TOP 6 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Giúp Phát Triển Bản Thân

by Nguyen My
0 comment 1,5K views

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn Top 6 cuốn sách hay về tư duy – thể loại sách rất cần thiết để giúp chúng ta phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Khi đi học, đi làm, hay đi bất cứ đâu, có lẽ bạn đều nghe người ta nhắc đến 2 từ “tư duy” rất nhiều. Vậy lí do của việc ấy là gì? Vì sao tư duy lại quan trọng với chúng ta đến vậy?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là người có khả năng tư duy logic tốt sẽ có khả năng tự học, nắm bắt công việc mới nhanh cũng như khả năng giải quyết vấn đề tốt từ đó thành công sẽ tới với họ trong học tập và cuộc sống.

Nếu bạn tự nhìn nhận tư duy của bản thân chưa tốt? Đừng quá lo lắng vì Tư duy là một kỹ năng mà con người có thể học tập và rèn luyện được. Một trong những cách để rèn luyện tư duy cho con người chính là đọc các quyển sách hay về tư duy. 

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu 6 cuốn sách hay về tư duy giá trị nhất giúp phát triển bản thân nhé.

Top 6 cuốn sách phát triển tư duy bản thân cực hay

1. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm

Sách tư duy nhanh và chậm của tác giả Daniel Kahneman

Daniel Kahneman là một tiến sĩ từng đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2002. Vị tác giả này sở hữu những học hàm học vị vô cùng đáng nể như Giáo sư Tâm lý học danh dự tại trường Woodrow Wilson và trường đại học Princeton, học giả của Trung tâm về Lý trí tại đại học Hebrew, Jerusalem.

Đây là cuốn sách hay về tư duy được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Thinking Fast And Slow đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. 

Con người chúng ta là loài động vật bậc cao có tư duy và suy nghĩ. Tuy nhiên không phải lúc nào tư duy của chúng ta cũng đi đúng hướng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Quyển sách hay về tư duy này sẽ giúp bạn hiểu được những luồng suy nghĩ đan xen nhau trong lí trí và nội tâm con người, xác định những suy nghĩ ấy ảnh hưởng như thế nào thế việc ta tư duy và quyết định, từ đó hạn chế việc đưa ra những quyết định sai lệch hay tư duy không đúng đắn. 

Sách sử dụng hai nhân vật hư cấu là Hệ thống 1 và Hệ thống 2 (đại diện cho phần vô thức và phần ý thức – cơ chế tư duy nhanh và chậm) để diễn giải cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và ra quyết định.

Nếu như hệ thống 2 diễn ra rất chậm, đòi hỏi sự suy xét, cách sắp xếp một cách logic thì hệ thống 1 lại đại diện cho sự bản năng, tự động và cảm tính. Đây là phần bộ não hoạt động đột ngột và không có sự kiểm soát của ý thức.

Hệ thống 1 có thể giúp ích con người rất nhiều trong quá trình đấu tranh sinh tồn nhưng lại dễ áp đặt lên ý thức những suy nghĩ lối mòn khiến chúng ta mắc những sai lầm đầy chủ quan.

Nếu chúng ta lười biếng trong tư duy, không sử dụng hệ thống 2 thì tâm trí của ta sẽ tự giới hạn trí thông minh của nó.

Đáng tiếc là trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1.

Phần cuối của quyển sách là phần đắt giá nhất, chính là đưa ra những phương pháp để kết hợp 2 hệ thống và hạn chế những lỗi tư duy thông thường.

Phương án đầu tiên là dự đoán theo tham chiếu – nghĩa là dựa vào dữ liệu lịch sử để đưa ra phán đoán có căn cứ

Tiếp theo là lên phương án phòng thân dài hạn – những cách đối mặt với cả 2 trường hợp quyết định đúng hoặc sai.

Để hiểu rõ, hiểu sâu về những phương pháp này hơn, cách duy nhất là dành thời gian để đọc quyển sách hay về tư duy này. 

Thinking fast and slow dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao, có chút “khó nhằn”, nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người. Quyển sách hay về tư duy này sẽ giúp cho chúng ta đi đúng đường hơn, hiểu bản thân mình hơn và cả những người xung quanh nữa!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 5 CUỐN SÁCH HAY VỀ TƯ DUY LÃNH ĐẠO – DÂN MỌT SÁCH NHẤT ĐỊNH KHÔNG THỂ BỎ QUA

2. Phi lý trí – Dan Ariely

Sách Phi Lý Trí của tác giả Dan Ariely

sách Phi Lý Trí của tác giả Dan Ariely

Tác giả cuốn sách hay về tư duy này là Dan Ariely, một người Mỹ gốc Do Thái. Ông là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại ĐH Duke, nằm ở Bắc California. Các cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times.

Cuốn sách Phi Lý Trí trả lời cho các câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định như thế. Đây tập hợp những nghiên cứu và thí nghiệm của Dan Ariely với mục đích chung là chứng minh sự thiếu sáng suốt của con người trong cách chúng ta ra quyết định hàng ngày. 

Cuốn sách được chia làm 13 chương, ở mỗi chương tác giả sẽ cung cấp cơ sở từ khảo sát thực tiễn, đến việc diễn giải lý do và đúc kết lại thành cơ sở khoa học.

Được viết bởi một vị giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi, cuốn sách Phi Lý Trí rất thích hợp cho những người yêu thích tâm lý học. Sách sẽ khai mở những hiện tượng tâm lý mới mẻ mà chúng ta chưa được nghe tới.

Đương nhiên, cuốn sách này cũng rất hữu ích cho những người làm trong lĩnh vực marketing và bán hàng. Sách sẽ giúp chúng ta đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn người mua một cách vô cùng tự nhiên. 

ĐỌC THÊM: TOP 8 CUỐN SÁCH HAY VỀ KINH DOANH NÊN ĐỌC

3. Rèn luyện tư luy phản biện – Albert Rutherford

Tư duy phản biện dẫn đường giúp bạn tránh xa khỏi các quyết định thiên vị, cảm tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho những hành động và đức tin của mình. Điều này sẽ giúp chúng ta trở thành những người suy nghĩ độc lập, có thể tự đưa ra lựa chọn một cách thấu đáo. 

Albert Rutherford là 1 tác giả và 1 nhà nghiên cứu. Ông đã dành phần lớn thời gian làm việc của mình để nghiên cứu về tư duy hệ thống và tư duy phản biện.

Quyển sách hay về tư duy này gồm 6 chương, đi sâu vào việc xác định tính logic của các quan điểm, phân tích và đánh giá các lập luận, giải quyết vấn đề một cách hệ  thông, nhận biết những sai lầm về nhận thức phổ biến, kỹ năng ra quyết định hiệu quả và nắm được nghệ thuật đặt câu hỏi.

Ở những chương đầu, tác giả tập trung đi sâu vào nghiên cứu não bộ, tiếp đó lại đi sang tìm hiểu một vấn đề khá thực tế, liên quan đến kinh tế – các chiêu trò tiếp thị, bán hàng. 

Cuối cùng là Thuyết âm mưu được huyền bí hóa. Con người luôn có một nỗi sợ ngấm ngầm rằng mình đang làm sai, đang đi lệch quỹ đạo chung. Phần này lý giải tại sao con người hay tin vào thuyết âm mưu, vì họ luôn cho rằng sẽ có một nhóm lợi ích nào đó được lợi từ một biến cố, hoặc xa hơn, để có được lợi nhuận đó thì nhóm lợi ích tự gây ra biến cố..

Thực ra phản biện không chỉ đơn thuần là phản đối, tranh biện với người khác mà chính là tự nhìn nhận xem ý thức, tư duy, kiến thức của mình đã đủ chưa, đã vững vàng khi đứng trước những luồng tin mỗi ngày ồ ập đến hay chưa?

Nội dung quyển sách hay về tư duy này có thể sẽ gây khó hiểu khi mới tiếp cận, tuy nhiên nếu tập trung và cố gắng đọc kỹ, bạn sẽ hiểu sâu và cảm thấy những điều mà tác giả truyền tải rất chặt chẽ và thú vị. 

Nếu bạn muốn rèn luyện tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện thì đây sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn

4. Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn – John.C. Maxwell

Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn của tác giả John.C. Maxwell

Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn của tác giả John.C. Maxwell

Tác giả của quyển sách hay về tư duy này chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, đồng thời cũng là tác giả của một loạt cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy của New York Times.

Cuốn sách hay về tư duy này tựa như một quyển cẩm nang chia sẻ bản kế hoạch 90 ngày hoàn thiện khả năng lãnh đạo. Mỗi trang sách là một câu chuyện ngắn của John.C. Maxwell được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá trình ông làm lãnh đạo, kèm theo những trích dẫn hay góp nhặt từ các nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sau tất cả những câu chuyện đó, bạn có thể trả lời các câu hỏi như: Thế nào là một nhà lãnh đạo? Nên định nghĩa khái niệm lãnh đạo như thế nào? Khả năng lãnh đạo bắt đầu từ đâu? Mình nên làm gì trước? Làm thế nào để mình có thể gây ảnh hưởng tới người khác nhiều hơn? Làm thế nào để xây dựng một đội nhóm hiệu quả? Làm thế nào để mình trở thành một người lãnh đạo giỏi hơn? 

Quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này kết luận rằng: Những nhà lãnh đạo giỏi trước tiên phải biết họ là ai, họ mạnh ở đâu, yếu điểm nào. Họ hiểu được tính khí của mình, hiểu được trải nghiệm cá nhân nào sẽ phục vụ tốt cho họ. Nhờ đó, họ tạo dựng các thói quen làm việc thành công và hiểu được nhịp độ hàng ngày, hàng tháng và theo mùa của mình.

Cuốn sách hay về tư duy này được tác giả viết rất gần gũi, dễ hiểu, kết hợp với những câu trích dẫn đầy cảm hứng mang đến những bài học có giá trị. 

Tố chất lãnh đạo đã có sẵn trong chính con người của mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lãnh đạo giỏi, hãy rèn luyện, hãy trân trọng cơ hội, chấp nhận thử thách làm lãnh đạo, nỗ lực phát triển và cống hiến hết mình trong vai trò người lãnh đạo, không ngừng học hỏi để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

BÀI VIẾT ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT: NHÀ GIẢ KIM – CUỐN SÁCH NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC TRƯỚC 20 TUỔI

5. Tư duy đa chiều – Edward de Bono

Edward De Bono là bậc thầy về tư duy, ông đã phát triển rất nhiều phương thức tư duy có ảnh hưởng đến nhiều người.

Tư duy đa chiều là cuốn sách hay về tư duy dạy cho con người khả năng tư duy sâu sắc và sáng tạo hơn. Đa số chúng ta không được dạy về tư duy, thêm vào đó, lối tư duy truyền thống và lối mòn dường như sẽ ăn sâu vào máu nếu chúng ta không chịu chủ động đi tìm kiếm một lối suy nghĩa khác lạ và đặc biệt hơn.

Tư duy đa chiều là một kỹ năng sử dụng tâm trí của não bộ. Con người có thể nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách bình tĩnh dưới nhiều góc độ. Từ lý thuyết tới thực tế và mọi luồng suy nghĩ để có cái nhìn khách quan và cặn kẽ nhất. Và sức mạnh lớn nhất của nó chính là tạo ra sự sáng tạo không giới hạn.

Cuốn sách hay về tư duy đa chiều này đi vào trả lời cho bạn hai câu hỏi quan trọng:

  1. Tại sao cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng không thể thiếu?
  2. Thực hành như thế nào để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?

Với câu hỏi thứ nhất, tác giả đã đưa ra câu trả lời rằng:

  •  “Tư duy đa chiều không thay thế cho tư duy hàng dọc thông thường. Cả hai đều cần thiết và bổ sung cho nhau.”
  •  “Tư duy da chiều nâng cao hiệu quả của tư duy hàng dọc. Tư duy hàng dọc phát triển những ý tưởng được tạo ra bởi tư duy đa chiều.”

Thêm vào đó, ông đã kết luận bản chất của tư duy đa chiều là liên quan đến việc phát triển những ý tưởng mới và giải phóng khỏi các ý tưởng cũ. 

Với câu hỏi thứ 2, quyển sách hay về tư duy này đưa ra các kỹ thuật như: tạo ra những lựa chọn thay thế; thách thức các giả định; trì hoãn đánh giá; thiết kế; tái cấu trúc mô hình sử dụng các kỹ thuật như phân tách, đảo ngược,…; suy luận loại suy; lựa chọn điểm thâm nhập và vùng chú ý; kích thích ngẫu nhiên; PO;…

Nếu bạn muốn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, đây là cuốn sách đáng để bạn đọc thử một lần trong đời! Bởi lối viết cuốn hút, dễ hiểu, cùng với những kiến thức chi tiết, tỉ mĩ mang tính áp dụng cao. 

6. Khám phá ngôn ngữ tư duy – Philip Miller

Khám phá ngôn ngữ tư duy của tác giả Philip Miller

Khám phá ngôn ngữ tư duy của tác giả Philip Miller

Philip Miller là bậc thầy về NLP, tập huấn viên NLP, đồng thời là chuyên gia đào tạo cách ứng dụng NLP trong kinh doanh, tác giả đã dành biết bao tâm huyết và nỗ lực bền bỉ nhằm chia sẻ với mọi người lợi ích thiết thực của NLP.

Cho những ai chưa biết, Liệu pháp NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập trình Ngôn Ngữ Tư duy) là một liệu pháp giúp thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi kiểu suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi người. Không giống như các phương pháp truyền thống khác, chỉ đơn thuần bảo ta cần phải làm gì, NLP hướng dẫn ta cách làm để đạt được mục tiêu đề ra, để trở thành mẫu người mà mình mong muốn.

Có thể xem quyển sách hay về tư duy này là 1 quyển truyện tranh về NLP với nội dung cực kỳ sinh động và thú vị. Với 16 chương, quyển sách hay về tư duy này có thể giúp bạn thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi kiểu suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi người, nắm được cách làm để đạt được mục tiêu đề ra, để trở thành mẫu người mà mình mong muốn.

Đây là một quyển sách phù hợp cho những người lần đầu biết tới và muốn tìm hiểu về ngôn ngữ tư duy NLP- liệu trình NLP đã làm nên danh tiếng của Anthony Robbins (một trong những diễn giả hàng đầu thế giới hiện nay), “Nữ hoàng Truyền hình” Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhiều nhân vật tên tuổi khác.

Không chỉ gói gọn trong việc thay đổi tư duy và phát triển bản thân, NLP còn được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: quản lý, huấn luyện, bán hàng, tâm lý học, thể thao, y tế, thương thuyết, diễn thuyết, nuôi dạy con cái và nhiều lĩnh vực khác.

Thật bổ ích phải không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không tậu ngay cuốn sách hay về tư duy này bạn nhỉ?

Kết lại:

Trên đây là Top 6 quyển sách hay về tư duy giúp bạn phát triển bản thân. Như đã nói ở trên, cuộc sống của chúng ta diễn ra như thế nào phụ thuộc rất lớn vào tư duy của mỗi người. Vì vậy hãy rèn luyện tư duy của chính bản thân mình từ ngày hôm nay để có một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa bạn nhé!

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI FANPAGE VÀI ĐIỀU HAY, THAM GIA GROUP FACEBOOK VÀI ĐIỀU HAYLÀM SEN THÔNG THÁI ĐỂ CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM CÙNG CHÚNG MÌNH NHÉ!!!

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỀ XUẤT: 4 CUỐN SÁCH HAY VỀ KINH TẾ BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC

Từ khóa:

sách hay về tư duy,

sách tư duy tích cực,

sách phát triển tư duy,

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x