Kiếm tiền với Affiliate Marketing (Tiếp Thị Liên Kết) 2021

by Duke Phung
1 comment 496 views

Vốn dĩ Affiliate Marketing là một hình thức đơn giản và dễ dàng. Và mình không nghĩ sẽ cần viết bài về nó. Tuy nhiên dạo gần đây mình gặp một số bạn trẻ đã bỏ tiền đi học các khóa dạy kiếm tiền Affiliate Marketing ở đâu đó và kết quả là, các bạn ấy lại quay lưng với mô hình này @@ Chả hiểu kiểu gì.

Bản thân mình thì “chưa” có đi dạy ai vì đang bận thực chiến để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức. Tuy nhiên vì cái mô hình Affiliate nó dễ thế mà các bạn không lấy lại vốn thì thật là phí. Cho nên mình cũng muốn đóng góp chút góc nhìn để giúp các bạn trẻ có tư duy và định hướng đúng trong hình thức kiếm tiền Online tại nhà này. Trong bài viết này, bạn sẽ nắm được:

 1. Bản chất Affiliate Marketing
 2. Tư duy đúng về Affiliate Marketing
 3. Định hướng làm Affiliate Marketing
 4. Các bước làm chi tiết
 5. Có nên mua các khóa học
 6. Kết luận cá nhân

1. Bản chất Affiliate Marketing – Tiếp Thị liên kết

bản chất của affiliate marketing

bản chất của affiliate marketing

Làm cái gì cũng vậy, trước tiên bạn cần hiểu bản chất của nó cái đã. Nói “ Affiliate Marketing” tức nó là một hình thức Marketing (tiếp thị) đã được sử dụng rỗng rãi trên khắp thế giới. Ý nghĩa của nó là “tiếp thị liên kết”.

Khoan hỏi xem nó là gì. Hãy nhìn vào các tình huống cụ thể sau.

 1. Mẹ bạn muốn bạn đem bó rau ra chợ bán với giá 10k. Bạn bán xong mang tiền về được mẹ thưởng 2k
 2. Bạn làm nhân viên kinh doanh tại một công ty nọ, lương của bạn = lương cố định + doanh số bán hàng.

Bản chất khi bạn tham gia vào quá trình bán hàng, bạn đã “bỏ công bỏ thời gian” giúp người khác bán được hàng và thu về cho họ tiền mặt (lợi nhuận). thì việc nhận thưởng, nhận hoa hồng là điều xứng đáng.

Vậy trong cuộc sống, ta có thể cầm sản phẩm, cầm tờ rơi,… để đi tư vấn và bán hàng. Vậy, khi chuyển sang Online thì chúng ta cầm cái gì?

Đó chính là các “liên kết”, các đường link có chứa đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta muốn rao bán. Và mỗi khi có bất kỳ ai bấm vào liên kết ấy và thanh toán mua hàng, thì bạn nhận được hoa hồng. Đó là ý nghĩa thực sự của cụm từ “tiếp thị liên kết”.

Nghe có vẻ dễ dàng hơn nhiều ấy nhỉ. Vì với đường link đó, bạn có thể gửi đến hàng trăm người trong một nốt nhạc; đi rải khắp các diễn đàn. Chỉ cần họ bấm vào và mua hàng, thì mình nhận được hoa hồng thôi mà!

Nhưng KHÔNG! Affiliate Marketing tính ra là tiện lợi và dễ thực hiện hơn gấp nhiều lần việc đi bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên muốn kiếm được tiền từ hình thức này thì các bạn nhất định phải có tư duy đúng.

2. Tư Duy đúng về kiếm tiền với Affiliate marketing

tư-duy-làm-affiliate-marketing-bền-vững

tư-duy-làm-affiliate-marketing-bền-vững

Thứ nhất, cần phải công nhận một sự thật là: Affiliate dễ làm cho tất cả mọi người, nhưng chỉ dễ kiếm tiền cho một số đối tượng nhất định. Các bạn Newbie đừng có mà tưởng bở! Đây là một hình thức bán hàng, cho nên nó vừa cần cái duyên, điểm mạnh, vừa cần kiến thức, vừa cần sự tâm huyết.

Trong một cái xã hội mà có đến 90 thằng rao bán nhưng chỉ có 10 thằng mua, thì bạn cần phải khác biệt và hội tụ cả 4 yếu tố như mình kể trên. Ừ, vì nó quá dễ nên ai cũng vào làm được. Chỉ có những người có thế mạnh, có kiến thức, có tâm huyết mới tự tin nói kiếm tiền với mô hình này dễ dàng mà thôi. Nhưng mà nói thế bạn cũng đừng sợ, vì những cái này mình đều có thể bổ sung được hết thôi.

Thứ hai, Affiliate là mô hình kinh doanh bền vững. Bản chất là bán hàng, cho nên cho dù online hay offline, nó sẽ vẫn luôn tồn tại. Và khi thế giới, đất nước bước vào giai đoạn chuyển đổi số, thì mô hình này lại được đà bùng nổ và phát triển dữ dội.

Thứ ba, nhiều bạn có suy nghĩ rằng Affiliate là đa cấp! Nhiều người phủ nhận điều này. Nhưng riêng mình thì không phủ nhận. Đưa cho bạn một con dao để cắt xoài, bạn lại đi đâm người ta, thì nó trở thành “hung khí gi*t người” cũng đúng thôi mà. Trong bán hàng nói chung hay Affiliate nói riêng cũng vậy, người ta có thể biến tấu nó thành nhiều mục đích khác nhau.

Trong Affiliate Marketing, mình cũng công nhận có sự góp mặt của mô hình đa cấp. Đó là khi người ta bán hàng “cực dỏm” rồi đưa hoa hồng “cực cao”. Nó có trong cả các sản phẩm vật lý, có cả trong sản phẩm số như khóa học, đầu tư,… Và vì nó chỉ cho ăn hoa hồng 1 cấp nên nói là mô hình Affiliate cũng đúng, mà vì mang yếu tố “lùa gà” và bán hàng “vô giá trị” nên nói là mô hình đa cấp cũng không sai.

3. Định hướng làm Affiliate Marketing thế nào cho đúng

định-hướng-làm-affiliate-marketing

định-hướng-làm-affiliate-marketing

Hiểu tư duy rồi, bây giờ chúng ta bàn đến định hướng hành động. Phải nhìn nhận thực tế rằng, không phải ai cũng dễ kiếm tiền từ Affiliate như lời quảng cáo đâu. Để có thể kiếm được tiền, bạn cần xác định lộ trình tham khảo dưới đây (cái này cá nhân của mình thôi, thực tế mỗi người mỗi cách)

 1. Chọn ngách: Lần đầu tiếp cận với mô hình này, mình làm đủ thứ, đăng ký tài khoản trên hầu hết mọi nền tảng. Nhưng vì thế mà khó kiếm tiền. Cho nên mình rút bớt lại về lĩnh vực mà mình mạnh nhất, có nhiệt huyết nhất. Đó là làm website, content và kiếm tiền Online. Cho nên, các bạn cần chọn ngách mà mình có thế mạnh, có đam mê thì chia sẻ nó mới phê được.
 2. Chọn nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ uy tín. Bản thân mình là người hướng đến giá trị, cho nên mình chọn cái này đầu tiên. Phải là sản phẩm tốt, dịch vụ tốt mình mới tự hào “vác mặt” đi chia sẻ được. Chứ mất công làm 2 3 bữa lại dính phốt và thiên hạ họ cạch mặt mình ra. Giống như cái vụ các nghệ sỹ đi làm quảng cáo cho các sản phẩm tào lao vậy. Mất một đời xây dựng thương hiệu, lại bị sụp đổ trong vài giây làm quảng cáo.
 3. Chọn nhà cung cấp sản phẩm/ dịch vụ có hoa hồng cao: Tất nhiên ai cũng muốn kiếm tiền mà. Nhưng với mình thì cái này đứng sau cái giá trị.
 4. Xây dựng thương hiệu cá nhân: Cái này cực kỳ quan trọng để bạn có thể chọi được với 90 thằng lúc nãy để tiếp cận đến 10 khách hàng tiềm năng. Bạn cần phải giỏi lĩnh vực nào đấy thì nói người ta mới tin được. Chứ đem cái link đi rải thì đầy người ra. Mất công mà mau nản.
 5. Xây dựng hệ thống tiếp thị đa kênh: Cái này vừa giúp bạn phát triển hình ảnh cá nhân, vừa giúp bạn tiếp cận khách hàng nhiều nơi. Cũng không cần nói nhiều. Hiện tại tiktok đang làm mưa làm gió. (Mình thì thuộc tuýp nghiêm cmn túc, nên vẫn đang tập tành dần với việc đứng trước máy quay)
 6. Sử dụng các công cụ: Đã làm Online marketing thì công cụ là điều hiển nhiên. Nó có thể là về nghiên cứu từ khóa (ahref), chỉnh sửa ảnh (canva, pts,..), Edit video, rút gọn link, email automation, quảng cáo,…
 7. Tạo thêm giá trị gia tăng nếu có thể. Đại loại là bạn sẽ chăm sóc khách hàng bên cạnh nhà cung cấp, không phải chỉ cứ vứt link bán hàng là xong. Bản thân mình làm aff cho các Hosting hay các khóa học cũng vậy, chăm sóc khách hàng như là một nhân viên của công ty.
 8. Siêng năng: Giống như việc mình dành thời gian và chất xám viết bài này thì các bạn mới biết mình là ai. Nếu không thì mình cũng là tên vô danh trong cuộc sống của riêng mình mà thôi. Tích cực chia sẻ kiến thức về 1 lĩnh vực nào đấy để mọi người có ấn tượng tốt về bạn. Mà cho dù không có ấn tượng tốt thì hãy làm họ bị ám ảnh bởi vì hình ảnh của bạn xuất hiện thương xuyên. 😉

4. Các bước làm tiếp thị liên kết chi tiết

mo-hinh-lam-affiliate-marketing

mo-hinh-lam-affiliate-marketing

Cái này thì nó dễ lắm luôn. Mỗi khi bạn truy cập các nền tảng thì ở đó đều cho bạn hướng dẫn các bước làm. Nhắc lại tý là:

 1. Đăng ký tạo tài khoản (Như là tạo FB, Gmail thôi)
 2. Lấy link affiliate marketing của sản phẩm và đem đi tiếp thị
 3. Khách hàng đặt mua và thanh toán
 4. Nhận hoa hồng

Đấy chừng đó cái thôi. Nhưng mà ở mỗi bước lại cần học hỏi thêm. Bạn có thể đọc thêm bài viết https://splanet.vn/cach-lam-affiliate-marketing-tiep-thi-lien-ket/ để có thêm nhiều thông tin.

5. Có nên học các khóa học kiếm tiền với Affiliate Marketing

Cái này dễ gây tranh cãi à nha. Tinh thần là: Muốn biết thì hỏi, muốn giỏi phải học. Cho nên việc học tất nhiên là nên rồi. Tuy nhiên có vài điều các bạn cần lưu ý, đó là:

 1. Chọn người dạy: Như mình đã nói, làm Affiliate dễ lắm, nên ai cũng có thể dạy cho bạn được. Với bản thân mình thì cũng khá rành, nhưng mà aff chưa lên đủ 20tr/tháng thì mình cũng chả muốn dạy ai cả. Bởi vì, để làm affiliate marketing hiệu quả thì ngoài các kiến thức nền tảng còn có khá nhiều mẹo và thủ thuật, đặc biệt trong khâu xây dựng hệ thống, thương hiệu để tạo thu nhập bền vững. Cho nên chọn ai thì uy tín chút, có thành tích chút mà theo học.
 2. Nội dung học: Rõ ràng để kiếm tiền affiliate marketing thì không thể chỉ dựa vào những kiến thức cơ bản này. Bạn cần xem xét xem liệu khóa học đó có dạy bạn những thứ nâng cao như xây dựng thương hiệu, triển khai đa kênh, xây dựng kênh tiktok, youtube, hướng dẫn sử dụng công cụ, nghiên cứu thị trường,… Nó đòi hỏi nhiều kỹ năng khác để kiếm tiền từ affiliate marketing nói riêng hay kiếm tiền Online nói chung. Chứ đừng nghĩ rằng kiếm tiền affiliate marketing nó dễ.

Trên mạng thì ti tỉ các khóa học và chất lượng thì chẳng có ai thẩm định được. Tuy nhiên mình cũng muốn đưa cho các bạn 1 khóa chuẩn chỉnh để tham khảo: Tiếp cận & bắt đầu tạo thu nhập tại nhà với affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) 

Người tạo khóa học trên chính là Cris – Head of Marketing tại Kiemtiencenter – thực thi nhiều chiến dịch marketing lớn nhỏ. Founder & CEO tại KTcity – nền tảng chia sẻ tri thức chất lượng với hơn 50.000 người dùng.

Học đúng người để tránh mất tiền oan!

Kết luận

Bản thân mình thì cũng đang làm affiliate marketing nhằm mục đích kiếm tiền Online bên cạnh công việc chính là làm website và content. Cũng chẳng có gì đáng xấu hổ hay ngại ngùng khi mình làm điều này cả. Ngược lại mình cảm thấy tự hào khi đưa ra được các giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất và hay ho nhất đến những người có nhu cầu.

Đơn cử về khóa học thì mình có affiliate marketing cho bên kt.city (vì chỗ đó đều là các khóa thực chiến đến từ các bạn trẻ thành công là chính), các giải pháp ATP hay cho các cá nhân như Leo Minh, Nhung Phùng, Phùng Thái Học, Đình Tỉnh,…

Mình cảm thấy rất tự tin khi giới thiệu những người thầy uy tín đến với các bạn thay vì nhìn thấy các bạn bị “lùa gà một mớ” rồi lại ib hỏi han than khổ này kia. Kể từ khi mình chia sẻ thì có khá nhiều bạn ib mình than khổ quá rồi =))

Thế nhé, nghề chính của mình vẫn là làm web và kiếm tiền Online đa mảng. Cho nên bạn nào muốn biết những điều hay ho thú vị trong lĩnh vực thì cứ ib. Bên cạnh đó, thì mình là chủ nhân website splanet.vn. Bạn nào thích học hỏi kinh nghiệm thực chiến thì vào đó mà xem.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Để cập nhật những thứ hay ho thú vị trong cuộc sống!

You may also like

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x