Home Reviews Top 5 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Lãnh Đạo Nên Đọc

Top 5 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Lãnh Đạo Nên Đọc

by An Bình
0 comment 44 views

Bài viết này giới thiệu đến các bạn top 5 cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo mà bạn nên đọc nếu muốn bản thân trở thành một nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng đối với đội nhóm của mình!

Sách hay về tư duy lãnh đạo

Sách hay về tư duy lãnh đạo

Tư duy lãnh đạo có thể được hiểu là quá trình phản ánh hiện thực khách quan về lãnh đạo dựa trên hoạt động của bộ não để nhận thức được bản chất và quy luật về quá trình lãnh đạo, cách thức lãnh đạo và mục tiêu lãnh đạo; đồng thời, định hướng cho hành động lãnh đạo trên thực tiễn.

Người có tư duy ở tầm lãnh đạo được xem như một phẩm chất vượt trội về năng lực nhận thức, tiếp cận. Nếu bạn tự nhìn nhận tư duy lãnh đạo của bản thân chưa được tốt? Đừng quá lo lắng vì tư duy lãnh đạo là một kỹ năng mà con người có thể học tập và rèn luyện được. Một trong những cách để rèn luyện tư duy cho con người chính là đọc các quyển sách hay về tư duy lãnh đạo. 

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu Top 5 cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời!

Team of Rivals- Doris Kearns Goodwin

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Team of Rivals

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Team of Rivals

Liên kết những người với hệ tư tưởng khác nhau vào một đội hoặc nhóm là một tài năng lãnh đạo đáng ngưỡng mộ. Trong cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo “Team of Rivals”, Kearns Goodwin kể lại câu chuyện làm thế nào Lincoln có thể tập hợp được những người giỏi nhất xung quanh mình, bất kể sự khác biệt.

Goodwin là một tác giả nổi tiếng, đáng kính trọng, đã thắng giải Pulitzer. Kể từ khi được phát hành vào năm 2005, cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo này của ông đã được công chúng đón nhận và tìm đọc nhiệt tình. 

4 nhân vật chính của cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo này là William Seward, Edward Bates, Salmon Chase và Lincoln. Sự kết hợp của 4 nhân vật này được tác giả miêu tả là “unique”. Và điều đặc biệt hơn là cách mà Lincoln tận dụng được tài năng của tất cả mặc kệ những sự khác biệt, thậm chí là xung khắc. 

Xuyên suốt quyển sách là câu chuyện xoay quanh 4 người và cách mà Lincoln thể hiện được khả năng lãnh đạo thiên tài, xuất chúng của mình.

Bill Creelman – nhà sáng lập, CEO của Hãng đồ uống Spindrift Beverage Co. cho biết: “Tiểu sử của Tổng thống Abraham Lincoln đã khẳng định ông là một nhà lãnh đạo thiên tài và xuất sắc. Ông luôn hoan nghênh những ý kiến bất đồng và tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường cộng tác giữa mọi người. Và chính điều này đã trở thành nền tảng của phong cách quản lý và môi trường văn hóa trong công ty chúng tôi”.

Để hiểu sâu hơn và phát triển tư duy  lãnh đạo của mình, đây quả thực là một quyển sách đáng phải đọc ít nhất một lần trong đời. 

Xem thêm 5 quyển sách hay về tài chính đáng đọc

Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn-  John.C. Maxwell

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn

Tác giả của quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, đồng thời cũng là tác giả của một loạt cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy của New York Times.

Cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo này tựa như một quyển cẩm nang chia sẻ bản kế hoạch 90 ngày hoàn thiện khả năng lãnh đạo. Mỗi trang sách là một câu chuyện ngắn của John.C. Maxwell được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá trình ông làm lãnh đạo, kèm theo những trích dẫn hay góp nhặt từ các nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sau tất cả những câu chuyện đó, chúng ta có thể trả lời các câu hỏi như:  Thế nào là một nhà lãnh đạo? Nên định nghĩa khái niệm lãnh đạo như thế nào? Khả năng lãnh đạo bắt đầu từ đâu? Mình nên làm gì trước? Làm thế nào để mình có thể gây ảnh hưởng tới người khác nhiều hơn? Làm thế nào để xây dựng một đội nhóm hiệu quả? Làm thế nào để mình trở thành một người lãnh đạo giỏi hơn? 

Quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này kết luận rằng: Những nhà lãnh đạo giỏi trước tiên phải biết họ là ai, họ mạnh ở đâu, yếu điểm nào. Họ hiểu được tính khí của mình, hiểu được trải nghiệm cá nhân nào sẽ phục vụ tốt cho họ. Nhờ đó, họ tạo dựng các thói quen làm việc thành công và hiểu được nhịp độ hàng ngày, hàng tháng và theo mùa của mình.

Cuốn sách hay về tư duy lãnh đạo này được tác giả viết rất gần gũi, dễ hiểu, kết hợp với những câu trích dẫn đầy cảm hứng mang đến những bài học có giá trị. 

Tố chất lãnh đạo đã có sẵn trong chính con người của mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lãnh đạo giỏi, hãy rèn luyện, hãy trân trọng cơ hội, chấp nhận thử thách làm lãnh đạo, nỗ lực phát triển và cống hiến hết mình trong vai trò người lãnh đạo, không ngừng học hỏi để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Chiến lược đại dương xanh- W. Chan Kim

Đây là quyển sách hay về tư duy lãnh đạo thổi bùng lên một tư duy mới cho các doanh nghiệp tạo nên giá trị. 

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Chiến lược đại dương xanh

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Chiến lược đại dương xanh

Tác giả W. Chan Kim là người Hàn Quốc. Ông vẫn được biết đến mà một Giám đốc của Viện INSEAD – hay còn được gọi là Viện Chiến lược Đại dương xanh. Đồng thời, ông cũng là một Giáo sư và một nhà tư tưởng có tiếng.

Ông còn từng đạt được giải thưởng Nobel danh giá về những tư duy trong kinh doanh nổi bật của mình vào năm 2009.  

Chính sự tài giỏi và đáng kính trọng đó được ông đưa vào trong quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này.

Tác phẩm này nêu lên các vấn đề cạnh tranh trên thị trường, đưa ra các khái niệm hoàn toàn mới và điều đó đã thay đổi tư duy lãnh đạo cũng như hướng phát triển của rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Nội dung chính của quyển sách xoay quanh chiến lược Đại dương xanh, được gói gọn như sau:

-Bạn nên thay chiến lược cạnh tranh truyền thống bằng những chiến lược mới mẻ và đặc biệt hơn. Hãy luôn theo dõi từng bước của đối thủ. 

-Doanh nghiệp cần thích ứng với thị trường, chuyển mình để phù hợp với tình hình thực tế để tồn tại.

Ngoài ra quyển sách hay về tư duy lãnh đạo và kinh doanh này còn đề cập đến 6 nguyên lý cơ bản khác.

Nghe có vẻ quen thuộc và lý thuyết nhưng khi đi sâu vào từng trang sách, bạn sẽ bị cuốn hút bởi lối viết của tác giả cũng như bất ngờ trước những vấn đề được truyền tải dù mới mẻ, sâu sắc nhưng vẫn rất đơn giản, dễ hiểu, mang tính áp dụng cao. 

Đây quả thực là một quyển sách hay về tư duy lãnh đạo và kinh doanh mà ai cũng nên đọc, dù bạn là nhà lãnh đạo hay là nhân viên.

Xem thêm 5 lợi ích của việc đọc sách bạn nhất định phải biết

Nhà lãnh đạo 4.0- Harvard Business Review

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Nhà lãnh đạo 4.0

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Nhà lãnh đạo 4.0

Đây là một quyển sách hay về tư duy lãnh đạo viết cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Từ các bạn trẻ, các sinh viên kinh tế, các nhà khởi nghiệp, nhân viên công chức cho đến các nhà lãnh đạo. 

Quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này cung cấp những kiến thức, phương pháp thú vị và mới mẻ giúp cho độc giả của mình bắt kịp với xu hướng của thời đại công nghiệp 4.0

Được chắp bút bởi các tác giả nổi tiếng của tạp chí Harvard Business Review, cuốn sách sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp thực hành tốt nhất và các khái niệm nền tảng từ những bài viết cổ điển cũng như các ý tưởng và nghiên cứu mới nổi trong thời gian gần đây.

Để trở thành một con người với tư duy, tố chất lãnh đạo tốt, bạn sẽ phải đi theo 5 bước, ứng với 5 phần của quyển sách. 

Phần 1. Phát triển tư tưởng của nhà quản lý

Phần 1 này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nền tảng của sự quản lý và sự lãnh đạo hiệu quả. Với phần 1 bạn sẽ được đi qua 4 chương. Mỗi chương có một nội dung khác nhau nhưng chủ yếu giúp các bạn hiểu sâu hơn về quản lý và sự hiệu quả trong quản lý lãnh đạo.

Phần 2. Quản trị bản thân

Phần một giúp bạn hiểu hơn về vai trò của mình, cách thức tạo dựng một vài điều được coi là nền tảng thì phần 2 sẽ tiếp tục đưa ra các kỹ năng cần thiết để thể hiện xuất sắc trong công việc của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Phần 3. Quản trị các cá nhân

Ngoài quản trị cá nhân thì quản trị các cá nhân trong tổ chức của mình cũng là một phần thiết yếu để giúp bạn là một nhà lãnh đạo tài ba. Phần 3 này sẽ giúp bạn hiểu thêm cách quản trị nhân viên sao cho người nhân viên là những người cộng sự của mình thể hiện tốt nhất, phát huy tốt nhất năng lực của bản thân.

Hai phần còn lại là phần 4 và phần 5 với mục đích quản trị đội ngũ và quản trị công việc kinh doanh. Hai phần này sẽ giúp bạn cách thức tổ chức và hỗ trợ công việc mà các nhân viên cùng nhau thực hiện, nắm được các kỹ năng cần thiết để đo lường và thúc đẩy sự thể hiện của đội ngũ trong tổ chức.

Được xem như một quyển cẩm nang, quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn đọc một cái nhìn mới hơn, sâu sắc hơn về lãnh đạo, quản lý. 

Dốc hết trái tim- Howard Schultz 

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Dốc hết trái tim

Sách hay về tư duy lãnh đạo- Dốc hết trái tim

Quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này là một quyển hồi ký của CEO Howard Schultz về hành trình đưa Starbucks trở thành một gã khổng lồ, một thương hiệu toàn cầu tiếng tăm mà không ai không biết.

Khác với những quyển sách hay về tư duy lãnh đạo, về kinh doanh luôn nêu ra những phương pháp, những chân lí, bài học, Howard đem đến những thứ đơn giản và sâu sắc theo một cách khác biệt. 

Viết về con đường thành công của Starbucks, Howard dành 2/3 cuốn sách để kể về quá trình ông tái định vị thương hiệu. Có rất nhiều bài học được kể ra, nhưng không áp dụng được cho bất kỳ trường hợp nào. Như ông khẳng định, nó đúng và chỉ đúng cho một mình Starbucks mà thôi.

Vậy nên để hiểu và ngẫm được những chân lý mà ông đúc kết, hãy trải nghiệm cuốn sách tâm huyết này của ông, ngấu nghiến, nghiền ngẫm nó và rồi bạn trẻ biết đâu sẽ may mắn tìm ra được thứ mà mình cần. Giống như Howard đã nói “may mắn là cái còn lại cuối cùng của nỗ lực”.

Xem thêm Top 8 quyển sách hay về kinh doanh bạn nên đọc!

KẾT LUẬN

Trên đây là 5 cuốn sách hay về tư duy lãnh đạoVài Điều Hay muốn giới thiệu đến bạn.

Tố chất lãnh đạo đã có sẵn trong chính con người của mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lãnh đạo giỏi, hãy rèn luyện, đọc thật nhiều sách hay về tư duy lãnh đạo để đạt được điều mà bạn mong muốn!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

sách hay về tư duy lãnh đạo,

sách dạy kỹ năng lãnh đạo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x