TOP 9 KỸ NĂNG THUYẾT PHỤC “CHINH PHỤC” BẤT KỲ AI

by LeViLuong
0 comment 276 views

Kỹ năng thuyết phục – một trong những kỹ năng khó nhằn nhất. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho kỹ năng này thì đây chính là bài viết dành cho bạn đó. Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu ngay thôi!

Chúng ta luôn là thành viên của ít nhất một cộng đồng khi tồn tại trên thế giới này. Vấn đề này mình đã đề cập rất chi tiết ở kỹ năng trước đó – kỹ năng làm việc nhóm. Vì cộng đồng là một tập hợp gồm nhiều cá thể khác nhau, mang nhiều màu sắc khác nhau nên sự bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi.

Đừng vì những bất đồng đó mà gây tan rã, chia rẽ và mất đoàn kết, và đây là lúc kỹ năng thuyết phục lên ngôi. Không phải ai cũng có được kỹ năng này nhưng thật may mắn là bạn có thể luyện tập để sợ hữu nó.

Những người thành công luôn có sự khác biệt. Chúng ta luôn muốn học hỏi những kinh nghiệm từ họ. Vậy, tại sao điều đó lại thu hút đến thế? Ta luôn nói vì họ thành công, nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Thực chất, ta có thể nói vì họ có kỹ năng thuyết phục và đây đã trở thành một nghệ thuật của những người thành công.

Bài viết giúp bạn bỏ túi cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục hay ho nhất, “chinh phục”  được những người khó tính nhất. Và đây là những bí mật mà người thành công sẽ không bao giờ tiết lộ cho bạn đó, nó như bí quyết của một món ăn vậy.

1. Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Như mình đã từng nói, theo quan điểm của mình, nếu muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó cần phải hiểu được bản chất của nó và kỹ năng cũng vậy. Nếu bạn muốn cải thiện được kỹ năng thuyết phục của mình một cách tối ưu nhất, trước tiên hãy hiểu rõ thuyết phục là gì.

Thuyết phục là cuộc thảo luận giữa các cá nhân. Trong đó mỗi người đều đưa ra ý kiến tốt nhất của mình với mong muốn mọi người công nhận và thừa nhận ý kiến đó. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi sự xung đột giữa các ý kiến, để tránh những tổn thất đáng kể khi những xung đột đó xuất hiện thì bạn cần thuyết phục người khác.

Tất nhiên rằng, ai cũng muốn ý kiến của mình được mọi người tán thưởng và lúc này sẽ là lúc bạn cần đến kỹ năng thuyết phục. Việc bạn có là chủ được cuộc chơi hay không phụ thuộc vào kỹ năng thuyết phục.

Kỹ năng thuyết phục là quá trình bạn đưa ra quan điểm của mình, đánh vào tâm lý người nghe để họ công nhận ý kiến của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình đó bạn phải thật khéo để đạt được kết quả tối ưu. Và sự khéo léo ở đây chính là cách bạn vận dụng kỹ năng thuyết phục.

Kỹ năng thuyết phục không chỉ áp dụng trong kinh doanh, mà học sinh, sinh viên hay những thành viên trong một tổ chức cũng rất cần tới kỹ năng này. Bài viết sẽ đề cập tới cả hai khía cạnh này.

2. Sự thành công trong kỹ năng thuyết phục

2.1. Sự tự tin

Sự tự tin - yếu tố tiên quyết của kỹ năng thuyết phục

Sự tự tin – yếu tố tiên quyết của kỹ năng thuyết phục

Điều kiện tiên quyết nhất để đánh giá bạn có phải một người có kỹ năng thuyết phục tốt hay không đó là sự tự tin. Khi bạn tự tin, bạn có thể cho mọi người thấy được khả năng của mình. Những người xung quanh sẽ nhìn ra được những luận điểm đúng đắn trong quan điểm của bạn.

Nhưng bạn đánh mất điều đó, bạn sẽ không thể hiện được bất cứ điều gì cả. Vậy bạn có đúng đến đâu nhưng mất đi sự tự tin cũng chẳng ai nhìn ra được những điều đó.

Chính vậy mình kết luận rằng tự tin là yếu tố tiên quyết xây dựng nên sự thành công trong kỹ năng thuyết phục. Hãy tự tin thể hiện những quan điểm của bản thân, để bạn có cơ hội được vận dụng những kỹ năng thuyết phục hoàn hảo nhất nhé.

2.2. Tính kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn - yếu tố quyết định thành công của kỹ năng thuyết phục

Tính kiên nhẫn – yếu tố quyết định thành công của kỹ năng thuyết phục

Như mình đã nói, để thuyết phục người khác không phải dễ dàng. Việc làm này đồng nghĩa với việc bạn đang thay đổi suy nghĩ của đối phương.

Không phải lúc nào họ cũng sẽ tin bạn ngay từ lần đầu. Hay quá trình thuyết phục không thể chỉ diễn ra một chốc, một lát. Vậy nên đừng bỏ cuộc nhé, đừng để công sức của bạn đổ sông, đổ bể.

Ngay từ nhỏ chúng ta đã được rèn luyện đức tính “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy kiên nhẫn!

2.3. Tính logic

Ngoài sự tự tin và kiên nhẫn, tính logic khoa học cũng vô cùng quan trọng đó. Khi bạn trình bày được vấn đề logic, dễ hiểu thì hiệu quả của kỹ năng thuyết phục tăng lên rất nhiều.

Đối phương sẽ dễ dàng nhận thấy được “điểm sáng” trong quan điểm của bạn.

2.4. Tôn trọng và bình đẳng

Ba yếu tố trên liệu có đủ? Câu trả lời của mình là chưa nhé. Nếu như tự tin, kiên nhẫn và logic là yếu tố cần có của kỹ năng thuyết phục thì tôn trọng và bình đẳng là mấu chốt của vấn đề.

Không ai mong muốn bản thân bị coi thường cả. Cho đi là để nhận lại. Nếu bạn tôn trọng họ, thì bạn cũng sẽ được họ tôn trọng. Tôn trọng và bình đẳng luôn biến mọi việc trở nên dễ thở hơn.

3. Cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết phục “chinh phục” bất kỳ ai

3.1. Tạo mối quan hệ

 

Tạo mối quan hệ - cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết phục

Tạo mối quan hệ – cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết phục

Không có ai đặt niềm tin vào những người xa lạ cả. Việc tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn rất lớn khi thuyết phục người khác đó.

Đây không phải bạn đang lợi dụng mối quan hệ, mà đó là khi đối phương đối phương hiểu rõ bạn hơn và họ sẽ dễ dàng tin tưởng hơn.

3.2. Xây dựng thương hiệu

Đây là một trong những cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác hiệu quả nhất. Minh chứng không ở đâu xa. Bạn hãy nhìn những nhãn hàng, họ luôn tìm kiếm những gương mặt nổi tiếng để đại diện cho sản phẩm của mình. Điều đó sẽ làm lượng mua tăng và khẳng định rằng, các nhãn hàng đã thuyết phục được khách hàng.

Ở đây mình không cổ xúy rằng các bạn phải có được danh tiếng đình đám như những nghệ sĩ. Nhưng qua minh chứng, các bạn sẽ thấy rằng việc xây dựng thương hiệu để thuyết phục người khác cần thiết thế nào.

3.3. Xây dựng lòng tin

Xây dựng lòng tin - nâng cao kỹ năng thuyết phục

Xây dựng lòng tin – nâng cao kỹ năng thuyết phục

Chắc chắn đây là một trong những cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục cần thiết. Sự tin tưởng được xây dựng từ niềm tin người khác giành cho bạn.

Mình đã đề cập tới xây dựng thương hiệu, nhưng hãy là một thương hiệu tốt. Để làm được điều đó sao có thể thiếu được lòng tin.

Ngoài lĩnh vực học vấn thì ngoại hình cũng rất quan trọng để xây dựng lòng tin. Hay tự trả lời câu hỏi sau bạn sẽ thấy rõ được tầm quan trọng của ngoại hình. Và đây cũng chính là lý do vì sao mọi người luôn chỉnh chu nhất trong những lúc cần vận dụng tới kỹ năng thuyết phục. Câu hỏi: “Bạn sẽ lựa chọn tin tưởng ai giữa người ăn mặc lịch sự và người xăm trổ đầy mình?

Hãy nhớ rằng lòng tin và thương hiệu không thể tách rời nhau.

3.4. Chọn thời điểm thuyết phục

Hãy tự đem lại may mắn cho bản thân bằng cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục này. Nhiều người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh rằng vì hôm nay đối tác không vui mà mình thất bại, cho rằng mình thiếu may mắn, cho rằng ông trời không công bằng.

Tại sao bạn không tự đem lại sự công bằng cho bản thân? Hãy lựa chọn những lúc họ rảnh rỗi, khi đó họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn. Tiếp đến là tâm trạng. Đừng thuyết phục ai đó khi họ đang nóng giận. Điều này không chỉ khiến bạn nhận lại sự từ chối mà còn làm cho mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn.

Mấu chốt lại của lựa chọn thời điểm chính là lúc đối phương rảnh rỗi và có tâm trạng thoải mái.

3.5. Tìm điểm tương đồng

Sự đồng điệu trong tâm hồn sẽ khiến người khác thấy bản thân của họ, ý kiến của họ trong quan điểm của bạn. Đây là con đường chắc chắn nhất dẫn đến thành công. Con người thường hay chọn con tim thay vì nghe lý trí.

Hãy tìm điểm tương đồng giữa bạn với đối tác, hay với các thành viên trong nhóm nhé. Nếu bạn không có điểm tương đồng. Đừng lo, hãy tạo ra nó.

3.6. Nâng cao kiến thức, sử dụng dẫn chứng

Nâng cao kiến thức - rèn luyện kỹ năng thuyết phục

Nâng cao kiến thức – rèn luyện kỹ năng thuyết phục

Kiến thức là khoản đầu tư không lỗ, sức mạnh của tri thức là sức mạnh vô hạn. Kỹ năng thuyết phục không dựa trên những lời chém gió, ba hoa, vô căn cứ mà đó là cả một hệ thống những cơ sở lý luận và luận điểm xác đáng.

Kiến thức sẽ đem lại sự tự tin cho bạn. Giảng viên của tôi đã từng nói: “Không phải bạn không tự tin, chỉ là bạn chưa tự tin mà thôi. Và đó chính là biểu hiện bạn chưa chuẩn bị tốt cho kiến thức của mình, chính bạn còn chưa tin tưởng được bản thân mình. Bản thân bạn không tự tin chỉ là cái cớ cho sự chuẩn bị bài chưa tốt của bạn.” Còn sự tự tin ảnh hưởng thế nào tới quá trình thuyết phục người khác thì bạn biết rồi đấy.

Cũng như khi bạn đi gặp đối tác, việc bạn đã hiểu rõ vấn đề chuyên môn và có những dẫn chứng rõ ràng trong cuộc sống sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng thuyết phục đối phương hơn.

3.7. Nâng cao tư duy phản biện và tư duy hệ thống

Tư duy phản biện và tư duy hệ thống sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công khi thuyết phục người khác. Khi bạn đưa ra ý kiến, việc gặp ý kiến trái chiều là điều không thể tránh khỏi. Đây vừa là cơ hội, vừa là nguy hiểm của bạn. Nếu biết cách bảo vệ ý kiến của mình, đưa ra những lý lẽ xác đáng để phản biện là đối phương thì bạn sẽ chiếm ưu thế. Tuy nhiên, đừng bảo thủ.

Tư duy hệ thống giúp bạn tổng hợp lại những vấn đề chủ chốt của bản thân và đối phương để giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp luận điểm của bạn logic và khoa học hơn.

3.8. Quy tắc 10-5-3-1

Quy tắc 10-5-3-1 trong kỹ năng thuyết phục

Quy tắc 10-5-3-1 trong kỹ năng thuyết phục

Đây là một quy tắc trong kinh doanh. Kinh doanh luôn đòi hỏi bạn phải không ngừng tìm kiếm và gặp gỡ khách hàng. Quy tắc muốn ám chỉ rằng trong 10 người bạn gặp, sẽ có 5 người không phớt lờ vấn đề của bạn. Trong 5 người đó, có 3 người thực sự quan tâm tới vấn đề. Trong 3 người này chỉ có duy nhất một người mà bạn có thể thuyết phục.

Hãy thuyết phục tập trung và có chọn lọc, đừng thuyết phục tràn lan nếu bạn muốn có kết quả.

3.9. Ngôn ngữ cơ thể

Sự kết nối giữa hai bên không chỉ từ lời nói. Đôi khi ngôn ngữ cơ thể lại là biểu hiện chân thật nhất. Hãy chú ý đến biểu cảm, hành động của đối phương để điều chỉnh lời nói và hành động của mình cho phù hợp.

Nét mặt là nơi biểu hiện rõ nhất, đặc biệt là ánh mắt. Hãy cho bản thân một điểm nhìn kiên định, đừng láo liên.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp

KẾT LUẬN

Kỹ năng thuyết phục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ đơn giản là một kỹ năng nữa, mà đó là một nghệ thuật. Bạn hãy là người nghệ sĩ tài ba. Mình hy vọng rằng với những mật bí này của mình sẽ giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết phục, cũng như bỏ túi được những tip “chinh phục” được những người khó tính nhất.

Với những thông tin trên, Vài Điều Hay hy vọng đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Chúng mình sẽ rất vui khi bạn có thể phản hồi cho mình biết sự hữu ích của những gì chúng mình đem lại đối với bạn đó.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Xem thêm:

Top 5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu suất x10

Key words:

kỹ năng thuyết phục,

thuyết phục người khác,

nâng cao kỹ năng thuyết phục,

rèn luyện kỹ năng thuyết phục.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x