TRỌN BỘ 10 CÁCH HỌC THUỘC SỬ NHANH VÀ NHỚ LÂU NHẤT

by Huyen Hoang
0 comment 145 views

Bài viết này sẽ giới thiệu 10 cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu giúp bạn đạt điểm cao môn Sử. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm cách học Sử nhanh thuộc, hãy tham khảo ngay những gợi ý sau đây nhé!  

Không thể phủ nhận độ khó của môn Sử khi môn học này nổi tiếng với số lượng kiến thức khổng lồ cần ghi nhớ. Những trang sách với chi chít các mốc thời gian, sự kiện, nhân vật, ý nghĩa,… khiến bạn cực kỳ mệt mỏi và không biết nên bắt đầu ôn tập từ đâu. Nếu không có những cách học thuộc nhanh môn Sử hiệu quả, thật không dễ dàng gì để học được hết kiến thức đồ sộ của môn học này. 

Vậy đâu là những cách học Sử nhanh thuộc tối ưu nhất? Cùng Vài điều hay đánh bại nỗi ám ảnh này bằng 10 cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị không gian học tập thoải mái

Chuẩn bị không gian học thoải mái là cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu

Chuẩn bị không gian học thoải mái là cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu

Trước khi áp dụng những cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu đơn giản khác, bạn luôn cần chuẩn bị cho mình một không gian học tập thoải mái. 

Để tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ, bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh và có đủ ánh sáng. Đôi khi, thay vì chỉ ngồi học ở nhà, bạn hãy thử thay đổi địa điểm học như tới một quán cà phê, thư viện,… để có nhiều hứng khởi và cảm giác mới mẻ hơn. 

Hãy sắp xếp tài liệu học tập gọn gàng và chuẩn bị một tinh thần thật tỉnh táo để bắt đầu việc học một cách tích cực. Khi có một không gian thoải mái, bạn cũng sẽ có hứng thú và dễ bắt nhịp với việc học.

Đây là cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ.

2. Đọc hiểu tài liệu và ghi chú

Nếu bạn không có phương pháp hiệu quả, đọc sách Sử sẽ là một thảm họa bởi lẽ nội dung của một bài Sử có thể lên đến cả chục trang. Nắm bắt cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu để tăng hiệu suất đọc sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian học thuộc của bạn.

Với áp lực phải đọc và tiếp nhận khối lượng kiến thức lớn như vậy, bạn cần đọc có chọn lựa. Mỗi bài Sử trong sách giáo khoa đều có phần câu hỏi ở cuối bài, câu trả lời cho những câu hỏi đó chính là nội dung chính bạn cần học, vì vậy bạn cần đọc kỹ. Với những nội dung khác ngoài trọng tâm, bạn chỉ nên đọc lướt. 

Sau đó, hãy sử dụng bút hightlight hoặc bút màu để gạch chân những từ khóa chủ chốt và những đoạn mà bạn cảm thấy đặc biệt cần chú ý. Đây chính là giai đoạn rút gọn lại nội dung cần học thuộc, cô đọng nhưng vẫn đủ ý cần có. Cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu này có thể áp dụng cho hầu hết các môn học có lượng dữ liệu lớn.

Một lưu ý khi thực hiện phương pháp gạch chân từ khóa là bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp cảm thấy từ nào cũng quan trọng. Mỗi khi như vậy, hãy tập trung vào chi tiết nổi bật, đặc biệt là các mốc thời gian, tên sự kiện, các con số, địa điểm và nhận định so sánh. Những từ khóa là những từ mà chỉ cần có chúng, bạn sẽ dễ dàng nhớ nội dung còn lại của cả câu. 

Ví dụ, bạn cần học thuộc các nguyên tắc hoạt động của Liên Hợp Quốc gồm: 

  • Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.
  • Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.
  • Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.
  • Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.
  • Chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa 5 cường quốc: Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

Áp dụng cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu kể trên, những từ in đậm dưới đây là từ khóa bạn cần note lại: 

  • Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.
  • Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổđộc lập chính trị của tất cả các nước.
  • Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.
  • Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.
  • Chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa 5 cường quốc: Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

3. Lập sơ đồ tư duy – cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu khoa học

Cách học Sử nhanh thuộc bằng sơ đồ tư duy

Cách học Sử nhanh thuộc bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ khi kết hợp từ khóa cùng hình ảnh. 

Bạn có thể đã quen với cách ghi chú truyền thống bằng việc viết tóm tắt nội dung cần học theo đề mục và câu hoàn chỉnh. Tuy vậy, cách ghi này dễ gây nhàm chán vì không trực quan, không mang tính suy luận bởi bạn không thể nhìn thấy bao quát toàn bộ nội dung chính trong những giây đầu tiên. Hơn nữa, phương pháp ghi chú truyền thống không thể tận dụng được trí tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, sơ đồ tư duy sẽ khắc phục những nhược điểm của cách ghi truyền thống, rất tốt cho việc nhớ những kiến thức phức tạp, có liên quan chéo tới nhau như tiến trình lịch sử, diễn biến các cuộc chiến, là cách học thuộc Sử nhanh nhớ lâu và hơn rất nhiều. Việc vẽ ra bản đồ tư duy giúp cho việc hình dung mọi thứ được dễ hơn, từ đó học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu hơn.

Với những từ khóa và ý chính đã có được từ phương pháp số 2, bạn có thể tạo được sơ đồ tư duy đơn giản và trực quan chỉ bằng một mặt giấy và những chiếc bút màu.

Từ một điểm gốc là nội dung chính, bạn hãy vẽ nhiều nhánh phụ tương đương với các ý nhỏ hơn dựa theo mức độ quan trọng. Hãy dùng cùng một màu mực với những nhánh tương đương nhau. 

Bạn có thể giản lược chữ viết bằng cách chuyển thành ký hiệu cũng như viết tắt để tiết kiệm thời gian. Cuối cùng, bạn có thể thêm hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

4. Ghi nhớ ngày tháng và sự kiện bằng liên tưởng

Một cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu rất hiệu quả đó là vận dụng tưởng tượng, liên kết để nhớ ngày tháng và sự kiện. 

Khi gặp các chi tiết khó nhớ, bạn hãy cố gắng dùng trí tưởng tượng để liên kết nó gần hơn. Nếu bạn ghép kiến thức vào cuộc sống hàng ngày hoặc hình ảnh nào đó quen thuộc với mình thì khi ôn lại sau này, dù cách ngày, cũng rất hiệu quả và nhớ lâu. 

Bạn cũng có thể liên tưởng tới các ký hiệu hình ảnh vui nhộn, hết sức nghịch lý để tạo dấu ấn hoặc sử dụng từ tiếng Anh để làm cho câu ngắn lại. 

Ví dụ, với nguyên tắc “Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc” bạn có thể liên tưởng hình ảnh các lá cờ sinh động đứng cạnh nhau và ở giữa 2 lá cờ sẽ có dấu bằng, các lá cờ này cầm mic với  để thể hiện “quyền tự quyết”. 

Với ý “Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước”, bạn chỉ cần nhớ bằng từ “respect” (tôn trọng) để rút gọn câu và dễ dàng gợi nhớ những từ còn lại. 

5. Quizlet 

Quizlet là một trang web và ứng dụng để học các từ vựng, khái niệm và thuật ngữ thông qua các thẻ từ và những trò chơi thú vị, giúp người học dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Ứng dụng Quizlet sẽ là cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu mà không gây nhàm nhán nếu biết tận dụng các tính năng của app.

Với cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu bằng Quizlet, bạn có thể tự tạo học phần học tập môn Sử của mình, sau đó dùng tính năng Flashcard (Thẻ ghi nhớ) để ghi lại phần kiến thức bạn cảm thấy khó nhớ hoặc quan trọng. Một mặt của Flashcard bạn hãy ghi ngày tháng, tên sự kiện, đặc điểm… và bên kia ghi đáp án. 

Ví dụ, bạn cần học thuộc đoạn nội dung “ Từ ngày 4 đến 11/2/1945, Mỹ (Ru dơ ven), Anh (Sớc sin), Liên Xô (Xtalin) họp hội nghị quốc tế ở I-an-ta (Liên Xô) để thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một trật tự thế giới mới”. 

Bạn có thể tận dụng Quizlet để tạo 1 thẻ Flashcard với 1 mặt là “Từ 4-11/2/45, Mỹ, Anh, Liên Xô họp tại Ianta để”, mặt còn lại là “ thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một trật tự thế giới mới”. 

Sau đó, bạn có thể sử dụng các tính năng khác bao gồm chế độ Học, Viết, Ghép thẻ hay Kiểm tra để tối ưu khi học. 

6. Đặt câu hỏi

Để nhớ chủ động, bạn phải tích cực tạo ra thử thách cho não bộ của mình để nhớ kiến thức lâu hơn và sắc bén hơn. Điều này có nghĩa bạn phải đặt câu hỏi cho tài liệu học thay vì chỉ tập trung vào câu trả lời.

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người ra đề, và hình dung với kiến thúc này thì bạn muốn hỏi học sinh điều gì? Như vậy, trong quá trình ôn thi, thay vì tập trung vào học phần nội dung có sẵn, bạn hãy  tích cực đặt ra hàng loạt câu hỏi và ghi phần trả lời bên cạnh. 

Cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu này cực kỳ tốt vì nó giúp bạn luyện tư duy chủ động, biết được đâu là kiến thức quan trọng và thậm chí có thể đoán trước đề thi phần nào. 

Sau khi có bộ câu hỏi và câu trả lời rồi, bạn có thể kết hợp với phương pháp sử dụng Quizlet để ôn tập. 

7. Học theo nhóm – cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu nhờ tương tác

Học theo nhóm cũng là một cách học thuộc Sử nhanh nhớ lâu

Học theo nhóm cũng là một cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu

Một trong những cách học thuộc sử nhanh và nhớ lâu đó là hãy học theo nhóm. 

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn. Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ.

Với cách cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Các bạn hãy thay nhau đọc câu hỏi, kiểm tra nhiều lần. Cách này tạo áp lực lên não bộ để gọi ra kiến thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi đang đi thi, trả bài trên lớp.

Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc trình bày trước bạn bè cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

8. Đọc thành lời

Để thực hiện tốt nhất cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu này, bạn nên ra khỏi bàn học, đi đi lại lại như đang tập thuyết trình để nói được tự nhiên hơn.

Bạn hãy gấp sách vở lại và chỉ để lại sơ đồ tư duy. Bạn hãy tự nhẩm lại bài nhiều lượt với tốc độ vừa phải để kiểm tra lượng nội dung đã học được của mình.

Trong khi đọc, nếu bạn bị quên mất phần nội dung, hãy nhìn vào sơ đồ tư duy để định vị và gợi nhớ. Quá trình đọc nhẩm cũng sẽ là lúc bạn dễ nhận thấy những chi tiết cần chỉnh sửa và bổ sung trong sơ đồ, giúp bạn có ấn tượng tốt hơn và thuộc nhanh hơn.

9. Phương pháp Spaced Repetition

Trong cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu này, bạn sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng) dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần. 

Sơ đồ đường cong lãng quên

Sơ đồ đường cong lãng quên

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn ôn lại ngay để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn. 

Vì sao nên sử dụng phương pháp nàynhư một cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu? Bởi nếu bạn ngày nào cũng ôn tập với kiến thức y như nhau thì không đạt được hiểu quả do dễ cảm giác mệt mỏi, chán nản, đồng thời não bộ sẽ cơ hội để nghỉ ngơi, lưu trữ dữ liệu.

Do vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này. 

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập. 

Phương pháp này sẽ trở thành cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu tối ưu nhất khi bạn kết hợp nó với các phương pháp khác kể trên như sử dụng mindmap hay Quizlet. Đặc biệt đối với mindmap, bạn không nên mở sách ra và vẽ lại mindmap như khi học mới mà nên đóng tài liệu lại và thử xem mình vẽ được bao nhiêu. Nếu quên, bạn có thể che đi một phần mindmap cũ để đoán và sau đó mở ra để kiểm tra đáp án.

Xem thêm: 6 cách ôn thi hiệu quả bằng phương pháp chuẩn khoa học

10. Học hiệu quả qua phim, truyện – cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu mà không mệt mỏi

Kết hợp giữa giải trí và học tập cũng là một cách học thuộc sử nhanh và nhớ lâu bạn nên áp dụng. 

Khác với các cách học thuộc Sử nhanh đã đề cập, học Sử qua phim truyện là cách học vô cùng hữu ích nhờ tính trực quan. Có rất nhiều phim tài liệu cũng như các sách báo, truyện về các sự kiện lịch sử. Việc xem phim, đọc truyện liên quan đến kiến thức, sự kiện lịch sử sẽ giúp cho nội dung nhàm chán trên giấy trở nên sống động.

Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh sẽ đặc biệt có lợi cho quá trình ghi nhớ, giúp bạn nhớ được kiến thức lâu hơn. 

KẾT LUẬN

Môn Sử không hề khô và khó nếu bạn biết vận dụng những cách học hiệu quả. Dù không thần kỳ giống như Nobita ăn bánh giúp trí nhớ của Doraemon, nhưng áp dụng 10 cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu kể trên, bạn hoàn toàn có thể biến môn học nhàm chán này trở nên cực kỳ dễ dàng.  

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

cách học thuộc sử nhanh và nhớ lâu,

cách học thuộc nhanh môn sử,

cách học sử nhanh thuộc,

cách học sử nhanh,

cách học bài lịch sử nhanh thuộc,

cách học giỏi môn sử

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x