6 Quyển Sách Phát Triển Bản Thân Hay Dành Cho Sinh Viên

by Nguyen My
0 comment 193 views

Sách phát triển bản thân là loại sách được đa số các bạn trẻ đón nhận, đặc biệt là những bạn đang trong những giai đoạn mất định hướng của tuổi trẻ. Những cuốn sách này cung cấp cho người đọc những kỹ năng, phương pháp để cải thiện bản thân và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Sách phát triển bản thân hay còn gọi là sách “self-help”, đã là một thể loại không còn xa lạ đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây là một thể loại được rất nhiều bạn trẻ đón nhận, mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống. Chẳng hạn như tăng vốn hiểu biết, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung. Đây thật sự là khoản đầu tư có lãi cho người trẻ, sinh viên!

Đây là thể loại sách có nhiều chủ đề khác nhau, từ kiến thức về phát triển kỹ năng giao tiếp, cách lãnh đạo, quản lý thời gian, tâm lý học. Giúp bạn hình thành một tư duy tích cực, giảm căng thẳng, và đặc biệt khi đọc thể loại sách này bạn sẽ có cảm giác được an ủi, từ đó bạn có nhiều động lực hơn để hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên không phải ai cũng tìm ra những quyển sách phát triển bản thân đáng đọc, vậy hãy cùng nghe Vài Điều Hay chia sẻ nhé!

1. Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma 

Đời ngắn đừng ngủ dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Robin Sharma

Đây là quyển sách phát triển bản thân thức tỉnh những người đang ngủ quên để sống ý nghĩa, sống hết mình trong cuộc đời hữu hạn này.

Tác giả của Đời ngắn đừng ngủ dài là Robin Sharma, bậc thầy hàng đầu thế giới về kĩ năng phát triển bản thân và lãnh đạo.

Cuốn sách phát triển bản thân này bao gồm 101 câu chuyện được tác giả tự trải nghiệm và tổng hợp rất nhiều về các vấn đề từ cuộc sống, công việc, học tập cho đến cách sống của chính tác giả và những người xung quanh ông. 

Từ những câu chuyện ấy, ta rút ra được những bài học vừa mang tính triết lí sâu sắc, vừa mang tính thực tế cực kì cao.

Không chỉ đơn giản là thức tỉnh những người đang ngủ quên, mà quyển sách phát triển bản thân này còn hướng chúng ta đến việc yêu bản thân, sống với chính bản thân mình, cách đặt kỳ vọng lên bản thân mình, và đôi khi, chính tác phẩm này lại khuyên chúng ta nên có những khoảng thời gian sống chậm lại.

Một điểm mạnh của cuốn sách là tác giả đã chia sẻ những câu chuyện có thực về những người đã thành công trong cuộc đời của họ và cách họ đã đạt được thành công đó. Từ đó, độc giả có thể học hỏi được những kinh nghiệm và bài học quý giá từ những người đã trải qua cuộc sống.

Đây quả thực là một quyển sách phát triển bản thân mà các bạn sinh viên không thể bỏ qua nếu muốn tìm cho mình những điều tích cực, những động lực để cố gắng vươn cao, vươn xa hơn trong tương lai!

2. Trên đường băng- Tony buổi sáng

Review sách "Trên đường băng" - Tony Buổi Sáng

Review sách “Trên đường băng” – Tony Buổi Sáng

Cuốn sách phát triển bản thân tiếp theo mà Vài Điều Hay muốn giới thiệu đến bạn đó là Trên Đường Băng của Tony Buổi Sáng. Đây là cuốn sách nằm trong top 10 cuốn sách truyền cảm hứng, bước chân ra thế giới, nhận được rất nhiều sự yêu mến từ độc giả.

Trên đường băng là cuốn sách thứ 2 của Tony Buổi sáng sau cuốn đầu tiên là Cafe cùng Tony, tác giả đã truyền tải những kinh nghiệm sống và làm việc trong suốt chặng hành trình của mình thông qua những mẫu chuyện đời thường, hài hước, nhưng đầy những triết lý sống về sự thành công cũng như tố chất cần có của một người trẻ trên hành trình phát triển bản thân, xây dựng ước mơ cho riêng mình.

Chính vì vậy mà cuốn sách phát triển bản thân này đã có một sức hút kì lạ và được rất nhiều người trẻ đón nhận. Vậy điều gì tạo nên sự thành công của cuốn sách phát triển bản thân này, đặc biệt là sự thành công vang dội đối với tác giả?

Nội dung của sách gồm có 3 phần, như một chiếc máy bay đang chuẩn bị hành trang để khám phá một chân trời mới vậy. Là Chuẩn bị hành trang, ngồi phòng chờ sân bay, và lên đường. 

Phần 1, 2 chủ yếu là những câu chuyện hài hước, dí dỏm, ẩn chứa những bài học, lời khuyên cho các bạn trẻ. Tác giả như đang dẫn bạn đi đến nhiều vùng đất mới với những kiến thức thú vị. Kiến thức về giao tiếp, đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống khó khăn trong công việc, cũng như làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo thành công.

3. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?- Rosie Nguyễn

Sách phát triển bản thân hay nhất

review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Đây chắc hẳn là một quyển sách phát triển bản thân được ra mắt trên thị trường khá lâu, và hẳn là bạn đã một lần nghe qua tên của cuốn sách này rồi. Mức độ nổi tiếng của cuốn sách này tỉ lệ thuận với những giá trị ý nghĩa mà nó đem lại!

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – đọc cái tên ít nhiều bạn cũng sẽ phần nào đoán được tác giả là một người trẻ đầy sự nhiệt huyết. Đúng vậy, tác giả của cuốn sách này là Rosie Nguyễn, một sinh viên đại học Ngoại Thương, cô đã cho rằng bản thân thật sai lầm khi xem việc học ở trường là tất cả của sự nghiệp mà quên đi việc tự học, chủ động trau dồi kiến thức bên ngoài cũng rất quan trọng.

Cuối cùng cô chọn bước chân trên hành trình khám phá thế giới của riêng mình khi làm một người du lịch bụi. Chính những sự cọ xát ấy đã đem đến những bài học, những chiêm nghiệm để rồi quyển sách phát triển bản thân này ra đời!

Đến với tác phẩm này, nó không phải là những điều gì giáo điều, rập khuôn hay mang nặng lí thuyết. 

Với 5 phần khá ngắn gọn nhưng dễ hiểu, quyển sách phát triển bản thân này sẽ cho người trẻ, sinh viên những cái nhìn mới mẻ, đa chiều về trường học, về cách học tập, làm việc… Nó còn đem lại cho bạn động lực để thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực hơn.

Quyển sách phát triển bản thân này là món quà quý giá cho người đọc vừa ở độ tuổi của những bạn học sinh vào đời, vừa ở độ tuổi là người sinh viên mới ra trường tìm việc làm, những người muốn lập nghiệp và nhiều câu chuyện xung quanh. Tác giả muốn cùng chia sẻ, muốn tuổi trẻ của nhiều bạn, nhiều người hiểu được như thế nào mới là giá trị, như thế nào mới là sống ý nghĩa.

“Tuổi trẻ như chiếc gương phản chiếu có âm thanh, bạn chọn hét to vào đó, thì sẽ vọng lại cả ‘hình ảnh’ và ‘âm thanh’ của chính mình, bạn chọn trau chuốt và đánh bóng thì nó sẽ đánh bóng lại tương lai của bạn”. 

4. Đời thay đổi khi chúng ta chúng ta thay đổi – Andrew Matthews

sách phát triển bản thân

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Addrew Matthews là một diễn giả nổi tiếng, được rất nhiều người đón nhận. Ngoài ra ông còn là tác giả của nhiều quyển sách phát triển bản thân nổi tiếng. 

Một trong số đó là “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” Đây là quyển sách phát triển bản thân đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên nói riêng. Cuốn sách này cung cấp cho người đọc những lời khuyên thực tiễn để giúp họ chuyển đổi suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực, nâng cao tự tin và cải thiện cuộc sống của họ. 

Trong một xã hội đang ngày càng hiện đại và phát triển, cũng làm cho con người dễ dàng nhạy cảm và tổn thương hơn, buộc mỗi người chúng ta lúc nào cũng phải xoay xở để tìm cách thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống, đó cũng chính là xu hướng của nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có đủ khả năng để kiểm soát tất cả mọi thứ và khiến cuộc sống diễn ra theo ý bạn. Chính quyển sách phát triển bản thân này hướng ta đến việc thay đổi một chút về quan điểm, góc nhìn, cách nhìn nhận mọi thứ xung quanh để cuộc sống tươi đẹp và tích cực hơn.

Một điểm mạnh của cuốn sách này là cách tác giả truyền đạt thông điệp của mình một cách dễ hiểu, trực quan và vui nhộn. Ông sử dụng các ví dụ và câu chuyện có thực trong cuộc sống để minh họa những ý tưởng của mình, giúp người đọc dễ dàng áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn đã quá chán với những đầu sách đầy chữ, quyển sách phát triển bản thân này sẽ là làn gió mới xoa dịu tâm hồn bạn!

5. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế! – Adam Khoo

Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Có thể bạn không biết Adam Khoo là ai, nhưng tỉ lệ cao là bạn đã nghe đến cái tên của quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”. 

Adam Khoo – một trong 25 triệu phú trẻ tuổi thành công nhất tại Singapore,  hiện là chủ tịch và chuyên gia đào tạo cao cấp của Tập đoàn giáo dục Adam Khoo Learning Technologies Group. Ngoài ra Adam cũng là một chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo và phát huy tiềm năng con người.

Quyển sách phát triển bản thân “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” là tập hợp những câu chuyện có thật từ chính cuộc đời tác giả- những câu chuyện mang đầy cảm hứng, động lực để ai trong chúng ta cũng có thể cố gắng và trở nên tài giỏi hơn mỗi ngày!

Cuốn sách được chia làm 4 phần rõ ràng

Phần 1: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

Phần 2: Những phương pháp học siêu đẳng

Phần 3: Động lực cá nhân của bạn

Phần 4: Phương pháp thi cử

Với 4 phần rõ ràng, nội dung cực kỳ phù hợp với những người trẻ, sinh viên, quyển sách phát triển bản thân này sẽ là kim chỉ nam cho những ai chưa tìm ra phương pháp học tập và thi cử phù hợp, những ai còn tự ti vào bản thân mình, hay đơn giản là những ai muốn thư giãn với việc đọc sách nhưng vẫn muốn tìm kiếm điều gì đó ý nghĩa!

Điểm đặc biệt của quyển sách phát triển bản thân này là xuyên suốt tác phẩm có rất nhiều bài tập được thiết kế để bạn áp dụng ngay sau khi đọc. Bạn sẽ tạm biệt thói quen trì hoãn, sự lười biếng, thiếu tập trung dưới sự hỗ trợ của những phương pháp sơ đồ tư duy, kĩ năng sắp xếp thời gian, thiết lập mục tiêu, tạo động lực và kiên trì hoàn thành mục tiêu đề ra.

Còn ngại gì mà không rinh ngay “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” về tủ sách bạn nhỉ?

6. 7 thói quen hiệu quả – Stephen R. Covey

Covey là một trong những chuyên gia về lĩnh vực phát triển năng lực lãnh đạo và kiến tạo văn hóa. 

Đây là cuốn sách phát triển bản thân đã bán được hơn 20 triệu bản trên nhiều quốc gia, dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau. Năm 2002, tạp chí Forbes đã đưa nó vào danh sách 10 cuốn về quản trị có ảnh hưởng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Đến với quyển sách hay cho sinh viên này, bạn sẽ học được cách học cách quản lý thời gian, hoàn thiện bản thân cũng như nâng cao hiệu quả công việc mỗi ngày với 7 thói quen:

  • làm chủ chính mình
  • bắt đầu bằng đích đến
  • ưu tiên điều quan trọng 
  • tư duy cùng thắng
  • thấu hiểu rồi được hiểu
  • hợp tác cộng sinh
  • rèn mới bản thân

Đây là những thói quen đã được Stephen R. Covey đúc kết từ những giá trị chung nhất, phù hợp với bất kỳ ai muốn gia tăng hiệu quả trong công việc, cuộc sống và tiến gần đến những ước mơ của mình hơn.

Có thể nói, 7 thói quen ấy không có gì quá xa lạ hay cao siêu, có thể chúng ta đã nghe qua rất nhiều lần, nhưng qua lời văn tâm huyết, cuốn hút, với những lí giải, ví dụ cụ thể, quyển sách phát triển bản thân này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn hoàn toàn khác.

Với độc giả yêu thích cuốn sách này, đừng quên lời Stephen R.Covey đã từng nói : “Chỉ cần bạn sống với một trong 7 thói quen trong hôm nay, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tức thì. Và đây cũng là một hành trình trọn đời. Một lời hứa với cuộc sống.

Kết luận: 

Trên đây là 6 quyển sách phát triển bản thân hay dành cho sinh viên mà Vài Điều Hay muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình. 

Có rất nhiều ý kiến liên quan đến sách phát triển bản thân, hay còn gọi là sách “self-help”. Tuy nhiên, Vài Điều Hay không muốn bàn luận quá sâu về vấn đề nhạy cảm này, và có một sự thật rằng dù đọc bất kỳ thể loại gì, chúng ta cũng sẽ nhận được những điều bổ ích!

Hãy đọc sách để tâm hồn mình rộng mở.

Đừng quên theo dõi Fanpage: Vài Điều Hay, tham gia group Facebook Group Vài Điều HayLàm Sen Thông Thái để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng chúng mình nhé!!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 10 CÁCH HỌC GIỎI TẤT CẢ CÁC MÔN KHÔNG CẦN ĐI HỌC THÊM

Từ khóa:

Sách phát triển bản thân,

Sách hay cho sinh viên,

Sách phát triển bản thân nên đọc,

Sách tâm lý.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x