Ai Rồi Cũng NGU Vài Lần

by Duke Phung
0 comment 204 views

Ai rồi cũng ngu vài lần!

Khi bạn nhận ra bản thân là một kẻ ngu, thì lúc đó bạn không hề ngu chút nào!

Dạo gần đây mình chia sẻ khá nhiều câu chuyện cũng như cách để làm này làm nọ trên Internet, có nhiều bạn nhắn tin đến mình hỏi han. Và trong số ấy có khá nhiều nội dung liên quan đến “lùa gà” hay lừa đảo Online này nọ. Mình cũng không bất ngờ lắm vì vốn dĩ tuổi trẻ chưa trải sự đời của mình cũng ăn hành ngập mặt ra.

Nhưng với thân phận là một kẻ tạp lai giữa hai thế hệ GenY và thế hệ GenZ – kẻ đã nếm trải khá nhiều sự người, sự đời và cũng là kẻ sẽ làm bạn với các bạn trẻ trong nay mai – thì mình cũng muốn đưa ra chút góc nhìn để bạn có thể tự tin ra đời mà tung hoành. Đó có thể là kinh nghiệm mình đúc rút trong bao năm qua, cũng có thể là định hướng cho ai đấy cần ngay lúc này.

Vì sao con người ta lại ngu

Chuyện tuổi trẻ, khi mà nhiệt huyết, con tim nó đánh bại lý trí nhiều lần, là lúc mà bạn sẽ dần đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn để đi theo tiếng gọi con tim. Đó có thể chỉ là một quyết định mua sắm điều gì đấy để đầu tư cho tương lai, tham gia hội nhóm này hội nhóm nọ để xác định định hướng, hay lớn hơn chút là start-up, khởi nghiệp với đứa con tinh thần mà mình ấp ủ nhiều đêm.

Làm theo điều con tim mách bảo thì có gì là sai chứ? Tất nhiên chuyện đúng sai là tương đối và nằm ở mỗi cá nhân. Nhưng bạn chỉ thực sự cảm thấy bản thân đã sai ghi gánh chịu hậu quả nào đấy. Tất nhiên bạn không thấy trước được đâu, và bạn cũng không bao giờ tin nó xuất hiện trong cuộc đời của bạn đâu. Cho dù có suy nghĩ thì nhiệt huyết nơi con tim bạn vẫn mãnh liệt và thôi thúc bạn đi đến hành động. Và khi tự cảm thấy bản thân đã sai, đó là lúc bạn nói với bản thân rằng: Mày ngu ghê, đáng lẽ nên….

Ai cũng vậy thôi, những bài học đau giúp cho họ ghi nhớ và trưởng thành hơn từ đó. Tuổi nhỏ, những cái ngu cũng nhỏ và không gây ra tác hại gì lắm. Nhưng càng lớn, mỗi quyết định ngu ngốc sai lầm thường đi kèm với hậu quả và sự trả giá.

Những câu chuyện ngu của mình

Lúc mới bước chân đời, mình vốn con người thật thà – ai nói gì cũng xem là điều hay. Vậy nên, ai nói gì cũng tin, ai nói gì cũng gật gật. Phải công nhận một điều rằng mình là cái con gà đồng quê nên cứ cái gì lừa đảo lạ lạ là mình lại dính.

Nào là đóng tiền để tham gia các tổ chức đa cấp; nào là nghe người ta xúi này xúi nọ để đi đầu tư, ngồi không hưởng lãi,… Rồi đến mấy vụ mua tài khoản, tài liệu trên mạng được dăm ba bữa thì lại bay màu. Vô số những cái ngu vặt vặt hằng ngày mà mình nếm trải. Tuy nhiên, cái ngu lớn thứ hai trong quãng thời gian tuổi trẻ của mình đó là quyết định đầu tư kinh doanh quán café.

Kinh doanh, không thành công thì cũng thành nhân. Đó luôn là câu nói thường trực để động viên và khuyến khích mình làm đến. Và cái ngu của mình không phải là theo đuổi cái nghiệp kinh doanh, mà là làm kinh doanh mà thiếu suy nghĩ và tính toán. Để rồi, đi đàm phán sang nhượng quán cũ với giá chót vót; kinh doanh chưa được bao lâu bị chiếm lại mặt bằng; hầu như những cái thiệt thòi nhất, mình đều ôm về bản thân mình.

Ừ, ngu thật đấy. Ngu vậy cũng đòi làm kinh doanh cơ á?!?

Mà ủa, ngu thế mà mới xếp thứ hai thôi hả? Vậy cái thứ nhất là gì?

Ừ, đó chính là việc nhận định sai về bản thân mình. Là một kẻ hướng nội, mang trong mình những suy nghĩ vẩn vơ của não phải mà lại dám lao đầu vào kinh doanh, nơi có những sự tính toán, cầu thị, tranh đấu diễn ra kịch liệt và sôi nổi.

Nói vậy không phải là chê các bạn não phải không thể làm kinh doanh đâu. Ngược lại họ có thể làm rất tốt. Nhưng họ chỉ nên thực sự làm kinh doanh khi đã có đủ trải nghiệm và sự trưởng thành nhất định.

Vậy mới nói, định vị sai bản thân khiến cuộc đời mình lao từ cái ngu này đến cái ngu khác. Đầu óc thì cứ quay cuồng sau những cú va đập. Nếu nói rằng vận mệnh nằm trong lòng bàn tay thì mình bị vả không trượt phát nào!

Làm gì để bớt ngu

Sau một thời gian dài đằng đẵng, quay đầu nhìn lại thì thanh xuân cũng đã lìa xa. Tiếc thật đấy! Thanh xuân của người ta như một tách trà, còn nhấm nha nhấm nháp thì thanh xuân của mình như 1 shot rượu, ực một cái hết bà thanh xuân.

Nhưng mà nếu cho mình quay trở lại thì mình cũng không chịu quay về đâu, bởi vì bản thân của hiện tại có khá nhiều trải nghiệm và kiến thức để sẵn sàng cho một hành trình mới; một hành trình vững chắc hơn và ít nông nổi hơn.

Để trả lười cho câu hỏi này thì mình chỉ có 2 ý thôi:

1, Nhận định đúng bản thân

Nói nghe thì dễ nhưng mà để làm hiệu quả thì cần hành trình khá dài và gian nan. Hãy cứ dấn thân, vừa dấn thân vừa tìm hiểu. Chỉ có lao đầu vào cuộc sống thì bạn mới biết rõ được bản thân mạnh gì, thích gì, có đam mê với điều gì. Việc đọc sách, làm các bài test như DISC, sinh trắc vân tay, 16 personalities chỉ phần nào cho bạn biết tố chất và tiềm năng mà thôi. Còn muốn xác định rõ thì cần phải test thực tế. Cơ mà nhớ đến bài học của mình. Làm gì cũng nhẹ nhẹ tý, chủ yếu là làm để phát triển bản thân và đi tìm đam mê mà thôi.

Khi bạn đã nhận định xong thì bắt đầu xây dựng sự nghiệp cũng chưa muộn.

2, Tìm mentor

Cái mentor này nó khác thầy, cô giáo lắm nhé.  Mentor, ngoài việc là một người giỏi chuyên nghành ra thì đó cũng là người biết đánh giá và phát huy điểm mạnh trong mỗi cá nhân khác. Quan trọng hơn hết là họ có thể định hướng và cho bạn tiếp cận đến các cơ hội phát triển cả về nghề nghiệp lẫn con người.

Họ có thể là thầy, là sếp, là các anh chị từng trải có một con đường và định hướng sự nghiệp chắc chắn.

Đọc đến đây thì hẳn các bạn cũng đang nhận thấy bản thân mình ngu và muốn phát triển. Vậy thì đừng ngần ngại kết nối đến mình để học thêm vài kinh nghiệm hay ho thú vị nhé. Goodluck!!

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Để cập nhật những thứ hay ho thú vị trong cuộc sống!

Xem thêm:

7 Bí Quyết Luyện Nói Tiếng Anh Cực Hay Và Chuẩn

You Might Also Like

You may also like

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x