Sinh Viên Trái Ngành Kiếm 90 Triệu/ Tháng Từ Viết Blog Và Làm Freelancer

by Nguyen My
0 comment 314 views

Từ bỏ cơ hội học lên bằng thạc sĩ, Nguyễn Thị Ý Nhi, cô gái trẻ 2000 quyết tâm trở thành một Freelancer Fulltime. Có giai đoạn Nhi cũng từng mệt mỏi và áp lực với công việc văn phòng 8 tiếng một ngày, tưởng chừng như tuổi trẻ của mình sẽ mãi trôi qua trong sự tẻ nhạt và chán nản, nhưng một quyết định liều lĩnh ngày hôm đó cho việc viết Blog đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Nhi.

Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi trò chuyện cùng Ý Nhi trong buổi giao lưu ngày hôm nay nhé!

1. Chào Nhi, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Chào bạn, mình là Ý Nhi, hiện đang là Freelancer về Content, Marketing, Sales và Blogger của Ý Nhi Blog. 

Mình vừa tốt nghiệp loại Giỏi Cử nhân ngành Đông Phương học của trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng vào tháng 8 năm ngoái và bắt đầu luôn với công việc freelancer.

2. Ý tưởng nào đã thôi thúc bạn thực hiện dự án viết blog và kiếm tiền online?

Thực ra mình biết đến từ khóa viết blog và kiếm tiền online khá trễ vì hầu như mình chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu không có dịch bệnh xảy ra làm mọi dự định tương lai của mình thay đổi thì mình có thể sẽ đi du học Thạc sĩ sau khi tốt nghiệp.

Năm 2021 dịch dai dẳng, mình ở nhà học online và bắt đầu biết đến việc viết blog và kiếm tiền online. Mình có theo dõi Mentor – hiện cũng là Sếp mình, chị ấy là 1 Travel Blogger khá nổi tiếng. Mình tìm hiểu hành trình của chị ấy và cũng nhen nhóm ý định “Vì sao mình không thể có riêng 1 chiếc Blog và kiếm tiền từ nó nhỉ?”.

Nhưng thời điểm đó mình cũng chỉ nghĩ thôi chứ chưa có quá nhiều động lực làm. Cho đến tháng 2/2022, khi mình đang làm Luận văn tốt nghiệp và thực tập, mình không thấy thoải mái với công việc văn phòng 8 tiếng mỗi ngày lắm, và ý nghĩ làm Blogger, Freelancer càng mãnh liệt hơn.

Giai đoạn đó gia đình mình xảy ra nhiều chuyện nên dự định học Thạc sĩ tạm gác lại, mình muốn vừa có thể kiếm được nhiều tiền từ việc viết lách để phụ giúp gia đình, vừa có thể làm việc tự do, thoải mái mà không cần phải đến công ty. Thế là mình quyết định từ chối Offer công việc mà thầy mình giới thiệu để trau dồi và học các kỹ năng Online để trở thành Blogger, Freelancer.

3. Những trở ngại trong thời gian đầu bạn gặp phải?

Trở ngại lớn nhất của mình ban đầu khi bắt đầu với dự án viết Blog, kiếm tiền online là không có tiền. Nghe lạ đúng không. Như mình nói ở trên thì mình có theo dõi Mentor – chị Nhung Phùng 1 thời gian khá lâu và quyết định sẽ theo học chị ấy những kiến thức, kỹ năng online như: Content, Marketing, tạo Blog, kiếm tiền Online, xây dựng Thương Hiệu Cá Nhân…

Thời điểm đó mình không có đủ tiền để đăng ký khóa học của chị ấy và mình quyết định trò chuyện cũng như mượn tiền từ bố mẹ. May là bố mẹ mình ủng hộ.

Sau khi tham gia khóa học của chị ấy, mình bắt đầu tạo nên “Ý Nhi Blog” để chia sẻ tất tần tật hành trình học tập của mình suốt 4 năm Đại học cũng như những kiến thức, quá trình mình học Content, làm Frelancer hay có những khoản thu nhập đầu tiên như thế nào từ Blog.

Khó khăn tiếp theo xảy đến là mình sợ bị người khác đánh giá. Mình vốn ít chia sẻ quá nhiều về đời tư trên mạng xã hội, cho đến 1 ngày mình viết bài post đầu tiên thật dài trên Facebook cá nhân, trên các Group cộng đồng. Mình khá nhát và rất sợ bạn bè, người thân, gia đình đánh giá là “Sao hôm nay lại nói đạo lý nhiều thế này”.

Chính vì rào cản này nên những bài viết đầu tiên của mình còn khá cứng và chưa được hay. Tuy nhiên, thật may là mọi người đón nhận, ủng hộ mình rất nhiều. Blog và Fanpage liên tục có Traffic và Follower đổ về.

Thêm nữa, thời gian đầu viết Blog xây dựng Thương Hiệu Cá Nhân, thường ít người có ngay thu nhập trong tháng đầu lắm. Mentor của mình cũng từng nói rằng 1 Website hay Blog bất kỳ muốn lên được top Google ở vị trí cao, Traffic đều đặn, có tiền thì cũng phải từ 3-6 tháng mới ổn định và có nguồn thu nhập thụ động đều.

Nên thời gian đầu mình cũng còn chưa có nhiều sự kiên nhẫn, thỉnh thoảng mình bị mất phương hướng, nản lòng cũng có nữa. Nhưng tính mình khá cứng đầu nên cứ cố kiên trì đến cùng và sau 2 – 4 tuần học, viết Blog mình có chiếc Job đầu tiên cũng như thu nhập nho nhỏ từ Affiliate.

ĐỌC THÊM: DUKE PHUNG LÀ AI? LÀM QUEN VỚI DUKE PHUNG

4. Kinh nghiệm của bạn về kiếm tiền online dành cho người mới

y nhi blog 2 Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Thực ra kiếm tiền online không dễ nhưng cũng không khó nếu như bạn có đủ kiến thức, nền tảng vững chắc, sở hữu các kỹ năng Online kiếm ra tiền trong thời đại này như Content, Marketing, SEO, Sales…

Về cá nhân mình cho đến thời điểm hiện tại, mỗi tháng mình có 4 nguồn thu nhập, trong đó thu nhập thụ động từ Affiliate đều đặn +1000$/tháng từ chính Blog, Fanpage và Facebook cá nhân

Mình có 1 số chia sẻ nhỏ về kinh nghiệm kiếm tiền online:

  • Xác định ngách: Việc chọn ngách vô cùng quan trọng nếu bạn bắt đầu kiếm tiền online với Thương Hiệu Cá Nhân và Blog. Chọn ngách càng cụ thể và tiềm năng thì bạn mới càng kiếm được nhiều tiền từ ngách đó. Việc chọn ngách cũng sẽ quyết định được THCN của bạn là gì và content bạn khai thác trên các kênh kiếm tiền của mình để nó thống nhất 1 ngách cụ thể.
  • Tìm hiểu về các phương thức kiếm tiền online: Hiện nay có nhiều phương thức kiếm tiền Online lừa đảo lắm như là lướt Tiktok mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm – cả triệu, chơi game được tiền… Nên bạn cần có kiến thức vững vàng để phân biệt được kiếm tiền online chân chính và lừa đảo. Có rất nhiều cách để kiếm tiền Online: Affiliate, Booking, quảng cáo, Dropshipping… Bạn nên tìm hiểu và chọn ra phương pháp phù hợp với mình nhất để bắt đầu. Hiện tại phương pháp kiếm tiền Online mình áp dụng là Affiliate, Booking, Donate.
  • Trau dồi & thành thạo kỹ năng: Nếu bạn muốn kiếm tiền online, bạn cần có kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc. Ví dụ, nếu bạn muốn làm Affiliate, viết Blog kiếm tiền thì cần học kỹ năng Content, marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân, Social Manager, Edit video hình ảnh, kỹ năng Sales (để áp dụng cho Content bán hàng…)
  • Tạo kênh kiếm tiền phù hợp với bản thân: Không phải ai cũng phù hợp với Blog nên bạn có thể tham khảo việc tạo kênh kiếm tiền, Marketing khác như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, Pinterest… Tuy nhiên, mình vẫn Recommend bạn nên sở hữu cho bản thân 1 chiếc Blog riêng. Nó không đơn thuần là nơi để bạn luyện viết mà còn là kênh kéo Traffic, nuôi Lead, chuyển đổi bền vững nhất.
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn: Nếu bạn muốn đi đường dài trong kiếm tiền Online, bạn cần xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Thương hiệu cá nhân có lợi cho bạn cực kỳ nhiều luôn. Nhờ thương hiệu cá nhân mà mình liên tục có Job Freelancer, có thu nhập thụ động, được báo chí phỏng vấn, khách mời của 1 số Talkshow, Webinar…
  • Nếu bạn đang là Freelancer, hãy nên kết hợp song song với kiếm tiền online: Mình thấy rất nhiều bạn Freelancer đang bỏ lỡ cơ hội phát triển và có thu nhập tốt lắm. Nếu bạn chỉ dựa vào lương của Job Freelance thì thu nhập sẽ khó có thể tăng. Vậy nên ngay từ lúc làm Freelancer mình vẫn không quên việc xây dựng Business kiếm tiền cho riêng mình.
  • Phải thật nghiêm túc và kiên trì: Kiếm tiền Online không phải là con đường dễ dàng thành công, ý mình là nó cần thời gian chứ không phải ngày 1 ngày 2 là thành công được. Vậy nên mong bạn đừng bỏ cuộc và nản lòng trong hành trình kiếm tiền Online của mình nha.

5. Sở hữu blog cá nhân và xây dựng thương hiệu tốt, bạn nhận được những cơ hội nào?

Việc sở hữu Blog cá nhân và xây dựng thương hiệu cá nhân tốt, mình được nhận lại rất nhiều cơ hội tuyệt vời.

Thứ nhất là mình có thương hiệu cá nhân và có Followers.

Thứ hai là mình nhận được nhiều lời mời hợp tác, Offer công việc tốt giúp mình ngày càng phát triển và thu nhập cũng ngày 1 tăng.

Thứ ba, mình mở rộng vòng tròn quan hệ, mình quen biết nhiều anh chị giỏi, chuyên gai trong nghề, quen biết nhiều bạn bè, anh chị em tốt trong lĩnh vực kiếm tiền Online, Freelance. Nhờ đó giúp mình có nhiều cơ hội tham gia 1 số dự án, làm khách mời cho Webinar, Talkshow…

Đặc biệt, tháng 10/2022, mình được chính Mentor mời vào Core Team quản lý và phát triển các dự án online của chị. Mình được rèn luyện và học hỏi nhiều kỹ năng mới như Sales, thử sức ở vị trí mới như Influencer Marketing Executive, được làm việc và Coaching cho nhiều anh chị chuyên gia lớn hơn mình nhiều tuổi, giúp họ phát triển Business và kiếm hàng tỷ đồng.

Mình chưa bao giờ ngờ được rằng việc có thương hiệu cá nhân tốt và sở hữu Blog đem lại nhiều cơ hội và mức thu nhập x5, x10 lần thu nhập trước kia của mình.

6. Bạn có thực hiện dự án gì cho thời gian sắp tới không?

NGUYEN THI Y NHI 1 Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Hiện tại mình không nhận các Job Frelancer lẻ nữa mà tập trung toàn lực cho việc phát triển 2 Business của Sếp mình cũng như phát triển thêm kỹ năng Sales, Marketing của bản thân.

Hơn nữa mình cũng đang chuẩn bị chiến lược xây kênh Tiktok với mục tiêu đạt 10k Followers từ giờ đến cuối năm. Và chuẩn bị nền tảng, bước đà cho 1 dự án – Business lớn hơn cho riêng mình. Hiện thì mình chưa thể tiết lộ được nhưng nó sẽ sớm được ra mắt thôi và mình mong là mọi người sẽ đón nhận dự án này.

Bởi mình tin chắc rằng dự án lớn lần này sẽ là giúp đỡ rất nhiều bạn bè từng mông lung về định hướng nghề nghiệp, kiếm tiền online cũng như nó sẽ là bệ phóng giúp mình nâng cao kiến thức, kiếm tiền Online dễ dàng hơn, x100 thu nhập hiện tại.

7. Thông điệp bạn muốn gửi đến những người trẻ là gì?

Mình nghĩ rằng có 2 Keywords mà mình muốn gửi gắm đến các bạn trẻ GenZ như mình là: “dám làm” và “niềm tin”.

Bất kể là bạn lựa chọn con đường nào, lĩnh vực nào, công việc nào hay hành trình nào thì việc bạn tin vào việc bản thân mình làm được thì bạn chắc chắn sẽ làm được. Suy nghĩ và niềm tin ảnh hưởng rất nhiều đến hành động và kết quả. Và khi bạn nỗ lực cho mục tiêu của mình, tức là bạn đang thay đổi, đang không ngừng cải tiến và đi lên. Khi bạn biết mình phải làm gì, thì hãy làm ngay đi. Nếu không, người khác sẽ làm mất đấy. 

Khi bạn tin rằng mình sẽ làm được, bạn đã có tư duy cầu tiến rồi đấy. Niềm tin của 1 người trong vô thức hay là có ý thức đều sẽ thúc đẩy và tạo nguồn động lực to lớn để bạn phát triển nhanh. Muốn nâng cấp thu nhập và phát triển sự nghiệp Online bằng cách nào? Bạn có thể tự tìm tòi và học từ những người giỏi.

Kiếm tiền trên môi trường Online ngày nay không quá khó nữa đâu, quan trọng là bạn có chịu học và kiên trì nỗ lực hay không thôi. Đồng thời, biết sử dụng những đòn bẩy công nghệ, Growth Hacking trong thời đại này cũng sẽ giúp bạn nhanh đạt được mục tiêu thu nhập mà bạn muốn.

Và hãy “dám làm”, dám dấn thân, dám bước ra khỏi vòng an toàn để làm những điều mình muốn, xây dựng sự nghiệp riêng, thoát ra khỏi những định kiến, xu hướng đám đông của xã hội để chạm đến cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Chúng ta còn trẻ, thứ mà chúng ta có nhiều nhất chính là tinh thần nhiệt huyết, năng lượng sáng tạo và 1 chút thời gian quý giá. 2023 thay vì nói suông nhiều thì hãy hành động nhiều hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn, học và phát triển những kỹ năng mới. Bởi vì chỉ khi bạn có trong tay thứ gì đó, bạn mới nên sợ mất, còn hiện tại bạn chẳng có gì để mất đâu.

Chúc cho các bạn sẽ luôn giữ vững tinh thần nhiệt huyết, kiên trì, chân cứng đá mềm, kiếm tiền trong vui vẻ và hạnh phúc nha.

8. Mọi người có thể tìm đến bạn qua hình thức nào?

Mọi người có thể tìm mình ở các kênh:

Vâng, cảm ơn Nhi đã chia sẻ những thông tin và kiến thức rất hữu đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Qua câu chuyện này, chúng tôi nhìn thấy được sự nhiệt huyết của bạn, một người trẻ dám nghĩ, dám làm để vượt qua giới hạn của bản thân, để vươn đến hành trình tự do như bạn mong muốn.

Hy vọng rằng bạn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này và tạo ra nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng các bạn gen Z, chúc cho những dự án của bạn sẽ thành công. Cuối cùng, cảm ơn Nhi đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Đừng quên tham gia cộng đồng Dân Đen Khởi Nghiệp để theo dõi các câu chuyện khởi nghiệp cùng những bài học cuộc sống từ những con người bình thường với khát vọng phi thường.

🔰Fanpage: https://www.facebook.com/dandenkn

🔰Group: https://www.facebook.com/groups/dandenkhoinghiep

🔰Youtube: https://www.youtube.com/@dandenkn

🔰Website: https://dandenkhoinghiep.com/

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x