Gợi Ý 5 Cuốn Sách Hay Về Tài Chính Đáng Đọc Nhất Mọi Thế Kỷ

by Nguyen My
0 comment 335 views

Bài viết này sẽ gợi ý 8 cuốn sách hay về tài chính hay nhất mọi thế kỷ mà ai cũng nên đọc, đặc biệt là những người đã, đang và sắp kinh doanh.

Kinh doanh là một công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế “trải mật nằm gai”. Những doanh nhân quản lí doanh nghiệp, nếu muốn tồn tại và phát triển bền vững thì tài chính phải được quản lý hiệu quả. Sử dụng dòng tiền xoay vòng sao cho hiệu quả và đưa ra quyết định phù hợp với tình hình hiện tại và dự báo tăng trưởng trong tương lai.

Để có thể đảm bảo được điều đó, buộc người doanh nhân phải có một nền tảng kiến thức chuyên sâu và tài chính, kinh tế. Một trong những cách để tích lũy những kiến thức đó chính là đọc sách. 

Những cuốn sách hay về tài chính sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tài chính, giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy trình và chiến lược để quản lý tiền bạc hiệu quả. Không chỉ trong kinh doanh mà còn bao gồm mọi khía cạnh trong cuộc sống như đầu tư, quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân, kế toán, ngân hàng hoặc tài chính doanh nghiệp.

Nhưng đâu là những cuốn sách được người đọc đánh giá cao nhất thì hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu top 5 cuốn sách hay về tài chính bạn nên đọc ngay sau đây.

1. Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Sách hay về tài chính - Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham

Sách hay về tài chính – Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham được xem là một trong những cuốn sách hay về tài chính kinh điển và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949, cuốn sách này vẫn được coi là một tài liệu quan trọng đối với các nhà đầu tư, dù cho đã có nhiều thay đổi và tiến bộ trong lĩnh vực đầu tư từ đó đến nay.

Cuốn sách bao gồm các chủ đề như giá trị đầu tư, phân tích tài sản, đánh giá các cổ phiếu và các chiến lược đầu tư. Benjamin Graham cũng chia sẻ những kinh nghiệm và bài học của mình trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Xuyên suốt cuốn sách hay về tài chính này, tác giả đã đưa ra 3 bài học mang tính chiến lược như:

  • Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh:

 Một nhà đầu tư thông minh luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư.

Một nhà đầu tư thông minh luôn luôn bảo vệ anh ta khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định.

  • Không bao giờ tin thị trường.

Bởi vì thị trường không thể đoán trước và luôn thay đổi.

Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thông minh thì hãy dựa trên nghiên cứu của riêng bạn và bỏ qua hoàn toàn thị trường. Điều này đòi hỏi bạn tâm lý vững vàng và kiên nhẫn.

  • Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt.

Để tiếp tục loại bỏ những căng thẳng của đầu tư với thị trường, bạn nên luôn luôn tuân theo vào một công thức nghiêm ngặt khi đầu tư.

Bạn chỉ đơn giản là thiết lập một ngân sách cố định bạn sẽ đầu tư hàng tháng hoặc quý, và sau đó đầu tư rằng vào các cổ phiếu bạn đã trước đó đã chọn- không có vấn đề giá cả.

Với những chia sẻ rất dễ hiểu, cùng với những diễn giải, bình luận cùng chú thích chi tiết. Ở mỗi một chương là những kinh nghiệm được chia sẻ cụ thể, như thế vẫn chưa đủ, quyển sách còn có thêm bình luận ở mỗi chương với một cách diễn giải cắt nghĩa cụ thể. Bên cạnh đó, dịch giả cũng rất có tâm khi có những sự kiện được chú thích cặn kẽ ở phía dưới. Quyển sách hay về tài chính này sẽ là trợ thủ đắc lực cho những ai đang muốn dấn thân vào thị trường kinh doanh, chứng khoán. 

2. Thuật đầu tư tài chính – George Soros

Tác giả George Soros là một Trader huyền thoại trên thị trường Forex, Được BusinessWeek mệnh danh là “Người làm dịch chuyển thị trường”. Và trong đó, cuốn sách “thuật đầu tư tài chính” là cuốn sách hay về tài chinh có sức ảnh hưởng lớn đến nền tài chính thế giới.

Nội dung của sách tập trung vào những kinh nghiệm và phân tích sâu sắc về các chiến lược đầu tư và những bài học rút ra được từ những thị trường tài chính khác nhau.

Điểm mạnh của sách là việc Soros truyền tải rất rõ ràng và chi tiết về cách ông áp dụng những phương pháp và chiến lược đầu tư của mình để đạt được thành công trong thị trường tài chính. Sách cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư mới bắt đầu hoặc muốn cải thiện kỹ năng đầu tư của mình.

Ngoài ra, trong “Thuật đầu tư tài chính”, Soros còn liệt kê một danh sách cả lý thuyết và thực tiễn của các xu hướng tài chính hiện hành và một mô hình mới mà theo đó có thể hiểu được thị trường tài chính hiện nay. Thêm vào đó là những ý kiến của các chuyên gia tư vấn và bài học kinh doanh có giá trị, “Thuật đầu tư tài chính” tiết lộ các nguyên tắc vượt thời gian của một huyền thoại đầu tư.

Được mệnh danh là một quyển sách hay về tài chính, đầu tư kinh điển, Thuật đầu tư tài chính sẽ đem đến cho bạn những kiến thức sâu sắc và có giá trị cho con đường kinh doanh phía trước.

3. Những ông trùm tài chính – Liaquat Ahamed 

Sách hay về tài chính - Những ông trùm tài chính của tác giả Liaquat Ahamed 

Sách hay về tài chính – Những ông trùm tài chính của tác giả Liaquat Ahamed

Cuốn sách “Những Ông Trùm Tài Chính” được viết dựa trên những công trình nghiên cứu của các kinh tế gia danh tiếng như Milton Friedman, Ana Schwartz, Charles Kindleberger, Barry Eichengreen và Peter Temin. 

Nhưng Liaquat Ahamed khác biệt ở chỗ ông chỉ ra những con người, những cá nhân cụ thể và những lực lượng chính trị đã gây ra cuộc khủng hoảng.

Mọi người đều cho rằng cuộc Đại Khủng Hoảng 1929 là kết quả của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như chính phủ.

Tuy nhiên, Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Hậu quả của nó kéo dài trong nhiều thập kỷ và là tiền đề của Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Các ông trùm tài chính tạo nên nhan đề cuốn sách này là bốn ông chủ ngân hàng trung ương chi phối thời kỳ sau chiến tranh: Benjamin Strong của Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ tại New York, Montagu Norman, lãnh đạo lâu đời của Ngân hàng nước Anh, Émile Moreau của Ngân hàng nước Pháp, và Hjalmar Schacht, lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia Đức. Vào những năm 1920, bốn nhân vật này mang trong mình đầy những bí ẩn và danh tiếng độc quyền nhất thế giới.”

Ahamed cho rằng có hai nguyên nhân chính tạo ra cuộc Đại suy thoái. Thứ nhất là việc tái phục hồi một cách thiếu định hướng chế độ bản vị vàng vào những năm 1920. Thứ hai là những món nợ chính phủ khổng lồ, bao gồm cả những món bồi thường chiến phí của Đức, hệ quả của Chiến tranh Thế giới thứ Nhất.

Với những tình tiết lịch sử nhưng lại đậm chất văn học, quyển sách hay về tài chính này đảm bảo sẽ để lại trong bạn những ấn tượng sâu sắc cũng như những bài học, kiến thức hay ho và ý nghĩa. 

4. Phân tích chứng khoán – Benjamin Graham, David L. Dodd

sách phân tích chứng khoán của tác giả Benjamin Graham, David L. Dodd

sách phân tích chứng khoán của tác giả Benjamin Graham, David L. Dodd

“Phân tích chứng khoán” cũng là một trong những cuốn sách hay về tài chính trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và vẫn được đánh giá là một tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc cá nhân.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu được cách phân tích giá trị của một công ty và đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Tác giả đã trình bày các phương pháp phân tích tài sản, phân tích thu nhập và phân tích dòng tiền, cũng như đề xuất các kỹ thuật giá trị định lượng như giá trị cổ phiếu chính xác, giá trị thị trường cũng như trình bày một số phương pháp đánh giá rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.

Với 8 chương sách, Phân tích chứng khoán không chỉ đưa ra những bài học vô giá trong đầu tư giá trị mà còn khiến các nhà đầu tư có được sự tỉnh táo, lựa chọn khôn ngoan khi đối mặt với sự biến động thất thường trong quá trình đầu tư. Chính Warren Buffett cũng ví cuốn sách này như “Một tấm bản đố trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng”.

5. Trên đỉnh phố Wall- Peter Lynch

Sách "Trên đỉnh phố Wall" của tác giả Peter Lynch

Sách “Trên đỉnh phố Wall” của tác giả Peter Lynch

Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Một cuốn sách hay về tài chính bởi tác giả Peter Lynch – một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử Wall Street. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989 và vẫn được coi là một trong những cuốn sách tuyệt vời nhất về đầu tư chứng khoán kinh điển và được rất nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới khuyên đọc.

Trên đỉnh Phố Wall đã trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Cho đến bây giờ, đây là cuốn sách hay về tài chính vẫn luôn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó. 

Cuốn sách này cung cấp cho bạn một lượng kiến ​​thức lớn về các khái niệm cơ bản của đầu tư chứng khoán, bao gồm giá trị cổ phiếu chính xác, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, đánh giá lợi nhuận và giá trị thị trường của các công ty. Tác giả cũng giải thích cách đầu tư một cách hiệu quả trong các thị trường khác nhau, bao gồm cả thị trường tăng trưởng và thị trường giảm giá.

Hãy tìm đọc cuốn sách này sớm nhất có thể, bạn sẽ thấy rõ nét hơn nữa khi khám phá bên trong nội dung của cuốn sách, đó là những dữ liệu về công ty, thống kê các dữ liệu với thông tin chi tiết và minh họa bằng các biểu đồ, nó không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn là nguồn dữ liệu tham khảo rất đáng giá cho nhà kinh doanh.

Kết Lại:

Hi vọng với 5 quyển sách hay về tài chính và chứng khoán này, bạn sẽ có một tư duy đúng đắn và rõ ràng hơn trước khi bước chân vào thương trường, bước chân vào sự nghiệp kinh doanh.

Ngoài kia còn có rất nhiều quyển sách hay về tài chính khác, nhưng Vài Điều Hay tin chắc rằng đây sẽ là top 5 quyển sách tài chính nên đọc một lần trong đời, nó sẽ giúp bạn thiết lập những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên một nền móng vững mạnh, giúp phát triển bền vững và lâu dài về mai sau!

Đừng quên theo dõi Fanpage: Vài Điều Hay, tham gia group Facebook Group Vài Điều HayLàm Sen Thông Thái để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng chúng mình nhé!!

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỀ XUẤT: CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP – CHUYÊN GIA CONTENT MARKETING NGUYỄN TRUNG HIẾU

Từ khóa:

Sách hay về tài chính,

Sách quản lý tài chính,

Sách tài chính nên đọc,

Sách quản lý tài chính cá nhân.

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x