Home Reviews Bỏ Túi 5 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Phản Biện

Bỏ Túi 5 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Phản Biện

by An Bình
0 comment 30 views

Bài viết này giới thiệu đến bạn 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện mà bạn không thể bỏ qua! 

Theo báo cáo bởi Digital Transformation, có 5 kỹ năng góp phần quan trọng nhất để con người chúng ta có thể thích nghi tốt với môi trường làm việc trong kỷ nguyên 4.0: collaboration mindset, growth mindset, technology mindset, data literacy mindset, và cuối cùng critical thinking mindset – hay còn gọi là tư duy phản biện. 

Sách hay về tư duy phản biện

Sách hay về tư duy phản biện

Bạn thấy đó, ở trong một thời đại mà người ta xem trọng việc có một tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện tốt, thì việc mà chúng ta cần làm ngay bây giờ là rèn luyện tư duy của chính bản thân mình. Một trong những cách để cải thiện chính là đọc các quyển sách hay về tư duy phản biện. 

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu 6 cuốn sách hay về tư duy phản biện giá trị nhất giúp phát triển bản thân trong thời đại công nghiệp 4.0 này nhé!

1. Rèn luyện tư luy phản biện- Albert Rutherford

Tư duy phản biện dẫn đường giúp bạn tránh xa khỏi các quyết định thiên vị, cảm tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho những hành động và đức tin của mình. Điều này sẽ giúp chúng ta trở thành một con người có suy nghĩ hoàn toàn độc lập, suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn sáng suốt

Albert Rutherford là 1 tác giả và 1 nhà nghiên cứu. Ông đã cống hiến rất nhiều cho việc nghiên cứu về tư duy hệ thống và tư duy phản biện.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này gồm 6 chương, đi sâu vào việc xác định ra tính logic, chặt chẽ của các quan điểm, ý kiến, mổ xe và nhận xét các lập luận, biện chứng, hướng chúng ta đến việc giải quyết vấn đề theo hệ thống rõ ràng, tìm ra những sai lầm về nhận thức thường gặp, xác định cách đưa ra quyết định sáng suốt và nghệ thuật đặt câu hỏi.

Sách hay về tư duy phản biện- Rèn luyện tư duy phản biện

Sách hay về tư duy phản biện- Rèn luyện tư duy phản biện

Ở những chương đầu, tác giả tập trung đi sâu vào nghiên cứu não bộ, tiếp đó lại đi sang tìm hiểu một vấn đề khá thực tế, liên quan đến kinh tế- các chiêu trò tiếp thị, bán hàng. 

Cuối cùng là Thuyết âm mưu được huyền bí hóa. Con người luôn có một nỗi sợ ngấm ngầm rằng mình đang làm sai, đang đi lệch quỹ đạo chung. Phần này lý giải tại sao con người hay tin vào thuyết âm mưu.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này còn xác định rằng phản biện không là phản đối, tranh biện với người khác, mà còn là tự nhìn nhận lại nhận thức và tư duy của chính mình, xem thử bản thân đã vững vàng trước rất nhiều luồng thông tin mà ta được tiếp xúc mỗi ngày hay chưa? 

Nội dung quyển sách hay về tư duy phản biện này có thể sẽ gây khó hiểu khi mới tiếp cận, tuy nhiên nếu tập trung và cố gắng đọc kỹ, bạn sẽ hiểu sâu và cảm thấy những điều mà tác giả truyền tải rất chặt chẽ và thú vị. 

Nếu bạn muốn rèn luyện tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện thì đây sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn!

Xem thêm 5 quyển sách hay về tài chính đáng đọc

2. Phá tan sự ngụy biện-Stuart M. Keeley và M. Neil Browne

Sách hay về tư duy phản biện- Phá tan sự ngụy biện

Sách hay về tư duy phản biện- Phá tan sự ngụy biện

Quyển sách hay về tư duy phản biện này được viết bởi hai chuyên gia hàng đầu về tư duy phản biện. Đó là Stuart M. Keeley và M. Neil Browne

Họ là những giảng viên hàng đầu về tư duy phản biện ở các trường đại học lớn tại Mỹ. Các tác giả có hơn 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và những kinh nghiệp đó được gửi gắm trong quyển sách hay về tư duy phản biện này. 

Đây là quyển sách nằm trong Top 30 cuốn sách hay nhất về tư duy phản biện, dựa theo cuộc khảo sát từ cộng đồng đọc sách và các trang báo uy tín.

Phiên bản tiếng Anh của cuốn sách đã được tái bản 12 lần, phát hành trên toàn thế giới. Đặc biệt hơn, tác phẩm này được coi là một cuốn giáo trình về tư duy phản biện, nó đang được giảng dạy tại rất nhiều trường phổ thông, cao đẳng và các trường đại học tại Anh và Mỹ.

Ở hai chương đầu của cuốn sách hay về tư duy phản biện này, các tác giả sẽ chỉ ra cho độc giả lợi ích của việc sử dụng và phát triển tư duy phản biện thông qua việc đặt câu hỏi đúng trọng tâm.

11 chương tiếp theo trong quyển sách hay về tư duy phản biện, độc giả sẽ được biết quá trình kích thích tư duy phản biện một cách chi tiết bằng cách đặt ra và trả lời các câu hỏi: Chủ đề ở đâu và kết luận ở đâu? Lý lẽ như thế nào? Các từ ngữ có mơ hồ hay không? Có tính nhất ngụy biện hay không?….

Cuốn sách Phá tan sự ngụy biện cung cấp cho các độc giả những thông tin, những lời dạy vô cùng quý giá. Nó giúp ta hiểu sâu những gì ẩn sau những ý kiến, tư tưởng mà ta phải tương tác. Từ đó có thể thấu suốt sự bí ẩn của ngôn từ, những giả định, ngụy biện và đưa ra những lập luận chặt chẽ, hứa hẹn sẽ là một cú hích thay đổi tư duy của ta.

3. Bạn không thông minh lắm đâu- David McRaney

Sách hay về tư duy phản biện- Bạn không thông minh lắm đâu

Sách hay về tư duy phản biện- Bạn không thông minh lắm đâu

Tác giả của quyển sách hay về tư duy phản biện này là một nhà báo, ông có niềm yêu thích tâm lý học, công nghệ và internet, ông còn là một người rất đa tài khi hoạt động như là một phóng viên, biên tập viên và nhiếp ảnh gia. Ngoài ra ông còn là nhân viên truyền thông, từng viết quảng cáo cho Heineken và tham gia sản xuất các chương trình truyền hình.

Ở thời gian đầu, quyển sách “Bạn không minh lắm đâu” được biết đến thông qua blog “You are so smart” và đã thành một hiện tượng nổi tiếng thu hút hàng triệu lượt xem. Nhờ sự thành công đó, năm 2011 cuốn sách cùng tên được ra đời. Nó được dịch ra 14 thứ tiếng và nhanh chóng trở thành cuốn sách hay về tư duy phản biện bán chạy nhất trên thế giới. 

Thông qua cuốn sách hay về tư duy phản biện này, chúng ta sẽ biết được  nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong bộ não con người và nhận ra rằng bộ não chúng ta chứa đầy những điều rập khuôn cũng như định kiến. 

Cuốn sách còn chỉ ra 48 cách khác nhau khiến chúng ta đánh lừa bản thân một cách khéo léo mà chúng ta không hề nhận ra.

Những điều kể trên được truyền tải thông qua 3 phần: 

  • Thiên kiến nhận thức. 

Ở phần này của cuốn sách hay về tư duy phản biện, bạn sẽ được đọc về những nghiên cứu chỉ ra được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tiềm thức lên suy nghĩ và hành động, hành vi của chính bạn, cũng như chứng minh được rằng thực chất, bạn rất dễ bị thao túng bởi mồi tiềm thức.

Chính những thiên kiến nhận thức này sẽ dẫn tới những lựa chọn, quyết định sai lầm, những nhận xét và đánh giá thiếu khách quan và những ý kiến rất xa với sự thật.

  • Sự tự nghiệm. 

Sự tự nghiệm là những con đường tắt trong tâm trí mà bạn dùng để giải quyết các vấn đề thường hay bắt gặp trong cuộc sống. Những đường tắt này xử lý của não bộ, nhưng đôi lúc khiến bạn nghĩ quá nhanh và bỏ qua những chi tiết quan trọng.

Điều này như 1 con dao 2 lưỡi: nếu bạn sử dụng đúng, thì bộ não của bạn sẽ thảnh thơi, nhưng nếu lạm dụng, bạn sẽ suy nghĩ quá đơn giản, thậm chí là nông cạn.

Một hiệu ứng thể hiện rõ chủ đề sự tự nghiệm mà quyển sách hay về tư duy phản biện này đề cập đến đó chính là “hiệu ứng Dunning-Kruger”.

Để tìm hiểu rõ hơn, hãy tìm đọc quyển sách này nhé!

  • Những phương pháp ngụy biện

Ở phần cuối, quyển sách hay về tư duy phản biện cho bạn biết thêm nhiều kiến thức xoay quanh 2 từ “ngụy biện”, từ định nghĩa, biểu hiện cho đến các phương pháp ngụy biện phổ biến…

Đây là một quyển sách hay về tư duy phản biện với lối viết cuốn hút, lập luật chặt chẽ, hợp lí. Sau khi đọc quyển sách, bạn sẽ nhận ra con người luôn tự đánh lừa trí não của chính mình mỗi ngày mà không hề hay biết! 

Thật kì lạ, phải không?

Xem thêm 5 lợi ích của việc đọc sách bạn nhất định phải biết

4. Tư duy nhanh và chậm- Daniel Kahneman

Sách hay về tư duy phản biện- Tư duy nhanh và chậm

Sách hay về tư duy phản biện- Tư duy nhanh và chậm

Daniel Kahneman là một tiến sĩ từng đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2002. Ông còn sở hữu những hàm học vị vô cùng đáng kính trọng như Giáo sư Tâm lý học danh dự tại trường Woodrow Wilson và trường đại học Princeton, học giả của Trung tâm về Lý trí tại đại học Hebrew, Jerusalem.

Đây là cuốn sách hay về tư duy phản biện được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Thinking fast and slow đã dành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Nó còn lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. 

Con người chúng ta là loài động vật bậc cao có tư duy và suy nghĩ. Tuy nhiên không phải lúc nào tư duy của chúng ta cũng đi đúng hướng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này sẽ giúp chúng ta hiểu được những luồng suy nghĩ đan xen nhau trong lí trí và nội tâm con người, xác định những suy nghĩ ấy ảnh hưởng như thế nào thế việc ta tư duy và quyết định, từ đó hạn chế việc đưa ra những quyết định sai lệch hay tư duy không đúng đắn. 

Sách sử dụng hai nhân vật hư cấu là Hệ thống 1 và Hệ thống 2 (đại diện cho phần vô thức và phần ý thức – cơ chế tư duy nhanh và chậm) để diễn giải cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và ra quyết định.

Nếu như hệ thống 2 diễn ra rất chậm, đòi hỏi sự suy xét, cách sắp xếp một cách logic  thì hệ thống 1 lại đại diện cho sự bản năng, tự động và cảm tính. Đây là phần bộ não hoạt động đột ngột và không có sự kiểm soát của ý thức.

Hệ thống 1 mang cho con người rất nhiều lợi ích trong việc đấu tranh sinh tồn nhưng lại dễ áp đặt lên ý thức những suy nghĩ lối mòn khiến chúng ta mắc những sai lầm đầy chủ quan.

Nếu chúng ta lười biếng trong suy nghĩ, không chịu kích thích tư duy, hay nói cách khác, không sử dụng hệ thống 2 thì ta như tự giới hạn trí thông minh của nó.

Đáng tiếc là trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Nội dung chủ yếu của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi chỉ đi theo theo hệ thống 1.

Phần cuối của quyển sách là phần đắt giá nhất, chính là đưa ra những phương pháp để kết hợp 2 hệ thống và hạn chế những lỗi tư duy thông thường.

Phương án đầu tiên là dự đoán theo tham chiếu- nghĩa là dựa vào dữ liệu lịch sử để đưa ra phán đoán có căn cứ

Tiếp theo là lên phương án phòng thân dài hạn- những cách đối mặt với cả 2 trường hợp quyết định đúng hoặc sai.

Để hiểu rõ, hiểu sâu về những phương pháp này hơn, cách duy nhất là dành thời gian để đọc quyển sách hay về tư duy phản biện này. 

Thinking fast and slow dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao, có chút “khó nhằn”, nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người. Quyển sách hay về tư duy phản biện này sẽ giúp cho chúng ta đi đúng đường hơn, hiểu bản thân mình hơn và cả những người xung quanh nữa!

Xem thêm Top 8 quyển sách hay về kinh doanh bạn nên đọc!

5. Cãi gì cũng thắng- Ducam Madsen Pirie 

Sách hay về tư duy phản biện- Cãi gì cũng thắng

Sách hay về tư duy phản biện- Cãi gì cũng thắng

Tác giá của cuốn sách hay về tư duy phản biện này là Tiến sĩ Ducam Madsen Pirie (sinh ngày 24/08/1940), một nhà nghiên cứu, một tác giả và một nhà giáo dục người Anh.

Cuốn sách này được viết ra như một cuốn cẩm nang cho những ai mong muốn bản thân giành được chiến thắng trong tranh luận. Nó dạy bạn cách tạo ra những lời ngụy biện khôn ngoan, đôi lúc là quỷ quái và hiểm ác một cách có chủ ý; từ đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng trong các cuộc tranh luận khác và tất nhiên sẽ biết cách đối phó với nó. Thật thú vị đúng không!?

Nghe có vẻ hơi khác so với những cuốn sách hay về tư duy phản biện ở trên nhỉ? Có chút gì đó tiêu cực ở đây, nhưng trên cái nhìn đa chiều, nó sẽ cung cấp cho ta rất nhiều kiến thức hay ho và đầy tính thực tế đó!

Tác giả nêu ra những kiểu ngụy biện đi kèm với ví dụ và lý giải vì sao chúng không chân thật, mang tính dối lừa. Sau việc kể ra sự xuất hiện của một ngụy biện, tác giả đều nêu ra cho người đọc biết về cách thức và tình huống sử dụng giúp ngụy biện phát huy hiệu quả lừa dối và né tránh cao nhất.

Cuốn sách hay về tư duy phản biện này sẽ dạy người đọc cách tranh luận hiệu quả, thậm chí là không trung thực.

Và theo một mục đích tích cực hơn, trong quá trình tranh luận, nhờ quyển sách này mà ta sẽ nhận thấy những lời ngụy biện và biết cách chống lại, bẻ gãy chúng.

Bạn đọc sẽ được cung cấp rất nhiều hệ thống từ vựng để đối thoại với các chính trị gia hay là những người làm truyền thông lành nghề.

Không chỉ riêng về mặt giao tiếp hay tranh luận, cuốn sách này còn dạy cho ta cách suy nghĩ, tư duy và lập luận một cách khoa học. Nó giúp cho ta suy nghĩ rõ ràng và sâu sắc hơn trong nhiều chiều, nhiều khía cạnh.

Cuốn sách hay về tư duy phản biện này tổng hợp đầy đủ, logic, thú vị, lời văn giản dị, hài hước, dí dỏm, ngắn gọn, nội dung dễ hiểu, dễ tiếp thu. Giúp người đọc dễ áp dụng trong các trường học hay doanh nghiệp.

KẾT LUẬN:

Trên đây là 5 quyển sách hay về tư duy phản biện mà Vài Điều Hay muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn tự nhìn nhận tư duy phản biện của bản thân chưa tốt? Đừng quá lo lắng vì tư duy phản biện là một kỹ năng mà con người có thể học tập và rèn luyện được.

Hãy cùng đọc thêm thật nhiều sách hay và rèn luyện cho tư duy của chúng ta trở nên thật sắc bén nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

KEYS:

sách hay về tư duy phản biện, sách tư duy phản biện, sách về critical thinking, 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x