TOP 05 Kỹ Năng Công Sở Giúp Bạn Ghi Điểm Với Cấp Trên

TOP 05 kỹ năng công sở giúp bạn ghi điểm với cấp trên

by Thanh Huyền
0 comment 301 views

Kỹ năng công sở là gì? Làm thế nào để sở hữu kỹ năng công sở tốt giúp bạn ghi điểm trong mắt cấp trên? Bài viết này sẽ mang đến câu trả lời chi tiết dành cho bạn!

Kỹ năng công sở được coi là một trong những kỹ năng quan trọng và tất yếu trong môi trường công việc, đặc biệt đối với các bạn sinh viên mới ra trường và bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc phù hợp với mình. Nếu thiếu kỹ năng công sở, các bạn hoàn toàn có thể đánh mất các cơ hội việc làm tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến con đường thăng tiến trong tương lai. Cũng giống như bao kỹ năng khác, kỹ năng công sở cũng cần được trau dồi và rèn luyện trước khi ra đời “thực hành”

Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu chi tiết về các kỹ năng công sở cần có cũng như bỏ túi cách để nâng cao kỹ năng này nhé!

1. Kỹ năng công sở là gì?

kỹ năng công sở là một thuật ngữ “vui” được thảo luận rất nhiều khi chúng ta chính thức bước chân vào môi trường công việc. Kỹ năng công sở thường được hiểu là những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, cảm xúc, tư duy, khả năng hòa nhập và thích nghi với môi trường thông qua quá trình giao tiếp trong công việc.

Cũng như bao kỹ năng xã hội khác, kỹ năng công sở hoàn toàn do bản thân tự đúc rút và trau dồi thông qua việc tiếp xúc, tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người, sự tương tác với cộng đồng, tổ chức và tập thể.

Kỹ năng công sở - Chìa khóa dẫn lối thành công

Kỹ năng công sở – Chìa khóa dẫn lối thành công

Tựu chung lại, kỹ năng công sở là một “bộ kỹ năng” tổng hòa các kỹ năng mềm cần thiết, đáp ứng được nhu cầu công việc đưa ra như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… 

2. Tầm quan trọng của kỹ năng công sở trong môi trường làm việc

Kỹ năng công sở hiện nay được ghi nhận có ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại trên con đường sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, tầm quan trọng của kỹ năng công sở chưa thật sự được chú trọng và nhắc đến, đặc biệt khi bạn còn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Thực tế chứng minh rằng, một người chỉ thực sự nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng công sở sau khi hoàn thành quá trình học tập và bắt đầu công cuộc tìm việc làm. 

Cụ thể, có đến 80% học sinh, sinh viên được chỉ dạy hãy cố gắng học thật tốt, việc học tập là ưu tiên hàng đầu thay cho các hoạt động ngoại khóa, giải trí nâng cao kỹ năng đời sống. Đó là lý do tại sao có rất nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp bằng giỏi, bằng khá ra trường nhưng vẫn gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Lý do chung cho vấn đề này chính là các bạn thiếu các kỹ năng cần thiết cho công việc, thiếu sự chủ động rèn luyện kỹ năng trong suốt quá trình học tập. Chính vì vậy, ngay sau khi bước chân vào môi trường mới, các bạn dễ bị lúng túng và gặp khó khăn trong hòa nhập công việc.

Tầm quan trọng của kỹ năng công sở trong môi trường làm việc

Tầm quan trọng của kỹ năng công sở trong môi trường làm việc

Thực tế trong công tác tuyển dụng hiện nay, chỉ có 40% yêu cầu về kiến thức chuyên môn,  60% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng khác mà ứng viên được trang bị. Các nhà tuyển dụng hiện nay đặc biệt coi trọng các kỹ năng “công sở” của ứng viên, bởi các nghiên cứu chỉ ra đó là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng chuyên môn nhất định hay còn gọi là kỹ năng “cứng”.. 

Nói cách khác, có kỹ năng và kiến thức chuyên môn thôi là chưa đủ, để có thể thật sự thành công, bạn cần nâng cao kỹ năng xã hội tốt hơn nữa, tích cực rèn luyện thành thạo để có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng, trong mắt cấp trên, có như vậy con đường sự nghiệp sẽ thăng tiến thuận lợi hơn. 

Với mỗi công việc khác nhau sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau, tuy nhiên, kỹ năng ứng xử nơi công sở”  Vài Điều Hay đã tổng hợp sau đây sẽ mang đến cho bạn các kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất đối với bất cứ ngành nghề nào, cũng như cách nâng cao, rèn luyện kỹ năng công sở hiệu quả giúp bạn thành công hơn trong công việc.

3. Top 05 kỹ năng công sở giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với cấp trên

3.1. Kỹ năng  giao tiếp nơi công sở

Giao tiếp vừa là phương tiện giúp bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, vừa là công cụ giúp thuyết phục người khác đồng ý, chấp nhận quan điểm và bày tỏ được nhu cầu cá nhân bạn.

Chính vì vậy, giao tiếp chính là nghệ thuật ứng xử nơi công sở,  kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa mở lối thành công đối với bất cứ ai trong công việc.

Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn thiếu khả năng ngoại ngữ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được làm việc ở các công ty nước ngoài lớn, nếu bạn thiếu chứng chỉ và bằng cấp, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thăng tiến ở những cấp bậc cao hơn. Nhưng nếu bạn thiếu kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả các cơ hội trong cuộc sống: cơ hội nghề nghiệp, cơ hội được chứng tỏ bản thân hay những mối quan hệ trong công việc, cuộc sống.

Vậy nên, nếu bạn chưa thực sự tự tin với việc ăn nói, diễn đạt và giao tiếp, hãy nỗ lực cải thiện khả năng giao tiếp của mình mỗi ngày để khả năng của bạn ngày một nâng cao hơn.

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp

3.2. Kỹ năng tin học văn phòng

Hiện nay, bất cứ vị trí công việc nào cũng đòi hỏi ứng viên cần có sự hiểu biết, vận dụng được các thao tác cơ bản về các chương trình tin học, máy tính.  

Yêu cầu cơ bản nhất hiện nay đối với ứng viên về kỹ năng tin học văn phòng là Excel, Word hay Powerpoint… Bên cạnh đó, tùy vào đặc thù của một số công việc nhất định sẽ yêu cầu bạn có một số kỹ năng tin học nâng cao khác như: Kỹ năng thu thập thông tin trên Internet, kỹ năng quản lý các trang mạng xã hội, kỹ năng gửi email,.. 

Xã hội ngày càng phát triển, kiến thức tin học văn phòng ngày càng trở nên cấp tiến và hiện đại. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị kỹ năng tin học cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là các bạn trẻ sắp và đã bắt đầu xác định mục tiêu nghề nghiệp cho mình.

Với nguồn thông tin dồi dào như hiện nay, các bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi kỹ năng tin học của mình thông qua việc tham gia các khóa học tin học online, thi cấp chứng chỉ tin học hay tự mày mò thông tin trên mạng Internet…Hãy nhớ rằng kiến thức là vô kể, chỉ là bạn có muốn học hay không. Vậy nên, đừng để việc thiếu kỹ năng máy tính thành trở ngại với công việc bạn mơ ước, hãy biến nó trở thành lợi thế của bản thân khi đi xin việc.

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tương tác

Trong bất cứ một tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng đều cần có sự liên kết, tương tác tốt trong môi trường làm việc. Vậy nên, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là một trong những kỹ năng cần thiết của cá nhân khi ứng tuyển vào bất cứ công việc nào đó.

Thực tế hiện nay có đến 99.9% các nhà tuyển dụng ưu tiên những ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt, biết liên kết với mọi người, truyền cảm hứng được tới những đồng nghiệp khác và không gây xích mích, xung đột trong quá trình làm việc.

Sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt khiến công việc trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn

Sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt khiến công việc trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn

Kỹ năng này được thể hiện thông qua sự cố gắng trong tạo lập mối quan hệ, sẵn sàng hợp tác trong công việc với mọi đồng nghiệp nếu có thể. Đây cũng là kỹ năng yêu cầu sự khéo léo trong giao tiếp và cư xử, chính vì vậy, hãy học cách nói những điều bạn nghĩ,  thể hiện những điều bạn muốn bằng ngôn ngữ, cử chỉ thật tinh tế nhất.

3.4. Kỹ năng thể hiện sự tự tin

Khi bạn muốn gây ấn tượng tốt với một ai đó, sự tự tin chính là “điểm thu hút” rất hiệu quả, đặc biệt trong buổi đầu phỏng vấn xin việc. Vì vậy, hãy thể hiện sự tự tin, thái độ tích cực của mình khi giới thiệu về bản thân, thừa nhận và đưa ra những thế mạnh, lợi thế của mình,..điều đó là một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Cũng giống các kỹ năng khác, sự tự tin hoàn toàn có thể trau dồi và rèn luyện. Tập nói chuyện một mình trước gương, viết ra những điểm mạnh của bản thân,.. đó là những cách rất hữu hiệu để tăng sự tự tin cho chính bạn.

Sở hữu sự tự tin giúp bạn dễ dàng tạo ấn tượng, thiện cảm tốt với mọi người xung quanh

Sở hữu sự tự tin giúp bạn dễ dàng tạo ấn tượng, thiện cảm tốt với mọi người xung quanh

3.5. Kỹ năng học hỏi và ghi nhận

Có thể nói đây là kỹ năng mềm mang tính “khó nhằn” nhất trong bộ kỹ năng xin việc, nhưng đồng thời cũng là một kỹ năng gây được ấn tượng mạnh nhất, không chỉ đối với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc mà còn cả trong quá trình làm việc của bạn sau này.

Hình dung cụ thể hơn, hãy tự hỏi bản thân mình rằng bạn có sẵn sàng tiếp nhận những lời phê bình của cấp trên thành bài học kinh nghiệm cho bản thân để phát huy tốt hơn? Hay tinh thần tự học của bạn có đủ tốt để nâng cấp, trau dồi kinh nghiệm thành một người có chuyên môn cao hơn?

Chính vì vậy, hãy tự nhận thức về bản thân xem bạn tiếp nhận như thế nào khi phản ứng trước những lời nhận xét tiêu cực. Tiếp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng chưa bao giờ là xấu, hãy biến nó trở thành kinh nghiệm cho bản thân để không phạm phải lỗi trong lần làm việc tới, đồng thời nhận lỗi, sửa sai và thể hiện thái độ tiếp nhận sao cho thật khéo léo và chân thành. Có như vậy, chính bản thân bạn mới có thể hoàn thiện và phát triển.

Lời kết

Kỹ năng công sở là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Để có thể thành công trong cuộc sống, cần rèn luyện, nâng cao kỹ năng công sở hiệu quả, đặc biệt là trong quá trình làm việc, giúp bạn ghi điểm với cấp trên. Với “bộ bí kíp kỹ năng công sở” trên đây, Vài Điều Hay hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn tự tin và có động lực rèn luyện kỹ năng một cách hiệu quả hơn.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

Kỹ năng công sở,

nghệ thuật giao tiếp nơi công sở, 

kỹ năng công sở là gì, 

kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x