5 Cách TÌM KIẾM ĐAM MÊ Bản Thân Thiết Thực

by Chung Min
0 comment 584 views

Tìm kiếm đam mê là hành trình dài trong cuộc đời của mỗi người. Khi tìm thấy đam mê, bạn sẽ có động lực sống và vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu 5 cách tìm kiếm đam mê cho bản thân để có thể đạt được mục tiêu và tiến gần hơn đến với thành công.

Vậy tìm kiếm đam mê như thế nào hay cách tìm ra đam mê bản thân ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

5 cách tìm kiếm đam mê bản thân thiết thực - Ảnh: Zac Durant

5 cách tìm kiếm đam mê bản thân thiết thực – Ảnh: Zac Durant

Đam mê là gì? Hành trình tìm kiếm đam mê!

Đam mê là chìa khóa của thành công, là những điều khiến con người cảm thấy hứng thú, vui vẻ và sẵn sàng đánh đổi thời gian, công sức, tiền bạc và trí tuệ để theo đuổi. Đam mê cũng giống như ngọn lửa tiếp thêm động lực và nhiệt huyết cho chúng ta, giúp soi sáng đường ta đi trong cả hiện tại và tương lai.

Đam mê còn là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được điều gì đó. Đam mê cũng có thể là ước mơ mà ta dành cả tuổi trẻ, cả cuộc đời để theo đuổi. Nó không chỉ đơn giản là một sở thích là một tình yêu cháy bỏng, nồng nàn.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đam mê và ham mê. Ham mê giống với đam mê ở chỗ đều bắt nguồn từ niềm yêu thích, nhưng nếu con người tìm kiếm đam mê để trở nên mạnh mẽ và thành công hơn thì ham mê khiến con người rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, hưởng thụ.

Tại sao chúng ta cần tìm kiếm đam mê trong cuộc sống

Sống trọn vẹn

Một nhà thơ người Đan Mạch cho rằng: “Không thể tồn tại mà không có đam mê”. Cuộc sống thiếu đi đam mê sẽ thật tẻ nhạt, nhàm chán và vô nghĩa. Mỗi ngày trôi qua, bạn không biết mình sẽ làm gì, cuộc sống của mình sẽ ra sao,… Bạn không thể từ bỏ những thói quen xấu của mình và không mang lại những giá trị gì đặc biệt cho bản thân, gia đình và xã hội. Nói tóm lại, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi niềm đam mê.

Tìm kiếm đam mê giúp bạn sống trọn vẹn - Ảnh: Erriko Boccia

Tìm kiếm đam mê giúp bạn sống trọn vẹn – Ảnh: Erriko Boccia

Cho nên, việc tìm thấy đam mê sẽ giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn. Trong quá trình khám phá đam mê, bạn sẽ phần nào vơi đi nỗi lo lắng, bận tâm về tiền bạc, cơm áo, địa vị,… Từ đó, bạn sẽ giảm bớt áp lực cuộc sống và có một tinh thần thoải mái, vui vẻ. Được làm điều mà mình thích, được sống đúng với đam mê chính là cách để bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Làm việc năng suất và hiệu quả

Khi biết cách tìm kiếm đam mê, chúng ta sẽ có được sự tận tâm và nhiệt tình để phát huy một cách tốt nhất năng lực của mình trong công việc và học tập. Đứng trước những khó khăn, nhờ có niềm đam mê mà con người sẵn sàng dấn thân, vượt qua khó khăn, bứt phá giới hạn để làm nên những điều lớn lao, kì diệu.

Hiệu suất công việc của bạn chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều khi bạn được làm công việc mà mình yêu thích. Bạn sẽ làm bằng tất cả đam mê, sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, làm việc đúng với đam mê còn giúp bạn có được sự tự tin, thoải mái và tập trung cao độ.

Đạt được nhiều kết quả và thành tích cao

Rõ ràng, khi làm việc năng suất và hiệu quả, bạn sẽ đạt được nhiều thành tích cao trong công việc và cuộc sống. Từ đó, sự nghiệp của bạn cũng sẽ phát triển nhanh hơn, con đường đến với thành công của bạn sẽ được rút ngắn.

Đam mê giúp bạn có động lực thành công trong cuộc sống - Ảnh: Razvan Chisu

Đam mê giúp bạn có động lực thành công trong cuộc sống – Ảnh: Razvan Chisu

Ngược lại, bạn sẽ rất khó để tập trung và phát huy năng lực nếu phải làm công việc mà mình không thực sự yêu thích hay đam mê. Cuộc sống không có gì là dễ dàng và dù cho bạn có làm việc mình yêu thích hay không, bạn vẫn cần chăm chỉ và nỗ lực hết mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5 cách tìm kiếm đam mê cho bản thân

Viết ra những ước mơ và dự định cuộc đời

“Nếu muốn đạt được ước mơ, hãy viết chúng ra giấy”. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thể mô tả các mục tiêu dưới dạng văn bản có khả năng đạt được thành công cao hơn hẳn những người không bao giờ viết ra mục tiêu của mình.

Khi viết ra những mục tiêu và dự định của cuộc đời mình thay vì chỉ nghĩ về nó, bạn sẽ nhắc nhở bản thân về những mục tiêu tốt đẹp và vô hình trung, điều này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn vượt qua những khó khăn trên hành trình tìm kiếm đam mê. Bạn sẽ biết rõ mình cần hành động như thế nào, cần cố gắng ra sao để khiến mục tiêu trở nên cụ thể và dễ dàng đạt được.

Ngoài ra, dưới góc độ khoa học, khi dự định được viết ra giấy, nó sẽ được mã hóa để đi đến hồi hải mã. Tại đây, thông tin được phân tích và khắc sâu vào trí nhớ hơn. Việc viết ra giấy mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và biến chúng thành trí nhớ dài hạn, bởi hành trình vươn tới giấc mơ và hoàn thành những dự định không phải trong một sớm một chiều.

Viết ra những giá trị sống của bản thân

Giá trị sống là kim chỉ nam cho mỗi người trong cuộc đời. Đó là những điều mà chúng ta cho là đúng đắn và quan trọng phải đạt được. Đó có thể là sự đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, trung thực, công bằng,… Giá trị sống của mỗi người là khác nhau nhưng chung quy lại, chúng đều giúp con người hoàn thiện và phát triển hơn. Từ đó, cuộc đời trở nên tươi đẹp và đáng sống. 

Bên cạnh ước mơ, những giá trị sống của bản thân cũng cần được viết ra. Bởi vì chỉ khi bạn ngồi xuống và bắt đầu viết, bạn mới có thể tập trung nhìn nhận những gì chân thật nhất về mình. Đừng tự ti nếu những gì bạn viết ra không lớn lao và có thể hơi tầm thường, nhỏ bé. Dù như thế nào đi nữa, nó cũng là yếu tố cốt lõi tạo nên con người bạn và khiến bạn không lẫn với bất kỳ ai.

Viết ra những giá trị sống của bản thân - Ảnh: Green Chameleon

Viết ra những giá trị sống của bản thân – Ảnh: Green Chameleon

Để bắt đầu viết ra những giá trị sống, bạn cần nghĩ về những trải nghiệm trong quá khứ và những thành tựu khiến bạn cảm thấy hài lòng, tự tin. Hãy yêu bản thân mình và đừng bị giới hạn bởi những rào cản, định kiến xung quanh. Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi cho bản thân, chẳng hạn như: Bạn tự hào nhất về điều gì?, Với bạn điều gì là quan trọng nhất?,… Bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn về chính bản thân mình khi nghiêm túc trả lời những câu hỏi đó.

Xác định những thế mạnh, năng khiếu

Mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Điều bạn cần làm ngay bây giờ là đừng để điểm yếu chi phối cách nghĩ, cách sống của bản thân. Hãy cứ tập trung phát triển điểm mạnh để phù hợp với định hướng phát triển nghề nghiệp của mình.

Trên hành trình tìm kiếm đam mê, để có thể xác định những thế mạnh và năng khiếu của mình, bạn cần hiểu rõ khả năng của bản thân. Hãy viết ra giấy những điều bạn đã thực hiện được, nghiêm túc nhìn nhận lại mình và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. 

Ngoài ra, để phát hiện những năng khiếu tiềm ẩn, bạn đừng ngần ngại “ném” mình vào những thử thách. Hãy cho bản thân cơ hội để trải nghiệm những lĩnh vực mới, những điều bạn chưa dám làm hay những việc bạn nghĩ mình không thể. Việc xác định năng khiếu của bản thân là một quá trình dài, đòi hỏi nhiều thời gian để quan sát, đánh giá và rút kinh nghiệm.

Tìm ra các chủ đề, lĩnh vực yêu thích

Việc hiểu rõ mình muốn gì, thích gì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực tế hiện nay cho thấy có rất ít sinh viên lựa chọn đúng ngành học và có rất nhiều người làm trái ngành, trái nghề hoặc hoàn toàn không yêu thích công việc mình đang làm.

Để có thể tìm ra các chủ đề, lĩnh vực yêu thích hoặc khám phá đam mê của mình, bạn có thể thử một số bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách như MBTI, 7 loại trí thông minh, 3 loại thiên hướng học tập,… Trong đó, MBTI là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để phân tích tính cách con người. Nó giúp con người hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp.

Tìm ra các chủ đề, lĩnh vực yêu thích - Ảnh: DocuSign

Tìm ra các chủ đề, lĩnh vực yêu thích – Ảnh: DocuSign

Bên cạnh đó, hãy lập danh sách những điều bạn thích bằng cách chia 2 cột: cột bên trái viết ra những sở thích của bạn và cột bên phải sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Bạn cũng có thể viết ra những thứ bạn có thể làm tốt nhất, khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi làm.

Trải nghiệm

Nhà triết học Gớt cho rằng: “Lý thuyết chỉ là màu xám còn cây đời mãi mãi xanh tươi”. Cho nên, chỉ viết ra hoặc suy nghĩ thôi thì chưa đủ. Thông qua những trải nghiệm của bản thân, bạn sẽ có thể tìm kiếm đam mê của chính mình.

Cuộc sống của bạn chỉ thật sự vui vẻ và có ý nghĩa khi bạn tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Nếu không, mỗi ngày trôi qua sẽ là một ngày vô nghĩa và lãng phí. Bạn có thể sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, u uất và không tìm ra lối đi. Vì thế, hãy mạnh dạn theo đuổi một công việc mới phù hợp với bản thân và mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trên hành trình khám phá đam mê.

Hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, tìm kiếm cho mình thật nhiều cơ hội để trải nghiệm. Mỗi công việc sẽ mang đến cho bạn những kỹ năng, cách tư duy tiếp cận vấn đề theo nhiều góc nhìn khác nhau. Hơn thế nữa, những trải nghiệm sẽ cho bạn kết quả thực tế để giúp bạn có cái nhìn khách quan về mức độ phù hợp của công việc mà bạn đang theo đuổi. Từ đó, bạn sẽ tìm ra đam mê thực sự của bản thân.

Kết luận

Tóm lại, tìm kiếm đam mê là động lực thúc đẩy bạn theo đuổi giấc mơ và thành công trong cuộc sống. Đây là một hành trình tìm kiếm đam mê dài đòi hỏi rất nhiều năm, thậm chí là cả đời. Do đó, bạn cần dành thời gian để chiêm nghiệm, suy nghĩ và nhìn nhận bản thân để có thể khám phá ra đam mê của chính bản thân mình.

Hy vọng 5 cách tìm kiếm đam mê bản thân thiết thực vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bản thân và xác định đam mê một cách chính xác.

Để biết thêm những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực phát triển bản thân, đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keyword:

tìm kiếm đam mê,
khám phá đam mê,
tìm thấy đam mê,

hành trình tìm kiếm đam mê,

tìm kiếm đam mê như thế nào.

cách tìm ra đam mê của bản thân,

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x