Câu Chuyện Khởi Nghiệp – Chuyên Gia Content Marketing Nguyễn Trung Hiếu

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của anh Nguyễn Trung Hiếu

by Nguyen My
0 comment 213 views

Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã đến với chương trình phỏng vấn cùng Dân Đen Khởi Nghiệp. Mình là Ngọc Hương người sẽ đồng hành cùng tất cả quý vị và các bạn trong chương trình lần này. Và vị khách mời của chúng ta trong chương trình hôm nay, xin trân trọng kính giới thiệu chuyên gia, giảng viên đến từ công ty vietchuyennghiep.vn.

 

1. Chào anh Hiếu, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc của mình không?

 

Xin chào, tôi là Nguyễn Trung Hiếu, là nhà sáng lập, giám đốc, đồng thời cũng là giảng viên đào tạo Content Marketing và PR tại công ty vietchuyennghiep.vn. Và nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực tiếp thị nội dung nói riêng hay là việc quản trị doanh nghiệp, các yếu tố về văn hóa doanh nghiệp nói chung thì mọi người có thể đã từng đọc những nội dung chia sẻ chuyên môn của tôi rất nhiều trên Facebook và tôi hay kí tên là tác giả Trung Hiếu – Vietchuyennghiep.vn Academy.

 

2. Anh có thể chia sẻ lý do vì sao anh lại bén duyên với công việc này không?

 

Thật ra, tôi tốt nghiệp đại học bách khoa Hà Nội chuyên ngành là điện tử viễn thông, và cũng làm chuyên về lập trình. Lý do tôi thi bách khoa là vì nhà tôi ở gần trường, do vậy ở cái lứa tuổi của chúng tôi thì việc định hướng nghề nghiệp nó khá là khôi hài. Thế nhưng đến khoảng năm thứ tư đại học thì tôi cảm thấy những môn học ở trường bách khoa nó khá là khô khan.

 

Lúc đấy tôi mới cảm nhận được rằng dường như những môn học kỹ thuật không hợp lắm với tính cách của mình bởi vì điều tôi thích là hoạt động sôi nổi và thích làm việc với con người.

 

Cơ duyên là tôi có đứa bạn bên đại học kinh tế quốc dân nên tôi đi qua đó. Tôi cũng tình cờ ngồi vào những lớp học về marketing, về truyền thông, về đàm phán, về quản trị kinh doanh.

 

Tôi mới nhận ra rằng tại sao trên đời này lại có những môn học thú vị, nó hấp dẫn như vậy. Và nó khác hẳn những cái môn khô khan mà tôi vẫn đang học ở trường bách khoa. Nên là tôi bắt đầu tìm hiểu về marketing, về truyền thông. Từ đó tôi cũng nhiệt tình tham gia các bộ môn kỹ năng về đàm phán.

 

Đến khoảng năm thứ 5 đại học thì tôi bắt đầu viết bài cho một số tờ báo, tôi còn nhớ khi đó là báo và báo làm bạn với máy vi tính đó tôi viết bài trên đó và được đăng và tôi cảm thấy rất là thú vị.

 

Tôi đã đồng thời là làm cả hai công việc cùng lúc. Vừa viết báo, vừa làm content cho doanh nghiệp liên tục như vậy và tôi công tác ở các cơ quan báo chí. Tôi cũng đồng thời làm việc và cộng tác cho các doanh nghiệp…

 

3. Trong quá trình đó anh học thêm kiến thức từ bên ngoài hay anh tự học?

 

Câu hỏi rất hay, thực sự lúc học ké thì nó cũng chỉ cho mình cái cái nhìn về một lĩnh vực mà nó rất thú vị trong cuộc sống, trong nghề nghiệp thôi. Và phần lớn là tôi tự học, tức là tôi đọc sách và sẽ nghiền ngẫm và tôi tự nghiên cứu.

 

Tiếp theo là tôi áp dụng vào thực tế trên những công việc mình làm hàng ngày, tôi tự học, tự đọc, tự mày mò, sau đó thì áp dụng vào việc làm Content Marketing. Tôi bắt đầu làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dần về sau khi kỹ năng chuyên môn đã tốt hơn thì tôi có cơ hội được làm việc cho các doanh nghiệp lớn như FPT, các Agency, các nhãn hàng tiêu dùng Nhật Bản…

 

4. Bước ngoặc quan trọng trong sự nghiệp của anh là gì?

 

Anh Nguyễn Trung Hiếu - Người sáng lập và là Giám Đốc điều hành của Vietchuyennghiep.vn

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Trung Hiếu – Người sáng lập và là Giám Đốc điều hành của Vietchuyennghiep.vn

Câu Chuyện Khởi Nghiệp - Chuyên Gia Content Marketing Nguyễn Trung Hiếu 6

 

Có khá là nhiều bước ngoặc đánh dấu cho sự phát triển của tôi, đó là khi tôi vừa tốt nghiệp Đại Học thì tôi có cơ hội được làm trong một doanh nghiệp với vai trò là chuyên viên, PR Marketing. Tôi cũng là một người thích viết lách vì vậy mà tôi quyết định tự tạo cơ hội cho riêng mình, bằng cách là viết bài cho báo Việt Nam Plus.

 

Thời gian đó, mức nhuận bút của Cộng tác viên tôi nhận được khá là thấp, nhưng vì viết lách là đam mê rồi nên tôi không thể bỏ cuộc. Từ một người viết 2 ngày mới được một bài nội dung thì dần dần tôi trở thành người viết nội dung nhiều nhất của cả tòa soạn.

 

Nhưng một cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi đó là, trong quá trình làm việc tôi được giao nhiệm vụ là đào tạo cho cho các đội nhóm, nhận được nhiều phản hồi khá tích cực nên tôi quyết định thành lập công ty riêng là “Viết chuyên nghiệp.”

 

Trong quá trinh thành lập công ty tôi cũng kết hợp và có cơ hội trở thành giáo viên giảng dạy tại Vinalink Academy. Cũng trong thời gian đó trở đi, cũng có một sự kiện đáng nhớ với tôi là tôi có làm Giám Đốc truyền thông Marketing cho một công ty tại Mỹ. Sau đó tôi lại làm giảng dạy cho

 

Thật ra có khá là nhiều cột mốc đáng nhớ với tôi và tôi không thể nào kể hết được. Hiện tại thì tôi đang điều hành 3 công việc chính là giảng dạy và truyền thông cho công ty riêng của tôi, thứ hai là giảng dạy cho Vinalink Academy, thứ ba là trưởng phòng PR của công ty ô tô.

 

5. Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp có khi nào anh cảm thấy nản lòng hoặc muốn từ bỏ không?

 

Tôi nghĩ là không vì là ngay từ khi mà làm nhất là như tôi vừa nói là tôi, nếu mà nói về khó khăn, chắc là tôi chỉ có khác là cái đoạn làm sao để trả lời câu hỏi dung hòa được sự xung đột trong cái giữa năm khó khăn về kinh tế, nhưng khi tôi đã trả lời được nó rồi thì tôi thấy là không có người khó khăn nào là tôi cả.

 

Bởi vì nếu như ta đam mê một cái thứ gì đó đến mức mà không đảm bảo kinh tế thì đây là một sự đam mê mù quáng mà nếu ta chỉ tập trung ra làm kinh tế mà không nuôi dưỡng đam mê thì thực sự cuộc sống của chúng ta nó rất là thiếu cảm xúc rất thiếu nhiệt huyết, tôi định hướng là mình làm gì mình cũng phải nuôi dưỡng cả hai thứ đó trước nên thực sự không bao giờ tôi có thể bị nản lòng.

 

6. Anh có thể chia sẻ những bài học mà anh rút ra được tròn quá trình phát triển sự nghiệp của mình không?

 

Nguyễn Trung Hiếu

Nguyễn Trung Hiếu

Câu Chuyện Khởi Nghiệp - Chuyên Gia Content Marketing Nguyễn Trung Hiếu 7

 

Có một câu nói khá là hay đó là: “Muốn nhanh thì đi một mình, muốn xa thì đi cùng nhau”. Do vậy kỹ năng làm việc, giao tiếp, làm việc với con người là một kỹ năng cần phải bồi đắp. Tôi có một quan điểm là cho dù làm việc với bất cứ ai, đồng nghiệp, cấp trên, nhân viên, đối tác, tôi đều giữ một nguyên tắc tối quan trọng là tôn trọng lẫn nhau. Đó là bài học đầu tiên, đó là hãy tôn trọng lẫn nhau.

 

Điều thứ hai là không ngừng học hỏi, đây là một điều nói thì dễ nhưng làm thì không dễ. Ví dụ nếu tôi được giao một công việc mà tôi chỉ đơn giản là làm nó thôi thì đã dễ rồi. Nhưng ngược lại nếu tôi thực hành và áp dụng vào công việc, tôi đào sâu vào vấn đề một chút và liên tục đặt câu hỏi thì thì kết quả sẽ khác hoàn toàn.

 

Bài học thứ ba đó là hãy luôn luôn tỉnh táo khi tiếp nhận kiến thức từ người khác, có rất là nhiều người giỏi, nhưng tôi thấy nhiều bạn trẻ thời nay tiếp thu kiến thức một cách khá là phiến diện, tức là thần tượng một ai đó và người ta nói cái gì cũng nghe, đó là một cách học hỏi rất là mù quáng. 

 

Nguyên tắc của tôi là ai cũng có thế mạnh và điểm yếu riêng, nên nếu là học hỏi từ ai đó thì hãy nhìn ra được cái sai, cái đúng của họ để mà lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân. Đây là bài học thứ ba của tôi, đó là học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi.

 

Bài học thứ tư là luôn sẵn sàng đối diện với những nghịch cảnh, đối diện với sự không ổn định. Vì tôi có đọc được một bài viết khá là hay đó là nếu ai trong chúng ta dành hết một phần đời còn lại để sống trong sự ổn định thì điều đó sẽ bó buộc khả năng của bạn lại trong một khuôn khổ rất hạn hẹp, và cuộc sống sẽ rất nhàm chán.

 

Nhưng chính những ai đang sống mà cảm thấy rằng mọi thứ không ổn định mới chính là cơ hội để bạn đánh thức được hết những tiềm năng của mình, cho bạn có nhiều cơ hội phát triển hơn.

 

7. Viết chuyên nghiệp là công ty chuyên dạy về Content Marketing, anh co thể chia sẻ thêm về doanh nghiệp của mình cũng như để các bạn trẻ quan tâm đến khóa học của anh thì sẽ liên hệ bằng cách nào ạ?

 

Khóa đào tạo của tôi thì nhắm đến hai phân khúc khách hàng rất rõ ràng, phân khúc thứ nhất là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các cấp quản lý, những người dù không trực tiếp làm những việc này nhưng vẫn muốn học để nắm rõ kiến thức từ căn bản, gốc rễ để đào tạo và dễ dàng triển khai lại cho nhân viên của mình.

 

Phân khúc thứ hai là những bạn trực tiếp thực thi công việc Content Marketing, những bạn đang viết lách hoặc những bạn mới ra trường và chưa có kiến thức đúng nền tảng Content Marketing, để mà dễ dàng triển khai lại công việc cho doanh nghiệp đang làm.

 

Và nếu bạn quan tâm đến khóa học của tôi thì bạn có thể trực tiếp vào Website Vietchuyennghiep.vn và đăng ký. Đây là khóa học phù hợp với cả hai phân khúc ở trên. Đối với tôi, để thành công trong nghề Content Marketing thì có 2 yếu tố rất quan trọng đó là “Chiến lược và thực thi”. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì mọi thứ cũng không có nghĩa lý gì. Ngoài ra mọi người cũng có thể theo dõi tôi ở kênh:

 

🔰Facebook: Nguyễn Trung Hiếu

🔰Khóa học: Vietchuyennghiep.vn

 

Cảm ơn anh Hiếu đã dành rất nhiều thời gian chia sẻ về lĩnh vực Content marketing cũng như định hướng cho các bạn trẻ có một cái nhìn sâu sắc hơn về nghề. Hy vọng rằng anh sẽ tiếp tục truyền lửa đến nhiều bạn trẻ hơn nữa, những bạn đang theo đuổi nghề Content Marketing. Chúc cho những dự án, công việc của anh sắp tới sẽ thật thành công. Cảm ơn anh Hiếu đã đồng ý tham gia chương trình.

 

Đừng quên tham gia cộng đồng Dân Đen Khởi Nghiệp để theo dõi các câu chuyện khởi nghiệp cùng những bài học cuộc sống từ những con người bình thường với khát vọng phi thường.

 

🔰Fanpage: https://www.facebook.com/dandenkn

🔰Group: https://www.facebook.com/groups/dandenkhoinghiep

🔰Youtube: https://www.youtube.com/@dandenkn

🔰Website: https://dandenkhoinghiep.com/

 

Từ khóa: 

Nguyễn Trung Hiếu,

Vietchuyennghiep Academy,

Câu chuyện khởi nghiệp,

Khởi nghiệp kinh doanh Online.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: SINH VIÊN TRÁI NGÀNH KIẾM 90 TRIỆU/ THÁNG TỪ VIẾT BLOG VÀ LÀM FREELANCER

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x