NO.1 KỸ NĂNG GIAO TIẾP – NGHỆ THUẬT DẪN LỐI THÀNH CÔNG

by Thanh Huyền
0 comment 333 views

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp được coi là một trong những công cụ đắc lực trong cuộc sống, là chìa khóa mở ra con đường chinh phục sự thành công trong mọi lĩnh vực. Vậy, kỹ năng giao tiếp là gì? Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả? Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật giao tiếp và các cách chinh phục kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp (Communication skills) là tổ hợp toàn bộ những khả năng về tương tác – trao đổi thông tin với nhiều hình thức khác nhau, được tổng hợp và đúc kết thông qua những kinh nghiệm thực tế trong quá trình giao tiếp.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phương thức và hiệu quả trong giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp được phản ánh cụ thể thông qua khả năng lắng nghe, khả năng thấu hiểu, khả năng cảm nhận,..đồng thời được thể hiện qua kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình thể, kỹ năng thuyết phục,… Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng giao tiếp bao gồm toàn bộ khả năng về tư duy (cảm xúc, nhận thức) và khả năng về giác quan (nghe – nói – quan sát).

Giao tiếp vừa là kỹ năng, vừa là một nghệ thuật trong cuộc sống

Giao tiếp vừa là kỹ năng, vừa là một nghệ thuật trong cuộc sống

Các hình thức giao tiếp được thể hiện bằng nhiều cách thức khác nhau, tiêu biểu nhất là: Giao tiếp trực tiếp (Face to face – mặt đối mặt ) và giao tiếp gián tiếp (Qua email, điện thoại, tin nhắn, qua sự tương tác trên các nền tảng xã hội..) Dù sử dụng hình thức giao tiếp nào cũng đều thể hiện được mục đích giao tiếp nhất định giữa các đối tượng và chủ thể giao tiếp.

Xem thêm:

9 CÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN MỖI NGÀY HIỆU QUẢ NHẤT

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong đời sống

Nếu bạn chưa chú trọng vào nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân, chứng tỏ bạn chưa thật sự hiểu tầm quan trọng của việc giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, là cầu nối trong các mối quan hệ và là một trong những công cụ đánh giá mức độ thành bại trong cuộc sống mỗi người.

Vai trò của khả năng giao tiếp hiệu quả

Vai trò của khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong cuộc sống của mỗi người, từ công việc cho đến sự thăng tiến, từ việc hẹn hò tiến tới hôn nhân, từ việc quảng cáo, tiếp thị cho đến diễn thuyết, đàm phán, từ xây dựng các mối quan hệ xã giao đến gắn bó,… không thể không nhắc đến kỹ năng ứng xử và giao tiếp. Có giao tiếp tốt thì đến đâu, làm gì cũng gặp thuận lợi. Ngược lại, không có sự khéo léo trong ăn nói, cư xử thì bốn bề đều khó khăn, trở ngại. 

Gọi giao tiếp là một nghệ thuật vì chúng phản ánh được rõ nhất sức mạnh của câu từ, của cảm xúc, người có kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ thể hiện tư duy, nhận thức tốt, xây dựng được sự tương tác mạnh mẽ trong các mối quan hệ mà còn dễ dàng thăng tiến trong con đường công danh sự nghiệp.

Để có được kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi chúng ta phải không ngừng tích lũy kinh nghiệm sống, không ngừng nâng cao kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Nói cách khác, giao tiếp  vừa là kỹ năng, vừa là nghệ thuật, người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng đón nhận được thành công trong cuộc sống. 

3. Top kỹ năng giao tiếp cơ bản và hiệu quả nhất

3.1. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng giúp tiếp nhận, thu thập thông tin trong quá trình giao tiếp. Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản và cần quan tâm đến, là nền tảng giúp gắn kết các mối quan hệ và phản hồi thông tin một cách phù hợp nhất. Nói cách khác, người có kỹ năng lắng nghe tốt là người có thể dễ dàng cải thiện và nâng cấp bản thân hiệu quả.

3.2. Kỹ năng ứng xử, tác phong trong giao tiếp

Kỹ năng ứng xử và tác phong giao tiếp được coi là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng nhất vì đó chính là dấu ấn của cá nhân, là sự ấn tượng của người khác về bạn. Qua kỹ năng ứng xử và tác phong trong giao tiếp, mọi người sẽ nhìn nhận và quyết định thái độ cư xử với bạn. Cách ứng xử hiệu quả sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích và ngược lại, nếu không có kỹ năng ứng xử tốt, bạn sẽ dễ gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Cụ thể, người có cách ứng xử khéo léo và tinh thế, tác phong gọn gàng, chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ được mọi người công nhận, nhận được sự yêu mến và dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh, có được nhiều sự giúp đỡ và quan tâm từ bạn bè, đồng nghiệp. 

Ngược lại, với những người thiếu tinh ý trong giao tiếp, tác phong thiếu đàng hoàng, đĩnh đạc, hay cứng nhắc, “thô thiển” trong ứng xử sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc kết giao quan hệ, thăng tiến trong sự nghiệp và những rắc rối, thị phi không đáng có.

Vì vậy, để có được kỹ năng ứng xử, phong cách chuyên nghiệp trong giao tiếp, bản thân mỗi người cần không ngừng rèn luyện và cải thiện, khiến kỹ năng giao tiếp cá nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết trong môi trường làm việc

Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết trong môi trường làm việc

Giao tiếp là cả một quá trình, người có kỹ năng giao tiếp tốt là một nghệ nhân. Trong đó, kỹ năng làm việc nhóm được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển cách giao tiếp hiệu quả, xây dựng và củng cố các mối quan hệ. Kỹ năng này được thể hiện thông qua quá trình làm việc và bàn bạc, cách bạn chia sẻ, hành động và tiếp nhận thông tin từ nhiều người khác nhau. 

Vì vậy, muốn nâng cao và cải thiện hiệu quả trong giao tiếp, bạn cần có sự chủ động trong giao tiếp và sự thống nhất, hợp tác trong quá trình làm việc nhóm. Đây sẽ là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đem lại thành công trong công việc và sự nghiệp.

 3.4. Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Khả năng giao tiếp hiệu quả không chỉ được thể hiện qua cách lắng nghe, qua tác phong ứng xử mà còn được thể hiện rất rõ thông qua khả năng thuyết trình, thuyết phục và đàm phán. Mục đích cuối cùng của quá trình giao tiếp là đạt được hiệu quả trong thỏa thuận và chia sẻ, cùng nhau hợp tác trong công việc và xây dựng các mối quan hệ dựa trên tinh thần tôn trọng, thấu hiểu và hợp tác.

Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp hiệu quả được đánh giá chặt chẽ thông qua khả năng trình bày logic, tính lý lẽ và thuyết phục trong đàm phán và tranh luận, thể hiện được tính tư duy chặt chẽ và tính tác động trong cảm nhận của các đối tượng trong quá trình giao tiếp.

Có thể nói, kỹ năng thuyết phục và đàm phán là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng nhất, nhưng cũng là kỹ năng khó thực hiện nhất. Để có thể đạt được hiệu quả trong kỹ năng này, cần có sự thực hành và trau dồi liên tục, đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm vì những người có khả năng thuyết phục và đàm phán tốt thường là những cá nhân xuất sắc về tư duy và hành động, có tiếng nói trong công việc và cuộc sống. 

Trên thực tế, ta có thể thấy được việc thuyết phục và đàm phán mang lại nhiều lợi ích và kết quả tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực và tình huống khác nhau. Chính vì vậy, cần rèn luyện kỹ năng thuyết phục và đàm phán, cải thiện năng lực giao tiếp mỗi ngày, có như vậy bạn mới đạt được những điều bản thân mong muốn.

4. Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

4.1. Tự tin trong giao tiếp

Mọi người thường có tâm lý e ngại khi trò chuyện với những người lạ mặt, hay không dám bày tỏ quan điểm cá nhân, dè dặt trong giao tiếp ở những nơi đông người. Chính tâm lý lo lắng và tự ti trong giao tiếp đã khiến bản thân bỏ lỡ rất nhiều việc tốt và cơ hội thăng tiến trong công việc. 

Tự tin giúp khả năng giao tiếp hiệu quả hơn

Tự tin giúp khả năng giao tiếp hiệu quả hơn

Có một thực tế rằng sự khéo léo trong ăn nói không phải khả năng bẩm sinh, không một ai sinh ra đã có tài về giao tiếp, những người có khả năng giao tiếp hiệu quả cũng đều do rèn luyện mới thành. Do đó, muốn thành công trong giao tiếp thì phải dám nói ra suy nghĩ, nuôi dưỡng sự tự tin cho bản thân. Đừng sợ “nói sai – làm sai” có luyện tập thì ắt mới thành quả.

Vì vậy, hãy cố gắng khắc phục sự rụt rè của bản thân, cởi mở hơn trước đám đông và tự tin nói ra những quan điểm của mình. Chỉ có không ngừng rèn luyện thì bạn mới biết bản thân mình có thể tiến bộ đến đâu. 

4.2. Sử dụng ngôn từ mềm mại, tinh tế

Ngữ điệu trong giao tiếp rất quan trọng. Khi một câu nói được cất lên, việc lựa chọn cách phát âm và cách chọn lọc từ ngữ sẽ là yếu tố mang tính quyết định đến sự tiếp nhận giao tiếp. Nếu cách giao tiếp của bạn thái độ và cứng nhắc sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, không muốn tiếp nhận cuộc trò chuyện, làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong giao tiếp. 

Ngược lại, sử dụng ngữ điệu mềm mại, tinh tế, ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, thái độ giao tiếp nhẹ nhàng, thân thiện sẽ khiến cuộc nói chuyện diễn ra suôn sẻ và có thể đem đến những lợi ích bất ngờ.

Vậy nên, đừng quên rèn luyện phát âm và cách chắt lọc ngôn từ, cần ghi nhớ việc sử dụng ngữ khí giao tiếp nhẹ nhàng, thân thiện là một nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

4.3. Chủ động, tích cực lắng nghe

Như đã nói ở phần trên, lắng nghe vừa là kỹ năng cơ bản, vừa là kỹ năng quan trọng nhất quyết định đến sự thành công trong một cuộc giao tiếp. Lắng nghe đi kèm với trách nhiệm và đồng cảm. Người có khả năng giao tiếp tốt đôi khi không phải họ là người có tài ăn nói khéo léo nhất, cũng không phải do họ có tài thuyết phục và trình bày tốt mà họ chỉ là những người luôn biết cách lắng nghe người khác, cố gắng khơi gợi người khác cùng bày tỏ, chia sẻ, quan tâm đến những cảm nhận và tôn trọng những điều người khác nói. 

Chính vì vậy, việc chủ động lắng nghe được coi là một trong những kỹ năng tối ưu trong quá trình giao tiếp, giúp xây dựng và gắn kết các mối quan hệ thêm thống nhất và bền chặt. 

Đặc biệt, cần lưu ý trong quá trình trao đổi và lắng nghe, hãy loại bỏ tất cả các yếu tố xao nhãng như thiết bị điện tử, các công việc phụ..Hãy đảm bảo bạn tập trung vào cuộc trò chuyện, quan tâm đến câu chuyện của họ, từ đó mới thể hiện được sự chân thành trong cảm nhận, đem lại hiệu quả trong giao tiếp.

Lời kết

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng căn bản và quan trọng nhất, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Để có thể thành công ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Với những thông tin trên đây, Vài Điều Hay hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn tự tin và có động lực rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

You may also like

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x