MÁCH BẠN 10 CÁCH HỌC GIỎI VẬT LÝ CỰC DỄ ÁP DỤNG

by Huyen Hoang
0 comment 372 views

Bài viết này sẽ chia sẻ 10 cách học giỏi Vật lý giúp bạn đạt điểm cao một cách dễ dàng. Áp dụng những phương pháp dưới đây, điểm số môn Lý của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể!

Môn Vật lý luôn là một trở ngại lớn đối với các bạn học sinh bởi vô số công thức và dạng bài khó nhằn. Nếu không tìm được những cách học giỏi Vật lý hỗ trợ học tập, thật không dễ dàng để bạn có thể xử lý hết khối kiến thức đồ sộ này.

May mắn thay, luôn có những cách học tốt môn Lý giúp bạn tối ưu thời gian. Dù không phải là thiên tài, nhưng “cần cù bù thông minh”, bạn sẽ luôn hái được quả ngọt nếu kiên trì tìm hiểu và vận dụng những phương pháp đúng đắn.

Vậy đâu là những cách học giỏi Vật lý dễ áp dụng? Hãy cùng Vài Điều Hay tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách học giỏi Vật lý với sơ đồ hệ thống kiến thức

Đặc trưng của môn Lý là số lượng công thức cần học vô cùng lớn và bao hàm nhiều ký hiệu, đơn vị kèm theo, khiến việc ghi nhớ trở nên cực kỳ khó khăn nếu không có cách học đúng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn phải bắt tay ngay vào việc hệ thống kiến thức. Nhưng đừng vội ghi chép kiểu truyền thống hay đọc đi đọc lại để ghi nhớ một cách nhàm chán. Hãy sáng tạo hơn khi áp dụng cách học giỏi Vật lý bằng các dạng sơ đồ sau đây.

Sơ đồ hình ảnh: được dùng để chú giải các đại lượng của một biểu thức hay công thức vật lý. Ví dụ, với biểu thức tính động năng của một vật, ta sẽ biểu diễn bằng sơ đồ hình ảnh như sau:

Ví dụ cách vẽ sơ đồ hình ảnh

Ví dụ cách vẽ sơ đồ hình ảnh

Sơ đồ kim tự tháp: dùng để biểu diễn các tầng kiến thức, qua đó ta có thể hiểu sâu một khái niệm vật lý. Chẳng hạn, đối với khái niệm động năng, để cô đọng kiến thức về động năng, ta có thể vẽ sơ đồ kim tự tháp với 3 tầng.

Ở tầng trên cùng, ta sẽ viết những thông tin cơ bản về động năng bao gồm ký hiệu, khái niệm, định nghĩa và công thức. Ở tầng thứ 2, ta đưa ra những tính chất của động năng. Ở tầng cuối cùng, ta đưa ra những khái niệm thực tế cho đời sống của động năng.

Ví dụ các vẽ sơ đồ kim tự tháp

Ví dụ cách vẽ sơ đồ kim tự tháp

Sơ đồ khái niệm: sơ đồ này giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các khái niệm với nhau.

Ví dụ về ba khái niệm động năng, thế năng và cơ năng. Để thể hiện mới quan hệ giữa ba đại lượng này, ta viết chúng vào 3 vòng tròn khác nhau, sau đó nối 3 vòng tròn và biểu diễn mối quan hệ của chúng trên những đường nối như dưới đây:

Ví dụ cách vẽ sơ đồ khái niệm

Ví dụ cách vẽ sơ đồ khái niệm

Cách học giỏi vật lý bằng vẽ sơ đồ sẽ hiệu quả nhất khi bạn tận dụng những chiếc bút màu để làm nổi bật các công thức hay từ khóa chính, giúp bạn dễ dàng định vị được những nội dung quan trọng nhất.

Tuy nhiên, bạn phải đặt ra quay luật sử dụng màu sắc với từng phần nội dung. Ví dụ, với công thức, hãy đánh dấu bằng bút hightlight; đề mục ghi màu cam, còn chú thích sẽ là màu mực bạn thường hay sử dụng khi ghi bài như mực đen, mực xanh. Đừng viết mỗi chữ một màu hay sử dụng trên 3 màu mực vì nhiều mầu sắc sẽ dễ khiến bạn bị rối.

Xem thêm:

[Bí kíp] 10 cách học bài nhanh thuộc của học sinh giỏi

2. Tập trung nghe giảng

Nắm chắc kiến thức là yếu tố cần thiết để học sinh có thể học giỏi bất cứ môn học nào. Tập trung nghe giảng là cách học giỏi Vật lý tối ưu thời gian nhất bởi nếu bạn bỏ lỡ bài giảng chính, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian sau đó để học và hiểu từ đầu.

Bên cạch đó, trước khi có buổi học Vật lý tiếp theo thì bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, bạn nên dành thời gian để đọc về nội dung bài học mới. Việc chuẩn bị trước bài mới giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho các em rèn luyện về bài tập.

Trong quá trình đọc, hãy đánh dấu lại phần kiến thức mà bạn cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu, để trong buổi học hôm sau nhờ luôn thầy cô giải đáp cặn kẽ.

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Đừng rụt rè hay e ngại khi hỏi thầy cô, bởi chính thầy cô cũng rất mong muốn nhận được những câu hỏi từ học sinh. Điều này cũng ngầm thể hiện rằng bạn có chú tâm tới bài học, thầy cô cũng sẽ chú ý và hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình học tập.

3. Luyện đề từ cơ bản tới nâng cao

Cách học giỏi Vật lý bền vững nhất đó là không ngừng luyện tập. Để học tập hiệu quả và nhớ lâu hơn, bạn cần liên tục tạo ra thử thách cho não bộ để vận dụng trơn tru các công thức Vật lý.

Bạn hãy đi từ những bài tập cơ bản nhất như chứng mình theo định nghĩa, dấu hiệu nhận biết rồi mới tới vận dụng tính chất, định lý và cuối cùng là tổng hợp.

Một đặc điểm của các bài tập vật lý đó là nhiều bài toán sẽ yêu cầu bạn chứng minh ngược. Bạn cần vận dụng nhuần nhuyễn các công thức mới có thể tìm ra đáp án.

4. Mở rộng kiến thức với các nguồn miễn phí

Mở rộng kiến thức với các nguồn miễn phí

Mở rộng kiến thức với các nguồn miễn phí

Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook cũng như các kênh trên Youtube về Vật lý hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham gia và theo dõi. Không chỉ có ưu điểm khi miễn phí, mà việc tham gia vào những diễn đàn này sẽ giúp bạn có động lực hơn và hứng thú hơn khi được tương tác cùng với rất nhiều bạn bè có cùng chí hướng.

Đặc biệt khi xem các bai giảng trên Youtube, bạn có thể chỉnh tốc độ xem phù hợp cũng như có thể xem lại nhiều lần, điều không thể có được khi bạn học trực tiếp trên trường lớp.

Với sự xuất hiện của các nền tảng trực tuyến hiện này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nền tảng này như một cách học giỏi Vật lý chủ động.

5. Tự ôn tập và kiểm tra

Để học tập hiệu quả và nhớ lâu hơn, bạn cần liên tục tạo ra thử thách cho não bộ để vận dụng trơn tru các công thức và làm quen với các dạng bài từ dễ tới khó.

Tự kiểm tra cũng là một cách học giỏi Vật lý hiệu quả. Bạn hãy tìm các sách có phần lời giải ở cuối và tự làm bài kiểm tra. Hãy cố gắng tự làm mà không nhìn lời giải, sau đó tự so với đáp án có sẵn.

Bạn có thể tự bấm thời gian đối với các bài kiểm tra 1 tiết để căn giờ làm thử trước mỗi bài thi, tạo cảm giác như đi thi thật.

6. Cách học giỏi vật lý bằng học nhóm

Một trong những cách học giỏi Vật lý hiệu quả đó là học theo nhóm.

Cách học giỏi vật lý bằng học nhóm

Cách học giỏi vật lý bằng học nhóm

Khi học một mình, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy nản chí và dễ bị sao nhãng. Hãy rủ bạn bè để cùng học tập theo nhóm giúp bạn học hiệu quả hơn.

Bạn có thể thành lập nhóm học tập với số lượng phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng học, nên giữ số lượng ở mức 2 – 3 người là đủ. Trong nhóm cần có người có trình độ nổi bật hơn để kèm cặp các bạn học yếu hơn.

Với cách học giỏi Vật lý theo nhóm, các bạn có thể chia sẻ các tư liệu học tập và quan trọng nhất là cùng kiểm tra. Để giữ tính kỷ luật, hãy đề ra những quy tắc nhỏ khi học và có hình phạt mỗi khi thành viên vi phạm như không học thuộc bài.

Học theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực khi tạo đòn bẩy tâm lý khiến bạn không thể bị tụt lại. Việc được bạn bè sử lỗi thay vì giáo viên cũng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

7. Tránh “bẫy” khi giải bài tập bằng cách giải theo trình tự

Một cách học giỏi Vật lý vô cùng quan trọng đó là hãy đi theo các bước lần lượt để giải quyết một bài toán.

Chắc hẳn đã có không ít lần bạn tự tin rằng mình đã giải đúng, nhưng sau khi nộp bài mới “ngã ngửa” khi biết mình quên đổi đơn vị. Tuân thủ trình tự giải bài sẽ giúp bạn né được rất nhiều bẫy của đề bài và tránh các sai lầm không đáng có.

Để xử lý bài tập một cách hiệu quả nhất, hẫy đảm bảo tuân thủ theo trình tự sau đây:

– Đọc kỹ đề bài, tìm hiểu những yêu cầu đề bài đưa ra.

– Tóm tắt lại đề bài: ghi lại những đại lượng được cung cấp trong đề bài, các thông tin dữ liệu cần thiết cho việc giải bài.

– Đổi các đơn vị về cùng một đại lượng nếu cần.

– Vẽ các sơ đồ hoặc hình minh họa, thuận tiện cho việc tính toán và làm bài.

– Suy nghĩ, tìm những công thức có khả năng áp dụng trong quá trình giải bài.

– Biến đổi công thức để có thể thế số tìm ra đại lượng cần tìm.

– Thế số vào công thức đã biến đổi và thực hiện tính toán.

– Kiểm tra lại kết quả và đơn vị một cách cẩn thận.

8. Nhớ kiến thức lâu hơn với Spaced Repetition

Cách học giỏi Vật lý tiếp theo sẽ ứng dụng phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng), dựa vào nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Nhìn vào đường cong này, ta thấy rằng não bộ sẽ nhớ thông tin ngay sau khi học. Tuy nhiên thời gian càng dài, ta sẽ quên nhiều hơn, kiến thức rơi rụng dần.

The Forgetting Curve

The Forgetting Curve

Môn Lý bao hàm rất nhiều công thức khó và khô khan. Nếu ngày nào bạn cũng ôn tập với lượng kiến thức y như nhau thì không đạt được hiểu quả do dễ cảm giác mệt mỏi, chán nản, đồng thời não bộ sẽ cơ hội để nghỉ ngơi, lưu trữ dữ liệu.

Do đó, phương pháp Spaced Repetition sử dụng chiến thuật lặp lại cách quãng, có nghĩa là khi não bộ của mình bắt đầu quên điều gì đó, bạn sẽ ôn lại để trí nhớ luôn duy trì ở điểm cao nhất giống như khi bắt đầu, nhờ vậy nhớ được lâu hơn.

Nhờ vậy khi học cách quãng, não bộ được luyện tập khả năng gợi lại kiến thức đã phai mờ, đây chính là trọng tâm của phương pháp Spaced Repetition này.

Bạn nên ứng dụng Spaced Repetition bằng cách giãn thời gian học ra vài giờ hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

9. Học Vật lý tập trung với Pomodoro

Theo phương pháp Pomodoro, người ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc ra từng chu kỳ nhỏ trong 25 phút (1 Pomodoro) và giữa mỗi chu kỳ lại nghỉ 5 phút.

Học Vật lý tập trung với Pomodoro

Học Vật lý tập trung với Pomodoro

Cụ thể khi áp dụng cách học giỏi Vật lý này, bạn hãy bấm thời gian đúng 25 phút và tập trung ghi nhớ cao độ trong 25 phút đó. Hết giờ, đồng hồ reo, bạn hãy nghỉ 5 phút để làm việc tuỳ thích. Hết giờ nghỉ, bạn sẽ quay lại làm và bấm thời gian 25 phút tiếp theo.

Pomodoro giúp bạn học nhanh, tập trung, hiệu quả hơn nhờ khoảng nghỉ ngắn xen kẽ mỗi chu kỳ tập trung cao độ. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa tránh việc sao nhãng khiến quá trình học bị bỏ dở giữa chừng.

Hiện nay phương pháp Pomodoro đã được học sinh, sinh viên, người đi làm áp dụng rất phổ biến khi các Youtuber đã tạo các video chủ đề “study with me” (học tập cùng tôi) trong đó giúp người xem có thể dễ dàng áo dụng phương pháp này. Mỗi video “study with me” sử dụng phương pháp Pomodoro sẽ tính giờ mỗi chu kỳ tập trung và giờ nghỉ, cùng với đó là nền nhạc nhạc lofi, jazz giúp bạn có thể học Lý thoải mái và thư thái.

10. Tạo cảm hứng học tập bằng các thí nghiệm Vật lý

Để học tốt môn Lý, có lẽ những cách học giỏi Vật lý trên đây là chưa đủ bởi nó mới chỉ là “phần cứng”. Để học tốt hơn nữa, bạn vẫn cần tạo cho mình niềm yêu thích môn Lý để học tập một cách thoải mái, một tâm thế muốn tìm hiểu chứ không chỉ dừng lại ở điểm số.

Vật lý là một môn học vô cùng thực tế vì nó gắn liền với đời sống. Rất nhiều hiện tượng đời sống đơn giản xung quanh ta được giải thích bằng Vật lý. Làm thế nào để khiến một quả bóng bàn bị méo căng trở lại? Ta có thể dùng nước sôi. Vì sao một chiếc thuyền rất lớn lại có thể nổi, nhưng một viên đá khi ném xuống nước lại chìm? Bạn có thể giải thích điều này nhờ lực đẩy Ác-si-mét.

Dù bề ngoài có vẻ khô khan nhưng Vật lý cũng rất thú vị đúng không? Vậy nên, ở cách học giỏi Vật lý này, hãy tạo cho mình niềm yêu thích môn Vật lý bằng cách hướng tầm nhìn của mình ra đời sống.

Bạn có thể xem các video trên mạng hoặc tự làm các thí nghiệm đơn giản để tìm hiểu những điều kỳ diệu của Vật lý. Khi bạn có thiện cảm với môn học, điểm số cũng từ đó dần được cải thiện.

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã được trang bị 10 cách học giỏi Vật lý cực dễ dàng rồi đó! Hy vọng với những mẹo trên, bạn có thể tự tin hơn, hoàn thành tốt hơn bài tập của môn học này.

Hãy áp dụng ngay những bí kíp trên và kiên trì thực hiện để tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân. Mong rằng bài viết đã mang đến nhiều giá trị và tiếp thêm động lực cho bạn học giỏi Vật lý.

‼️Đừng quên tham gia hội Chuyện Học Chuyện Hành Để truy cập kho thư viện “Siêu To Khổng Lồ” miễn phí và cập nhật các kiến thức mới nhất cũng như thảo luận cùng chúng mình. Cheers!

Keywords:

cách học giỏi vật lý,

cách học giỏi lý,

cách học tốt môn lý,

cách giỏi vật lý

 

You may also like

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x