Chia sẻ 7 cách để học giỏi toán “dễ như ăn kẹo”

by Hoai Ngoc
0 comment 366 views

Bạn có tin rằng có những cách để học giỏi toán có thể giúp bộ môn khó nhằn này trở nên dễ dàng hơn? Toán học là môn học bắt buộc từ bậc Tiểu học cho đến bậc phổ thông và cả đại học với một số khối ngành. Đây là môn học khiến rất nhiều học sinh, sinh viên đều sợ hãi. 

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn với môn học này. Hãy thực hiện theo 7 cách để học giỏi toán dưới đây. Những mẹo này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học toán trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Toán học không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ

Đối với khá nhiều người, toán là một bộ môn chỉ cần nghe tên đã thấy sợ. Tuy nhiên, môn học này không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Toán học là một bộ môn bạn có thể ghi nhớ ngay sau khi buổi học kết thúc và sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Môn học này cũng được sử dụng rộng rãi trong các môn học như Hóa học hay Vật lý. Học tốt toán sẽ giúp bạn học Hóa và Vật lý nhẹ nhàng hơn. 

Điều tuyệt vời của môn Toán là một khi bạn đã hiểu bài và chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ rất dễ dàng đạt được điểm cao. Vì vậy, toán học không đáng sợ như những nhân vật phù thủy bạn thường đọc trong các câu truyện cổ tích đâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể học được rất nhiều cách để học giỏi toán có thể hỗ trợ bạn với bộ môn này. 

Cách để học giỏi toán “dễ như ăn kẹo”

1. Chỉ làm bài tập về nhà không phải cách để học giỏi toán

Sau mỗi buổi học, giáo viên của bạn đều giao bài tập về nhà để bạn có thể luyện tập và thành thạo hơn các kiến thức đã học. Tuy nhiên cách học tốt môn toán không phải chỉ dừng lại ở làm bài tập về nhà. 

Nếu bạn cảm thấy có những vấn đề mình chưa hiểu hết, bạn có thể tự tìm hiểu sâu hơn. Ngoài việc đọc thêm các sách tham khảo, bạn hãy tận dụng nguồn tài liệu và các khóa học dồi dào trên internet. Hãy học và thực hành thật nhiều phần kiến thức bạn còn chưa hiểu cho đến khi bạn thấy tự tin hơn. Giải các bài toán lặp đi lặp lại là cách học giỏi toán tốt nhất, đó là lý do tại sao việc làm bài tập ở nhà rất quan trọng.

Chỉ làm bài về nhà không phải cách để học giỏi toán

Chỉ làm bài về nhà không phải cách để học giỏi toán

2. Đọc sách một cách hiệu quả

Một cách học toán hiệu quả là dành thời gian đọc sách để hiểu hơn những gì bạn học. Đọc từng phần một cách chậm rãi, đảm bảo bạn đã hiểu tất cả nội dung trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Hãy ghi chú lại bất kì định nghĩa và ví dụ nào được đề cập trong sách. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến phần mục tiêu học tập cũng như phần tóm tắt được đề cập ở đầu và cuối chương. 

Đọc sách toán học của bạn nghe có vẻ không thú vị lắm, nhưng nó thực sự có thể giúp bạn hiểu được một khái niệm khó mà bạn đang gặp phải. Ngoài ra, sách giáo khoa của bạn có thể giúp bạn hiểu tại sao mọi thứ được thực hiện theo một cách nhất định, giúp bạn không chỉ đơn giản là ghi nhớ các bước.

Mỗi tối, hãy đọc trước vài trang bài học buổi tiếp theo. Điều đó có thể giúp bạn theo dõi trong giờ học dễ dàng hơn vì bạn đã quen với những gì giáo viên đang nói.

3. Học Toán mỗi ngày

Đừng cố gắng nhồi nhét mọi kiến thức vào một buổi tối trước khi thi. Trong toán học, bạn phải tìm hiểu thật kỹ từng khái niệm, công thức trước khi bước vào khái niệm tiếp theo. Nếu bạn cố gắng học tất cả cùng một lúc, những kiến thức này sẽ trở nên rất khó hiểu. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để học và làm bài tập về nhà của bạn.

  • Nếu bạn dành 30 phút mỗi ngày để học toán, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn khi đến giờ thi vì bạn đã quen với tài liệu mà bạn đang được kiểm tra.
  • Khi bạn học, hãy đọc qua các ghi chú bạn đã học trong lớp, xem qua bất kỳ công thức nào bạn đang sử dụng trong lớp và đọc lại sách giáo khoa của bạn.
  • Hãy thử làm flashcard — bạn có thể viết một vấn đề ở một mặt và câu trả lời ở mặt khác, hoặc bạn có thể viết ra một công thức ở một mặt và tên của nó ở mặt kia.

4. Hãy nghĩ toán học như một ngôn ngữ

Nghiên cứu các ký hiệu toán học giống như chúng là từ. Toán học sử dụng từ vựng của riêng nó, bao gồm các ký hiệu mà bạn không thấy ở bất kỳ nơi nào khác và đôi khi có thể hơi khó hiểu. Suy nghĩ về toán học như một ngôn ngữ là cách để học giỏi toán vì cách làm này giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với toán hơn.

  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nhớ các ký hiệu và thuật ngữ khác nhau, hãy ghi lại nhật ký từ vựng nơi bạn viết ra bất kỳ từ hoặc thuật ngữ nào bạn học được cùng với định nghĩa.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thẻ nhớ để giúp bạn nhớ các định nghĩa của các từ và ký hiệu khác nhau.

5. Ôn tập thường xuyên để nhớ được công thức toán học

Viết đi viết lại các công thức cho đến khi bạn nhớ chúng ngay cả khi bạn hiểu khi nào và tại sao phải sử dụng. Hãy dành vài phút mỗi ngày để sao chép công thức xuống nhiều lần, điều này sẽ giúp bạn nhớ được công thức vào lúc kiểm tra. Đồng thời, đọc to công thức vừa viết. Việc kết hợp nghe, nhìn và viết giúp bạn dễ nhớ hơn.

Ôn tập thường xuyên các công thức toán học

Ôn tập thường xuyên các công thức toán học

6. Thực hiện tự kiểm tra

Nếu bạn lo lắng về kì thi sắp tới, hãy tự thực hiện một hay nhiều bài kiểm tra như vậy. Hãy cố gắng tạo ra môi trường kiểm tra: giữ phòng học của bạn thật yên tĩnh, tính thời gian làm bài kiểm tra như khi kiểm tra thật sự. Sau khi thực hiện kiểm tra, bạn có thể nghiên cứu thêm những phần kiến thức còn chưa vững. Việc tự thực hiện kiểm tra sẽ giúp bạn có một tâm lý vững vàng hơn khi bước vào kỳ thi. Đây cũng chính là một trong những cách để học giỏi toán rất hiệu quả.

7. Hãy nhờ đến sự trợ giúp khi bạn cần

Khi bạn cần đến sự giúp đỡ trong việc học toán, bạn có thể liên hệ với giáo viên nhờ giải đáp vấn đề bạn còn băn khoăn hoặc có thể tìm một gia sư dạy toán. Nếu ở trường có các chương trình dạy kèm bạn có thể theo học ở đó. Bạn cũng có thể tận dụng những bài giảng trưc tuyến trên internet.

Đừng xấu hổ khi bạn nhờ sự giúp đỡ của người khác. Toán học khó và có rất nhiều thông tin cần cập nhật, việc hỏi giáo viên hay đôi khi là một người bạn sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều hơn. Điều quan trọng là sau khi được giải đáp xong, bạn có thể hiểu, vận dụng được và biến kiến thức đó thành của mình.

Hãy sử dụng 7 cách để học giỏi toán trong bài viết này và biến môn học điểm yếu trở thành điểm mạnh của bạn. Chúc bạn thành công!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x