3 Cách Làm Bài Reading IELTS Mà Các Cao Thủ Chưa Bao Giờ Nói Với Bạn

by Nguyen My
0 comment 171 views

Bài viết này, Vài Điều Hay sẽ giới thiệu đến bạn 3 Cách làm bài reading IELTS mà bạn có thể tự học ngay tạ nhà. Vì vậy đừng rời khỏi bài viết này và cùng khám phá xem đó là những cách nào nhé!

Cách làm bài reading IELTS hiệu quả liệu có quá khó như bạn nghĩ? Hãy cùng tìm hiểu xem những “cao thủ” IELTS đã học và làm bài như thế nào để đạt band điểm đáng mơ ước nhé! 

Reading có lẽ chưa phải là kỹ năng khó nhằn nhất khi học IELTS, tuy nhiên nếu không có cách làm bài Reading IELTS hiệu quả thì quá trình học cũng sẽ vô cùng gian nan, vất vả. 

Hiểu được những khó khăn mà người học phải đối mặt, Vài Điều Hay xin gửi đến bạn những cách làm bài Reading IELTSmẹo làm Reading IELTS được xem là “bí kíp” của những cao thủ trong làng Tiếng Anh.

Hãy cùng Vài Điều Hay đọc và lĩnh hội nhé!

1. Tìm hiểu về IELTS reading

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, chúng ta cần phải có một sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Học IELTS hay Reading IELTS cũng như vậy. 

Việc tìm hiểu kỹ giúp chúng ta áp dụng những cách làm bài Reading IELTS hiệu quả hơn. 

Phần thi Reading IELTS gồm 40 câu hỏi, chia thành 3 phần (mỗi phần không liên quan đến nhau) và diễn ra trong vòng 40 phút. 

Đề thi của Reading IELTS đối với IELTS Academic và IELTS General có những sự khác nhau nhất định. 

Đối với IELTS Academic, đề thi được trích từ sách, báo, tập san…thuộc những chủ đề mang tính học thuật và chuyên môn cao. Đối với IELTS General, đề thi còn có thể được trích từ quảng cáo, thông báo của công ty, hướng dẫn,…về những chủ đề bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi Reading: Multiple Choice, Note Filling (gồm Sentences/ Summary/ Diagrams, Maps Completion) , True/False/Not Given, Matching Headings, Matching Sentences, Short Answers,…

Tùy vào từng dạng câu hỏi thì chúng ta sẽ có những cách làm bài Reading IELTS khác nhau nhằm đảm bảo tối ưu điểm số. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [CHIA SẺ A-Z] PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 2022

2. Những vấn đề khó khăn khi học Reading IELTS

Những vấn đề khó khăn khi học Reading IELTS

Những vấn đề khó khăn khi học Reading IELTS

Reading không phải là kỹ năng khó nhất của IELTS, nhưng không đồng nghĩa với việc người học sẽ cảm thấy dễ dàng khi học và luyện tập nó. Đối với những bạn chưa có cách làm bài Reading IELTS hiệu quả, Đọc có thể là một cơn ác mộng.

Những điều gây ra cơn ác mộng đó chính là:

Không thể tập trung, buồn ngủ, chán nản khi đọc.

Đây có lẽ là điều mà ai cũng ít nhất một lần gặp phải. Việc đọc một văn bản dài, khô khan và mang tính học thuật cao như vậy thì ai cũng sẽ “đau đầu” dù ít dù nhiều.

Đọc hoài không hiểu gì.

Làm sao có thể hiểu hết tất cả những thông tin chuyên môn trong một văn bản mấy nghìn từ? Đặc biệt khi chúng ta chỉ mới bước chân vào con đường học IELTS cơ bản? 

Đọc thì hiểu nhưng lại không biết chọn đáp án gì.

Đây chính là tình huống dở khóc dở cười nhất mà chúng ta từng gặp. Còn gì tiếc nuối hơn khi lâm vào trường hợp này, phải không?

Band điểm tăng giảm bất thường.

Có bao giờ hôm qua bạn vừa vui mừng vì đạt band điểm đáng mơ ước 8.0, mà hôm nay lại bất ngờ “trượt dài” chỉ còn 6.5 hay chưa? Kéo theo đó là một chuỗi những hoài nghi trong đầu!

Không đủ thời gian làm bài

Và còn rất nhiều những vấn đề khác mà chúng ta phải đối mặt khi làm Reading IELTS nữa. Lí do của những khó khăn ấy, không gì khác ngoài ta còn thiếu hụt kiến thức, cũng như chưa có những cách làm bài Reading IELTS hiệu quả.

Vậy còn chần chờ gì mà không đọc tiếp để biết những mẹo làm bài Reading IELTS sau đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 9 MẸO HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

3. Cách làm bài Reading IELTS hiệu quả

3.1. Đọc kỹ đề- tìm keywords trong câu hỏi- dò tìm trong văn bản

Đây có thể là điều mà bất cứ giáo viên nào cũng đã từng nói với bạn. Vì đây là những cách làm bài Reading IELTS cơ bản nhất mà ai cũng phải biết và áp dụng được một cách nhuần nhuyễn. 

Có rất nhiều bạn thường bỏ qua bước đọc kỹ đề. Tuy nhiên đây sẽ là một thiếu sót gây ra hậu quả lớn nếu bạn kém may mắn. 

Ví dụ trong dạng câu hỏi Gap filling, đề thi yêu cầu bạn điền “NO MORE THAN 3 WORDS”. Trong trường hợp bạn bỏ qua đề thi và cứ điền theo đáp án của bản thân, khả năng cao bạn sẽ mất điểm hoàn toàn ở phần thi đó. 

Vì vậy đừng chủ quan mà lướt qua yêu cầu của đề bài nhé!

Ở bước Tìm Keywords, nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn Keywords chính xác. Một Keyword thực thụ là một Keyword mà chỉ cần bám vào đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được vị trí của đáp án, từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất của mình. 

Hãy gạch chân/ Highlight Keywords một cách có chọn lọc, đừng tham lam mà tập trung quá mức vào những yếu tố phụ nhé!

Và bước cuối cùng, chính là dò tìm trong đoạn văn bản. Đây chính là bước đi mấu chốt, quan trọng nhất. 

Để thực hiện bước này, bạn nên tìm hiểu về các kỹ thuật, cách làm bài Reading IELTS như Skim – Scan để tối ưu hóa cách làm và rút ngắn thời gian làm bài. 

Vài Điều Hay xin giới thiệu sơ lược về Skim – Skan:

  • Skimming: Đọc lướt qua toàn bộ đoạn văn/ bài văn mà không đi sâu vào đọc chi tiết. Kỹ thuật này giúp bạn nắm được nội dung tổng quát của một đoạn hoặc cả bài viết.

Trong Reading, Skimming thường được áp dụng trong các dạng bài như Matching Headings hoặc các câu trắc nghiệm mang tính hiểu sâu,…

  • Scanning: Là đọc bài viết với mục đích tìm kiếm dữ liệu ứng với Keywords, thông tin đã xác định cụ thể từ trong câu hỏi.  

Cách làm bài Reading IELTS này thường được sử dụng trong các dạng câu hỏi như trắc nghiệm, True/ False/ Not Given, Điền từ,…

Sau khi nắm rõ Skim và Scan, thì bạn đã có được cách làm bài Reading IELTS hiệu quả đầu tiên. Chỉ cần như vậy thôi thì việc làm bài Đọc của chúng ta đã đơn giản và “dễ thở” hơn rất nhiều!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [LIST] TỔNG HỢP GIÁO TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI

3.2. Paraphrase – Đơn giản hóa nội dung câu

Paraphrase - Đơn giản hóa nội dung câu

Paraphrase – Đơn giản hóa nội dung câu

Suy cho cùng, câu hỏi trong IELTS Reading chính là văn bản cho trước được  paraphrase lại- viết lại câu sử dụng những cách diễn đạt khác. Vì vậy, viết hiểu biết và nắm chắc paraphrase cực kỳ quan trọng.

Để làm tốt việc này, ngoài việc phải trau dồi cho mình một vốn từ vựng lớn, chúng ta còn có thêm rất nhiều mẹo làm bài. Và cách làm bài Reading IELTS qua việt Đơn giản hóa nội dung câu chính là ví dụ. 

Cách làm bài Reading IELTS này gồm 2 bước:

Bước 1: Đọc cả câu, xác định cấu trúc và thông tin chính – phụ.

Bước 2: Bỏ đi thông tin phụ, chỉ giữ lại thông tin chính. 

Ví dụ: 

Individuals within a family have both instrumental and affective roles to fulfill. Each serves an important function in maintaining healthy family functioning. Instrumental roles are concerned with the provision of physical resources (e.g., money, food, clothing, and shelter). Affective roles exist to provide emotional support and encouragement to family members. Both sets of roles must be present for healthy family functioning. In addition, families must also consider issues of roles allocation and accountability.

Chúng ta có thể xác định được những thông tin chính được in đậm như trên.

Sau đó, hãy “cắt ghép’’ nó lại một cách dễ hiểu hơn. 

 Individuals have both instrumental and affective roles in maintaining a healthy family. Instrumental roles are concerned with the provision of physical resources (e.g., money, food, clothing, and shelter). Affective roles  provide emotional support and encouragement. Both sets of roles must be present for healthy family functioning. 

Khi cắt ghép lại, có thể sẽ xuất hiện những lỗi sai ngữ pháp. Điều đó không phải là vấn đề to lớn, cái quan trọng là chúng ta đã hiểu được ý chính mà đoạn văn muốn truyền đạt và bỏ qua được những từ vựng chúng ta chưa biết.

Tất nhiên, ví dụ trên khá là đơn giản nên có thể nhiều bạn sẽ đọc hiểu mà không cần áp dụng cách làm bài Reading IELTS này, tuy vậy, khi gặp các đoạn văn với chủ đề “khó nhằn” hơn, cách làm bài Reading IELTS này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất!.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 7 BÍ QUYẾT LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CỰC HAY VÀ CHUẨN

3.3. Đọc hiểu sự liên kết giữa các câu

Đọc hiểu sự liên kết giữa các câu

Mẹo làm reading ielts tốt là hãy đọc hiểu sự liên kết giữa các câu

Cách làm bài Reading IELTS này giúp chúng ta liên kết các ý lại với nhau, tránh việc bị rối thông tin vì phải nhớ quá nhiều. Ngoài ra còn giúp chúng ta đoán được những từ vựng mà ta chưa biết.

Hãy cùng xem xét ví dụ sau: 

The latest problem for the species is perhaps more insidious. (1) With plush, grey fur, dark amber eyes and button nose, koalas are cuddliness incarnate. (2) Australian zoos and wildlife parks have taken advantage of their uncomplaining attitudes, and charge visitors to be photographed hugging the furry bundles. (3)  But people may not realise how cruel this is, but because of the koala’s delicate disposition, constant handling can push an already precariously balanced physiology over the edge. 

Có thể thấy giữa các câu 1, 2 không hề có từ nối, điều này chứng tỏ các câu này đang phát triển chung 1 ý, hoặc đang bổ sung ý cho câu chủ đề (có thể là câu 1).

Giữa câu 2 và 3 có từ “But” – “Nhưng”: điều này chứng tỏ 2 câu mang nghĩa trái ngược, xung khắc với nhau. Trong trường hợp chúng ta không biết nghĩa của từ “Cruel”, chúng ta có thể đoán nghĩa bằng cách xem xét nghĩa của câu trước.

Ở câu 2,  bằng cách Đơn giản hóa ta có thể biết đoạn văn viết rằng các công viên, sở thú đã tận dụng đặc tính của Koala để thu phí của khách nếu họ chụp ảnh, ôm chúng. 

Từ đó có thể suy ra từ Cruel mang nghĩa khá tiêu cực, nó có thể gây ảnh hưởng tới loài Koala chẳng hạn. Từ đó thì việc đọc và trả lời cũng dễ dàng hơn.

4. Lưu ý khi học và ôn Reading IELTS

Ngoài việc cố gắng áp dụng 3 cách làm bài Reading IELTS trên đây, một việc quan trọng nữa chính là trau dồi vốn từ vựng. Hãy luôn tận dụng nguồn từ vựng ở từng nguồn đề mà mình đang học, đang làm.

Hãy áp dụng song song cả 3 cách làm Reading IELTS để đạt hiệu quả tối ưu. Mỗi dạng câu hỏi, dạng bài tập trong đề thi sẽ phù hợp với những mẹo làm bài khác nhau. Vì thế, hãy linh hoạt thay đổi nhé!

Ở thời gian đầu, khi vốn từ vựng còn quá ít và kỹ năng làm bài còn hạn chế, đừng tham lam mà giải full đề Reading gồm cả 3 parts- điều này chỉ khiến chúng ta chán nản hơn mà thôi. 

Hãy dành thời gian giải chi tiết từng phần 1, xem kỹ các câu sai, tìm ra lí do mình sai và sửa lại sao cho đúng. Tất nhiên cũng dành thời gian để góp  nhặt thêm từ vựng nữa!

Học Reading cần sự chăm chỉ! Mình biết việc đối mặt với “toàn chữ là chữ” không phải là trải nghiệm thú vị, tuy nhiên muốn tối ưu Band điểm Overall của bản thân thì hãy cố gắng để Reading đạt điểm số cao nhất!

Kết luận:

Đó là 3 cách làm bài Reading IELTS đảm bảo giúp cho việc học của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Hi vọng nó giúp ích được cho những ai vẫn đang loay hoay tìm kiếm cách làm bài Reading IELTS hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công.

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI FANPAGE VÀI ĐIỀU HAY, THAM GIA GROUP FACEBOOK VÀI ĐIỀU HAY VÀ LÀM SEN THÔNG THÁI ĐỂ CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM CÙNG CHÚNG MÌNH NHÉ!!!

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỀ XUẤT: 4 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI TỪ CHUYÊN GIA

Từ khóa: 

Cách làm bài Reading Ielts.

Cách làm bài Reading Ielts hiệu quả.

Mẹo làm Reading Ielts.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x