TOP 9 KỸ NĂNG HỌC TẬP CHINH PHỤC MỌI MÔN HỌC

by Huyen Hoang
0 comment 262 views

Bài viết này sẽ chia sẻ 9 kỹ năng học tập giúp bất kỳ ai từ học lực bình thường trở thành học sinh xuất sắc với điểm tổng kết luôn ở top đầu. Nắm vững những kỹ năng học tập dưới đây, con đường học tập của bạn sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng!

Học giỏi các môn luôn là mong ước của tất cả học sinh, cũng chính là lí do chúng ta dành rất nhiều thời gian trong ngày để học và học thêm.

Tuy nhiên, đôi khi công sức bỏ ra lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Trong khi đó, có rất nhiều bạn bè xung quanh bạn vẫn thuộc bài và đạt được điểm cao dù không tốn quá nhiều công sức. Điều đó cho thấy thời gian và lượng kiến thức là như nhau, nhưng kỹ năng học tập hiệu quả mới là thứ vũ khí giúp bạn chinh phục điểm số.

Bạn không thể cho mình thêm thời gian hay xin giảm bớt lượng kiến thức, nhưng bạn hoàn toàn có thể nâng cao hiệu suất học để trở thành người giỏi nhất. Thành quả sẽ đến khi bạn nắm chắc được 9 kỹ năng học tập giúp chinh phục mọi môn học dưới đây!

Kỹ năng học tập là gì?

Kỹ năng học tập là gì?

Kỹ năng học tập là gì?

Kỹ năng học tập là những kỹ năng bổ trợ giúp bạn hiểu kiến thức và học hiệu quả. Áp dụng các kỹ năng học tập, bạn có thể tạo cho mình những thói quen tốt để ghi nhớ, cải thiện điểm số phục vụ nhu cầu học tập của cá nhân bạn.

Mục đích quan trọng nhất của các kỹ năng học tập chính là giúp bạn sử dụng và tiết kiệm thời gian học tập hiệu quả, nâng cao hiệu suất học ở mức tốt nhất.

Tìm kiếm động lực học tập

Hãy tạo cho bản thân động lực học tập

Hãy tạo cho bản thân động lực học tập

“Bốn bước dẫn tới thành tựu: Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ.” – William Arthur Ward.

Bạn sẽ đi nhanh hơn nếu có mục đích. Thật đấy!

Bạn đã từng trải qua cảm giác học ngày học đêm nhưng điểm vẫn thấp chưa? Mình từng xin bố mẹ rất nhiều tiền để đi học ôn môn Toán, nhưng học nhiều đến mấy vẫn không hiểu gì. Mình sợ nhất là bị gọi lên bảng, học kém Toán dẫn tới mấy môn tự nhiên mình đều kém như nhau.

Mình từng muốn bỏ cuộc, ngả hẳn sang môn xã hội, nhưng ngôi trường đại học mình mơ ước luôn lấy điểm môn Toán. Chưa hết, nếu điểm tổng kết các môn của mình đều cao, mình có thể vào đại học bằng việc xét điểm học bạ và tăng cơ hội đỗ đại học.

Mình đã quyết tâm học giỏi toàn diện. Và mình đã thành công.

Mình biết rằng khi bạn đọc tới dòng này, bạn nhất định đang rất muốn trở thành một học sinh xuất sắc. Hãy làm rõ ràng hơn mục tiêu của bạn để tạo thêm động lực.

Vài ngày nữa bạn có bài kiểm tra. Vài tuần nữa bạn sẽ thi cuối kỳ. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ thi cấp 3 hoặc thi đại học. Mình tin với tinh thần hiện tại, bạn chắc chắn có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Top 8 kỹ năng học tập hiệu quả chinh phục mọi môn học.

Top 8 kỹ năng học tập hiệu quả

Top 8 kỹ năng học tập hiệu quả chinh phục mọi môn học

Ồ…Khoan đã!

Trung bình trên 10 học sinh muốn học giỏi các môn, có đến 9 bạn bắt đầu từ bỏ ngay khi bắt đầu học tập chỉ vài ngày. Vậy vấn đề ở đây là gì? Tại sao bạn chưa thể học giỏi tất cả các môn?

Lý do nằm ở 3 chữ “đúng”, “đủ” và “đều”. Học đúng, học đủ và học đều, bạn đều chưa có cả 3 kỹ năng này. Do đó, khi làm bài thi, bạn không thể định dạng được các kiểu bài, không biết làm các dạng bài chiếm số điểm lớn. Bạn cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian mà không mang lại kết quả như mong đợi.

Vậy bạn đang học chưa đúng, chưa đủ hay chưa đều? Trước khi áp dụng 9 kỹ năng học tập dưới đây, hãy dành vài giây review lại cách học của bản thân để tìm nguyên nhân đang ngăn cản bạn học giỏi nhé!

Nếu bạn đã tìm ra nguyên nhân, xin chúc mừng bạn, hãy áp dụng 9 kỹ năng học tập sau đây để học đúng, đủ và đều một cách hiệu quả nhất!

1. Học tập trong không gian thoải mái

Hãy hình dung bạn ngồi trong một không gian thiếu ánh sáng, sách vở lộn xộn và thi thoảng có tiếng cãi nhau từ xa vọng lại. Bạn nghĩ rằng mình sẽ học được bao nhiêu trong không gian như vậy? Chắc hẳn kiến thức nạp được chẳng là bao mà bù lại là sự ức chế.

Vậy nên, điều tối quan trọng đầu tiên trước khi áp dụng những kỹ năng học tập hiệu quả khác chính là hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị cho bản thân mình một không gian học tập thoải mái nhất. Một không gian thư thái mới mang lại sự tập trung cao độ nhất, tiếp sức cho não bộ tiếp thu kiến thức. Càng gần ngày thi, bạn càng phải đảm bảo góc học tập của mình gọn gàng.

Học tập trong không giản thoải mái

Học tập trong không giản thoải mái

Để tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ, bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh và có đủ ánh sáng. Đôi khi, thay vì chỉ ngồi học ở nhà, bạn hãy thử thay đổi địa điểm học như tới một quán cà phê, thư viện,… để có nhiều hứng khởi và cảm giác mới mẻ hơn.

Hãy sắp xếp tài liệu học tập gọn gàng và chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo để bắt đầu việc học một cách tích cực. Một không giản thoải mái sẽ góp phần “bật mode” hứng thú và giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào với việc học đó!

2. Lên kế hoạch học tập khoa học

Một trong những kỹ năng học tập hiệu quả là bạn phải có kế hoạch học tập khoa học. Vậy thế nào là một kế hoạch khoa học?

Một kế hoạch học tập khoa học sẽ cho phép bạn tiến hành ôn tập và học bài mới tất cả các môn với quỹ thời gian tương ứng khối lượng bài tập cũng như độ khó của từng môn học, đồng thời vẫn có thời gian nghỉ ngơi, giải trí xen kẽ. Kế hoạch học tập này sẽ giúp bạn quản lý thời gian và học tập có quy luật.

Kỹ năng lên kế hoạch học tập

Kỹ năng lên kế hoạch học tập

Bạn hãy tính toán quỹ thời gian để làm tất cả công việc trong một ngày, tính từ khi thức dậy cho tới khi đi ngủ. Sau đó, hãy chia khoảng thời gian này thành các mốc cụ thể theo giờ, trừ các khung giờ cố định dành cho sinh hoạt cá nhân, ăn uống, giải trí và nghỉ ngơi, bạn sẽ được các khung giờ dành riêng cho việc học tập.

Sau đó, hãy thống kê các mục tiêu học tập trong tuần cần đạt được như học bài mới các môn, chuẩn bị các bài kiểm tra sắp tới,.. Bạn hãy tổng hợp những việc cần làm và đặt deadline cho chúng. Sau khi đã có các đầu việc cần làm của từng môn, hãy chia nhỏ sắp xếp các công việc cần làm vào kế hoạch học tập và xếp chúng vào các khung giờ.

Cuối cùng hãy thực hiện kế hoạch học tập với cam kết. Nếu bạn cần tự thưởng cho bản thân khi đạt được các mốc cụ thể, thì hãy làm điều đó. Bất cứ điều gì cần thiết để khuyến khích bạn tiếp tục cam kết và tập trung sẽ giúp bạn tiếp tục hành trình.

Với kỹ năng học tập này, hãy hạn chế thay đổi kế hoạch cho những hoạt động khác kém quan trọng hơn mà thay vào đó, hãy thay đổi bản thân để lịch học tập luôn được diễn ra theo kế hoạch.

Ví dụ, nếu 7h sáng bạn cần ôn bài nhưng bạn thường mất thời gian để tập trung lúc đầu, hãy dậy sớm 15 phút để có thời gian tỉnh táo và bắt đầu học tập đúng 7h.

3. Kỹ năng đọc hiệu quả

Để học tốt tất cả các môn, bạn cần phải học thuộc một khối lượng kiến thức rất lớn. Do đó, một kỹ năng học tập rất cần thiết là bạn cần có phương pháp đọc nhanh mà vẫn tóm được những ý chính để tối ưu thời gian nhất.

Để tăng tốc độ học, bạn cần đọc kỹ những nội dung đã được khái quát trên lớp trong vở ghi. Với những nội dung khác ngoài trọng tâm, bạn chỉ nên đọc lướt để biết thêm. Riêng với văn bản đặc biệt như thơ bạn hãy đọc lên thành tiếng. Còn lại hãy chỉ đọc thầm và dừng lại đọc kỹ ở những chỗ khó hiểu.

Thông thường những môn tự nhiên sẽ không yêu cầu bạn cần học thuộc nội dung nhiều chữ mà chủ yếu là thuộc công thức, việc đọc sẽ tập trung nhiều hơn vào các ví dụ để giúp bạn hiểu sâu hơn nội dung của chúng.

Đồng thời, để học thuộc, bạn nên ra khỏi bàn học, đi đi lại lại như đang tập thuyết trình để nói được tự nhiên hơn.

4. Sơ đồ tư duy – công cụ ghi chú siêu đẳng

Sơ đồ tư duy - công cụ ghi nhớ siêu đẳng

Sơ đồ tư duy – công cụ ghi nhớ siêu đẳng

Tại kỹ năng học tập này, bạn sẽ tiếp cận phương pháp ghi chú siêu đẳng với Sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh.

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như tiến trình lịch sử, phân tích văn học, sơ đồ các loại ARN,… là một kỹ năng học tập cực kỳ hiệu quả. Việc vẽ ra bản đồ tư duy giúp cho việc hình dung mọi thứ được dễ hơn.

Với những từ khóa và ý chính đã có được trong khi đọc, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau.

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

5. Tận dụng các nguồn online miễn phí

Tận dụng Internet cũng là một kỹ năng học tập rất hiệu quả. Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook cũng như các kênh trên Youtube chia sẻ kiến thức tất cả các môn hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham gia và theo dõi.

Không chỉ có ưu điểm khi miễn phí, mà việc tham gia vào những diễn đàn này sẽ giúp bạn có động lực hơn và hứng thú hơn khi được tương tác cùng với rất nhiều bạn bè có cùng chí hướng.

Đặc biệt khi xem các bài giảng trên Youtube, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp.

Với đa dạng bài học, đồ họa và âm thanh chất lượng, sáng tạo, học online là một cách học tập hiệu quả đang rất được yêu thích và ứng dụng.

6. Kỹ năng học tập theo nhóm

kỹ năng học tập theo nhóm

kỹ năng học tập theo nhóm

Một trong những kỹ năng học tập hữu hiệu là hãy học theo nhóm.

Học một mình giúp bạn cảm thấy yên tĩnh và chủ động, nhưng đôi khi cũng khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Khi đó, hãy mạnh dạn rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Ưu điểm đầu tiên của cách học này là bạn có thể được học cùng với các bạn học giỏi những môn khác nhau. Đồng thời, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Các bạn hãy thay nhau đọc câu hỏi, kiểm tra nhiều lần. Cách này tạo áp lực lên não bộ để gọi ra kiến thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi đang đi thi, trả bài trên lớp.

Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Kỹ năng học tập theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

7. Ôn cũ trước, học mới sau

Hầu hết sau một ngày đi học tại trường, khi ngồi vào bàn học buổi tối, chúng ta thường có thói quen học ngay bài mới của ngày hôm sau mà không ôn lại những bài đã học trong hôm nay. Đây không phải là cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả.

Thay vào đó, trước khi chuẩn bị bài hôm sau, hãy xem lại bài ở lớp trong ngày hôm này và ghi chú lại những ý chính, cũng như ghi lại bài tập về nhà cần làm vào một tờ giấy note và dán vào trước góc học tập. Bằng cách này, bạn có thể tổng hợp và ghi nhớ những deadline cho tuần sau và sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý.

8. Spaced repetition

Tại kỹ năng học tập, bạn sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần.

Đường cong lãng quên

Đường cong lãng quên

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn sẽ ôn lại để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Nhờ vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy để ôn tập nhằm đạt kết quả cao nhất.

9. Kỹ năng học tập theo hương pháp Pomodoro

Với kỹ năng học tập ứng dụng Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Kỹ năng học tập theo phương pháp Pomodoro

Kỹ năng học tập theo phương pháp Pomodoro

Kỹ năng học tập với Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc sao nhãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này.

Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học Lý thoải mái và thư thái.

Xem thêm: 6 cách ôn thi hiệu quả bằng phương pháp chuẩn khoa học.

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã có trong tay 9 kỹ năng học tập hiệu quả rồi đó!

Hãy nhớ rằng, dù áp dụng bao nhiêu kỹ năng học tập, nếu bạn không có sự quyết tâm và kiên trì thực hiện những phương pháp này, bạn cũng không thể gặt hái được quả ngọt.

Hãy thử nghiệm, chọn lựa những cách học phù hợp nhất với bản thân để vượt mũ môn thành công nhé!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords
Kỹ năng học tập,
Kỹ năng học tập là gì,
Cách học tập hiệu quả

 

 

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x