5 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Bạn NHẤT ĐỊNH Phải Biết

Ngoài việc bổ sung thêm nhiều kiến thức giá trị, việc đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích lớn lao về tinh thần và giúp nâng cao kỹ năng

by Nguyen My
0 comment 305 views

Có thể nói rằng, dù cuộc sống ngày nay có hiện đại đến mức nào, không gì có thể thay thế được những lợi ích của việc đọc sách. Bạn có thể học được vô kể điều hay từ mạng Internet, từ những thứ tiên tiến, hiện đại, nhưng khó có thứ gì có thể thế chỗ cho vị trí đặc biệt của những cuốn sách. 

Vậy đọc sách có lợi ích gì?

Sách như là kho lưu trữ tinh hoa kiến thức của toàn nhân loại, thế nhưng, không phải ai cũng nhận thức được những lợi ích của việc đọc sách ấy. Bởi vì một cuộc sống hiện đại sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác, bạn sẽ không khỏi tránh được những mối bận tâm về thứ gọi là “Cơm, áo, gạo, tiền” mà quên đi rằng việc nuôi dưỡng kiến thức và kỹ năng mới là yếu tố giúp bạn phát triển về lâu về dài.

Cũng vậy, trên hành trình phát triển bản thân, bạn có thể lấy lý do là không đủ thời gian nhưng sẽ có giai đoạn bạn nhận ra rằng việc đọc sách là vô cùng quan trọng. Đó có thể là sách về kỹ năng, về cuộc sống, hoặc là sách liên quan đến chuyên ngành.

Ngoài việc giúp bạn bổ trợ thêm kiến thức, bạn cũng sẽ ít khi để ý rằng, việc đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế nữa. Vậy nên, hãy cùng Vài Điều Hay tìm kiếm động lực đọc sách bằng việc hiểu rõ 5 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách trong các nội dung tiếp theo nhé!

Dưới đây là 5 lợi ích của việc đọc sách mà ai cũng nên biết.

1. Đọc sách – Giúp bạn thư giãn và đi sâu vào giấc ngủ nhanh hơn 

5 lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết

5 lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết

Hầu hết, một lý do khiến bạn thường xuyên bị mất ngủ đó là bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Với một cuộc sống tấp nập cộng với công việc bạn rộn như vậy, bạn khó có thể tránh khỏi những áp lực đang đè nặng lên tâm trí, những lo lắng khiến bạn mất sự cân bằng về tinh thần và vô tình quên đi sự kết nối với bản thân.

Vậy sẽ thế nào nếu bạn tìm cho mình một cuốn sách để làm bạn, để làm dịu đi những áp lực đó? Bạn chẳng cần phải đọc những quyển sách dạy làm giàu, những cuốn tiểu thuyết rối não, những quyển sách nói về những điều quá đỗi lớn lao có thể khiến bạn suy nghĩ thêm nhiều. Bạn chỉ cần thả lỏng bản thân và miễn rằng cuốn sách đó mang lại cho bạn cảm giác hứng thú.

Theo nghiên cứu năm 2009 của Đại Học Sussex (Anh) cho biết thói quen đọc sách có thể làm giảm Stress đến 68%. Quả là một con số đáng kinh ngạc! Đọc sách giúp bạn thư giãn đầu óc, giải tỏa mọi áp lực căng thẳng hằng ngày, đôi khi còn giúp bạn tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn trong công việc nữa đấy.

Khi bạn thả lỏng cơ thể và hoà tâm trí mình vào một cuốn sách, bạn sẽ cảm thấy như cơ thể, tâm hồn của mình đang hoà vào với tuyến nhân vật trong câu chuyện vậy đó. Như chính bạn đang chứng kiến câu chuyện ấy, có cảm xúc vui, buồn hỗn độn…

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những tác động trực tiếp như ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử cũng gây ra cho bạn tình trạng mất ngủ. Nếu bạn cố gắng hình thành một thói quen tốt – đọc sách trước khi đi ngủ thay vì dùng các thiết bị điện tử thì vấn đề mất ngủ, khó ngủ này sẽ biến mất hoàn toàn – đây là một lợi ích của việc đọc sách mà bạn không thể không biết!                                  

 2. Đọc sách – Giúp bạn tăng cường trí nhớ, rèn luyện kĩ năng tư duy logic

Nếu bạn tự hỏi vì sao nhiều người lại giỏi thuyết trình, giỏi phân tích vấn đề và tư duy phản biện tốt, thậm chí là câu hỏi vì sao người ta lại giàu thì câu trả lời là nhờ việc đọc sách cả đấy. Nhưng để tiếp thu được hết những thông điệp từ cuốn sách đó thì bạn không chỉ đơn giản là lướt qua và đọc mà yếu tố quan trọng nhất giúp bạn hiểu được cuốn sách đó là sự tập trung.

Sẽ chẳng có nghĩa lý gì cả nếu bạn đọc sách mà không tập trung vào những gì mà tác giả đang truyền tải, đúng không nào?

Một cách thực hành đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm đó là “Highlight” phần nội dung chính hoặc một thông điệp có ý nghĩa với bạn. Mục đích chỉ để bạn ghi nhớ thông tin về nhân vật, ghi nhớ sắc thái hay vác tình tiết qua mỗi câu chuyện. Cùng với đó, hãy vừa đọc vừa nghiền ngẫm, phân tích những thông tin trong cuốn sách, não bộ của bạn sẽ bắt đầu ghi nhớ và kỹ năng tư duy của bạn sẽ ngày một cải thiện hơn nếu bạn kiên trì rèn luyện theo thời gian.

Hãy vừa đọc, vừa suy ngẫm, nghiên cứu những kiến thức trong cuốn sách ấy từ đó sẽ hình thành cho bạn kĩ năng tư duy, phân tích vấn đề tốt hơn, giúp bạn giải quyết những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày hơn.

3. Đọc sách – Giúp cho vốn ngôn ngữ phong phú hơn, cải thiện kỹ năng viết lách

5 lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết

5 lợi ích của việc đọc sách bạn NHẤT ĐỊNH phải biết

Lại là một lợi ích của việc đọc sách không thể không nhắc đến! Đặc biệt nếu bạn là người làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, viết lách, bạn lại càng không thể bỏ qua việc đọc sách.

Người ta thường hay nói đùa với nhau rằng: “Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Thực sự là như vậy, tiếng Việt của chúng ta vốn rất phong phú, chẳng ai có thể khẳng định rằng mình có thể biết và viết được hết các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các từ ngữ địa phương mỗi vùng miền đều khác nhau. 

Nhưng đọc nhiều sách giúp bạn có thể làm được điều đó!

Mỗi cuốn sách đều là mỗi tinh hoa và trải nghiệm quý giá mà tác giả đã truyền tải, kiến thức được diễn đạt xúc tích, dễ hiểu. Vì vậy mà khi tiếp xúc với việc đọc sách thường xuyên bạn ít nhiều sẽ học được cách diễn đạt một cách logic, kể chuyện thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết lách cũng sẽ tiến bộ rõ rệt.

Khi vốn từ, khả năng ngôn ngữ của bản thân được cải thiện, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình cũng sẽ được nâng cao. Điều này giúp chung ta nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn, cởi mở và cuốn hút.

Trong giao tiếp thì việc đọc sách còn giúp bạn giao lưu tốt hơn, từ đó tạo được nhiều mối quan hệ chất lượng, một trong những điều rất quan trọng nếu chúng ta muốn thành công hơn trong tương lai.

4. Đọc sách- Giúp bạn tăng tuổi thọ 

Bạn có tin không? Nhưng đây chính là một trong những lợi ích của việc đọc sách đó!

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt. 

Vì vậy, còn chần chừ gì mà không xây dựng ngay thói quen đọc sách cho chính mình và chung tay cổ vũ cho phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là các lứa tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi bạn nhỉ?                                    

5. Đọc sách – Giúp bạn có kiến thức, dẫn lối thành công

 Không phải ai đọc sách cũng thành công nhưng hầu như người thành công đều đọc sách.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến điều này khi nói về lợi ích của việc đọc sách. 

Nguồn tri thức trong sách vở là vô tận, lượng kiến thức ở đó là vô vàn. Trong những trang sách, thứ ta học được không đơn thuần chỉ là kiến thức, kĩ năng trên lý thuyết mà còn là những bài học quý giá của các bậc vĩ nhân, uyên thâm tri thức đi trước để lại.

Không thể phủ nhận việc đi vào thực tế cực kỳ quan trọng, nhưng để rủi ro giảm về mức tối thiểu hay giúp cho chúng ta đi từng bước thật chắc chắn, hãy đọc sách trước khi thực hành. 

Warren Buffett đã chỉ vào chồng sách trên bàn và nói rằng: “Đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tích lũy kiến thức. Tất cả các bạn đều có thể làm giống như tôi nhưng tôi đảm bảo rằng không nhiều người trong số các bạn sẽ làm được điều đó”. Đó là câu trả lời của một người thành công khi được hỏi về bí quyết thành công của mình.

Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc bất cứ thể loại gì đều đem lại cho bạn những kiến thức mới mẻ, tuyệt vời. Vì vậy hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé. Nếu bạn khai thác những kiến thức từ sách đủ sâu, đủ lâu bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích của việc đọc sách đấy.

*** Có thể bạn quan tâm: NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG NHỜ ĐỌC SÁCH

*** Xem thêm: NHỮNG CUỐN SÁCH BẠN NÊN ĐỌC NẾU MUỐN THÀNH CÔNG

Còn có rất nhiều lợi ích của việc đọc sách mà Vài Điều Hay chưa thể liệt kê ở đây, bạn có thể tự tìm ra những lợi ích ấy bằng cách chủ động tìm đến với những trang sách ngay từ bây giờ.  

Đọc sách giúp trang bị cho chúng ta những tri thức mới mẻ trên hành trình học hỏi và phát triển của mình. 

Đọc sách giúp ta khám phá ra những chân trời mới mẻ mà bản thân ta chưa có cơ hội đến và cảm nhận. 

Sách bồi đắp cho tâm hồn ta phong phú và tươi đẹp hơn. Vì vây, hãy chăm chỉ, thường xuyên đọc sách mỗi ngày và nuôi dưỡng cho bản thân mình một niềm đam mê với đọc sách nhé.

Hãy đọc không cần quá lâu, không cần đọc những điều quá đỗi vĩ mô, hãy đọc sách với một trái tim ấm và một tinh thần ham học. 

Đừng quên theo dõi Fanpage Vài Điều Hay, tham gia group Facebook group Vài Điều HayLàm Sen Thông Thái để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng chúng mình nhé!

Từ khóa:

Đọc sách,

Lợi ích của việc đọc sách,

đọc sách có lợi ích gì,

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x