BẬT MÍ 9 CÁCH HỌC GIỎI TOÁN HÌNH TỪ CĂN BẢN ĐẾN NÂNG CAO

by Huyen Hoang
0 comment 401 views

9 cách học giỏi Toán hình dưới đây chính là bí quyết giúp mình vượt qua môn học khó nhằn này từ một học sinh mất gốc. Áp dụng những phương pháp sau đây, khả năng làm bài hình của bạn sẽ được cải thiện đáng kinh ngạc!

“Khôn học đại, dại học hình” là câu cửa miệng của không ít bạn học sinh khi nói đến hai phần trọng tâm của môn Toán – đại số và hình học. Khác với đại số, phần hình thường yêu cầu khả năng áp dụng các định nghĩa, tính chất, định lý, đặc biệt là khả năng quan sát và tưởng tượng tốt để xử lý đề bài. Điều này khiến không ít bạn dễ nản và có tâm lý bỏ bài hình.

Nhưng quan điểm “khôn học đại, dại học hình” có thực sự đúng?

"Khôn học đại, dại học hình" có thực sự đúng?

“Khôn học đại, dại học hình” có thực sự đúng?

Đối với đề tự luận môn Toán, những bài hình luôn chiếm từ 2 đến 3,5 điểm trên thang điểm 10. Đối với đề trắc nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia, tỉ lệ câu hỏi chỉ tính riêng phần hình học không gian đã chiếm tới 15%. Như vậy, nếu bỏ qua phần hình mà chỉ học phần đại số, bạn đang tự đánh mất cơ hội được điểm giỏi của mình.

Chính vì vậy, để đạt được điểm cao, bạn thực sự cần tìm ra những cách học giỏi toán hình phù hợp và hiệu quả nhất. Bạn hoàn toàn có thể đạt điểm giỏi nếu biết áp dụng những cách học toán hình hiệu quả.

Vậy đâu là những cách học giỏi toán hình tối ưu và dễ thực hiện? Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Lấy lại gốc càng sớm càng tốt!

Học toán mà mất gốc giống như đi mãi trong một vòng tròn, bởi dù bạn có đi tới điểm nào cũng vẫn giống nhau, không thể đi tới đích. Bạn cần “học” trước thì mới có thể học giỏi. Trước khi áp dụng những cách học giỏi toán hình khác, bạn phải nắm được kiến thức gốc.

Nếu mất gốc, hãy can đảm học lại từ đầu. Nhưng đừng vội nghe thấy “học lại từ đầu” mà e dè và chán nản, bởi lấy lại gốc toán hình không tiêu tốn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ, dù bạn có đang ở cấp độ học nào.

Để lấy lại gốc toán hình, bạn cần tận dụng mục lục của sách giáo khoa. Mục lục sách đã hệ thống rất rõ trình tự kiến thức bạn cần học từ dễ đến khó. Nếu bạn không vững phần nào, hãy tìm lại bài đó và học lại.

Để kết hợp lấy lại kiến thức nền nhanh và hiệu quả, một cách học giỏi toán hình bạn có thể áp dụng là công cụ sơ đồ tư duy. Đây là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu, bạn có thể hệ thống kiến thức toán hình nhanh chóng.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau. Sơ đồ tư duy không chỉ được áp dụng trong cách học giỏi toán hình mà hầu như còn được áp dụng cho mọi mặt cuộc sống.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các ký hiệu hình học để rút ngắn lượng chữ, thêm các hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

Một mẹo khác trong cách học giỏi toán hình và ôn tập kiến thức cơ bản nhanh đó là xem các video bài giảng tổng hợp sẵn trên Youtube. Các video hệ thống kiến thức được thầy cô giảng với tốc độ phù hợp sẽ giúp bạn lấy lại kiến thức nền nhanh hơn.

2. Nắm chắc định nghĩa, định lý và tính chất

Một cách học giỏi toán hình cơ bản nhưng hay bị mọi người ngó lơ đó chính là các định nghĩa và định lý.

Định nghĩa, định lý và tính chất là những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn giải bất kỳ một bài toán hình nào. Chúng sẽ giúp bạn nhận dạng được các đối tượng, các góc cơ bản. Nếu không thuộc những kiến thức này, bạn không thể chứng minh hay có cơ sở để thực hiện các yêu cầu của đề bài.

Thông thường, các bài toán hình đều yêu cầu vận dụng một hoặc nhiều tính chất, định lý để làm bài. Bạn cần ghi nhớ kỹ để không nhầm lẫn giữa tên các định lý, nhất là trong bài tự luận yêu cầu trình bày.

Ví dụ:

Bài toán cho tam giác ABC vuông tại A (AB > AC), có đường cao AH.

1. Cho AB = 4cm; AC = 3cm. Tính độ dài các đoạn thẳng BC, AH.

Với bài tập này, vì đề bài yêu cầu tính độ dài các đoạn thẳng liên quan tới tam giác vuông ABC, vậy nên bạn cần hiểu rõ định lý Py-ta-go quy định mối liên hệ giữa ba cạnh trong tam giác vuông để có thể làm bài.

Tương tự, nếu một bài toán yêu cầu tính các cạnh của 2 tam giác đồng dạng, bạn cần nghĩ ngay tới định lý Ta-let. Nắm chắc các định nghĩa, định lý, tính chất là cách học giỏi toán hình vô cùng hiệu quả và cải thiện khả năng giải bài nhanh chóng.

3. Vẽ hình chính xác

Vẽ hình chính xác là điều căn bản để giải bài hình

Vẽ hình chính xác là điều căn bản để giải bài hình

Cách học giỏi toán hình tiếp theo yêu cầu bạn phải vẽ hình thật chính xác. Dù khá đơn giản nhưng nhiều học sinh lại mắc phải sai lầm ở bước này khi vẽ hình cẩu thả, sai các dữ kiện gây ra nhiều rắc rối khi giải bài.

Vậy nên, sau khi đọc đề và bắt tay vào vẽ hình, bạn cần đảm bảo tính chính xác theo dữ kiện đề bài. Sau khi vẽ, bạn cần soát lại từng dữ kiện xem đã khớp với hình vẽ chưa, đánh dấu theo tứ tự và viết đúng các ký hiệu.

Đặc biệt, đối với các bài toán hình học không gian, bạn càng phải đảm bảo việc vẽ hình chính xác vì cần nhiều trí tưởng tượng.

Một số quy tắc vẽ hình học không gian trong cách học giỏi toán hình mà bạn cần nhớ:

  • Mặt phẳng cho đầu tiên được vẽ nằm ngang theo dạng hình bình hành (nửa hình bình hành), mặt đáy vừa phải không hẹp không rộng.
  • Các đường ẩn bị che khuất là nét đứt. Đường có thể nhìn thấy là đường nét liền.
  • Các đường thẳng song song khi vẽ trung điểm thì cần phải vẽ chuẩn để nhìn chính xác.
  • Đường tròn là mặt đáy thì vẽ thành hình elip, mặt đáy mà là hình vuông, hình chữ nhật hay hình thoi thì khi lên hình học không gian đều sẽ là hình bình hành. Nếu mặt đáy là hình thang thì hãy vẽ hình nghiêng hẳn về một bên.
  • Có chú thích các góc vuông cần thiết để dễ hình dung
  • Đường thẳng vuông góc với mặt phẳng phải vẽ thẳng và chuẩn, vẽ theo hướng vuông góc với biên hình tượng trưng mặt phẳng.
  • Những đường thẳng nằm trong mặt phẳng, cắt nhau thì nên vẽ về bên trái hoặc phải hạn chế vẽ về phía sau.

4. Chú ý cách trình bày

Cách học giỏi toán hình tiếp theo chính là chú ý cách trình bày đối với bài tự luận.

Để làm tốt bước này, bạn cần giải thích tất cả các suy luận của mình. Đối với các bài chứng minh, bạn phải giải thích rõ ràng: bạn dùng định nghĩa, định lý, tính chất gì? dùng cho hình nào? bạn suy ra được điều này từ những điều nào? Bạn cần đi từng bước một và tránh giải bài quá tắt.

Bạn cần chú ý sử dụng các như ký hiệu đồng dạng, góc vuông, song song,… các dấu mũi tên, ngoặc nhọn để trình bày bài một cách khoa học và thuyết phục hơn.

5. Luyện tập từ cơ bản tới nâng cao

Luyện tập, luyện tập và luyện tập! Để học tập hiệu quả và nhớ lâu hơn, bạn cần liên tục tạo ra thử thách cho não bộ để vận dụng trơn tru các định nghĩa, tính chất hay định lý.

Bạn hãy đi từ những bài tập cơ bản nhất như chứng mình theo định nghĩa, dấu hiệu nhận biết rồi mới tới vận dụng tính chất, định lý và cuối cùng là tổng hợp.

Một đặc điểm của các bài toán hình đó là nhiều bài toán sẽ yêu cầu bạn chứng minh ngược (từ kết quả tìm về với giả thiết). Bạn cần vận dụng nhuần nhuyễn các định lý, tính chất, đối khi là vẽ thêm các đường phụ mới có thể giải được.

Luyện tập không chỉ giúp bạn học giỏi toán hình mà còn có tác dụng trong mọi môn học khác.

6. Tận dụng các nguồn miễn phí

Tận dụng các nguồn miễn phí là một cách học giỏi toán hình

Tận dụng các nguồn miễn phí là một cách học giỏi toán hình

Ngày nay, với sự xuất hiện của các nền tảng trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nền tảng này như một cách học giỏi toán hình chủ động.

Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook cũng như các kênh trên Youtube về toán hình hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham gia và theo dõi. Không chỉ có ưu điểm khi miễn phí, mà việc tham gia vào những diễn đàn này sẽ giúp bạn có động lực hơn và hứng thú hơn khi được tương tác cùng với rất nhiều bạn bè có cùng chí hướng.

Đặc biệt khi xem các bai giảng trên Youtube, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp. Đây là cách học giỏi toán hình được các bạn trẻ sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

7. Cách học giỏi toán hình bằng học nhóm

Cách học giỏi toán hình bằng học nhóm

Cách học giỏi toán hình bằng học nhóm

Một trong những cách học giỏi toán hình hiệu quả đó là học theo nhóm.

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học hiệu quả hơn.

Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ. Trong nhóm cần có người có trình độ nổi bật hơn để kèm cặp các bạn học yếu hơn.

Với cách học toán hình theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc được bạn bè sử lỗi thay vì giáo viên cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

8. Tự kiểm tra

Tự kiểm tra cũng là một cách học giỏi toán hình hiệu quả nếu bạn không chọn học theo nhóm.

Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, bạn hãy tìm các sách có phần lời giải ở cuối và tự làm bài kiểm tra. Hãy cố gắng tự làm mà không nhìn lời giải, sau đó tự so với đáp án có sẵn.

Bạn có thể tự bấm thời gian đối với các bài kiểm tra 1 tiết để căn giờ làm thử trước mỗi bài thi, tạo cảm giác như đi thi thật.

9. Tăng hiệu suất bằng các phương pháp khoa học

Học nhiều không bằng học hiệu quả. Đó cũng chính là lý do bạn cần áp dụng những cách học giỏi toán hình nâng cao hơn. Sau đây là hai cách học giỏi toán hình với 2 phương pháp Pomodoro và Spaced Repetition giúp bạn tối ưu thời gian học:

Học tập trung với Pomodoro:

Pomodoro là phương pháp mà Francesco Cirillo, người sáng lập ra Pomodoro sử dụng để theo dõi thời gian làm việc. Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro

Cụ thể khi áp dụng cách học giỏi toán hình này, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc sao nhãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học tập thoải mái và thư thái.

Duy trì khả năng ghi nhớ với Spaced Repetition:

Cách học toán hình này sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve).

The Forgetting Curve (đường cong lãng quên)

The Forgetting Curve (đường cong lãng quên)

Phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn ôn lại ngay để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập. Cách học này giúp bạn không phải học liên tục những vẫn luôn củng cố được kiến thức, giảm tải căng thẳng cho não bộ học tập tốt hơn.

Xem thêm: 6 cách ôn thi hiệu quả bằng phương pháp khoa học

 

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã nắm trong tay 9 cách học giỏi toán hình nhanh mà hiệu quả đi lên từ mất gốc rồi đó!

Hãy nhớ rằng, dù áp dụng bao nhiêu phương pháp học mà không có sự kiên trì, bạn cũng sẽ không thể gặt hái được thành quả. Áp dụng những cách học giỏi toán hình phù hợp nhất và duy trì việc học, bạn hoàn toàn có thể biến môn toán hình nhàm chán trở nên cực kỳ dễ dàng.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

cách học giỏi toán hình,
cách học toán hình,
cách học toán hình hiệu quả

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x