10 CÁCH HỌC GIỎI TẤT CẢ CÁC MÔN KHÔNG CẦN ĐI HỌC THÊM

by Huyen Hoang
0 comment 2,K views

Đâu là cách học giỏi tất cả các môn mà không tiêu tốn quá nhiều thời gian? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất!

Học lệch luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều học sinh. Với số lượng lớn các môn cần học, thật khó để đảm bảo môn nào cũng có kết quả tốt. Do đó, học tốt tất cả các môn luôn là khao khát của rất nhiều học sinh nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện hóa điều này.

Tuy nhiên, khó không đồng nghĩa với việc không thể thực hiện được. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 10 cách học giỏi tất cả các môn giúp bạn trở thành học sinh giỏi toàn diện một cách dễ dàng nhất!

Nguyên nhân khiến bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn

Đâu là nguyên nhân khiến bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn?

Đâu là nguyên nhân khiến bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn?

Trước khi áp dụng những cách học giỏi tất cả các môn, bạn cần hiểu được những nguyên nhân đã luôn cản trở bạn giỏi toàn diện.

Trung bình trên 10 học sinh muốn học giỏi tất cả các môn, có đến 9 bạn bắt đầu từ bỏ ngay khi bắt đầu học tập chỉ vài ngày. Vậy vấn đề ở đây là gì? Tại sao bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn? Lý do nằm ở 3 chữ “đúng”, “đủ” và “đều”.

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn chính là chưa học đúng. Bạn học rất nhiều thứ nhưng không đúng trọng tâm. Do đó, khi làm bài thi, bạn không thể định dạng được các kiểu bài, không biết làm các dạng bài chiếm số điểm lớn. Việc học chưa đúng khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian mà không mang lại kết quả như mong đợi.

Nguyên nhân thứ hai nằm ở chữ “đủ”. Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến học tập nhất bại là bạn không dành đủ thời gian cho việc học tập. Bạn học trong khi luôn chú ý đến việc khác và sao nhãng bài vở, hoặc nóng lòng đạt được hiệu quả mà không đi theo logic, chưa hiểu bài cũ đã nhảy sang bài mới. Điều này khiến bạn dù dành thời gian nhưng chưa kiến thức chưa tới, không thể đạt được điểm cao như mong đợi.

Nguyên nhân tiếp theo nằm ở việc học chưa đều. Bạn rất hăng hái và tràn đầy nhiệt huyết trong những ngày đầu tiên theo đuổi học tập, nhưng lại mất kiên nhẫn vào những ngày tiếp theo. Việc học tập tùy hứng, không theo quy luật chính là lý do khiến bạn dần mất gốc các môn học.

Vậy bạn đang học chưa đúng, chưa đủ hay chưa đều? Trước khi áp đúng các cách học giỏi tất cả các môn dưới đây, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu những vấn đề mình đang gặp phải. Nếu bạn đã tìm ra nguyên nhân, xin chúc mừng bạn, hãy áp dụng 10 phương pháp ngay sau đây để học đúng, đủ và đều một các hiệu quả nhất!

Trọn bộ 10 cách học giỏi tất cả các môn dành cho bạn

1. Lên kế hoạch học tập khoa học

Một trong những cách học giỏi tất cả các môn là bạn phải có kế hoạch học tập khoa học. Vậy thế nào là một kế hoạch khoa học?

Lên kế hoạch học tập khoa học

Lên kế hoạch học tập khoa học

Một kế hoạch học tập khoa học sẽ cho phép bạn tiến hành ôn tập và học bài mới tất cả các môn với quỹ thời gian tương ứng khối lượng bài tập cũng như độ khó của từng môn học, đồng thời vẫn có thời gian nghỉ ngơi, giải trí xen kẽ. Kế hoạch học tập này sẽ giúp bạn quản lý thời gian và học tập có quy luật.

Bạn có thể tận dụng ngay thời khóa biểu học tập hàng ngày của mình để làm kế hoạch học tập hoàn chỉnh. Bạn hãy tính toán quỹ thời gian để làm tất cả công việc trong một ngày, tính từ khi thức dậy cho tới khi đi ngủ. Sau đó, hãy chia khoảng thời gian này thành các mốc cụ thể theo giờ, trừ các khung giờ cố định dành cho sinh hoạt cá nhân, ăn uống, giải trí và nghỉ ngơi, bạn sẽ được các khung giờ dành riêng cho việc học tập.

Sau đó, hãy thống kê các mục tiêu học tập trong tuần cần đạt được như học bài mới các môn, chuẩn bị các bài kiểm tra sắp tới,.. Bạn hãy tổng hợp những việc cần làm và đặt deadline cho chúng. Sau khi đã có các đầu việc cần làm của từng môn, hãy chia nhỏ sắp xếp các công việc cần làm vào kế hoạch học tập và xếp chúng vào các khung giờ.

Cuối cùng hãy thực hiện kế hoạch học tập với cam kết. Nếu bạn cần tự thưởng cho bản thân khi đạt được các mốc cụ thể, thì hãy làm điều đó. Bất cứ điều gì cần thiết để khuyến khích bạn tiếp tục cam kết và tập trung sẽ giúp bạn tiếp tục hành trình.

Với cách học giỏi tất cả các môn này, hãy hạn chế thay đổi kế hoạch cho những hoạt động khác kém quan trọng hơn mà thay vào đó, hãy thay đổi bản thân để lịch học tập luôn được diễn ra theo kế hoạch. Ví dụ, nếu 7h sáng bạn cần ôn bài nhưng bạn thường mất thời gian để tập trung lúc đầu, hãy dậy sớm 15 phút để có thời gian tỉnh táo và bắt đầu học tập đúng 7h.

2. Tập trung tối đa trong giờ học

Học tốt tất cả các môn bằng việc tập trung tối đa trong giờ học

Học tốt tất cả các môn bằng việc tập trung tối đa trong giờ học

Nắm chắc kiến thức là yếu tố cần thiết để học sinh có thể học giỏi bất cứ môn học nào. Tập trung nghe giảng là cách học giỏi tất cả các môn tối ưu thời gian nhất. Bở lẽ, nếu bạn bỏ lỡ bài giảng chính, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian sau đó để học và hiểu từ đầu.

Bên cạnh đó, trước khi có buổi học tiếp theo thì bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, bạn nên dành thời gian để đọc về nội dung bài học mới. Việc chuẩn bị trước bài mới giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian hiểu bài tập.

Trong quá trình đọc, hãy đánh dấu lại phần kiến thức mà bạn cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu, để trong buổi học hôm sau nhờ luôn thầy cô giải đáp cặn kẽ.

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Đừng rụt rè hay e ngại khi hỏi thầy cô, bởi chính thầy cô cũng rất mong muốn nhận được những câu hỏi từ học sinh. Điều này cũng ngầm thể hiện rằng bạn có chú tâm tới bài học, thầy cô cũng sẽ chú ý và hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình học tập.

3. Phương pháp đọc hiệu quả

Để học tốt tất cả các môn, bạn cần phải học thuộc một khối lượng kiến thức rất lớn. Do đó, một cách học giỏi tất cả các môn cần thiết là bạn cần có phương pháp đọc nhanh mà vẫn tóm được những ý chính để tối ưu thời gian nhất.

Để tăng tốc độ học, bạn cần đọc kỹ những nội dung đã được khái quát trên lớp trong vở ghi. Với những nội dung khác ngoài trọng tâm, bạn chỉ nên đọc lướt để biết thêm. Riêng với văn bản đặc biệt như thơ bạn hãy đọc lên thành tiếng. Còn lại hãy chỉ đọc thầm và dừng lại đọc kỹ ở những chỗ khó hiểu.

Thông thường những môn tự nhiên sẽ không yêu cầu bạn cần học thuộc nội dung nhiều chữ mà chủ yếu là thuộc công thức, việc đọc sẽ tập trung nhiều hơn vào các ví dụ để giúp bạn hiểu sâu hơn nội dung của chúng.

Đồng thời, để học thuộc, bạn nên ra khỏi bàn học, đi đi lại lại như đang tập thuyết trình để nói được tự nhiên hơn.

Xem thêm: [Bí kíp] 10 cách học bài nhanh thuộc của học sinh giỏi

4. Sơ đồ tư duy – công cụ ghi nhớ siêu đẳng

Cách học giỏi tất cả các môn này sẽ giúp bạn ghi chú siêu đẳng với Sơ đồ tư duy.

Cách học giỏi tất cả các môn với Mindmap

Cách học giỏi tất cả các môn với Mindmap

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như tiến trình lịch sử, phân tích văn học, sơ đồ các loại ARN,… là cách học giỏi tất cả các môn cực kỳ hiệu quả. Việc vẽ ra bản đồ tư duy giúp cho việc hình dung mọi thứ được dễ hơn.

Với những từ khóa và ý chính đã có được trong khi đọc, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

5. Học thêm miễn phí bằng các nguồn online

Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook cũng như các kênh trên Youtube chia sẻ kiến thức cũng như cách học giỏi tất cả các môn hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham gia và theo dõi. Không chỉ có ưu điểm khi miễn phí, mà việc tham gia vào những diễn đàn này sẽ giúp bạn có động lực hơn và hứng thú hơn khi được tương tác cùng với rất nhiều bạn bè có cùng chí hướng.

Đặc biệt khi xem các bài giảng trên Youtube, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp.

Với đa dạng bài học, đồ họa và âm thanh chất lượng, sáng tạo, học online là cách học giỏi tất cả các môn ngay tại nhà đang rất được yêu thích và ứng dụng rộng rãi.

6. Cách học giỏi tất cả các môn bằng học nhóm

Một trong những cách học giỏi tất cả các môn hữu hiệu là hãy học theo nhóm.

Cách học giỏi tất cả các môn bằng học nhóm

Cách học giỏi tất cả các môn bằng học nhóm

Học một mình giúp bạn cảm thấy yên tĩnh và chủ động, nhưng đôi khi cũng khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Khi đó, hãy mạnh dạn rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Ưu điểm đầu tiên của cách học giỏi tất cả các môn theo nhóm là bạn có thể được học cùng với các bạn học giỏi những môn khác nhau. Đồng thời, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Các bạn hãy thay nhau đọc câu hỏi, kiểm tra nhiều lần. Cách này tạo áp lực lên não bộ để gọi ra kiến thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi đang đi thi, trả bài trên lớp.

Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Cách học giỏi tất cả các môn theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

7. Ôn cũ trước, học mới sau

Hầu hết sau một ngày đi học tại trường, khi ngồi vào bàn học buổi tối, chúng ta thường có thói quen học ngay bài mới của ngày hôm sau mà không ôn lại những bài đã học trong hôm nay. Đây không phải là cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả.

Thay vào đó, trước khi chuẩn bị bài hôm sau, hãy xem lại bài ở lớp trong ngày hôm này và ghi chú lại những ý chính, cũng như ghi lại bài tập về nhà cần làm vào một tờ giấy note và dán vào trước góc học tập. Bằng cách này, bạn có thể tổng hợp và ghi nhớ những deadline cho tuần sau và sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý.

8. Quy luật 4 giây – 2 phút – 72 giờ và 21 ngày

Cách học giỏi tất cả các môn với quy tắc 4 giây - 2 phút - 72 giờ và 21 ngày

Cách học giỏi tất cả các môn với quy luật 4 giây – 2 phút – 72 giờ và 21 ngày

Cách học giỏi tất cả các môn hữu hiệu tiếp theo nằm ở quy luật 4 giây – 2 phút – 72 giờ và 21 ngày. Vậy quy luật này được sử dụng như thế nào?

Trở ngại lớn nhất của nhiều bạn học sinh khi đặt quyết tâm học tốt tất cả các môn là tính trì hoãn. Như đã chia sẻ, sau khi rất hứng phấn thực hiện mục tiêu trong những ngày đầu, rất ít bạn có thể tiếp tục kiên trì kế hoạch học tập bởi chán nản, thiếu động lực. Quy luật 4 giây – 2 phút – 72 giờ và 21 ngày chính là chìa khóa giúp bạn duy trì được yếu tố học “đều”.

Quy luật 4 giây cho rằng: trước khi đưa ra một quyết định cho hành động nào đó hãy hít một hơi thật sâu và chậm rãi trong vòng 4 giây. Theo nghiên cứu, 4 giây là khoảng thời gian đủ để một người đưa ra một quyết định nhanh. Trong 4 giây này, não bộ có đủ thời gian suy ngẫm, nhờ vậy bạn có thể đưa ra các quyết định. Lần tới, khi băn khoăn giữa việc chơi game hay ngồi vào bàn học, hãy dùng 4 giây này cân nhắc mặt lợi hại của 2 hành động trên. Chắc chắn bạn sẽ muốn ngồi vào bàn học ngay lập tức đấy!

Quy luật 2 phút nói rằng: Nếu có một công việc nào đó có thể hoàn thành nhanh trong vòng 2 phút. Hãy bắt tay thực hiện công việc đó ngay trước tiên. Ví dụ, bạn gặp một bài toán dễ, bạn liền bỏ qua để làm sau dù chỉ mất hai phút hoàn thành, vô tình dẫn đến sự chậm trễ. Hãy áp dụng quy tắc 2 phút, làm bài tập ssó rồi mới làm những công việc khác.

Quy luật 72 giờ khuyên rằng: hãy thực hiện ý tưởng của bạn trong vòng 3 ngày, tức là 72 giờ ngay sau khi nghĩ ra nó. Mục đích của quy luật này nhằm đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để dễ dàng hoàn thành công việc. Hãy áp dụng bằng cách chia nhỏ các mục tiêu học tập và đặt deadline trong 3 ngày.

Để tránh rơi vào tình trạng trì hoãn lâu dài, hãy thực hiện quy luật 21 ngày. 21 ngày là khoảng thời gian vừa đủ để hình thành một thói quen nào đó. Sau khoảng thời gian đó, nó sẽ tự nhiên trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, hãy kiên trì học toán vào lúc 8h tối mỗi ngày trong 21 ngày. Sau quá trình này, bạn sẽ tạo được ý thức tự giác học toán vào đúng thời điểm này trong ngày.

9. Học tốt tất cả các môn với Spaced Repetition

Tại cách học giỏi tất cả các môn này, bạn sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần.

 The forgetting curve

The forgetting curve

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn sẽ ôn lại để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Nhờ vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy để ôn tập nhằm đạt kết quả cao nhất.

10. Phương pháp Pomodoro

Với phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Cách học giỏi tất cả các môn bằng Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc sao nhãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học Lý thoải mái và thư thái.

Xem thêm: 6 cách ôn thi hiệu quả bằng phương pháp khoa học

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã có trong tay 10 cách học giỏi tất cả các môn giúp bạn học đúng, học đủ và học đều rồi đó!

Hãy nhớ rằng, để áp dụng thành công 10 cách học giỏi tất cả các môn trên đây, hãy giữ thái độ kiên trì và bền bỉ nhất để không rơi vào tình trạng “đứt gánh giữa đường”. Mọi quả ngọt đều trải qua quá trình đổ mồ hôi công sức, hãy kiên trì đến ngày được gặt hái bạn nhé!

Hy vọng 10 cách học giỏi tất cả các môn trên đây sẽ giúp bạn học tập hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:
cách học giỏi tất cả các môn,
cách học tốt tất cả các môn,

cách học giỏi mà không cần học thêm,
học giỏi tất cả các môn,

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x