7 Bí Quyết Luyện Nói Tiếng Anh Cực Hay Và Chuẩn

by Thanh Loan
0 comment 321 views
Đâu là bí quyết luyện nói tiếng Anh hay và Chuẩn? Câu hỏi này thật khó mà trả lời chính xác được. Bởi vì mỗi người sẽ có một cách học khác nhau. Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn 7 bí quyết giúp mình có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài nhé!

Tiếng Anh hiện nay đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất và không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh. Nhưng học 12 năm phổ thông vẫn không nói được tiếng Anh cho chuẩn và hay. Vậy phải làm thế nào?

1. Luyện bảng phiên âm tiếng Anh IPA

bi-quyet-luyen-noi-tieng-anh-hay-cung-bang-phien-am-tieng-anh-ipa

bi-quyet-luyen-noi-tieng-anh-hay-cung-bang-phien-am-tieng-anh-ipa

IPA là bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế, đây là các phiên âm mà bạn thường hay nhìn thấy được đặt trong dấu /../ bên cạnh các từ khi bạn tra từ điển.

Bước đầu để luyện nói được tiếng Anh cho chuẩn, thì bạn cần học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế này để phân biệt được cách phát âm trong tiếng Anh, cách đặt lưỡi, cách bật hơi… và dựa vào bảng phiên âm này, khi tra từ điển bạn sẽ không cần phải bật file phát âm từ đó lên và ghi lại phiên âm từ đó theo kiểu thuần Việt, cách phiên âm thuần Việt này thường không chuẩn và không chính xác.

Mình thường luyện bảng IPA thông qua các video hướng dẫn trên youtube, mình cũng có dùng một vài ứng dụng như Elsa, Pronunroid – IPA pronunciation, English Pronunciation … để khi luyện mình có thể ghi âm lại cách mình phát âm phiên âm đó và bật lên so sánh với cách phát âm chuẩn.

Các bạn có thể tải ứng dụng Elsa tại đây: https://shorten.asia/upbUF73h

2. Luyện nói và nhại theo giọng điệu của người bản xứ

Mình hay tìm các video của những người bản xứ trên youtube, lắng nghe cách họ lên xuống giọng điệu trong câu nói đó một lần, sau đó mình cho video dừng lại và cố gắng nói theo giọng điệu họ vừa nói.

Một video có thể chỉ có 12 phút nhưng mình phải tốn tới gần 1 tiếng để học nói cùng video đó. Tuy vậy, đổi lại mình đã chỉnh được giọng điệu của mình, bây giờ đã nói tiếng Anh hay hơn và bớt buồn ngủ, chán hơn so với lúc trước.

3. Ghi âm lại giọng đọc của mình là Bí quyết luyện nói tiếng Anh cần có

Lúc trước khi nói tiếng Anh mà không ghi âm lại mình nghĩ mình đang nói rất hay và khá ổn. Nhưng mà bạn sẽ không biết được mình nói kinh khủng hay mình nói hay đến mức nào nếu bạn không nghe lại giọng đọc của mình. Mình thật sự bất ngờ và nhăn mặt khi mình nghe lại giọng đọc của mình lúc trước, nó cực kỳ tệ và kinh khủng.

Mỗi khi luyện nói hay đọc tiếng Anh mình sẽ bật ghi âm lên để ghi lại suốt quá trình mình tự luyện, sau đó thì bật lên và nghe lại. Lúc nghe lại bản ghi âm tầm hai lần mình phát hiện ra rất nhiều lỗi ngữ pháp rất thông dụng mà khi nói mình không để ý và bỏ qua, mình còn phát âm sai những từ cơ bản và giọng điệu thì không hay như mình tưởng.
Sau nhiều lần phát hiện lại lỗi sai nhờ bản ghi âm và chỉnh lại, so sánh bản ghi âm lúc trước và sau mình đã không còn nói một cách cảm tính với các lỗi ngữ pháp nữa, các từ phát âm sai đã được cải thiện và nói tiếng Anh thấy ổn phết hơn nhiều so với trước đây.

4. Nói Một Mình Hoặc Nói Trước Gương

luyen-noi-tieng-anh-bang-cach-tro-chuyen-truoc-guong

luyen-noi-tieng-anh-bang-cach-tro-chuyen-truoc-guong

Bạn nghĩ mình đang nói điều điên rồ ư? Không đâu. Đây là một phương pháp cực kì hiệu quả giúp bạn nâng cao sự tự tin khi nói tiếng Anh.Vì mình đã thành công với phương pháp này.

Khi thấy một vấn đề nào đó hay, thay vì dùng thuần tiếng Việt mình sẽ giải thích nó xen kẽ giữa tiếng Việt với những từ tiếng Anh mà mình biết (và tất nhiên sẽ cố gắng sử dụng tiếng Anh nhiều hơn). Khi học một từ mới thì thay vì học như một con vẹt học thuộc bài thì mình sẽ tự mường tượng trong đầu những gì mình có thể nói mà áp được từ đó vào câu nói của mình để nhớ từ vựng lâu hơn và tự nói như đang kể chuyện cho chính mình.

Nhờ vậy, mình không còn ấp úng mỗi khi nói tiếng Anh nữa, khi muốn nói hay muốn hỏi một câu gì đó bằng tiếng Anh mình sẽ bật ra câu nói đó một cách tự nhiên như mình đang sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình.

Lúc trước mình cũng là một đứa khá nhút nhát, không dám nói trước đám đông mỗi khi thuyết trình bằng tiếng Việt chứ đừng nói là phải thuyết trình và nói bằng tiếng Anh. Và để cải thiện điều này, mình đã đứng trước gương và tự nói mỗi ngày, mặc kệ mọi người nghĩ đang hơi có chút “vấn đề”, mình không quan tâm vì không ai có thể giúp mình ngoài mình cả.

Khi nói trước gương, mình quan sát được biểu cảm khuôn mặt và khẩu hình miệng của mình đồng thời còn thấy được những ngôn ngữ cơ thể mà mình sử dụng khi nói. Mình dần điều chỉnh cho phù hợp, và làm sao đó mà mình cảm thấy thu hút. Giờ đây khi đứng thuyết trình trong lớp học, mặc dù khả năng tiếng Anh chưa cao nhưng mình đã tự tin hơn và truyền đạt ý tưởng đến mọi người một cách dễ hiểu hơn.

5. Đừng Sợ Nói Sai – Bí quyết luyện nói tiếng Anh giúp mình tự tin hơn

Như mình nói ở trên, lúc trước mình là một đứa khá nhút nhát và không dám nói chuyện quá nhiều, bản thân cũng là một người không dám hỏi khi không biết và sợ bị người khác đánh giá. Mình có tâm lý vì mình nói tiếng Anh không hay, không giỏi nên ngại nói tiếng Anh khi bạn gặp một người bản xứ hoặc khi luyện tập cùng bạn bè.

Nhưng đây là tư duy mà cả mình và cả các bạn cần phải thay đổi. Vì chỉ khi ta bỏ qua mọi suy nghĩ sợ hãi đó, mở miệng ra nói thì thầy cô, bạn bè mới biết được mình nói như thế nào để họ góp ý, sửa cho mình những lỗi sai mình gặp phải khi nói tiếng Anh. Việc này cũng dần khiến mình chủ động hơn trong việc phát biểu trong lớp để có cơ hội được nói và được sửa, đồng thời không còn sợ sự đánh giá từ mọi người xung quanh nữa.

6. Tìm Một Người Bạn Để Cùng Luyện Tiếng Anh Với Mình

luyen-noi-tieng-anh-cung-ban

luyen-noi-tieng-anh-cung-ban

Còn gì tuyệt vời hơn việc có một người đồng hành cùng mình trên hành trình luyện nói tiếng Anh? Mình đã tìm những người bạn có cùng chí hướng để cùng nhau luyện nói mỗi ngày, đôi khi là nói chuyện với những chủ đề bình thường như hỏi thăm nhau nhưng là bằng tiếng Anh, đôi khi là lấy các chủ đề trong các bài thi trên mạng để luyện nói.

Mình còn tham gia các CLB tiếng Anh để có môi trường luyện nói mỗi ngày khi mà không có điều kiện được tiếp xúc với người bản xứ. Và bạn biết không, không chỉ khả năng nói mà kĩ năng nghe của mình cũng lên một level hoàn toàn mới, nhờ việc học tiếng Anh cùng bạn bè đấy!

7. Hãy Kiên Trì Và Tự Tin Rằng Mình Sẽ Làm Được

Khi học tiếng Anh mình có nản và có muốn bỏ cuộc không? Câu trả là hoàn toàn có. Mình thậm chí còn trách để giảm tinh thần xuống là tiếng Việt học còn không xong thì học tiếng Anh làm gì chứ. Nhưng mà bạn biết không, tiếng Anh hiện nay như một yêu cầu bắt buộc với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, đi đâu cũng thấy mọi người sài tiếng Anh. Còn mình, mình không biết thì không phải mình bị tụt lại sao?

Mọi thành công đều được đổi lấy từ mồ hôi và nước mắt và thời gian. Muốn luyện nói tiếng Anh hay không thể nào là câu chuyện làm được trong một sớm một chiều. Hãy nhìn tầm ảnh hưởng và quan trọng của tiếng Anh để lấy đó làm động lực học. Hãy kiên trì luyện tập, đừng nản lòng, đừng tự ti. Mọi người sinh ra không phải ai cũng là thiên tài trong một lĩnh vực nào đó. Hãy tin rằng bạn sẽ làm được, cần cù thì sẽ bù thông minh mà!

Trên đây là 7 Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất mà mình đã áp dụng và thành công. Mỗi hành trình đi đến thành công đều là những hành trình vất vả và khó khăn. Dẫu vậy, hãy luôn kiên trì, rồi một ngày nào đó tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại của bạn trong công việc và trong cuộc sống nữa. Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Để cập nhật những thứ hay ho thú vị trong cuộc sống!

Xem thêm:

Kiếm tiền với Affiliate Marketing (Tiếp Thị Liên Kết) 2021

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x