Bỏ túi 6 cách đọc sách hiệu quả này nếu muốn thành công

by Nguyễn Kim Phụng
0 comment 289 views

Đa số chúng ta từ nhỏ đến lớn đều trải qua các giai đoạn giáo dục từ ba, mẹ, gia đình, đến khi bước vào mẫu giáo, rồi đến cấp 2, cấp 3, đại học và trường đời. Càng lớn chúng ta càng phải học hỏi nhiều hơn và không ai có thể mãi dạy cho chúng ta. Cách duy nhất để chúng ta có thể trưởng thành mỗi ngày chính là đọc sách.

Thế nhưng bạn đã trang bị cách đọc sách hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy cùng Vài Điều Hay khám phá 6 cách đọc sách hiệu quả bên dưới nhé!

I. Tầm quan trọng của việc đọc sách 

1. Nâng cao tư duy và mở mang sự hiểu biết

“Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời của những thế kỷ đã trôi qua (Rene Descartes)”.Thật vậy sách là nguồn của cải quý báu của thế giới, đúc kết và tích lũy những kiến thức xuyên suốt nhiều thế kỷ.

Nâng cao tư duy và mở mang sự hiểu biết

Nâng cao tư duy và mở mang sự hiểu biết

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của xã hội, kiến thức luôn được đổi mới và cập nhật liên tục. Những gì chúng ta được học ở trường, ở lớp chỉ là 1 phần rất nhỏ so với khối kiến thức tổng thể của toàn nhân loại.

Thế nên đọc sách chính là cách tốt nhất, hữu hiệu nhất để tiếp cận những điều mới mẻ giúp mở mang vốn hiểu biết của bản thân.

Sách khoa học thường chứa đựng những kiến thức hàn lâm gây khó hiểu cho người đọc nên rất ít khi được đưa vào giảng dạy trong môi trường chung. Tìm đọc những quyển sách khoa học giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao tư duy không chỉ với người lớn mà còn với trẻ nhỏ.

2. Tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ

Tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ

Tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ

Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy để đọc và hiểu một quyển sách bắt buộc người đọc phải tập trung và ghi nhớ những nhân vật, những chi tiết trong quá trình đọc. Ngoài ra khi đọc những quyển sách về tư duy sẽ giúp kích thích thần kinh ngăn ngừa các tác nhân của bệnh Alzheimer (1 trong những căn nguyên phổ biến gây suy giảm trí nhớ ở người già)

Với những quyển sách về chuyên môn, để hiểu được nó chúng ta cần phải đọc từng trang đọc thật chậm và kỹ lưỡng mới có thể lĩnh hội. Qua đó rèn luyện sự tập trung cao độ của não bộ đồng thời tăng khả năng tư duy, phân tích.

3. Thư giãn và làm giàu vốn từ

Thư giãn và làm giàu vốn từ

Thư giãn và làm giàu vốn từ

Đối với những người yêu văn học có thể nói đọc sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Để xứng đáng có mặt trên kệ những tri thức trong sách phải được diễn đạt 1 cách logic, từ ngữ phải súc tích, giàu cảm xúc.

Ngôn từ không thể tự trở nên phong phú, nếu muốn làm giàu vốn từ và trau chuốt chúng cách đơn giản mà hữu hiệu nhất chính là đọc sách.

Sau hàng giờ làm việc mệt mỏi trên các thiết bị điện tử, việc đọc những cuốn tiểu thuyết, tâm lý tình cảm, truyện cười,… cũng là cách giúp chúng ta thư giãn, giảm stress hiệu quả.

twGgvt3DHeeGnrfgf Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Đọc đến đây, hiểu được những lợi ích to lớn của việc đọc sách chắc hẳn các bạn cũng đang háo hức muốn tìm đọc ngày một quyển sách phải không nào. Thế nhưng chớ vội hãy cùng Và Điều Hay điểm qua 6 cách đọc hiệu quả mà bất kỳ ai cũng phải biết để trang bị kỹ năng đọc sách hiệu quả trước khi đọc nhé!

II. 6 cách đọc sách hiệu quả nếu muốn thành công

1. Cách đọc sách hiệu quả: chọn đúng sách

Cách đọc sách hiệu quả: chọn đúng sách

Cách đọc sách hiệu quả: chọn đúng sách

Chọn đúng sách thể hiện qua việc bạn có cùng quan điểm với tác giả

Trước khi chọn mua một quyển sách nào đó hãy tìm đọc review về chủ đề chính bên trong, quan điểm của tác giả có phù hợp với mình hay không.

Đọc trước phần tóm tắt của quyển sách sẽ giúp bạn có khái niệm chung về nội dung chính của quyển sách đồng thời não bộ cũng biết được những thông tin cần thiết nào mà chúng ta cần tìm hiểu trong quyển sách ấy.

Cách đọc sách hiệu quả: chọn đúng sách

Cách đọc sách hiệu quả: chọn đúng sách

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo phần đánh giá sách trên các trang thương mại điện tử khi đặt sách online, hoặc có thể hỏi những người đã đọc qua quyển sách đó. Tuy nhiên mỗi người trong chúng ta đều có những phong cách khác nhau do đó việc tham khảo những ý kiến cũng chỉ trên quan điểm cá nhân đừng nên bỏ qua những cuốn sách hay vì những lời đánh giá mang quá nhiều tính chủ quan.

Việc tìm hiểu một quyển sách trước khi mua là một việc cực kỳ quan trọng, đừng mua sách vì độ hot của nó mà hãy mua vì giá trị cốt lõi mà nó đem lại.

Chúng ta thường ví sách như người bạn đồng hành vậy nên hãy cố gắng tìm những quyển sách cùng chung quan điểm cùng chung tiếng nói có thế mới đồng hành một đoạn đường dài, không bỏ dở việc đọc giữa đường.

2. Cách đọc sách hiệu quả: trang bị phương pháp đọc sách hữu hiệu

Mục tiêu của việc đọc sách là nắm bắt và hiểu thông tin. Hầu như chỉ có 20% tổng số từ trong toàn bộ quyển sách là  từ khóa (chứa đựng những thông tin thật sự hữu ích mà chúng ta cần phải nắm được). 80% số từ còn lại không phải là từ khóa dùng để kết nối những ý chính lại với nhau.

Đọc với tốc độ hợp lý: đoạn nào quan trọng khó hiểu thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh đọc lướt.

Nghiên cứu cho thấy đôi mắt và não bộ của chúng ta có khả năng tiếp thu hơn 20.000 từ một phút nhưng hầu hết mọi người chỉ đọc ở tốc độ 200 từ một phút, ít hơn 1% tiềm năng thật sự trong chúng ta. Việc đọc từng từ một sẽ làm não bộ chúng ta dễ bị phân tâm, thiếu tập trung.

Khi đọc, mắt chúng ta buộc phải dừng lại thì mới thu thập được thông tin. Thời gian mắt dừng lại mỗi lần khoảng từ 1/4 giây đến 1 giây. Mắt dừng lại càng nhiều lần thì thời gian dừng càng lâu và làm chúng ta đọc càng chậm. Bí quyết của phương pháp đọc hữu hiệu là làm giảm số lần và thời gian dừng của mắt khi chúng ta đọc sách.

Để cải thiện tốc độ đọc và sự tập trung chúng ta nên sử dụng 1 cây bút chì làm vật dẫn đường trong lúc đọc, vì nếu không có vật dẫn đường mắt chúng ta rất dễ nhảy nhót làm chậm việc đọc sách.

Dịch chuyển bút như 1 cách để điều khiển tốc độ đọc của mắt. Khi đọc cần lướt qua những thông tin nhiễu, không chính yếu và đánh dấu những từ khóa quan trọng.

Cố gắng chủ động đọc một nhóm 5-7 từ một lúc để mở rộng tầm mắt. Không ngừng thử thách bản thân mở rộng tầm mắt càng nhiều từ càng tốt.

fDfGWQYlJ6QiAgNDw8cakpc3PHskEhTV6IFEceAF51QM k4mUxT aJYlxKUB1FJRiwkd9Bv3ufNFvGtXKKj Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Nếu cảm thấy việc đọc nhanh làm bạn không nắm kịp thông tin và cảm thấy không thoải mái thì cũng chẳng sao. Vốn dĩ sự không thoải mái bắt nguồn từ việc các nơron trong hệ thần kinh đang kết nối giúp chúng ta thích nghi với thử thách. Sau nhiều lần thử thách như vậy khả năng đọc nhanh của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt.

Xem thêm: Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin

3. Cách đọc sách hiệu quả: đọc chủ động

Cách đọc sách hiệu quả: đọc chủ động

Cách đọc sách hiệu quả: đọc chủ động

– Đọc chủ động thể hiện qua việc thiết lập mục tiêu đọc. Chúng ta nên đặt ra mục tiêu sẽ đọc xong quyển sách trong bao lâu, sau khi đọc chúng ta cần đạt được những kiến thức gì.

– Việc duy trì thói quen đọc sách hàng ngày, bám sát mục tiêu đã đặt ra sẽ giúp chúng ta chinh phục những quyển sách một cách hiệu quả. 45-60 phút là khoảng thời hợp lý cho một phiên đọc. Sau mỗi phiên đọc chúng ta nên đi lại, vận động nhẹ. Việc ngồi lâu một vị trí sẽ dễ gây ra mệt mỏi dẫn đến việc đọc không hiệu quả.

– Luôn cầm sẵn một chiếc bút vừa đọc vừa highlight và ghi chú chính là 1 trong những cách đọc chủ động. Việc highlight những ý chính, ý khó hiểu sẽ giúp chúng ta thuận tiện hơn khi xem lại cuốn sách nhưng chỉ muốn lướt qua những ý chính.

Ngoài ra việc highlight sẽ giúp chúng ta dễ liên kết nội dung giữa các đoạn. Rất hiệu quả khi đọc những quyển sách dài. Ghi chú trong quá trình đọc sẽ giúp chúng ta note lại những suy nghĩ, mạch cảm xúc phát sinh trong quá trình đọc vì không phải lần đọc nào bạn cũng có được những suy nghĩ, mạch cảm xúc này.

4. Cách đọc sách hiệu quả: chọn một không gian đọc phù hợp

chọn một không gian đọc phù hợp

chọn một không gian đọc phù hợp

Việc đọc sách sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta lựa chọn một không gian yên tĩnh, việc có ghế tựa lưng, đệm lót, nến thơm hay thức uống yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy tập trung hơn. Hầu hết chúng ta có khuynh hướng gắn bó lâu hơn với việc đang làm khi có mood. Thế nên với một không gian tuyệt vời như thế chúng ta sẽ muốn đọc lâu hơn.

Thư viện là một địa điểm lý tưởng để tạo thói quen đọc sách

Thư viện là một địa điểm lý tưởng để tạo thói quen đọc sách

Một địa điểm lý tưởng nữa cho việc đọc sách chính là thư viện. Thông thường chúng ta chỉ đến thư viện để mượn sách hoặc ngồi lại và học tập. Mặc dù vậy, có nhiều người nói rằng không khí ở đó, mùi của những cuốn sách cũ và trạng thái học tập tại thư viện khá tốt cho việc đọc sách một cách chú tâm và nghiêm túc.

Thư viện là môi trường học tập cực kỳ hiệu quả vì ở đó có rất nhiều người học và đọc sách. Đối với những người không có thói quen đọc sách việc tìm đến thư viện cũng là một giải pháp hiệu quả.

Bên cạnh đó nếu bước vào thư viện nhưng bạn chỉ nghịch điện thoại thì tâm lý sợ bị khác người sẽ tác động và tạo động lực giúp bản thân tìm đọc một quyển sách nào đó và nó có thể sẽ là ngòi lửa cho việc hình thành thói quen đọc sách.

Xem thêm: 11 địa điểm lý tưởng để đọc sách

5. Cách đọc sách hiệu quả: Hệ thống hóa những thông tin đọc được

Để tránh trường hợp đọc xong 1 quyển sách dày chứa đựng nhiều thông tin, thế nhưng khi gấp chúng lại, bản thân không thể tự trả lời cho câu hỏi mình hiểu được gì từ quyển sách này. Việc hệ thống hóa những gì đã đọc bằng sơ đồ tư duy chính là một trong những cách giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả.

Trong quả trình đọc có thể bạn hiểu và nắm được những gì tác giả muốn truyền đạt nhưng thời gian dần trôi những gì còn đọng lại chắc chắn cũng vơi dần.

Hệ thống hóa những thông tin đọc được

Hệ thống hóa những thông tin đọc được

Hệ thống hóa những thông tin đã đọc bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp chúng ta lưu giữ những thông tin chính mà quyển sách mang lại. Không những vậy nó còn giúp chúng ta kiểm tra mức độ lĩnh hội những gì đã đọc.

Vì để lập được một sư đồ tư duy bắt buộc bản thân người đọc phải hiểu đúng những gì mình muốn diễn đạt trong sơ đồ, nếu trong quá trình lập sơ đồ tư duy những chỗ không rõ chúng ta có thể quay lại sách và tìm, đọc lại.

Hệ thống hóa những thông tin đọc được

Hệ thống hóa những thông tin đọc được

6. Cách đọc sách hiệu quả: chia sẻ

Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người

William Arthur Ward–

Hiểu được câu nói trên chắc hẳn bạn sẽ hiểu được cách đọc sách hiệu quả này. Chia sẻ đơn giản là bạn giới thiệu quyển sách ấy đến mọi người xung quanh, review những gì bạn học được từ nó. Những Review này chắc chắn rất hữu ích đối với những người đang tìm đọc quyển sách này.  

Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Nếu sự rộng lượng của bạn đủ lớn hãy trao tặng những quyển sách đã đọc ấy cho những người có điều kiện khó khăn. Sách là một kho tàng kiến thức tuy nhiên không phải bất kì ai cũng có điều kiện tiếp cận kho tàng vô giá này.

Xem thêm: Tủ sách nhân ái

III. Kết luận

Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của chúng ta chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Vì thế hãy tìm đến sách, tích lũy đều đặn hàng ngày đồng thời không quên bỏ túi 6 cách đọc sách hiệu quả bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua này nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Xem thêm: Kỹ năng phản biện là gì? 05 kỹ năng tư duy phản biện quan trọng nhất

Keywords:

cách đọc sách,

cách đọc sách hiệu quả

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x