[NO.1] 4 Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Cho Người Mới Từ Chuyên Gia

by Van Thao
0 comment 305 views

Giao tiếp trôi chảy, tự nhiên giống người bản xứ luôn là “đích đến” mà ai trong chúng ta cũng muốn đạt được khi học tiếng anh giao tiếp. Bạn có cảm thấy thất vọng không khi mỗi lần nhìn lại bản thân và thấy rằng:

  • Học tiếng anh 12 năm trời nhưng chẳng thể nói nổi một câu tiếng anh tròn trịa?
  • Cảm giác bối rối, sợ sệt mỗi khi gặp người bản xứ trên dọc đường?
  • Áp lực với những môi trường làm việc phải sử dụng tiếng Anh?
  • Bỏ lỡ quá nhiều cơ hội tốt trong học tập, công việc chỉ vì rào cản ngôn ngữ?
  • Hay đơn giản là việc cảm giác thua kém, lạc lõng khi thấy trình độ giao tiếp của mình cách xa các bạn thậm chí các em nhỏ trong một thế giới mà “nhà nhà người người học tiếng anh” như hiện nay?
Làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp cho người mới hiệu quả

Làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp cho người mới hiệu quả

Nhận thức được việc học tiếng giao tiếp là bước quan trọng trong hành trình chinh phục tương lai sáng lạn. Tuy nhiên, trước một thế giới rộng mở và bão hòa với đa dạng các phương pháp, lộ trình đầy “hứa hẹn” từ rất nhiều thầy cô, trung tâm giảng dạy như hiện nay thì nhiều bạn không khỏi bối rối, hoang mang để có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Nhất là khi, các trung tâm ngày nay đều có một đội ngũ sale rất nhiệt tình, sẵn sàng “làm mọi thứ” để có thể mời bạn đến học, thu về doanh thu, kiếm lợi. 

Thấu hiểu những vấn đề có lẽ bạn sẽ gặp phải trong quá trình học tiếng anh giao tiếp,  bài viết này sẽ là lời chia sẻ được tích lũy từ chính những kinh nghiệm bản thân, những chuyên gia để chắt lọc tới các bạn “4 phương pháp học tiếng anh giao tiếp” dành cho những bạn mới bắt đầu. Nếu cảm thấy bản thân cần có một kế hoạch học tập, một phương pháp phù hợp, chiến lược nhất trong việc học tiếng anh giao tiếp, thì bạn có thể tham khảo bài viết này nhé!

4 phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

4 phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

 

Những lưu ý khi bắt đầu học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Trước khi bắt đầu xây dựng một kế hoạch học tiếng anh giao tiếp tại nhà, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài lưu ý quan trọng để có thể có những phương pháp học phù hợp, hiệu quả nhất cho bản thân. 

Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Học tiếng anh giao tiếp có thể ví như việc bạn đang xây một ngôi nhà vậy. Nếu như bạn không xác định trước mình sẽ xây như thế nào, kiểu cách gì, trong khoảng thời gian bao lâu và với quy mô thế nào thì có lẽ không biết đến bao giờ bạn mới hoàn thiện được ngôi nhà của mình và cảm thấy hài lòng với nó. 

Bạn nên có những mục tiêu cụ thể cho việc học tiếng anh giao tiếp của bản thân. Bởi vì, nếu một người học tiếng anh giao tiếp chỉ để gọi là “có thể giao tiếp được vài câu với người bản xứ” sẽ khác hẳn với một người học để có thể đạt 9.0 Ielts speaking. Mục tiêu học khác nhau sẽ định hướng những cách học, thái độ, tinh thần, nhiệt huyết học tập khác nhau nên việc xác định mục tiêu là bước đầu tiên quan trọng. 

Có thể bạn quan tâm: 7 BÍ QUYẾT LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CỰC HAY VÀ CHUẨN

Xác định được trình độ hiện tại 

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Mọi người vẫn hay nói rằng “ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Việc thấu hiểu bản thân – thấu hiểu xem mình đang đứng ở vị trí nào, có điểm mạnh gì hay điểm nào còn hạn chế là điều cần thiết và quan trọng. Bạn nên có sự đánh giá một cách khách quan nhất về mức độ kiến thức, kĩ năng của bản thân để từ đó xác định được lộ trình học phù hợp. Bởi vì, ví dụ như bạn đang ở trình độ mức 7 điểm thì nếu chọn phương pháp dành cho người đang bập bõm ở mức 5 thì có lẽ sẽ không phù hợp và không đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Có nhiều cách để xác định được “đầu vào” của bản thân. Bạn có thể làm các bài kiểm tra đánh giá năng lực giao tiếp, nhờ một người thầy tham gia kiểm tra và đánh giá trình độ của bạn hoặc tham khảo các trung tâm có những kiểm tra đầu vào hoàn toàn miễn phí.

Thái độ là yếu tố quan trọng

Xây dựng thái độ học tiếng Anh chủ động

Xây dựng thái độ học tiếng Anh chủ động

Học tiếng anh giao tiếp không phải là việc ngày một, ngày hai mà là cả một quá trình đòi hỏi những nỗ lực, quyết tâm của bạn. Đó là một cuộc đua của những con người có thái độ kiên định với một tinh thần bền bỉ, không bỏ cuộc. Thái độ học có lẽ quyết định tới 90% sự thành công của chúng ta trong quá trình học tiếng anh giao tiếp. Bởi, giao tiếp là một kỹ năng mà kỹ năng luôn là thứ cần phải luyện tập, trau dồi mỗi ngày để thành thục.

Vì vậy, trước khi bước vào hành trình “nâng cấp bản thân” học tiếng anh giao tiếp, chúng ta hãy tự xác định cho mình một tinh thần học nhiệt huyết, sôi nổi để đạt được hiệu quả tốt nhất các bạn nhé!

Chia sẻ 4 phương pháp học tiếng anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện nói Shadowing

Nếu bạn nào chưa từng nghe đến và cảm thấy lạ với thuật ngữ này thì phương pháp học tiếng anh giao tiếp “Shadowing” được hiểu là việc bạn nghe một câu hỏi, đoạn hội thoại, video bằng tiếng anh và lặp lại, thuật lại những gì họ nói.

Hãy dành vài phút nhớ lại cách mà chúng ta đã từng học tiếng Việt thuở bé. Nếu bạn có nhớ thì hầu hết chúng ta bắt đầu học nói bằng phương pháp shadowing. Chúng ta nghe những gì mọi người xung quanh nói, nghe bố mẹ dạy gọi “ông”, gọi “bà” gọi “cha mẹ”  rồi bập bõm nói theo và theo thời gian đạt được khả năng giao tiếp tiếng mẹ đẻ như bây giờ.

Bạn có thể tự chọn cho bản thân một giọng điệu, ngữ điệu yêu thích và bắt chước nó, kiên trì luyện tập hàng ngày thì sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy bản thân khác hơn trước rất nhiều đấy!

Có thể bạn quan tâm: Một số nguồn nghe hiệu quả để áp dụng kỹ thuật Shadowing dành cho người mới bắt đầu

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOHVic4NVNvTk2THvUUfhqQ

Trang web học tiếng Anh của British Council:    https://learnenglish.britishcouncil.org/skills/listening 

Phương pháp Self-Talk ( Độc thoại)

Phương pháp học tiếng Anh Self-Talk ( Độc thoại)

Phương pháp học tiếng Anh Self-Talk ( Độc thoại)

Để có thể học giao tiếp tiếng anh một cách trôi chảy, bạn luôn cần có một môi trường để thực hành khả năng nói của mình. Nếu như bạn không có thời gian để tham gia một câu lạc bộ nói tiếng Anh, không có một người bạn sẵn sàng giao tiếp, trò chuyện bằng tiếng anh để luyện tập… thì việc độc thoại – tự nói tiếng anh với chính bản thân mình là phương pháp sẽ rất hiệu quả với bạn.

Bạn có thể đứng trước gương hay bất cứ nơi đâu tự nói một câu, một đoạn hội thoại hay một chủ đề mà bạn yêu thích. Việc này không chỉ rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ, nhạy bén trong việc dùng tiếng anh mà còn khiến cho khả năng nói của bạn trôi chảy, tự tin hơn.

Có hai thời điểm tốt nhất để bạn có thể độc thoại:

  • Thứ nhất là sau khi vừa hấp thụ được một nội dung hữu ích: Ví dụ như bạn vừa đọc qua một trang sách, bạn có thể tự nói lại những nội dung cơ bản, chia sẻ cảm xúc của chính bản thân sau khi đọc xong. Cái hay của phương pháp này là bạn có thể tận dụng được những từ vựng, cấu trúc bạn đã đọc hay xem được. Một khi bạn đã đọc qua và có thể nói lại theo ý của mình thì nó sẽ biến thành kiến thức của bạn và bạn khó có thể quên được nó.
  • Thứ hai là bất cứ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là khi đi tắm. Đó là khoảng thời gian tâm lý thoải mái và trong trạng thái được thả lỏng. Bạn sẽ không có cảm giác e ngại trước bất cứ ai nên việc nói sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Có ý kiến cho rằng khi bản thân được đặt trong một trạng thái thoải mái thì sẽ tận dụng được những từ vựng, cấu trúc “đắt” mà mình hấp thụ được.

Phương pháp tự nói và ghi âm lại phần nói của mình.

Phương pháp tự nói và ghi âm lại phần nói của mình

Phương pháp tự nói và ghi âm lại phần nói của mình

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp thứ ba bạn có thể tham khảo là việc bản thân tự nói và ghi âm lại phần nói của mình. Mục đích của phương pháp này là để “lắng nghe” xem giọng nói, ngữ điệu của mình như thế nào. Từ đó có đánh giá, nhìn nhận để luyện tập, phát triển tốt hơn. Chúng ta sẽ không thể có cái nhìn khách quan về vấn đề phát âm của mình nếu không được nghe lại. Vì vậy, phương pháp này rất hiệu quả giúp chúng ta có thể xem mình nói như vậy đã ổn hoặc hay chưa, nghe có “đã” tai không?

Thời gian đầu học tiếng anh giao tiếp với phương pháp này, có lẽ bạn sẽ thường có cảm giác khá buồn với giọng nói tiếng Anh của bản thân. Nhưng hãy cứ tin rằng, khi áp dụng những phương pháp này, chỉ cần một tuần sau thôi, bạn sẽ khá bất ngờ với sự thay đổi của bản thân đó!

Nghe nhiều thật nhiều

Nghe nhiều là cách học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả

Nghe nhiều là cách học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo là việc tạo môi trường “nghe nhiều thật nhiều”. Điều này cũng có thể hiểu như việc bạn “tắm mình với tiếng Anh” vậy.

Nghe và nói là hai kỹ năng luôn đi liền với nhau. Khi bạn nghe được thì bạn sẽ dễ dàng nói được. Bạn có thể nghe chủ động hoặc nghe thụ động, việc giọng điệu của người bản xứ cứ “ngấm” vào bộ não của bạn sẽ là yếu tố hình thành khả năng phản xạ tiếng anh của bạn. Vì vậy, hãy thử áp dụng phương pháp này trong quá trình học tiếng anh giao tiếp các bạn nhé!

Để có được lộ trình nghe nói hiệu quả, bạn nên tham khảo ngay bài tiếp sau đây: 3 giáo trình học tiếng anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao

Lời kết

Trên đây là một vài chia sẻ về những phương pháp học tiếng anh giao tiếp. Mong rằng các bạn có thể gặt hái cho bản thân một điều gì đó phù hợp thông qua bài viết này. Chúc các bạn sẽ luôn vững vàng với một tinh thần nhiệt huyết nhất trong hành trình chinh phục tiếng anh!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x