Top 8 Cuốn Sách Hay Về Kinh Doanh Nên Đọc

by Nguyen My
0 comment 160 views

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn TOP 8 cuốn sách hay về kinh doanh mà bạn nên đọc trước khi bắt đầu dự án khởi nghiệp kinh doanh hoặc quản lý các công việc kinh doanh hiện tại của bản thân mình.

Kinh doanh là một công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế “trải mật nằm gai” mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ trường lớp nào. Tuy nhiên, sách hay về kinh doanh chính là một công cụ, một kho tàng kiến thức được đúc kết và chắt lọc từ những bài học quý giá từ những người đi trước. Từ đó, bạn có thể học hỏi, tiếp thu để con đường đến thành công dễ dàng hơn và phòng tránh được những rủi ro thử thách không cần thiết.

Tuy vậy, không phải cuốn sách nào cũng đều có giá trị cao bởi vì hiện nay có vô vàn đầu sách được ấn bản mỗi ngày. Vậy nên, hãy cùng vaidieuhay tìm hiểu 8 cuốn sách hay về kinh doanh giá trị nhất cho người muốn khởi nghiệp ngay sau đây.

1. Người cha giàu người cha nghèo – Robert Kiyosaki 

cha giàu cha nghèo

cha giàu cha nghèo

Đây là quyển sách đã thay đổi lối sống và tư duy về tài chính, tiền bạc của hàng triệu con người trên thế giới. 

Tác giả của quyển sách hay về kinh doanh, tài chính này là  Robert Kiyosaki – ông là một doanh nhân, nhà đầu tư và là nhà diễn giả người Mỹ nổi tiếng trong giới kinh doanh. Ông đã viết 18 quyển sách, bán tổng cộng 26 triệu bản, và Cha giàu Cha nghèo chính là một trong những quyển sách hay về kinh doanh nổi tiếng và bán chạy nhất của ông. 

Cuốn sách này được bán hơn 10 triệu bản và lọt vào top 10 quyển sách bán chạy nhất ở Mỹ vào thời điểm đó. Được viết dựa trên những quan điểm, lối sống và tư duy trái ngược đến từ 2 người cha của tác giả.

Người cha ruột nghèo những có học thức, cho rằng ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu và người cha nuôi tuy chỉ học đến lớp 8 nhưng lại giàu có, ủng hộ quan điểm thiếu thốn tiền bạc mới là nguồn gốc của mọi vấn đề. 

Về sau thì tác giả đã lựa chọn tin vào người cha nuôi và viết nên quyển sách hay về kinh doanh ấy. 

Sách gồm 11 chương và mỗi chương là những điều ý nghĩa, những bài học mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. Có thể kể đến như:

 • Không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà bạn giữ và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào mới là quan trọng
 • Cách để trở thành một doanh nhân thành công và ít rủi ro
 • Cách kỹ luật bản thân
 • Hãy đầu tư vào trí óc
 • ….

Phải có những đặc điểm tuyệt vời mới khiến “Cha giàu cha nghèo” trở thành một quyển sách hay về kinh doanh như vậy. Với nội dung gần gũi, hữu ích, mang tính thực tiễn cao được viết bởi một người doanh nhân thành đạt, đây sẽ là quyển sách hay về kinh doanh bạn nhất định không được bỏ qua! 

Đặc biệt khi bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp. Cuốn sách sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn, chỉ tiền bạc và kiến thức thôi thì chưa đủ, mà quan trọng hơn là bạn cần phải có một thái độ và định hướng đúng đắn trong bất cứ công việc nào, bao gồm cả cuộc sống và sự nghiệp của bản thân.

2. 22 quy luật bất biến về Marketing – Al Ries và Jack Trout 

22 quy luật bất biến trong Marketing

22 quy luật bất biến trong Marketing

Nếu bạn thuộc những doanh nghiệp đang trên đường phát triển sản phẩm của mình, đây là quyển sách hay về kinh doanh dành cho bạn. 

22 quy luật bất biến trong Marketing (The 22 Immutable Laws of Marketing) của Al Ries và Jack Trout là cuốn sách cung cấp những kiến thức vô cùng thực tế và hữu ích cho những ai làm trong ngành marketing.

Al Ries là một chuyên gia Marketing và tác giả người Mỹ. Ông còn là người đồng sáng lập và chủ tịch của công ty tư vấn Ries & Ries.

Dưới đây là 22 quy luật Marketing mà quyển sách hay về kinh doanh này gửi đến bạn.

 1. Quy Luật Tiên Phong: Trở thành người dẫn đầu sẽ hiệu quả hơn trở thành người giỏi hơn.
 2. Quy Luật Chủng Loại: Nếu bạn không thể trở thành người tiên phong một chủng loại sản phẩm nào đó, hãy chọn một sản phẩm mới mà bạn có thể trở thành người tiên phong.
 3. Quy Luật Ghi Nhớ: Được khách hàng nhớ đến đầu tiên sẽ hiệu quả hơn là xuất hiện đầu tiên trên thị trường.
 4. Quy Luật Nhận Thức: Marketing không phải cuộc chiến về sản phẩm mà là cuộc chiến về nhận thức.
 5. Quy Luật Tập Trung: Vũ khí mạnh mẽ nhất trong marketing là gắn được một từ ngữ vào tâm trí khách hàng.
 6. Quy Luật Độc Quyền: Hai công ty không thể có chung một ấn tượng trong tâm trí khách hàng tiềm năng.
 7. Quy Luật Nấc Thang: Chiến lược bạn sử dụng tùy thuộc vào việc bạn đang ở nấc thang nào. 
 8. Quy Luật Song Đôi: Cuối cùng, mọi thị trường đều trở thành cuộc đua song mã.
 9. Quy Luật Đối Nghịch: Nếu bạn muốn nhắm vào vị trí thứ hai, chiến lược của bạn sẽ phụ thuộc vào người tiên phong.
 10. Quy Luật Phân Chia: Theo thời gian, một chủng loại sản phẩm sẽ phân chia và trở thành hai hoặc nhiều chủng loại.
 11. Quy Luật Viễn Cảnh: Hiệu ứng marketing chỉ phát huy tác dụng trong một thời gian dài.
 12. Quy Luật Mở Rộng: Việc mở rộng thêm nhãn hiệu thường là một áp lực không thể cưỡng lại được.
 13. Quy Luật Hy Sinh: Để có được thứ gì đó, bạn phải từ bỏ một thứ khác.
 14. Quy Luật Đặc Tính: Bất cứ một đặc tính sản phẩm nào cũng có một đặc tính đối nghịch và hiệu quả đi kèm.
 15. Quy Luật Thành Thật: Khi bạn thừa nhận một nhược điểm, khách hàng tiềm năng sẽ cho bạn một ưu điểm.
 16. Quy Luật Đòn Then Chốt: Trong mỗi tình huống, chỉ cần một hành động duy nhất cũng sẽ mang lại nhiều kết quả đáng kể.
 17. Quy Luật Không Thể Dự Đoán: Nếu không phải là người lập kế hoạch của đối thủ cạnh tranh, bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.
 18. Quy Luật Thành Công: Thành công thường dẫn đến kiêu ngạo, và kiêu ngạo sẽ dẫn đến thất bại.
 19. Quy Luật Thất Bại: Thất bại là điều cần được dự báo và chấp nhận.
 20. Quy Luật Cường Điệu: Tình hình thực tế thường trái ngược hoàn toàn với những gì giới truyền thông đưa tin.
 21. Quy Luật Gia Tốc: Các chương trình thành công thường không được xây dựng dựa vào những mốt nhất thời, mà dựa vào khuynh hướng.
 22. Quy Luật Nguồn Lực: Một ý tưởng sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về mặt tài chính.

Để hiểu sâu hơn về 22 quy luật trên, cách duy nhất là tìm mua quyển sách hay về kinh doanh này và nghiền ngẫm ngay nhé!

Quyển sách chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng bởi vì tác giả luôn cung cấp những ví dụ thực tiễn để làm rõ lí thuyết của mình. Điều này khiến cho nội dung của quyển sách đến gần hơn với bạn đọc.

3. Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ – Adam Khoo

bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ

Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ

Đây là quyển sách hay về kinh doanh đem đến cho bạn cái nhìn hoàn toàn khác về sự giàu có cũng như đem lại cho bạn một nguồn cảm hứng khởi nghiệp tuyệt vời. 

Có thể bạn không biết Adam Khoo là ai, nhưng tỉ lệ cao là bạn đã nghe đến cái tên của quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”. 

Adam Khoo – một trong 25 triệu phú trẻ tuổi thành công nhất tại Singapore,  hiện là chủ tịch và chuyên gia đào tạo cao cấp của Tập đoàn giáo dục Adam Khoo Learning Technologies Group. Ngoài ra Adam cũng là một chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo và phát huy tiềm năng con người.

Cuốn sách “Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” được xếp vào TOP 10 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại của Adam Khoo. Quyển sách hay về kinh doanh này là câu chuyện cuộc đời tác giả – là hành trình tìm kiếm thành công. 

Ông đã chứng minh cho mọi người thấy rằng từ hai bàn tay trắng đến một cơ ngơi bạc tỷ không chỉ dựa vào học thức, sự thông minh hay thân thế. Ông cho rằng điều quan trọng chính là tư duy của bạn và cách bạn luôn cố gắng hình thay và giữ vững những thói quen tốt. 

Tư duy giúp định hình con đường đúng đắn và thói quen giúp duy trì lối đi. Quyển sách hay về kinh doanh này sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng và chiến lược tuyệt vời, những phương pháp thay đổi hành động và suy nghĩ hiệu quả nhất hiện thực hóa giấc mơ tài chính của bạn trong vài năm tới.

Sách gồm có 9 chương với những nội dung sâu sắc, đi từ lí thuyết đến thực tế giúp cho ai trong chúng ta đều có thể đọc- hiểu- áp dụng. Dù bạn là chủ doanh nghiệp, là nhân viên hay là một học sinh, sinh viên đi chăng nữa, bạn đều sẽ tìm thấy điều bổ ích từ quyển sách này. 

4. Nghĩ giàu và làm giàu – Napoleon Hill

sách hay về kinh doanh

Nghĩ giàu và làm giàu

Napoleon Hill là một tác giả người Mỹ, từng là nhà cố vấn cho Tổng thống  Franklin D. Roosevelt. Ông là cha đẻ của thể loại Thành công học với cuốn sách hay về kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại: 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich).

Để viết nên quyển sách hay về kinh doanh này, tác giả đã dùng đến hơn 30 năm để phỏng vấn hơn 500 doanh nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực cũng như những người thất bại. Hiện nay, quyển sách kinh doanh này đã bán được hơn 60 triệu bản với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. 

Quyển sách hay về kinh doanh này gồm có 13 phần ứng với 13 nguyên tắc khác nhau. Những nguyên tắc này đều đi từ lí thuyết tới thực tế với những bài học sâu sắc, truyền được cảm hứng cho mọi người.

13 nguyên tắc được Napoleon Hill nhắc đến trong quyển sách hay về kinh doanh này bao gồm:

 • Khát vọng
 • Niềm tin
 • Tự kỷ ám thị
 • Kiến thức chuyên môn
 • Óc tưởng tượng
 • Lập kế hoạch
 • Tính quyết đoán
 • Lòng kiên trì
 • Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú
 • Tình dục
 • Tiềm thức
 • Não bộ
 • Giác quan thứ 6

Thông qua những nguyên tắc trong quyển sách hay về kinh doanh này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những bí quyết thành công của các tên tuổi nổi tiếng , rất nhiều người tài với khởi điểm từ hai bàn tay trắng. 

Và sau khi đọc xong cuốn sách bạn sẽ rút ra được một bí quyết quan trọng đó là “Tất cả những việc làm, những hành động, cách nhìn nhận sự việc của bạn trong cuộc sống đều bắt đầu từ suy nghĩ”.

“Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công. Thất bại sẽ đến với những ai thờ ơ với bản thân và cho phép mình trở thành người có suy nghĩ thất bại”.

Napoleon gửi gắm cho chúng ta rằng suy nghĩ sẽ quyết định đến việc thành công hay thất bại của mỗi người. Vì vậy hãy suy nghĩ, hãy xây dựng tư duy thật tích cực.

Hãy áp dụng “luật hấp dẫn” để thành công. 

Để tìm hiểu và đi sâu hơn vào 13 nguyên tắc trên, hãy tìm đọc ngay quyển sách hay về kinh doanh này nhé.

Tuy đã trải qua hơn 70 năm kể từ lần đầu tiên xuất bản nhưng những điều được viết trong quyển sách này đến nay vẫn không hề bị lỗi thời, ngược lại, thời gian chính là minh chứng sống động cho tính đúng đắn của những bí quyết mà ông chia sẻ.

Bằng việc áp dụng bí quyết này vào đời sống của mỗi cá nhân mà đã có hàng ngàn người trên thế giới trở thành triệu phú và thành công bền vững.

5. Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Inamori Kazuo

sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Người ta thường nói Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Trước khi bước vào con đường kinh doanh, khởi nghiệp, ngoài những kiến thức về kỹ năng, chuyên môn, ai trong chúng ta cũng cần phải rèn giũa cho mình một cái “tâm” thiện. 

Và quyển sách hay về kinh doanh “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” là quyển sách giúp cho bạn làm điều đó. 

Inamori Kazuo, là người sáng lập Công ty Kyocera, Công ty KDDI, nguyên chủ tịch Japan Airlines. Trăn trở vì những điều bất công, bất nhân trong xã hội, trong kinh doanh khiến ông chắp bút nên quyển sách này. 

Ông mong muốn độc giả có thể tìm thấy con đường phải đi sau khi được tiếp xúc với những lời vàng ngọc của võ sĩ “samurai chân chính cuối cùng” Saigo Takamori.

Cuốn sách bao gồm 12 chương với 12 cách truyền tải vô cùng ý nghĩa quý giá: Vô tư, Thử thách, Lợi tha, Đại nghĩa, Đại kế, Giác ngộ, Vương đạo, Lòng thành, Lòng tin, Lập chí, Tịnh tiến, Kỳ vọng.

Trong quyển sách hay về kinh doanh này, những bài học về sự tự tế không chỉ là những điều lí thuyết rập khuôn, giáo điều mà được tác giả làm rõ thông qua nhiều câu chuyện người thật, việc thật. 

Đặc biệt, nó được viết dựa trên cuộc đời, và kinh nghiệm của Inamori trong quá trình phát triển sự nghiệp kinh doanh. 

Với ngôn từ dễ hiểu, Logic, quyển sách hay về kinh doanh này sẽ đem đến cho bạn đọc những tư tưởng mang tính thời đại, mang tính quyết định đến sự bền vững của việc kinh doanh

 “Nếu muốn xây một bức tường thành vững chãi, trước tiên phải chọn những tảng đá to chắc nhưng nếu chỉ với những tảng đá khổng lồ, tức những nhân tài ưu tú thì không thể kết nối với nhau”. 

6. Đừng bao giờ đi ăn một mình – Keith Ferrazzi

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Đây là một quyển sách hay về kinh doanh được xếp vào danh sách các tác phẩm kinh điển, nêu lên triết lý quan trọng nhất về kinh doanh. 

Keith Ferrazzi là một tác giả và doanh nhân người Mỹ, ông là người sáng lập và CEO của Ferrazzi GREENLIGHT, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở Los Angeles, California. 

Ông là tác giả viết tên những tác phẩm bán chạy nhất theo New York Times, bao gồm “Đừng bao giờ đi ăn một mình” và “Ai che lưng cho bạn”.

Sách hay về kinh doanh “Đừng bao giờ đi ăn một mình” hướng đến mọi độc giả, và tất nhiên trong đó có cả những người đã, đang và sẽ kinh doanh.

Trong tác phẩm, tác giả hướng người đọc đến việc thay đổi góc nhìn về giao tiếp và các mối quan hệ. Trong xã hội, trong cuộc sống này, chúng ta đều cần nhau, không ai có thể thành công nếu chỉ cô đơn một mình, không có bất cứ sự liên kết nào với người khác. 

Đó là lí do mà chúng ta luôn nói rằng Networking thật sự rất quan trọng. 

Quyển sách hay về kinh doanh này còn chỉ ra cho chúng ta cách để mở rộng và duy trì các mối quan hệ. 

Tác giả chỉ ra rằng các mối quan hệ đều phát triển và duy trì dựa trên sự phóng khoáng và chân thành- các mối quan hệ làm ăn, kinh doanh cũng cần đến điều đó. 

Một ví dụ ấn tượng nhất mà tác giả đã đề cập đến trong “Đừng bao giờ đi ăn một mình” đó là khả năng kiên nhẫn đến ấn tượng và quyết tâm của Hillary Clinton. Khi bà còn là Đệ Nhất phu nhân, Keith Ferrazzi đã có thời gian đồng hành cùng bà. 

Ông miêu tả một ngày bình thường của bà sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng, gọi điện thoại, đọc tầm bốn, năm bài diễn văn, và sau đó tham gia vài tiệc cocktail cũng như đi thăm nhà mọi người. Bà đã bắt tay khoảng 2000 người – và bà cũng ghi nhớ tên của rất nhiều người đã gặp trong chuyến du lịch đó.

Cho đi chính là nhận lại – đó chính là điều mà tác giả muốn bạn hiểu. Hãy cho đi những gì bạn có thể, bạn sẽ nhận lại điều chính đáng. 

Một điều quan trọng nữa mà “Đừng bao giờ đi ăn một mình” chỉ ra rằng bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn và tìm ra người đỡ đầu cho mình. 

Bằng ngôn ngữ giản dị, khúc chiết, tác giả đã nêu lên những phương thức tiếp cận và tạo mối quan hệ xã hội đa dạng và dễ áp dụng trong thực tế. Chắc chắn rằng bất kỳ ai muốn tạo dựng sự nghiệp cần phải đọc qua cuốn sách này, để hiểu tầm quan trọng của nhân lực trong kinh doanh.  

7. Quốc gia khởi nghiệp- Saul Singer và Dan Senor

Quốc gia khởi nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp

Lại là một quyển sách hay về kinh doanh mà bạn không thể bỏ qua!

Dan Senor là một nhà báo, nhà văn và cố vấn chính trị tại Mỹ, đồng thời là một nhà kinh doanh tài ba. Saul Singer là một phóng viên người Mỹ gốc Israel.

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp, vốn được đánh giá là tác phẩm sách hay về kinh doanh của mọi thời đại, là một trong những cuốn sách nổi tiếng luôn được các doanh nhân và chính trị gia tầm cỡ thế giới làm cuốn sách gối đầu giường, góp mặt trong top 100 best-seller về mảng kinh doanh, trở thành chìa khóa, động lực phát triển của các quốc gia nhỏ bé.

Nghe có vẻ lớn lao nhỉ, nhưng nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh, hay có ý định, vẫn nên đọc để có cái nhìn bao quát và lâu dài hơn nhé.

Nội dung chính của quyển sách hay về kinh doanh này chính là những bài học lớn lao, thực tiễn và sâu sắc như thế qua gần 2000 năm lưu vong của một dân tộc Do Thái được xưng tụng là “đứa con của Chúa” mang trong mình bộ gen thông thái nhất hành tinh.

Với ngòi bút mạnh mẽ, sắc sảo, Dan Senor & Saul Singer sẽ cho bạn nhìn thấy được một chặng đường cực kỳ ngoạn mục của Israel từ khi mới thành lập cho đến lúc trở thành quốc gia có nền công nghệ tiên tiến. 

 “Quốc gia khởi nghiệp” là một quyển sách hay về kinh doanh đáng để đọc và chiêm nghiệm. Từ câu chuyện này, bạn nên đặt cho mình những câu hỏi về chính thực trạng hiện tại của mình. Bạn có thể áp dụng gì cho chính bản thân mình từ những điều này?

Ta có thể tìm mua sách ở các nhà sách hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với mức giá phải chăng. 

8. Bí Mật Tư Duy Triệu Phú- T. Harv Eker

Bí mật tư duy triệu phú

Bí mật tư duy triệu phú

Đây là quyển sách hay về kinh doanh cuối cùng mà Vài Điều Hay muốn gửi đến bạn!

Harv Eker là một doanh nhân, diễn giả nổi tiếng. Trước khi trở thành một triệu phú ông đã khởi nghiệp nhiều lần nhưng thất bại.

Ông nhận ra được sự khác biệt trong tư tưởng của người giàu và người nghèo làm họ có khoảng cách rất xa trong tiền bạc. Hiểu được điều đó cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú ra đời trở thành cuốn sách bán chạy số 1 thế giới về làm giàu.

Quyển sách hay về kinh doanh này tiết lộ 17 bí mật trong tư duy của những triệu phú. Những bí mật này không giúp bạn làm giàu nhanh chóng hay giúp bạn thiết lập những kế hoạch tài chính phức tạp,  quyển sách hay về kinh doanh này giúp bạn thay đổi tư duy để dù bạn là ai bạn cũng luôn được hạnh phúc trong cuộc sống.

 Nếu bạn không thay đổi từ chính bản thân mình thì không ai có thể giúp bạn trở nên giàu có. 

Xuyên suốt tác phẩm là 3 vấn đề chính: Điều gì tạo ra cuộc sống giàu có, Làm thế nào để xác định tư duy của mình và Đặt ra mục tiêu của cuộc đời mình. 

Nếu muốn giải đáp những thắc mắc về 3 vấn đề trên, đừng ngần ngại mà rinh ngày quyển sách hay về kinh doanh này về tủ sách của mình bạn nhé.

Ta có thể tìm mua sách ở các nhà sách hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với mức giá phải chăng. 

KẾT LUẬN 

Trên đây là top 8 quyển sách hay về kinh doanh mà bạn nên đọc. Hãy luôn giữ cho mình một tư duy ham học hỏi, hãy làm giàu kiến thức của mình trước khi đặt chân vào kinh doanh để rủi ro được tối thiểu hóa bạn nhé!

Kiến thức là sức mạnh!

Đừng quên theo dõi Fanpage: Vài Điều Hay, tham gia group Facebook Group Vài Điều HayLàm Sen Thông Thái để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng chúng mình nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Từ khóa:

Sách hay về kinh doanh,

Sách kinh doanh,

Sách dạy kinh doanh,

Sách khởi nghiệp kinh doanh.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x