Home Reviews TOP 6 Cuốn SÁCH HAY VỀ TƯ DUY Giúp Phát Triển Bản Thân

TOP 6 Cuốn SÁCH HAY VỀ TƯ DUY Giúp Phát Triển Bản Thân

by An Bình
0 comment 37 views

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn Top 6 cuốn sách hay về tư duy – thể loại sách rất cần thiết để giúp chúng ta phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

ea4e7fcb00821c0a8137014647df3e0f brain based learning student learning Chia Sẻ Vài Điều Hay Ho

Khi đi học, đi làm, hay đi bất cứ đâu, ta đều nghe người ta nhắc đến 2 từ “tư duy” rất nhiều. Vậy lí do của việc ấy là gì? Vì sao tư duy lại quan trọng với chúng ta đến vậy?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là người có khả năng tư duy logic tốt sẽ có khả năng tự học, tự nghiên cứu, thích nghi với cuộc sống mới, công việc mới nhanh hơn cũng như có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Vì lẽ đó, thành công sẽ tới với họ trong học tập và cuộc sống.

Nếu bạn tự nhìn nhận tư duy của bản thân chưa tốt? Đừng quá lo lắng vì Tư duy là một kỹ năng mà con người có thể học tập và rèn luyện được. Một trong những cách để rèn luyện tư duy cho con người chính là đọc các quyển sách hay phát triển tư duy. 

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu 6 cuốn sách hay về tư duy giá trị nhất giúp phát triển bản thân.

1. Tư duy nhanh và chậm- Daniel Kahneman

Sách hay về tư duy- Tư duy nhanh và chậm

Sách hay về tư duy- Tư duy nhanh và chậm

Daniel Kahneman là một tiến sĩ từng đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2002. Ông còn sở hữu những hàm học vị vô cùng đáng kính trọng như Giáo sư Tâm lý học danh dự tại trường Woodrow Wilson và trường đại học Princeton, học giả của Trung tâm về Lý trí tại đại học Hebrew, Jerusalem.

Đây là cuốn sách hay phát triển tư duy phản biện được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Thinking fast and slow đã dành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Nó còn lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. 

Con người chúng ta là loài động vật bậc cao có tư duy và suy nghĩ. Tuy nhiên không phải lúc nào tư duy của chúng ta cũng đi đúng hướng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này sẽ giúp chúng ta hiểu được những luồng suy nghĩ đan xen nhau trong lí trí và nội tâm con người, xác định những suy nghĩ ấy ảnh hưởng như thế nào thế việc ta tư duy và quyết định, từ đó hạn chế việc đưa ra những quyết định sai lệch hay tư duy không đúng đắn. 

Sách sử dụng hai nhân vật hư cấu là Hệ thống 1 và Hệ thống 2 (đại diện cho phần vô thức và phần ý thức – cơ chế tư duy nhanh và chậm) để diễn giải cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và ra quyết định.

Nếu như hệ thống 2 diễn ra rất chậm, đòi hỏi sự suy xét, cách sắp xếp một cách logic  thì hệ thống 1 lại đại diện cho sự bản năng, tự động và cảm tính. Đây là phần bộ não hoạt động đột ngột và không có sự kiểm soát của ý thức.

Hệ thống 1 mang cho con người rất nhiều lợi ích trong việc đấu tranh sinh tồn nhưng lại dễ áp đặt lên ý thức những suy nghĩ lối mòn khiến chúng ta mắc những sai lầm đầy chủ quan.

Nếu chúng ta lười biếng trong suy nghĩ, không chịu kích thích tư duy, hay nói cách khác, không sử dụng hệ thống 2 thì ta như tự giới hạn trí thông minh của nó.

Đáng tiếc là trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Nội dung chủ yếu của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi chỉ đi theo theo hệ thống 1.

Phần cuối của quyển sách là phần đắt giá nhất, chính là đưa ra những phương pháp để kết hợp 2 hệ thống và hạn chế những lỗi tư duy thông thường.

Phương án đầu tiên là dự đoán theo tham chiếu- nghĩa là dựa vào dữ liệu lịch sử để đưa ra phán đoán có căn cứ. Tiếp theo là lên phương án phòng thân dài hạn- những cách đối mặt với cả 2 trường hợp quyết định đúng hoặc sai. Để hiểu rõ, hiểu sâu về những phương pháp này hơn, cách duy nhất là dành thời gian để đọc quyển sách hay về tư duy phản biện này. 

Thinking fast and slow dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao, có chút “khó nhằn”, nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người. Quyển sách hay về tư duy phản biện này sẽ giúp cho chúng ta đi đúng đường hơn, hiểu bản thân mình hơn và cả những người xung quanh nữa!

Xem thêm 5 lợi ích của việc đọc sách bạn nhất định phải biết

2. Phi lý trí- Dan Ariely

Sách hay về tư duy- Phi lý trí

Sách hay về tư duy- Phi lý trí

Đây là quyển sách hay về tư duy tiếp theo mà Vài Điều Hay muốn giới thiệu đến bạn!

Tác giả cuốn sách hay nâng cao tư duy này là Dan Ariely, một người Mỹ gốc Do Thái. Ông là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại ĐH Duke, nằm ở Bắc California. Các cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times.

Cuốn sách Phi Lý Trí trả lời cho các câu hỏi “Tại sao?”. Ví dụ như: Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định như thế. Đây tập hợp những bài nghiên cứu và những cuộc thí nghiệm, khảo sát của tác giả với mục đích chung là chứng minh sự thiếu sáng suốt của con người trong cách chúng ta ra quyết định hàng ngày. 

Cuốn sách được chia làm 13 chương, mỗi chương đều tuân theo trình tự khảo sát thực tiễn, diễn giải và đúc kết lại thành những bài học, phương pháp. 

Được chắp bút bởi mộtgiáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi, cuốn sách Phi Lý Trí rất thích hợp cho những người yêu thích tâm lý học.

Cuốn sách sẽ giới thiệu đến chúng ta những hiện tượng tâm lý mới mẻ, thú vị mà chúng ta chưa từng được biết tới. Ngoài ra, đây còn là một cuốn sách đáng phải đọc nếu như bạn là một người làm trong lĩnh vực marketing và bán hàng.

Cuốn sách sẽ giúp chúng ta đưa ra những chính sách bán hàng cực kỳ hấp dẫn, thu hút người mua bởi sự tự nhiên, không hề gượng ép hay quảng cáo quá đà.

3. Rèn luyện tư luy phản biện- Albert Rutherford

Sách hay về tư duy- Rèn luyện tư duy phản biện

Sách hay về tư duy- Rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện dẫn đường giúp bạn tránh xa khỏi các quyết định thiên vị, cảm tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho những hành động và đức tin của mình. Những điều này sẽ giúp con người chúng ta trở thành những người suy nghĩ sáng suốt và độc lạp, có thể tự đưa ra lựa chọn một cách tốt nhất, hiệu quả nhất

Albert Rutherford là 1 tác giả và 1 nhà nghiên cứu. Ông đã cống hiến rất nhiều cho việc nghiên cứu về tư duy hệ thống và tư duy phản biện.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này gồm 6 chương, đi sâu vào việc xác định ra tính logic, chặt chẽ của các quan điểm, ý kiến, mổ xe và nhận xét các lập luận, biện chứng, hướng chúng ta đến việc giải quyết vấn đề theo hệ thống rõ ràng, tìm ra những sai lầm về nhận thức thường gặp, xác định cách đưa ra quyết định sáng suốt và nghệ thuật đặt câu hỏi.

Ở những chương đầu, tác giả tập trung đi sâu vào nghiên cứu não bộ, tiếp đó lại đi sang tìm hiểu một vấn đề khá thực tế, liên quan đến kinh tế- các chiêu trò tiếp thị, bán hàng. 

Cuối cùng là Thuyết âm mưu được huyền bí hóa. Con người luôn có một nỗi sợ ngấm ngầm rằng mình đang làm sai, đang đi lệch quỹ đạo chung. Phần này lý giải tại sao con người hay tin vào thuyết âm mưu.

Quyển sách hay về tư duy phản biện này còn xác định rằng phản biện không là phản đối, tranh biện với người khác, mà còn là tự nhìn nhận lại nhận thức và tư duy của chính mình, xem thử bản thân đã vững vàng trước rất nhiều luồng thông tin mà ta được tiếp xúc mỗi ngày hay chưa? 

Nội dung quyển sách hay về tư duy phản biện này có thể sẽ gây khó hiểu khi mới tiếp cận, tuy nhiên nếu tập trung và cố gắng đọc kỹ, bạn sẽ hiểu sâu và cảm thấy những điều mà tác giả truyền tải rất chặt chẽ và thú vị. 

Nếu bạn muốn rèn luyện phát triển tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện thì đây sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn!

Xem thêm Top 8 quyển sách hay về kinh doanh bạn nên đọc!

4. Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn –  John.C. Maxwell

Sách hay về tư duy- Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn

Sách hay về tư duy- Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn

Tác giả của quyển sách hay về tư duy này chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, đồng thời cũng là tác giả của một loạt cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy của New York Times.

Cuốn sách hay về tư duy này tựa như một quyển cẩm nang chia sẻ bản kế hoạch 90 ngày hoàn thiện khả năng lãnh đạo. Mỗi trang sách này chính là một câu chuyện nhỏ được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá trình tác giả làm lãnh đạo, đi theo đó là những câu trích dẫn hay và ý nghĩa được sưu tầm từ các nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sau tất cả những câu chuyện đó, chúng ta có thể trả lời các câu hỏi như:  Thế nào là một nhà lãnh đạo? Định nghĩa 2 từ lãnh đạo như thế nào? Khả năng lãnh đạo bắt đầu từ đâu? Mình nên làm gì trước? Làm thế nào để  có thể gây ảnh hưởng tới người xung quanh nhiều hơn? Làm thế nào để xây dựng một nhóm làm việc năng suất, hiệu quả? Làm thế nào để bản thân trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn? 

Quyển sách hay về tư duy lãnh đạo này kết luận rằng: Những nhà lãnh đạo giỏi trước tiên phải biết họ là ai, họ mạnh ở đâu, yếu điểm nào. Họ hiểu được tính cách và phẩm chất của chính bản thân mình, hiểu được những điều gì sẽ có ích cho họ. Từ đó họ có mục tiêu, họ xây dựng các thói quen để thành công và để sống ý nghĩa. 

Cuốn sách hay về tư duy này được tác giả viết rất gần gũi, dễ hiểu, kết hợp với những câu trích dẫn đầy cảm hứng mang đến những bài học có giá trị. 

Tố chất lãnh đạo- từ khi sinh ra- đã có sẵn trong chính con người của mỗi chúng ta, điều ta cần làm là kích thích cho nó phát triển, để nó được thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy hãy rèn luyện, hãy trân trọng những cơ hội, chấp nhận thử thách làm lãnh đạo, nỗ lực phát triển và cống hiến hết mình trong vai trò người lãnh đạo, không ngừng học hỏi để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

5. Tư duy đa chiều- Edward de Bono

Sách hay về tư duy- Tư duy đa chiều

Sách hay về tư duy- Tư duy đa chiều

Edward De Bono là bậc thầy về tư duy,  ông đã xây dựng và phát triển rất nhiều phương pháp tư duy được rất nhiều người ủng hộ và có tầm ảnh hưởng to lớn.

Tư duy đa chiều là cuốn sách hay về tư duy dạy cho con người khả năng tư duy sâu sắc và sáng tạo hơn. Đa số chúng ta không được dạy về tư duy, thêm vào đó, lối tư duy truyền thống và lối mòn dường như sẽ ăn sâu vào máu nếu chúng ta không chịu chủ động đi tìm kiếm một lối suy nghĩa khác lạ và đặc biệt hơn.

Tư duy đa chiều là một kỹ năng của não bộ. Con người có thể nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách bình tĩnh dưới nhiều góc độ. Từ lý thuyết cho tới hiện thực và mọi chiều, mọi góc nhìn để có cái nhìn khách quan và cặn kẽ nhất. Và điều tuyệt vời nhất của tư duy đa chiều đó chính là sự sáng tạo không giới hạn.

Cuốn sách hay về tư duy đa chiều này đi vào trả lời cho chúng ta hai câu hỏi quan trọng:

  1. Tại sao cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng quan trọng, không thể thiếu?
  2. Làm như thế nào để sáng tạo và xây dựng lại cách nhìn nhận sự vật?

Với câu hỏi thứ nhất, tác giả đã đưa ra câu trả lời rằng:

  •  “Tư duy đa chiều không thay thế cho tư duy hàng dọc thông thường. Cả hai đều cần thiết và bổ sung cho nhau.”
  •  “Tư duy da chiều nâng cao hiệu quả của tư duy hàng dọc. Tư duy hàng dọc phát triển những ý tưởng được tạo ra bởi tư duy đa chiều.”

Thêm vào đó, ông đã kết luận bản chất của tư duy đa chiều là liên quan đến việc phát triển những ý tưởng mới và giải phóng khỏi các ý tưởng cũ. 

Với câu hỏi thứ 2, quyển sách hay về tư duy này đưa ra các kỹ thuật như: tạo ra những lựa chọn thay thế; thách thức các giả định; trì hoãn đánh giá; thiết kế; tái cấu trúc mô hình sử dụng các kỹ thuật như phân tách, đảo ngược,…; suy luận loại suy; lựa chọn điểm thâm nhập và vùng chú ý; kích thích ngẫu nhiên; PO;…

Nếu bạn muốn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, đây là cuốn sách hay về tư duy đáng để bạn đọc thử một lần trong đời! Bởi lối viết cuốn hút, dễ hiểu, cùng với những kiến thức chi tiết, tỉ mĩ mang tính áp dụng cao. 

Xem thêm 5 quyển sách hay về tài chính đáng đọc

6. Khám phá ngôn ngữ tư duy- Philip Miller.

Sách hay về tư duy- Khám phá ngôn ngữ tư duy

Sách hay về tư duy- Khám phá ngôn ngữ tư duy

Philip Miller là bậc thầy về NLP. Ông là chuyên gia đào tạo cách ứng dụng NLP trong kinh doanh, tác giả đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực  nhằm chia sẻ những lợi ích và lan truyền liệu pháp NLP. 

Cho những ai chưa biết, Liệu pháp NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập trình Ngôn Ngữ Tư duy) là một liệu pháp giúp thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi từ suy nghĩ cho đến hành vi bộc phát ra bên ngoài của mỗi con người chúng ta.

Khác với các phương pháp truyền thống khác, chỉ đơn thuần là hướng dẫn, chỉ ra những điều ta cần làm, NLP hướng dẫn ta cách để tiến tới gần với mục tiêu, đạt được mục tiêu đề ra, hay trở thành mẫu người mà mình mong muốn, ngưỡng mộ. 

Có thể xem quyển sách hay về tư duy này là 1 quyển truyện tranh về NLP với nội dung cực kỳ sinh động và thú vị.  Đây là một quyển sách phù hợp cho những người lần đầu biết tới và muốn tìm hiểu về ngôn ngữ tư duy NLP- liệu trình NLP đã làm nên danh tiếng của nhiều nhân vật tên tuổi trên thế giới. 

Không chỉ gói gọn trong việc thay đổi tư duy và phát triển bản thân, NLP còn được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: huấn luyện, kinh doanh, marketing, tâm lý học, huấn luyện, thể thao, y tế, thương thuyết, diễn thuyết, nuôi dạy con cái và nhiều lĩnh vực khác.

Thật bổ ích phải không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không tậu ngay cuốn sách hay về tư duy này bạn nhỉ?

Kết luận

Trên đây là Top 6 quyển sách hay về tư duy giúp bạn phát triển bản thân. Như đã nói ở trên, cuộc sống của chúng ta diễn ra như thế nào phụ thuộc rất lớn vào tư duy của mỗi người. 

Vì vậy hãy rèn luyện tư duy của chính bản thân mình từ ngày hôm nay để có một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa bạn nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

KEYS: sách hay về tư duy, sách tư duy tích cực, sách hay phát triển tư duy, sách hay nâng cao tư duy

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x