Home Kiến Thức Cách Ôn Thi Tiếng Anh Hiệu Quả Với Lộ Trình 4 Bước Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Cách Ôn Thi Tiếng Anh Hiệu Quả Với Lộ Trình 4 Bước Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Lộ trình học và các phương pháp ôn thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh chi tiết có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết phải bắt đầu từ đâu, tự học như thế nào…Bài viết này dành cho bạn!

by An Bình
0 comment 102 views

Nếu bạn đang lo lắng cho các kỳ thi môn tiếng Anh sắp tới mà vẫn chưa biết cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia, thì bài viết này chính là bình thuốc cứu sinh dành cho bạn! Học ôn thi tiếng Anh không chỉ đơn giản là việc cắm mặt vùi đầu làm bài tập một cách điên cuồng, mà còn là phương pháp và lộ trình khoa học rõ ràng. Hãy cùng khám phá cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả ngay sau đây nhé!

Bất kỳ sĩ tử nào cũng sẽ phải tham gia kì thi quan trọng bậc nhất đời học sinh – lên lớp 10 và THPT Quốc Gia. Đây chính là khoảng thời gian khá áp lực và hồi hộp trong quãng đời học sinh. Đặc biệt là môn Tiếng Anh – một môn thi bắt buộc và đòi hỏi sự tập trung cực kỳ cao.

Tuy nhiên, là một môn học ít khi có sự luyện tập thực tế đi kèm với các quy tắc ngôn ngữ khác biệt so với tiếng mẹ đẻ, môn tiếng Anh thực sự khiến bao thế hệ mất ăn mất ngủ. Và thực tế là nhiều học sinh không biết phải “tiếp cận” nó như thế nào cho đúng, đặc biệt là các bạn đang tự học, tự ôn tập ở nhà. Đừng lo, hãy cùng Vài Điều Hay đi tìm câu trả lời cho cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả ngay dưới đây.

Cách Ôn Thi Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách Ôn Thi Tiếng Anh Hiệu Quả

Sơ lược về đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Và để có thể vượt qua kỳ thi THPT môn tiếng Anh êm xuôi thì bạn cũng cần hiểu cấu trúc của một đề thi. Từ đó mới có thể áp dụng các cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả được!

Tổng quan về Đề thi gồm có 50 câu trắc nghiệm. Thời gian làm bài 60 phút. Thông thường, đề sẽ phân hóa thành 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao. Các dạng câu hỏi gồm:

 • Phát âm, trọng âm.
 • Câu hỏi về từ vựng, trắc nghiệm.
 • Giao tiếp
 • Đọc hiểu
 • Đọc điền
 • Tìm lỗi sai
 • Đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Nối câu
 • Chọn câu gần nghĩa. 

Từng năm, bộ Giáo dục sẽ chọn các điểm ngữ pháp khác nhau để cho vào đề thi, nhưng các dạng câu hỏi phần lớn sẽ luôn giữ nguyên như vậy. Từ những dạng câu hỏi như trên, ta có thể lập ra cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả cũng như lộ trình học tiếng anh phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất!

Vậy, tạo sao gần phải biết cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả cùng 1 lộ trình học và ôn Tiếng Anh khoa học?

Tầm quan trọng của phương pháp ôn thi tiếng Anh hiệu quả cùng một lộ trình ôn thi khoa học

Tầm quan trọng của lộ trình ôn thi tiếng Anh hiệu quả

Tầm quan trọng của lộ trình ôn thi tiếng Anh hiệu quả

Một lộ trình cụ thể với các phương pháp ôn thi hợp lí đóng một vai trò quan trọng, mật thiết đến kết quả của bài thi. Nó giúp chúng ta đi đúng hướng, tránh học lệch, học lan man không đúng trọng tâm. Cũng giống như việc bạn đi ngoài đường vậy. Nếu không biết phương hướng, không la bàn, không Google Maps, bạn sẽ phải lần mò đến kiệt sức mà chưa chắc đã tìm được đích đến.

 

Học và ôn thi tiếng Anh hiệu quả theo lộ trình sẽ đảm bảo kiến thức sẽ được tiếp thu một cách logic, có hệ thống. Từ đó mà việc nhớ bài, vận dụng quy tắc trở nên hiệu quả và lâu dài hơn.

Ngoài ra, lộ trình và phương pháp ôn thi tiếng Anh hợp lí đảm bảo chúng ta sẽ không bỏ sót bất kỳ lổ hổng kiến thức nào. Bởi vì khi bạn biết một khung nội dung tổng quan, bạn mới có thể dễ dàng kiểm soát các thành tố bên trong nó. Và như các anh chị top đầu chia sẻ: học chắc chắn – thi ắt may mắn!

Xem thêm:

NO.1 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Lớn

Lộ trình 4 giai đoạn ôn thi tiếng Anh hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc Gia

Vài Điều Hay bật mí lộ trình ôn thi tiếng anh THPT hiệu quả thành 4 giai đoạn, tùy thuộc vào trình độ của từng cá nhân mà thời gian của mỗi giai đoạn sẽ dài, ngắn khác nhau!

Giai đoạn 1: Học ngữ pháp cơ bản và phát âm, trọng âm

Học chắc ngữ pháp cơ bản

Nếu ví từ vựng là những viên gạch thì ngữ pháp chính là thứ hồ xây kết dính, tạo nên một câu nói, câu văn hoàn chỉnh. Hầu hết, các dạng câu nói, câu hỏi đều sẽ liên quan ít hay nhiều đến ngữ pháp. Vì vậy, có một nền tảng ngữ pháp chắc chắn là điều cần thiết để sinh ra một câu văn hoàn chỉnh và đẹp đẽ. Trong giai đoạn đầu của lộ trình ôn thi tiếng Anh, ta buộc phải khai thác ngữ pháp đến mức tối đa.

Để có thể làm được các bài test ngữ pháp tổng hợp, bạn cần trang bị chắc các quy tắc ngữ pháp cơ bản. Để có thể học ngữ pháp một cách tự nhiên và bền vững, bạn nên học cách nói/ nghe tiếng Anh bằng các câu văn trọn vẹn, lặp đi lặp lại với tần suất cao.

Sau đó, các bạn có thể làm những bài test ngữ pháp tổng hợp, từ đó tìm ra lỗ hổng kiến thức và bù đắp ngay lập tức. Đừng tốn thời gian để cố gắng giải các dạng đề có cấu trúc ngữ pháp nâng cao. Ở giai đoạn này của lộ trình, ta  nên chú trọng học các chuyên đề ngữ pháp trọng tâm, cơ bản, hãy khoan nghĩ đến những chuyên đề khó, nâng cao. 

Một số đầu sách học ngữ pháp chất lượng:

 • 25 chuyên đề ngữ pháp – cô Trang Anh: Lí thuyết đi sâu, rõ ràng, có bài tập vận dụng cụ thể sau từng chuyên đề.
 • Cẩm nang ngữ pháp tiếng Anh – cô Trang Anh: về cơ bản, quyển sách này cũng viết về 25 chuyên đề, tuy nhiên kiến thức ngắn gọn hơn; sau mỗi chuyên đề có 30 câu trắc nghiệm củng cố. Quyển sách này sẽ phù hợp hơn với các bạn có nền tảng tiếng Anh khá ổn.
 • Grammar for IELTS: Cái tên nghe “đao to búa lớn’’ vậy thôi, kiến thức nó truyền tải vô cùng dễ hiểu. Sau mỗi chuyên đề cũng có các bài tập vận dụng, điểm đặc biệt là bài tập mang tính “thực chiến” cực kì cao, không đơn thuần là trắc nghiệm. Một điều hay khác cũng Grammar for IELTS là ở đầu sách có sẵn một bài test Ngữ pháp để học sinh xác định lỗ hổng kiến thức, từ đó lộ trình học sẽ càng cụ thể hơn.
Phương pháp học chậm nhưng hiệu quả

Phương pháp học chậm nhưng hiệu quả

Học phát âm, trọng âm

Đây là một dạng luôn luôn suất hiện trong các đề thi tiếng Anh. Phổ biến nhất các quy tắc phát âm s/es và ed hay nhấn trọng tâm, phát âm khác biệt.

Mọi người nên tham khảo học bảng phiên âm quốc tế IPA tại đây

Điều này bổ trợ rất nhiều cho phần trọng âm nữa đó! Nắm rõ bảng IPA khiến bạn có thể xác định được trọng âm của từ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu cảm thấy phương pháp học IPA khó tiếp thu lúc ban đầu thì các bạn có thể học theo bảng quy tắc trọng âm truyền thống.

Xem thêm: cách học giao tiếp tại nhà hiệu quả.

Giai đoạn 2: Làm bài tập theo từng chuyên đề ngữ pháp

Sau khi học chắc các chuyên đề ngữ pháp, ta sẽ đi đến quá trình làm bài tập xoay quanh các chuyên đề ngữ pháp đó với các dạng bài khác nhau. 

Ta có thể luyện đề theo form trắc nghiệm đơn thuần, thử thách hơn là hình thức tự luận (các dạng bài nối câu, rewrite…). Hay ta có thể làm bài tập ở form đọc và điền từ. Thậm chí, có thể luyện tập các dạng bài tập có hình thức như B1, B2, IELTS…

Phương pháp này giúp người học nắm chắc ngữ pháp hơn, hiểu được cách dùng,ngữ cách của từng cấu trúc, đồng thời có cái nhìn trực quan và sâu sắc hơn, biết được xu hướng đề thi, cách người ta đặt ra các câu hỏi về ngữ pháp.

Ở giai đoạn này của quá trình ôn thi, ta có thể tìm kiếm nguồn đề ở các page học tiếng Anh như: cô Trang Anh, cô Mai Phương, cô Phạm Liễu…kết hợp bài tập ở quyển Grammar for IELTS. Thậm chí các bạn có thể xen kẽ làm thử đề thi thử…

Giai đoạn 3: Giải đề từng phần và ôn ngữ pháp nâng cao

Như trên, trong giai đoạn này của lộ trình, ta có thể làm các dạng bài tập khác nhau (đọc hiểu, đọc điền, tìm lỗi sai…). Cứ như vậy, xen kẽ trong tuần để tăng độ nhạy bén khi làm bài. 

Phương pháp này có thể khiến nhiều người chán nản và cho qua, tuy nhiên, đây là một bước đệm quan trọng để bạn giải đề hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái hơn khi luyện, giải đề. 

Nguồn đề ta có thể tham khảo như giai đoạn 2 và từ nhiều group học, ôn thi tiếng Anh.

Ở giai đoạn này của lộ trình, ta cần trau đồi thêm các kiến thức về ngữ pháp nâng cao. Ví dụ: Đảo ngữ với câu điều kiện

Các câu hỏi thuộc phần ngữ pháp này sẽ thuộc nhóm câu hỏi Vận dụng, Vận dụng cao để phân loại học sinh, hãy cố gắng chinh phục đỉnh núi cao nhất!

Giai đoạn 4: Luyện đề (nên bắt đầu sau khi có đề minh họa) 

Đến giai đoạn này thì mọi người chỉ cần giải đề và tiếp thu kiến thức, trau dồi kỹ năng làm bài của bản thân. 

Nguồn đề tiếng Anh có thể là đề các năm trước của Bộ Giáo dục, đề của các trường, đề thi thử, đề tự soạn của các thầy cô.

Cách ôn thi tiếng anh tốt nghiệp

Cách ôn thi tiếng anh tốt nghiệp

Một số lưu ý khi luyện đề

 • Nên luyện một đề nhiều lần- cách luyện đề này vừa giúp ta ôn lại kiến thức, vừa kiểm tra xem cách học hiện tại có đang hiệu quả hay không. 
 • Note lại những kiến thức trọng tâm- Chỉ là những kiến thức trọng tâm thôi nhé. Bạn không nên take note tất cả những từ vựng mới trong bài đọc hiểu đâu đấy!
 • Ở giai đoạn đầu có thể luyện đề tự do (không tính thời gian), đến giai đoạn cận thi hãy cố gắng giải đề trong 60 phút! Ngoài ra, khi đã có lịch thi chính thức, hãy luyện đề anh văn vào chính buổi thi đó. Ví dụ: Tiếng Anh thi buổi chiều lúc 13:30, hãy luyện đề vào khoảng thời gian ấy.
 • Chú trọng chất lượng hơn số lượng – thay vì làm thật nhiều đề và chẳng sót lại gì trong đầu hày giải một đề trong 2 ngày và hiểu trọn, nhớ sâu nó!

Trong suốt 4 giai đoạn trên, ta sẽ học từ vựng song song theo kiểu “lượm lặt” cũng như học từ vựng theo từng chủ điểm ở lớp. 

Ngoài từ vựng từ những bài tập, đề thi được chắt lọc, ta có thể học thêm ở các đầu sách chất lượng sau:

 • 30 chủ đề từ vựng tập 1, 2- cô Trang Anh
 • Collocations in use
 • Vocabulary for IELTS

Ta có thể học từ vựng theo rất nhiều phương pháp

 • Chép và học
 • Học bằng Quizlet
 • Học bằng flashcard

Hãy  nhớ là luôn luôn áp dụng phương pháp active recall và spaced repetition nhé!

Tìm hiểu thêm về active recall và spaced repetition tại đây.

Đôi lời về lộ trình trên:

Như đã đề cập ở trên, Tùy vào trình độ của từng cá nhân thì thời gian mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, cũng vì thế, mọi người có thể thay đổi lộ trình để phù hợp hơn với bản thân mình. Nhưng hãy đảm bảo rằng mình không có lỗ hổng kiến thức!

Giữ gìn sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần thật tốt

Và cuối cùng, đừng quá phụ thuộc vào các bộ đề minh họa. Xét cho cùng, các bộ đề minh họa chỉ phần nào giúp bản củng cố lại các kiến thức có sẵn trong não bộ của mình chứ không đại diện cho bất kỳ đề thi nào cả. Sau khi nắm chắc các chuyên đề ngữ pháp trong đề minh họa, hãy chủ động học những chuyên đề con lại nhé! Tất nhiên nó cũng có lợi rất nhiều cho chúng ta sau này.

Phương pháp ôn thi tiếng Anh tốt nghiệp hiệu quả cao

Phương pháp ôn thi tiếng Anh tốt nghiệp hiệu quả cao

KẾT LUẬN

Trên đây là lộ trình cũng như phương pháp ôn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia mà ai cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả! Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong giai đoạn ôn thi căng thằng này, dù kết quả có như thế nào thì đó cũng đều là sự nỗ lực của các bạn, không ai có thể phủ nhận điều đó.

Bằng việc nắm vững cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả theo lộ tình và phươnpg pháp, hãy vững tin và chiến đấu hết mình nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x