NO.1 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO: CÁCH RÈN LUYỆN VÀ NÂNG CAO

by Thanh Huyền
0 comment 355 views

Bài viết này sẽ cho bạn kiến thức chi tiết nhất về kỹ năng lãnh đạo cũng như các cách để nâng cao và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho bản thân!

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba và xuất sắc, bạn cần phải có kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để đạt được thành công trong con đường thăng tiến. Vậy, kỹ năng lãnh đạo là gì? Làm thế nào để rèn luyện và nâng cao khả năng lãnh đạo? Hãy cùng Vài Điều Hay đi sâu vào nội dung này nhé!

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo (Leadership skills) là sự tổng hòa của nhiều kỹ năng và kiến thức trên nhiều phương diện khác nhau có thể kể đến như: kỹ năng đàm phán, giao tiếp, thích ứng, giải quyết vấn đề , tư duy phản biện và những kỹ năng khác liên quan tới việc tương tác giữa người với người. 

Bên cạnh đó, kỹ năng lãnh đạo còn được thể hiện thông qua sự kiên nhẫn, đồng cảm cảm, sự đáng tin cậy, khả năng lắng nghe, sáng tạo, hòa đồng và linh hoạt với môi trường xung quanh.

Nói cách khác, lãnh đạo không chỉ là một kỹ năng mà là sự kết hợp của nhiều kỹ năng mềm khác.

Kỹ năng lãnh đạo liên quan tới việc điều hướng, dẫn dắt, tạo động lực và chỉ đạo, quan tâm và điều phối các thành viên còn lại trong nhóm hay tổ chức.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo 

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Được ví như “thuyền trưởng” hay “bộ não” của một doanh nghiệp,  một nhà lãnh đạo giỏi là người hội tụ đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, kiến thức và có tầm nhìn rộng để có thể dẫn dắt thành công của cả một tập thể lớn mạnh.

Bất cứ doanh nghiệp lớn, nhỏ hay trong phạm vi nào cũng cần đến kỹ năng lãnh đạo.

Ví dụ cụ thể cho tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo cũng được thể hiện rất rõ trong phạm vi trường học. Để có thể hoàn thành bài tập nhóm tốt, cả nhóm cần đề cử một người học tốt, có khả năng liên kết mọi người, từ đó phân chia công việc cho các thành viên theo cách công bằng và rõ ràng nhất. Có như vậy, bài tập mới được triển khai hoàn thiện và dễ dàng đạt được điểm cao.

Một trong những yếu tố tiên quyết để tạo nên nhà lãnh đạo đạo tài ba và ưu tú chính là kỹ năng lãnh đạo. Khi một cá nhân sở hữu kỹ năng lãnh đạo nổi trội sẽ luôn đạt được thuận lợi trong công việc, dễ dàng thăng tiến và trở thành ứng viên tiềm năng của những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp và tổ chức.

Các nhà lãnh đạo giỏi là nhân tố quan trọng trong bất kỳ công ty, tổ chức nào. Người lãnh đạo đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định sự thành công của kế hoạch. 

Bởi lẽ, họ có thể hướng dẫn nhân viên của mình thực hiện theo đúng hướng, đóng góp công sức và hoàn thành dự án thành công và chuyên nghiệp với kỹ năng phân tích, dẫn đường, xác định mục tiêu rõ ràng,.. Chính vì vậy, việc sở hữu kỹ năng lãnh đạo vô cùng cần thiết.

3. Cách cải thiện và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo 

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

3.1. Xây dựng và hoàn thiện kiến thức chuyên môn chắc chắn

Năng lực chuyên môn và tầm nhìn xa trông rộng là hai mảnh ghép không thể thiếu trong kỹ năng lãnh đạo.

Để trở thành một nhà lãnh đạo ưu tú, xuất sắc không chỉ cần có kỹ năng, kinh nghiệm và tầm nhìn mà kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực quản lý đặc biệt cần phải giỏi và tốt.

Chính vì vậy, nhà lãnh đạo cần có sự hiểu biết sâu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nắm được các vấn đề liên quan tới tình hình kinh tế – chính trị – xã hội. Đồng thời, cần có tầm nhìn xa, phân tích sâu rộng mọi khía cạnh để định hướng được tương lai cho tổ chức ngày càng trở nên lớn mạnh. 

3.2. Rèn luyện khả năng lắng nghe

Lắng nghe vừa là kỹ năng căn bản nhất trong giao tiếp, vừa là chìa khóa quyết định tính hiệu quả trong việc dẫn dắt, lãnh đạo. 

Sở hữu kỹ năng lắng nghe tốt, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết, những đóng góp, ý kiến xây dựng hỗ trợ cho công việc, đồng thời giúp giải đáp những vấn đề tồn đọng của nhân viên để từ đó giúp công việc trở nên hoàn thiện hơn.

Nói cách khác, để có kỹ năng lãnh đạo tốt, bạn cần phải có khả năng lắng nghe tốt. Có thể luyện tập khả năng lắng nghe bằng cách duy trì sự tập trung vào nội dung, tương tác giao tiếp qua ánh mắt và tránh sự phân tâm trong quá trình giao tiếp. Có như vậy, khả năng lắng nghe và phản hồi mới đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp: Nghệ thuật dẫn lối thành công

3.3. Rèn luyện tính quyết đoán.

Để có kỹ năng lãnh đạo tốt, ngoài khả năng lắng nghe,  tính quyết đoán trong công việc cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. 

Là người đứng đầu của một tổ chức, đôi khi sẽ gặp phải rất nhiều tình huống với ý kiến trái chiều trong công việc. Khi đó, các nhà lãnh đạo cần phải giải quyết xung đột bằng thái độ công bằng và quyết đoán. 

Hãy chủ động lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến trái chiều, từ đó phân tích và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên trên kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, kiên định và tin tưởng vào bản thân. Chính sự quyết đoán và phương hướng xử lý giỏi mới có thể khiến nhân viên nể phục, tin cậy và nghiêm túc thực hiện các công việc được giao.

3.4. Nâng cao khả năng kết nối, truyền năng lượng tích cực tới mọi người.

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo giúp đạt hiệu quả cao hơn trong công việc

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo giúp đạt hiệu quả cao hơn trong công việc

Một trong những những yếu tố được chú trọng trong kỹ năng lãnh đạo đó là sự kết nối mọi người, xây dựng tập thể đoàn kết cùng tiến tới mục tiêu phát triển cho doanh nghiệp.

Như vậy, một người lãnh đạo với chuyên môn tốt và tầm nhìn xa thôi là chưa đủ, họ cần có khả năng tương tác tốt trong giao tiếp, chủ động gắn kết mọi người, truyền lửa nhiệt huyết và năng lượng tích cực đến nhân viên của mình. Nếu làm được điều đó, họ sẽ góp phần đáng kể trong việc xây dựng được tập thể đoàn kết, lớn mạnh, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Nên nhớ rằng, một người sếp “giỏi” là chưa đủ, nhân viên của bạn còn cần một người sếp “tốt” và “tâm lý”!

Có nhiều phương pháp giúp liên kết mọi người và truyền động lực tích cực cho nhân viên như động viên, khen thưởng bằng giá trị tinh thần hoặc giá trị vật chất, hay chủ động trao quyền quyết định cho nhân viên… Điều đó giúp nhân viên hiểu được rằng bạn đang ghi nhận những nỗ lực của họ trên kết quả công bằng, minh bạch, từ đó nhân viên sẽ có động lực làm việc tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để trở thành nhà lãnh đạo ưu tú, cần phải công bằng, tuân thủ tính trung thực trong cam kết với nhân viên. 

Cụ thể, nếu người lãnh đạo muốn nhân viên, cấp dưới của mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chấp hành đúng nội quy và luôn sẵn lòng cống hiến cho doanh nghiệp thì chính bản thân họ phải làm được điều đó trước. Chỉ khi tuân thủ mọi cam kết, nhân viên hoặc cấp dưới mới dành cho bạn sự tin tưởng, tôn trọng.

3.5. Nâng cao khả năng truyền đạt và dẫn dắt 

Một trong những kỹ năng tiêu biểu cần được nhắc đến trong khả năng lãnh đạo là khả năng  truyền đạt và dẫn dắt. Có thể hiểu, khả năng truyền đạt và dẫn dắt bao gồm nhiều mảng yếu tố như giảng dạy, cố vấn, thuyết trình, thuyết phục,..mang lại sự tương tác và tầm ảnh hưởng nhất định tới mọi người xung quanh.

Bên cạnh trình độ chuyên môn và kỹ năng cao, giàu kinh nghiệm, người lãnh đạo giỏi còn cần có khả năng trình bày và dẫn dắt nhân viên làm việc hiệu quả, thuyết phục nhân viên tin tưởng làm theo những quyết định của mình. Do đó, họ luôn là người đưa ra những lời khuyên, tư vấn hữu ích giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao.

3.6. Rèn luyện sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo

Rèn luyện sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo

Rèn luyện sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo

Cùng một tình huống,  tính chất công việc nhưng ở những thời kỳ và giai đoạn khác nhau cần có những cách giải quyết khác nhau. Điều này đòi hỏi tính linh hoạt trong thích ứng, chủ động giải quyết vấn đề. 

Giả sử, cùng một vấn đề nhưng đã được giải quyết theo một hướng quá nhiều lần khiến kết quả không tốt, hay người lãnh đạo chỉ có một cách giải quyết duy nhất trong cùng một tình huống, không có sự chủ động cải tiến trong hành động. 

Điều này sẽ khiến hiệu suất công việc giảm, chưa kể nhân viên cấp dưới sẽ không cảm thấy được khả năng lãnh đạo của cấp trên, từ đó độ tin cậy và kính trọng sẽ giảm đi ít nhiều, là ảnh hưởng đến chất lượng và độ uy tín của nhà lãnh đạo.

Chính vì vậy, người đứng đầu cần luôn linh hoạt đổi mới, tập trung cải thiện các vấn đề cốt lõi và thích ứng ảnh sáng tạo trong mọi hoàn cảnh, có như vậy mới nâng cao được khả năng lãnh đạo của mình.

4.7. Sẵn sàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm

Là người đứng đầu trong doanh nghiệp và tổ chức, nhà lãnh đạo phải luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Chính vì vậy, để có thể trở thành một nhà lãnh đạo ưu tú, cần biết hi sinh lợi ích của bản thân,  nâng cao trọng trách và trách nhiệm của mình để đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhà lãnh đạo cũng có lúc “phải sai lầm”.  Ai cũng có thể mắc phải sai lầm, nhưng một người lãnh đạo tốt sẽ không đổ lỗi hoặc tránh né lỗi sai của bản thân. 

Nhận thức về sai lầm của mình, dũng cảm nhận và sửa sai là một trong những phẩm chất, kỹ năng tốt cần hoàn thiện trong khả năng lãnh đạo, góp phần tự hoàn thiện bản thân, đồng thời là tấm gương tốt cho những nhân viên khác noi theo.

Lời kết

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Để có thể thành công ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Với những thông tin trên đây, Vài Điều Hay hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn tự tin và có động lực rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả hơn.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Xem thêm:

Top 5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu suất x10

keywords:

kỹ năng lãnh đạo,

kỹ năng lãnh đạo là gì,

kỹ năng lãnh đạo hiệu quả,

Cải thiện kỹ năng lãnh đạo,

cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x