Bật Mí 8 Cách Luyện Nghe IELTS Cực Kỳ Hiệu Quả

by Nguyen My
0 comment 184 views

Bài viết này, Vài Điều Hay sẽ giúp bạn chinh phục 7 cách luyện nghe Ielts vô cùng hiệu quả ngay tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng được. Hãy tiếp tục tìm hiểu để xem đó là 7 cách nào nhé!

Có bao giờ bạn đau đầu vì tìm không ra cách luyện nghe IELTS thực sự hiệu quả? 

Mặc dù bạn nghe nhạc, xem phim tiếng Anh hằng ngày, nhưng lại bối rối, hoang mang khi “đối mặt” với đề thi nghe? Mặc dù bạn dành thời gian luyện tập rất nhiều, nhưng chẳng thể cải thiện Listening IELTS? Hay bạn đang bắt đầu đến với “bộ môn” IELTS khó nhằn này?

Vì vậy, đây sẽ là 7 cách luyện nghe IELTS tối ưu sau đây chính xác là điều tuyệt vời dành cho bạn!

Trong 4 kỹ năng của đề thi IELTS, rất nhiều người đã bình chọn rằng “Nghe” chính là kỹ năng dễ để đạt được band điểm cao nhất. Nắm bắt được điều đó, nhiều người dành phần lớn thời gian để cải thiện kỹ năng này. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những bí mật giúp trình độ nghe IELTS của mình “tăng vèo vèo” hay những cách học Listening IELTS hiệu quả. Việc của bạn bây giờ là lấy giấy bút ra Note lại những thông tin mà Vài Điều Hay chi sẻ nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP 5 TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CỰC HAY

Sơ lược về IELTS Listening 

Sơ lược về cách luyện nghe Ielts

Sơ lược về cách luyện nghe Ielts

Phần thi Nghe của IELTS General và Academic đều như nhau. Chúng gồm 40 câu hỏi được chia thành 4 Parts riêng biệt (mỗi phần gồm 10 câu hỏi). Bài thi kéo dài trong khoảng 30 phút. 

Thường thấy, độ khó của từng phần tăng lên. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng Part 3 mới thường là phần thi khó nhất. Mỗi phần thi liên quan đến các chủ đề khác nhau.

  • Part 1: Thường là đoạn hội thoại giữa 2 người liên quan đến các chủ đề hằng ngày như đặt vé, đặt phòng khách sạn, thuê dịch vụ, phỏng vấn khảo sát…

Người nghe thường phải trả lời các câu hỏi điền từ, điền thông tin về các thông tin cá nhân như Name, Age, Address, Phone number, Postcode…và các thông tin liên quan đến chủ đề hội thoại. 

  • Part 2: Thường là một đoạn độc thoại (monologue). Part 2 thường được chia làm 2 phần hoặc nhiều hơn. 

Các chủ đề thường gặp thường phi học thuật như hướng dẫn viên du lịch giới thiệu địa điểm tham quan, giới thiệu một tổ chức, một hoạt động…Trong đó bao gồm thời gian, yêu cầu, đặc điểm của sự vật, sự việc đó…

Các dạng câu hỏi hay gặp: Biểu đồ, Bản đồ (giới từ, Phrasal Verbs..), câu hỏi chọn lựa từ một danh sách các sự vật liên quan, hoặc câu hỏi trắc nghiệm…

  • Part 3: Liên quan đến 1 chủ đề học thuật và đây có thể là phần thi khó nhất trong tổng số 4 phần. 

Bạn sẽ nghe thấy nhiều người (3 người trở lên) đang trao đổi về một chủ đề nào đó. Ví dụ như chuẩn bị cho một buổi thuyết trình, một bài luận, một cuộc khảo sát…

Các dạng câu hỏi thường gặp: Trắc nghiệm, Điền từ, Chọn đáp án từ một danh sách cho trước, Nối đáp án…

  • Part 4: Tương tự Part 2, Part 4 cũng là một đoạn độc thoại được chia làm 2 đoạn.

Các chủ đề thường gặp là các bài giảng, diễn thuyết về các chủ đề học thuật, kinh doanh, máy móc, công nghệ….

Đặc biệt, ở Part 4, thời gian nghỉ giữa các đoạn thường rất ngắn, bạn buộc phải phân bổ thời gian hợp lý để đọc hiểu câu hỏi. 

Các dạng câu hỏi thường gặp: Gap Filling (thường là Note Filling) hoặc Trắc nghiệm.

Sau khi nắm được những điều cơ bản, hãy cùng tìm hiểu cách luyện nghe IELTS hiệu quả nào!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CÁCH HỌC SPEAKING IELTS ỨNG VỚI 3 GIAI ĐOẠN TẠO NÊN HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

Bật mí 8 cách luyện nghe Ielts cực kỳ hiệu quả

Bật mí 8 cách luyện nghe Ielts cực kỳ hiệu quả

Bật mí 8 cách luyện nghe Ielts cực kỳ hiệu quả

1. Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS Listening để có cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Đây chính là lí do mà Vài Điều Hay đã cung cấp rất chi tiết về IELTS Listening ở trên.

Việc nắm chắc cấu trúc đề thi giúp chúng ta có thể tìm ra được một lộ trình học, luyện thi IELTS Listening hiệu quả, cũng như không bỏ sót bất cứ lỗ hổng kiến thức nào. 

Việc lên kế hoạch và học tập một cách logic chiếm vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tỉ lệ thành công- band điểm mà bạn nhận được khi tham gia kỳ thi IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng.

Hãy tìm hiểu, trải nghiệm thử tất cả các dạng đề thi, các dạng câu hỏi để khỏi bỡ ngỡ khi gặp phải nhé!

2. Nắm chắc phát âm- Cách luyện nghe IELTS không thể bỏ qua!

Đây là một điều cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn cải thiện Listening IELTS. Điều đáng buồn là rất nhiều người xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua luôn bước này và nó ảnh hưởng rất lớn đến việc học IELTS Listening của bạn. 

Bạn nên dành ít nhất 3 tháng (đối với người mới bắt đầu) để nắm chắc cách phát âm chuẩn trong bảng phiên âm quốc tế IPA. 

Cách bắt đầu này giúp bạn không những nghe tốt hơn mà còn nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau. 

Sở dĩ bạn không trả lời được các câu hỏi trong đề thi IELTS Listening là bởi vì bạn chưa biết cách phát âm đúng của từ vựng đó hoặc bạn phát âm từ ấy sai. Khi đã nắm được cách phát âm chuẩn cũng như những quy tắc liên quan thì việc học Listening của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!

Bạn có thể nghe rõ được những “lắt léo” trong phát âm của người đọc, biết được người ta đã nối từ ra sao, nuốt âm như thế nào, hay đơn giản, bạn có thể đoán được qua ngữ điệu chẳng hạn!?

Việc học phát âm này còn là một phần cực kỳ quan trọng trong việc học nói, nên hãy “học chắc một lần và áp dụng trọn đời nhé!”

Khi luyện tập phát âm, những thứ bạn cần chỉ đơn giản là giấy, bút, một chiếc gương. Nếu có điều kiện hơn thì một chiếc điện thoại với tính năng ghi âm là điều rất hữu ích.

Trước hết hãy Take Note bảng IPA, với mỗi nguyên âm, phụ âm…hãy luôn cho nó đi kèm với các ví dụ cụ thể.

Sau đó, hãy quan sát thật kỹ cách phát âm, khẩu hình miệng của giáo viên, người bản xứ và bắt chước giống nhất có thể! Hãy dùng chiếc gương để xem xem bản thân mình đã có khẩu hình chuẩn nhất chưa nhé.

Lưu ý nho nhỏ là một số âm buộc phải dùng khẩu hình rất “buồn cười”, đừng ngại nhé, để có được cách phát âm chuẩn và cải thiện được IELTS Listening, Speaking thì không gì là không thể!

Sau đó, chúng ta có thể ghi âm lại giọng nói của mình để tìm ra lỗi sai và khắc phục ngay lập tức.

Chỉ với những bước đơn giản đã có thể giúp cho việc học IELTS Listening của bạn hiệu quả hơn rất nhiều! Hãy luôn nhớ rằng Cách luyện nghe IELTS hiệu quả là luyện để phát âm chuẩn và hiểu phát âm chuẩn. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 9 MẸO HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

3. Học từ vựng kỹ càng hơn- bước quan trọng để có cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Học từ vựng kỹ càng hơn- bước quan trọng để có cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Học từ vựng kỹ càng hơn- bước quan trọng để có cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Việc học từ vựng tưởng chừng không liên quan đến cách luyện nghe IELTS nhưng lại liên quan mật thiết không tưởng!

Đa số chúng ta đều có thói quen học từ vựng chỉ để biết nghĩa và bổ trợ phần lớn cho đọc, viết và nói. 

Nhưng cách luyện nghe IELTS hiệu quả là chúng ta buộc phải học luôn cả cách phát âm của từ vựng mới. 

Thay vì chỉ Take Note nghĩa của từ, đồng nghĩa, trái nghĩa hay các cụm từ liên quan, hãy dành thêm một chút thời gian để chép luôn cách phiên âm của từ. Duy trì thói quen này thường xuyên khiến bạn không còn bỡ ngỡ khi gặp các từ vựng mới khó nghe, khó nhằn trong đề thi nữa.

Hầu hết các từ điển Online hiện nay đều cung cấp đầy đủ và chính xác 2 Accents là Anh-Anh và Anh-Mỹ. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy xác định xem mình thích và hợp với Accent nào hơn, rồi sau đó tập trung bắt chước theo.

Tiếng Anh và tiếng Mỹ có đôi chỗ phát âm khác nhau, việc “đi theo” một giọng nhất định sẽ khiến chúng ta chuyên nghiệp hơn, độ chính xác cũng vì thế mà tăng cao hơn.

4. Nghe tiếng Anh mỗi ngày- cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất 

Để có thể cải thiện kỹ năng nghe IELTS thì cách hiệu quả nhất là tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày để tăng độ nhạy bén cho đôi tai và để tiếng Anh ăn sâu vào máu.

Cách luyện nghe IELTS này có thể thực hiện theo cách chủ động và cả bị động.

Bạn có thể chủ động nghe hiểu một chủ đề nào đó. Hoặc đơn giản nghe một Podcast “chill chill” trong thời gian rảnh. 

Chỉ cần những khoảng thời gian nho nhỏ như vậy mà trình độ lại tăng lên không ngờ đó!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 3 CÁCH LÀM BÀI READING IELTS MÀ CÁC CAO THỦ CHƯA BAO GIỜ NÓI VỚI BẠN

5. Luyện kỹ năng nghe trọng âm và từ khóa- Cách luyện nghe IELTS không thể thiếu!

Luyện kỹ năng nghe trọng âm và từ khóa- Cách luyện nghe IELTS không thể thiếu!

Luyện kỹ năng nghe trọng âm và từ khóa- Cách luyện nghe IELTS không thể thiếu!

Đây là cách luyện nghe IELTS liên quan mật thiết đến 2 phương pháp vừa mới đề cập ở trên. Trước hết, hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu xem trọng âm là gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, những từ có hai âm tiết trở lên luôn có một âm tiết phát âm khác biệt hẳn so với những âm tiết còn lại về độ dài, độ lớn và độ cao. 

Âm tiết nào được phát âm to hơn, giọng cao hơn và kéo dài hơn các âm khác trong cùng một từ thì ta nói âm tiết đó được nhấn trọng âm. Hay nói cách khác, trọng âm rơi vào âm tiết đó.

Ngoài trọng âm trong một từ thì còn có cả trọng âm trong một câu. Thường chính là những keywords đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nghĩa của câu.

Nắm chắc trọng âm của từ vựng giúp ta nghe chuẩn xác hơn. Nắm chắc trọng âm của câu giúp chúng ta xác định chính xác thông tin để trả lời cho câu hỏi.

Vì vậy, việc cách luyện nghe IELTS bằng việc rèn kỹ năng nghe trọng âm và từ khóa cực kỳ hữu ích. 

Để thực hiện cách luyện nghe IELTS này, bạn có thể luyện nghe từng đoạn Audio nhỏ mà tìm ra những Keywords quan trọng, kết hợp với 2 phương pháp nêu trên. 

Nếu bạn có các loại sách luyện nghe, sách đề như CamBridge, bạn có thể tận dụng Transcript để gạch chân Keywords, đoán trước Keywords…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [LIST] TỔNG HỢP GIÁO TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI

6. Nghe chép chính tả- Cách luyện nghe IELTS quen thuộc, nhưng hiệu quả vượt xa mong đợi

Đây là cách luyện nghe IELTS không còn xa lạ với tất cả chúng ta phải không nào?

Phương pháp luyện nghe này cực kỳ đơn giản. Hãy chọn một đoạn Audio tiếng Anh về bất cứ chủ đề gì mà bạn yêu thích. Sau đó hãy nghe và ghi chép những gì bạn nghe được. 

Nếu bạn bị lỡ mất thông tin? Không sao cả, hãy tua lại và cố gắng nghe nhé!

Cách luyện nghe IELTS này không chỉ giúp ta luyện nghe mà còn cải thiện mức độ tiếp nhận, ghi nhớ và xử lý thông tin- một thách thức lớn bạn gặp phải khi làm đề thi IELTS đó.

Lưu ý: sau khi hoàn thành việc nghe chép, hãy bật phụ đề, hoặc mở transcript ra và so sánh tỉ lệ chính xác sau từng lần học nhé. Bạn có thể luyện nghe- nói kết hợp bằng phương pháp Shadowing với bản audio này luôn. Hãy chú ý đến trọng âm, keywords để nhấn nhá cho chuẩn nha!

Bạn có thể tham khảo một trang Web luyện nghe IELTS cực kỳ hữu ích tại đây

7. Luyện nghe IELTS thông qua Phim ảnh, Âm nhạc- Cách luyện nghe IELTS cực kỳ thú vị!

Luyện nghe IELTS thông qua Phim ảnh, Âm nhạc- Cách luyện nghe IELTS cực kỳ thú vị!

Luyện nghe IELTS thông qua Phim ảnh, Âm nhạc- Cách luyện nghe IELTS cực kỳ thú vị!

Sau khi đã quá mệt mỏi với những bản Audio học thuật khô khan, hay những chủ đề chẳng có gì thú vị, tại sao chúng ta lại không thử cách luyện nghe rất giải trí này?

Vừa được “xả hơi”, thư giãn, vừa tăng kỹ năng nghe, thật là “hời” phải không nào?

Với cách luyện nghe IELTS này thì chẳng có gì để phải hướng dẫn nữa rồi, chúng ta có thể chọn bất cứ bộ phim, bài hát nào ta yêu thích. Hãy thử lẩm nhẩm theo lời thoại của nhân vật hay lời bài hát xem nào? 

Tuy nhiên, có một lỗi mà các bạn thường hay mắc phải khi sử dụng cách học IELTS Listening này, đó chính là các bạn quá căng thẳng.

Các bạn ép mình buộc phải nghe rõ từng câu, từng chữ của nhân vật, hay bài hát. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chúng ta đôi khi còn không thể nghe rõ một bài hát lời việt hoặc nghe và nhớ xem nhân vật trong phim Việt Nam nói gì. Và tất nhiên, người nước ngoài cũng như vậy!

Vì thế, không việc gì phải căng thẳng khi chúng ta không thể nắm rõ thông tin. Hãy cứ thoải mái bật phụ đề, phụ đề tiếng Anh và cả tiếng Việt và vừa học vừa chơi thôi nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 4 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI TỪ CHUYÊN GIA

8. Học những Tips, mẹo, lưu ý cần thiết

Ngoài việc có kiến thức nền ổn định, việc bổ sung những tips hay, những lưu ý khi đi thi cũng là điều rất quan trọng. 

Bạn có thể lắng nghe từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm, hoặc bạn có thể tìm thấy rất nhiều video, bài chia sẻ ở các trang Mạng xã hội như Youtube, Facebook…

Những tips hay mà các bạn có thể học thường về cách phân bổ thời gian hợp lý, cách đối mặt với từng dạng đề khác nhau, cách đoán đáp án…Tùy vào nhu cầu mà ta có thể tìm thấy những kiến thức khác nhau.

Cách luyện nghe IELTS Listening này như bước cuối cùng trong quá trình học- lấp đầy những chỗ trống để có một kì thi trọn vẹn nhất. Vì thế, đừng bao giờ có tư tưởng chỉ chăm chăm học mẹo mà bỏ qua kiến thức nền tảng nhé!

Kết Lại:

Suy cho cùng, cách luyện nghe IELTS tốt nhất chính là dành thời gian nghe thật nhiều, để bản thân mình quen thuộc với ngôn ngữ đó, để tiếng Anh ăn sâu vào máu. 

Những cách học IELTS mà Vài Điều Hay giới thiệu là những cách giúp cho việc học dễ dàng hơn, thú vị hơn, và phong phú hơn mà bạn có thể áp dụng! Hãy học tập, rèn luyện một cách thông minh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI FANPAGE VÀI ĐIỀU HAY, THAM GIA GROUP FACEBOOK VÀI ĐIỀU HAY VÀ LÀM SEN THÔNG THÁI ĐỂ CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM CÙNG CHÚNG MÌNH NHÉ!!!

Từ khóa:

Cách luyện nghe IELTS

Cách học listening ielts hiệu quả

Cách cải thiện listening ielts

Cách học ielts listening

Ielts listening

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỀ XUẤT: [CHIA SẺ A-Z] PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 2022

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x