tìm kiếm những thông tin mình cần một cách nhanh chóng.

Và tất nhiên, chúng ta cũng phải ôn tập lại những gì mình đã ghi chép. Bởi, một chiếc vở với rất nhiều ghi chú nhưng trong não lại rỗng tuếch thì việc ghi chép đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì và cũng không đạt được hiệu quả cao trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp.

Cách ôn tập tốt nhất là ôn sau 2 ngày, sau 1 tuần, sau 2 tuần, sau 1 tháng để tạo một trình tự và làm cho não của bạn tự động đưa những thông tin mới đó thành một phản xạ tự nhiên mà khi nhắc đến bạn sẽ nghĩ đến nó ngay lập tức.

Kết luận:

Để học tiếng Anh giao tiếp được với người nước ngoài là một quá trình lâu dài cần đánh đổi rất nhiều thời gian và công sức. Không một người giỏi nào mà không trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Vì vậy đừng bỏ cuộc, đừng nản lòng và ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi người sẽ có một lối đi riêng và một phương pháp học khác nhau.

Trên đây là 9 phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp mà mình đã áp dụng và cảm thấy vô cùng hiệu quả nên viết bài viết này để chia sẻ với mọi người. Tất nhiên 9 phương pháp trên không phải ai cũng phù hợp, vì vậy hãy chọn cho bản thân những phương pháp mà bạn cảm thấy thú vị và học hiệu quả nhất nhé.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà,

Mẹo học tiếng Anh giao tiếp,

Bí quyết tự học tiếng Anh.

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x